Cam Ranh, Subic Bay...và cái nhà là nhà của ta

11 Tháng Bảy 20122:00 CH(Xem: 6371)

Cả Subic Bay và Cam Ranh cùng có một vị trí chiến lược là kiểm soát đường hàng hải trên Biển Đông. Đây là con đường hàng hải tấp nập nhất thế giới, camranh_bayđường vận chuyển huyết mạch của Trung Cộng, Đài Loan, Nhật Bản, Nam Hàn... để xuất nhập cảng hàng hóa, nhất là nhập cảng dầu lửa từ Trung Đông, vì tất cả các quốc gia nói trên đều phải nhập cảng dầu…
 
 Subic Bay chỉ quan trọng ở điểm đó mà thôi, trái lại, ngoài mục tiêu “kiểm soát đường hàng hải trên Biển Đông”, ai trụ được ở Cam Ranh thì đã đặt được một chân lên lục địa Châu Á. Chắc chúng ta tất cả đều còn nhớ bài học Địa Lý năm lớp Nhất tiểu học : “Việt Nam là bao lơn trông ra Thái Bình Dương và là bàn đạp để tiến vào Á Châu”.
 
Do đó Mỹ đã bỏ Subic Bay, nhưng lại đang nài nỉ để thuê Cam Ranh vì Subic Bay chỉ có một nửa giá tri chiến lược so với Cam Ranh… Cam ranh quan trọng tới mức, sau ngày 27-3-1979, khi Phạm văn Đồng bí mật sang Mát Cơ Va để ký hiệp ước cho Liên Sô thuê Cam Ranh thì Trung Cộng đã vô cùng tức giận và đã “dậy cho VN một bài học” như chúng ta đã biết.
 
 Ngoài ra, Cam Ranh còn là trung tâm điểm của vùng Đông Nam Á. Hãy để một cái compass ở Cam Ranh rồi qay một vòng, chúng ta sẽ thấy tất cả các thủ đô và thành phố lớn tại khu vực này đều nằm trong “tầm tác xạ” của Cam Ranh: Singapore, Kuala Lumpur, Bangkok, Rangoon, Côn minh, Quảng Tây, Quảng Đông, Hải Nam, Hongkong, Đài Loan, Manila, Djakarta…Nói rõ ràng hơn là phi cơ và hỏa tiễn đặt tại hải cảng nước sâu này sẽ dễ dàng và mau le khống chế toàn vùng Đông Nam Á.

 
 Đấy là chưa nói tới những ưu điểm của chính bãn thân cái haỉ cảng này : Nó rất sâu nên có thể tiếp nhận ngay cả những hàng không mẫu hạm và chiến hạm to lớn nhất. Nó lại được bao bọc chung quanh bằng các dẫy núi khá cao, rất thuận tiện cho việc bảo vệ và phòng thủ. Nhất là nó là một cái vịnh kín, nên sóng gió bão táp sẽ không gây được thiệt hại cho các chiến hạm đang neo đậu tai đó. Một đặc điểm nưã là cái lối vào duy nhất của cái vịnh nước sâu này lại được che chắn bằng một đảo đá, rất dễ dàng xây hai “cánh cổng” để ngăn chặn người nhái và tầu ngầm của đối phương xâm nhập…Nhờ yếu tố này và nhờ có đàn cá heo bảo vệ, nên trong cuộc chiến Việt Nam, người ta không hề nghe thấy một vụ phá hoại nào của đặc công Viêt cộng tại đây.
Một ưu điểm nhỏ nữa của Cam Ranh là không có con sông lớn nào chảy vào lòng vịnh, mang theo phù sa, nên khỏi phải mất công nạo vét hàng năm như cảng Hải Phòng và cảng Saigòn.
 
(Xin lạc đề một chút cho vui. Vì cảng Hải Phòng nằm trên cửa sông Thái Bình nên nhận rất nhiều phù sa, mặc dầu đã phảii dùng "tấu cuốc" (?) để hút bùn thường xuyên, tầu lớn của Hạm Đôi số 7 vẫn không cập bến Hải Phòng được, phải đậu ngoài khơi, nên người ta phài dùng “tầu há mồm”, - một loại tầu đổ bộ đáy bằng nên ủi được vào bãi cạn rối mở toang mũi tầu ra để lính ào ạt xung phong lên bờ dưới hỏa lực của địch, thí dụ trong phim The Longest Day, đổ bộ Normandy. - Người ta đã phải dùng loại tầu này để trung chuyển “dân Bắc kỳ di cư” từ Hải Phòng ra chiến hạm Mỹ đậu ngoài khơi. Như vậy là “lên” tầu há mồm vào Nam mới đúng, chứ “đi” tầu há mồm vào Nam là sai).
 
Người ta lại đang nói đến việc các căn cứ của Mỹ bị áp lực phải rời khỏi Okinawa và việc Mỹ muốn thuê Cam Ranh hay là nguồn tin chiến hạm Mỹ có thể sử dụng hải cảng nước sâu này. Bộ trưởng bộ quốc phòng Việt Nam mới thăm viếng Hoa Kỳ với nhiều thỏa thuận công khai và bí mật…Một buổi sáng đẹp trời nào đó, nếu chúng ta nghe thấy tin là Mỹ đã thuê được Cam Ranh, thì chắc là chúng ta sẽ phải giật bắn ngươì lên…  Việt Cộng sẽ lại sắp được dậy cho một bài học thứ hai…
 
Vì Cam ranh có một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng như vậy, nên ngoài Nga, Tầu, Mỹ, và cả Ấn Độ nữa, cũng rất muốn được đặt căn cứ tại Cam ranh hầu có thể hiện diện bằng quân sự trên con đường hàng hải huyết mạch tại Thái Bình Dương. Riêng với Ấn Độ, nếu trụ được ở Cam Ranh thì giống như là đã với tay tới được cái gọi là “South China Sea”, là “cái ao nhà” của Chú Ba Tầu…
 
Vì vậy mà Hồ Cẩm Đào cũng đã đích thân sang Việt Nam và công khai đề cập tới việc thuê Cam Ranh. Cái thông điệp Trung Quốc muốn nhấn mạnh với Việt Nam là “nếu không cho anh hai thuê, thì cũng không được cho bất cứ đứa nào khác, nghe chửa!”
 
Những ý tưởng trên được trích từ “Trường Sơn-Trường Hận”, bút ký về chuyến đi doc suốt cái gọi là Xa lộ Hồ chí Minh của vợ chồng tác gỉa. Cũng trong bút ký đó, tác gỉa còn viết như sau:
 
Năm 1470 vua Lê Thánh Tôn kéo đại quân vào đánh Chiêm
Thành, sau đó nhờ công lao của con cháu Chúa Nguyễn Hoàng, đất nước Việt Nam hiện có một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trên bản đồ thế giới, vừa là bàn đạp để tiến vào Á Châu, vừa là bao lơn trông ra Thái Bình Dương để chế ngự đường hàng hải trên Biển Đông. Nhưng không biết vị trí quan trong này sẽ giúp mang lại thịnh vượng ấm no cho nhân dân Việt Nam hay sẽ lại là mục tiêu để các siêu cường trên thế giới quyết tâm giành giật. Bom đạn của ngoại bang sẽ lại ào ạt trút xuống thịt xương của con người Việt Nam , mãi mãi bất tận!
 
Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, thì đấy cũng là “Cái Nhà của ta”, do công khó Ông Cha lập ra, cháu con phải gìn giữ lấy. Gìn giữ bằng Thanh bình, Ấm no, chứ không phải bằng những cuộc chiến tranh ngu xuẩn như hai cuộc chiến do Hồ Chí Minh và đảng Cộng sản Việt Nam phát động vừa qua.
Ước gì các nhà hữu trách Việt Nam bây giờ và sau này, luôn luôn nhớ rằng, đất nước ta giữ một địa vị quan trọng trên thế giới, không phải vì dân số, không phải vì nền kinh tế tiến bộ, không phải vì mỏ dầu hay các tài nguyên thiên nhiên khác...mà chính là vì vị trí chiến lược của nó trên bản đồ thế giới.
Nếu không có vị trí chiến lược toàn cầu vô cùng quan trọng như vậy, chắc chắn hai khối Cộng Sản và Tư Bản đã chẳng sử dụng đất nước Việt Nam làm nơi thư hùng - Cộng Sản quyết chiếm, Tư bản quyết giữ - chắc chắn bom đạn của Nga, của Tầu, của Mỹ, đã không xé tan thân xác của hàng nhiều triệu con người Việt Nam, miền Nam cũng như Miền Bắc, chắc chắn máu thịt đã không vương vãi và chan hòa khắp nơi, nhất là dọc theo con đường Trường Sơn quanh co hiểm trở này. Con đường mà vợ chồng tôi đã được may mắn đi qua. Một lần. Và chỉ một lần thôi.
 
 Vũ linh Châu

Quân cảng Cam Ranh

blank
Vịnh Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) có một vị trí địa lý tuyệt đẹp, đồng thời cũng nắm giữ địa thế chiến lược quân sự đặc biệt quan trọng.
Vịnh Cam Ranh nằm ở phía cực Nam tỉnh Khánh Hòa, là đỉnh tột cùng nhô ra nổi bật nhất của đường bờ biển hình vùng cung phía Đông Nam Việt Nam, là vị trí yết hầu chiến lược kiểm soát cả Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Ở Cam Ranh, biển ăn sâu vào đất liền, được bao lại bởi bán đảo Cam Ranh tạo ra vùng nước rộng mênh mông bên trong, tứ phía được dãy núi cao khoảng 400m che chắn.

Vịnh Cam Ranh có chiều rộng 6km, diện tích mặt nước rộng hơn 100km2, độ sâu trong vịnh bình quân từ 16-25m, chỗ sâu nhất đến 32m. Có thể nói, Cam Ranh là một trong những cảng nước sâu có giá trị nhất trên thế giới.
blank


Không lạ khi nhiều cường quốc quân sự trên thế giới “ngắm nghía” chọn Cam Ranh là nơi đặt quân cảng lớn. Từ thời Pháp, họ đã xây dựng ở Cam Ranh quân cảng lớn.Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, Quân đội Mỹ nâng cấp Cam Ranh biến nơi đây thành tổ hợp quân sự khổng lồ - lớn nhất khu vực.
blank
Năm 1979 Liên Xô đã thuê vịnh Cam Ranh và tiếp tục nâng cấp, mở rộng thêm các cơ sở quân sự trong vịnh. Khi đó, Cam Ranh thường xuyên là điểm đến, neo đậu của những hạm đội tàu mặt nước, tàu ngầm hùng mạnh Hải quân Xô Viết.

Năm 2004, Nga rút khỏi vịnh Cam Ranh, nơi đây trở thành căn cứ của lữ đoàn tàu chiến hiện đại 162 Hải quân Nhân dân Việt Nam. Riêng sân bay Cam Ranh chuyển sang phục vụ mục đích dân sự.

Dưới đây là một số hình ảnh quân cảng Cam Ranh trên Google Map:
blank
Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Cam Ranh tuyệt đẹp với biển ăn sâu vào đất liền, được bao lại bởi bán đảo Cam Ranh tạo ra cảng nước sâu tự nhiên có giá trị (kinh tế, quân sự) rất cao.
blank
Đây có thể là các cầu tàu neo đậu tàu quân sự tại cảng Cam Ranh.
blank
Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Victor III (Project 671RTM) của Hải quân Liên Xô tại Cam Ranh. Ảnh tư liệu
blank
Trong ảnh có thể là các tàu chiến, tàu hậu cần của Hải quân. 

>> Xem chiến hạm Đinh Tiên Hoàng cưỡi tàu về Việt Nam
>> Lễ nhận tàu Gepard 3.9 thứ 2


blank
Các cầu tàu khác trong quân cảng, các tàu trong hình có thể là tàu tên lửa 1241.1 và 1241.8 cùng tàu vận tải.
blank
Trong ảnh có thể là kho xăng dầu.
blank
Các nhà kho trong căn cứ.
blank
blank
Khu làm việc, nghỉ ngơi của cán bộ chiến sĩ hải quân đóng tại Cam Ranh.
blank
Sân bay quốc tế Cam Ranh với đường băng dài hơn 3.000m đủ khả năng đón máy bay chở khách cỡ lớn. Sân bay có thể đảm bảo cho các máy bay vận tải hạng nặng (C-141, C-5 Galaxy, Il-76), máy bay ném bom chiến lược (B52, Tu-95) cất/hạ cánh.
blank
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS (>> chi tiết) của Không quân Liên Xô tại Cam RanhẢnh tư liệu
blank
Hiện tại, sân bay Cam Ranh chuyển sang mục đích dân sự. Trong ảnh, có thể là khu nhà chứa máy bay quân sự trước kia.
blank
Khu nhà chờ hiện đại, khang trang của sân bay quốc tế Cam Ranh hiện nay.
 Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Vợ tôi còn 69 ngày , 96 tiếng nữa là gia nhập Hội người cao tuổi, nhưng mụ bảo không thích vào cái Hội ấy vì mụ nghĩ mình còn trẻ.Tôi và mụ đã có cháu nội, cháu ngoại, con dâu , con rể đầy đủ. Cả tôi và mụ cũng không còn trẻ trung gì, cả một đời mụ vất vả vì chồng con nên nhan sắc cũng tàn tạ theo tháng ngày…Vả lại mụ không phải là típ người giữ được dung nhan “vượt thời gian”, nhìn cũng thương! Con người ta có nhiều cách để níu kéo thanh xuân nhưng cách của mụ thì không thể chấp nhận được… Mới đây, con gái tặng mụ một chiếc xờ-mát-phôn rất hiện đại, nó còn cài đặt cả phần mềm chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp, khỏi nói mụ vui như thế nào, mụ cười toe toét… Từ ngày có cái xờ-mát-phôn mới, mụ xao nhãng nhà cửa. Buổi sáng, mụ đi tập thể dục quanh hồ với hội bạn già đến tận trưa mới về vì các mụ bận seo-phì.
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Nhiều người Việt Nam và Tàu (Trung Quốc) có cùng một suy nghĩ giống nhau: Đó là hay cười nhạo người Tây phương ngu ngốc, không hiểu chuyện đời, “não không có nếp nhăn, ” và bản thân họ lấy làm tự mãn. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Tàu Trung Quốc là như thế nào? (HN) (*) Tác giả bài này là một người đang sống trong nước cho nên quý vị đọc sẽ thấy nhiều chữ hơi “lạ”! (TVG)
Người Mễ tánh tình cởi mở và thân thiện, gặp là Como esta Senõr rối rít cả lên. Họ dù có giấy tờ hợp lệ hay không đều chịu khó làm những công việc vất vả nặng nhọc, mà các sắc dân khác không ai thèm làm kể cả người da đen. Tôi không thể tưởng tượng được nếu không có người Mễ thì xứ Mỹ này ra sao .....31 Tháng Năm 2012 (Xem: 4368) Tân Ngố
11 Tháng Sáu 2012 (Xem: 5279) Thứ Năm là Ngày Của Lá Cờ Mỹ, một ngày lễ không chính thức để đánh dấu việc chấp nhận lá cờ sao sọc làm cờ của quốc gia, mà ý nghĩa của nó vẫn còn nhiều người Mỹ chưa biết.
Nhân chuyến về Việt Nam, gặp cô em cũng về chơi. Tôi mua một Iphone7 giá 10 triệu đồng của cô em, con người cô ruột. Lúc đem về Mỹ, cháu tôi cầm chơi không biết sao đó, phone bị khóa. Tôi đem phone tới Apple Store, họ cho biết cần ID mới mở khóa được, hoặc nếu có số điện thoại sử dụng máy thì khả năng tìm ID là 50%. Nếu có receipt cũng được. Tôi liên lạc với cô em bán phone, mới hay rằng phone đó không phải của cô ta, mà cô ta mua lại của một người khác (người này lại là bạn của bạn cô ta.)
“Giữa trưa nghe vọng tiếng gà, Bỗng dưng nhớ quá quê nhà xa xôi.” (Khiếu Long) Maurice là tên một con gà trống đang sống trên một hòn đảo mang tên Oléron, ngoài khơi bờ biển phía Tây nước Pháp. Maurice bị ra trước “vành móng ngựa” vì tội cất tiếng gáy mỗi buổi sáng, làm phiền đến một đôi vợ chồng già mới dọn đến nghỉ hưu ở đây, nên họ đã đâm đơn “thưa kiện.” Corinne Fesseau, chủ của gà trống Maurice, đã trình bày tại phiên tòa rằng từ lâu nay, không một ai phàn nàn về tiếng gáy của con gà trên hòn đảo, trừ một đôi vợ chồng khó tính này. Nếu tòa ra phán quyết chống lại Maurice, chủ của con gà sẽ có 15 ngày để chuyển con gà trống đi nơi khác hoặc phải tìm cách làm cho nó im lặng. Chủ nhân đã làm đủ mọi cách để cho Maurice ngưng tiếng gáy, nhưng làm sao để cho một con gà trống thôi gáy khi mặt trời bắt đầu ló dạng ở phương Đông được?
Còn sống xứ người mà hồn ở Việt nam thì nên về bên sống. Không nên tận dụng cái ưu điểm nơi mình định cư rồi lại làm lợi cho nước... bỏ ra đi! Cuối đời, lại quay về tận dụng chính sách ưu đãi người già xứ người thì chẳng khác nào tự vả vào mặt mình. Hãy gắng sống chân thành bằng cái tâm của mình thì cuộc đời sẽ luôn mỉm cười với bạn.
Khi cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam Việt Nam được thành lập để che mắt quốc tế (1960), một quân đội đi kèm theo tổ chức khủng bố này cũng được hình thành. Về thực chất, đây chỉ là một tổ chức thân Cộng trá hình, có liên hệ chặt chẽ với chính quyền Cộng Sản miền Bắc. Để phân biệt, người ta gọi lính của quân đội miền Bắc là lính Bắc Việt
Bảo Trợ