Giải pháp AĐCĐ

06 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 2826)

Giải pháp AĐCĐ

 

Chưa đầy một nhiệm kỳ làm lãnh đạo, ông Lên Như Diều chủ tịch xã Bồ Hòn đã bị nhân viên thuộc cấp liên tục gởi đơn tố cáo lên cấp trên về tội tham ô thamnhungcông quỹ. Thanh tra vào cuộc.

 

Sau khi xác minh, sự thật được làm sáng tỏ: Ông Diều đã phạm tội tham ô đúng như phản ảnh của nhân viên. Thế là ông bị kỷ luật cách chức, bị truy tố phải vào nhà giam. Xem như diều dứt dây rơi xuống giữa cuộc chơi.

 

Cấp trên cử ông Nguyễn Khôn Ngoan về ngồi vào chiếc ghế trống. Ông Khôn Ngoan làm lãnh đạo hết nhiệm kỳ dang dỡ của ông Diều, rồi sau đó lại được tín nhiệm bầu làm chủ tịch xã Bồ Hòn liên tục hai nhiệm kỳ tiếp theo. Cái tên Khôn Ngoan cha mẹ đặt cho ông quả là có lý, vì ông rất khôn ngoan trong việc điều hành cơ quan nên hơn hai nhiệm kỳ ông làm lãnh đạo, chẳng hề có một lá đơn nào gởi lên cấp trên tố cáo tội tham ô như vị tiền nhiệm. Thế là ông đã “hạ cánh” thật an toàn.

 

Trong buổi tiệc chia tay tiễn ông Khôn Ngoan về hưu, vị chủ tịch kế nhiệm kéo ông ra một góc riêng, thiết tha xin đàn anh mách nước về cách lãnh đạo cơ quan sao cho trong ấm ngoài êm như ông đã làm được. Thấy đàn em chân tình học hỏi, ông Khôn Ngoan thành thật trả lời:

 

- Do tôi luôn áp dụng giải pháp AĐCĐ.

- Đó là giải pháp gì mà sao mà lạ hoắc lạ huơ vậy? Mong anh giải thích rõ ra.

- Đó là những chữ viết tắt của câu “ăn đồng chia đều” ấy mà. Đừng có dại dột ăn một mình như tay Diều, phải cho lính hưởng sái nữa. Nếu chú mày biết thực hiện đúng thì thuộc cấp đố thằng nào dám làm đơn tố cáo, bởi chúng há miệng là mắc quai ngay. Đã ngồi chung trên một chiếc thuyền thì chẳng ai dại gì mà tự đục lỗ cho chìm, chú mày phải tâm đắc điều ấy nhé!

- Tuyệt vời, em sẽ theo cách làm này của anh. Nào kính mời anh cùng cụng ly chúc mừng giải pháp AĐCĐ.

 

Sơn Khê

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Từ trẻ đến già ở Đồng Quan đều tin rằng ăn Trứng Đồng Tử rất mát, tốt...Các thầy thuốc ở Trung Quốc đưa ra nhiều thông tin trái ngược nhau về hiệu quả của món ăn trị bệnh này. Họ cảnh báo việc trứng nấu trong nước tiểu không hợp vệ sinh.
Có những từ ngữ miền Nam và miền Bắc trước 75 đồng nghĩa và cách dùng giống nhau. Có những từ cùng nghĩa nhưng cách dùng khác nhau. Tỷ như chữ "quản lý" là trông nom, coi sóc. Miền Nam chỉ dùng từ này trong lãnh vực thương mại...
Mặc dù tình hình kinh tế Âu châu vẫn chưa sáng sủa, nhưng trong những ngày này, người dân Anh cũng tạm quên đi những lo âu thường ngày để tổ chức đại lễ kim cương, kỷ niệm 60 năm trị vì của nữ hoàng Elisabeth II.
Người Sài Gòn gọi ông là "ông Khai Trí" (theo tên nhà sách - nhà xuất bản do ông làm chủ). Hết sức quảng bác, nhưng ông lại rất ít nói về mình, nên ít người biết ông chính là tấm gương sống động: từ hai bàn tay trắng trở thành người kinh doanh ngành sách lớn nhất và uy tín nhất miền Nam.
Chuyện kể rằng khi Ngài đi trên xe lửa tại Ấn Độ. Ngài bị mất 1 chiếc dép. Khi tàu chuyển bánh, Ngài đã không ngại ngần quăng ra cửa sổ chiếc chiếc dép còn lại với ước mong nếu ai lượm được chiếc dép thất lạc sẽ tìm được chiếc dép này
Những bức ảnh quý và độc về thời tham gia quân đội của Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị vừa được công bố, nhân dịp kỷ niệm 60 trị vì của bà. Những bức ảnh này nằm trong album đã được tặng cho Bảo tàng không quân Yorkshire ở Elvington, gần xứ York.
Đến màn thứ hai để quảng cáo cho những chai dầu gió Thần Dược, là phần tôi rất khó quên, là những bài học ca dao “đầu đời” bình dân, đầy vần điệu do ông thầy võ múa máy, ngâm nga lớn tiếng: -“Đàn bà đau bụng chổng khu, - Xức vô một tí, xách cái dù đi chơi!” - -“Đàn bà chồng bỏ chồng chê, - Xức vô một tí, chồng mê về liền!”
Ở Singapore, nhai kẹo cao su là bất hợp pháp. Nỗ lực để đường phố sạch đẹp, chính phủ Singapore quyết định cấm người dân nhai kẹo cao su khi đi trên đường phố. Do vậy, bạn không nên mang theo kẹo cao su vào đất nước vốn nổi tiếng với sự thi hành pháp luật cực kỳ nghiêm ngặt này.
Bộ nào vỗ béo Ngân hàng -Khác nào siêu nạc cho đàn bầy heo -Lãi vay ngày một trèo leo -Bệnh phù Thống Đốc sao đèo nổi xe -Chuyện này mắt thấy tai nghe -Trên trang điện tử o oe mấy dòng
Tiếng Việt thì mênh mông lắm, bởi vậy tôi dùng đề tài "Nhâm nhi cà phê" thay vì "Uống Cà Phê" để viết lại cái thú được ung dung nhấm nháp, từng ngụm cà phê để thưởng thức hương vị. Đám bạn già chúng tôi bây giờ có cả đống thời giờ dư thừa mà không biết ai để cho bớt, nên đành nhâm nhi cà phê vậy!
Bảo Trợ