Đội vệ binh “sặc sỡ” bảo vệ giáo hoàng

14 Tháng Ba 20132:00 CH(Xem: 2828)

Đội vệ binh Thụy Sĩ bảo vệ giáo hoàng không dễ bị lẫn với những người khác bởi bộ đồng phục kẻ sọc nhiều màu sặc sỡ họ khoác lên mình. Để được mặc bộ đồng phục đó, họ phải đáp ứng nhiều điều kiện vô cùng khắt khe.

hh
Các thành viên của đội vệ binhThụy Sĩ giơ tay chào khi các hồng y rời sảnh đường Paul V sau một cuộc họp của các hồng y tại Vatican.
 
hh
Đội vệ binh Thụy Sĩ là các binh sĩ phục vụ như những vệ sĩ tại các cung điện châu Âu từ thế kỷ 15. Đội vệ binh giáo hoàng được thành lập năm 1506 và là đội vệ binh duy nhất của Thụy Sĩ còn tồn tại cho tới ngày nay.
 
hh
Đội vệ binh Thụy Sĩ chịu trách nhiệm bảo vệ tính mạng cho giáo hoàng, bao gồm cả việc đảm bảo an ninh ra vào nơi ở chính thức của giáo hoàng và thành Vatican.
 
hh
Họ phục vụ như lực lượng quân đội của thành Vatican, dù không chính thức.
 
hh
 
Các vệ binh Thụy Sĩ nổi tiếng là dũng cảm và trung thành.
Các vệ binh Thụy Sĩ nổi tiếng là dũng cảm và trung thành.

hh
Để có thể được tuyển chọn vào đội vệ binh Thụy Sĩ, họ phải hội đủ nhiều yếu tố như là phải người Công giáo, nam giới độc thân có quốc tịch Thụy Sĩ và hoàn thành khóa huấn luyện cơ bản trong quân đội Thụy Sĩ.
 
hh
Đội vệ binh giáo hoàng chỉ có quân số chỉ 100 người.
 
hh
Bộ đồng phục của họ là bộ quân phục thời kỳ Phục hưng và được lấy cảm hứng từ các bức họa của Michelangelo và Raphael.
 
hh
Bộ đồng phục kẻ sọc, màu sắc sặc sỡ khiến các vệ binh của giáo hoàng không lẫn với bất kỳ ai.
 
hh
Một thành viên của đội vệ binh giơ tay chào khi Giáo hoàng Benedict XVI rời quảng trường St Peter trong buổi thuyết giảng cuối cùng hôm 27/2 trước khi ngài chính thức từ nhiệm một ngày sau đó.

hh
Một vệ binh làm nhiệm vụ trong khi Giáo hoàng Benedict XVI có buổi thuyết giảng cuối cùng.
 
hh
 
hh
Một thành viên thuộc đội vệ binh Thuỵ Sĩ đóng cửa cung điện mùa hè Castel Gandolfo, nơi nghỉ ngơi của Giáo hoàng Benedict XVI sau khi từ nhiệm. 
 
hh
Sau khi Giáo hoàng Benedict XVI từ nhiệm, đội vệ binh Thuỵ Sĩ cũng chấm dứt nhiệm vụ bảo vệ ông và giao lại sứ mệnh này cho cảnh sát Vatican. 
 
hh
Một vệ binh làm nhiệm vụ bên ngoài thánh đường St Paul chỉ đường cho các nhà xơ.

hh
Các cô gái chụp ảnh lưu niệm với một vệ binh tại cổng vào tòa thánh Vatican.
 
An Bình
Tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ví dụ như Thánh ca Gregorian phản ánh một cách sống động hình ảnh, kiến trúc của nhà thờ qua từng chữ, từng lời ca. Hoặc là vở Thanh xướng kịch Messiah của Handel đã đi vào lịch sử âm nhạc cổ điển như một trong những sáng tác vĩ đại nhất, một trường ca sáng chói về Chúa Cứu Thế. Những bản ca ấy đang nuôi dưỡng một tâm hồn mạnh mẽ nhưng lại tràn đầy vị tha trong lòng mỗi thính giả.
từ khoảng năm 1495, Da Vinci đã dành hết tâm huyết cho việc sáng tạo bức “Bữa tối cuối cùng” (The Last Supper). Đây là một trong những tác phẩm hoàn hảo nhất của Da Vinci, được đặt trong phòng ăn của Tu viện Santa Maria ở Milan, nước Ý. Với ý tưởng tuyệt diệu, ngôn ngữ cơ thể của nhân vật rất sinh động, tựa như một vở hí kịch trong đó mỗi người có một trạng thái nội tâm khác biệt.
Mấy năm trước đài truyền hình ở Sài Gòn, chương trình cổ nhạc đã bắt đầu xuất hiện trở lại cây đờn thùng ngày xưa, có nghĩa là cây đờn phát ra âm điệu nào thì giữ nguyên, chứ không xài đờn điện, máy khuếch đại âm thanh, khiến cho tiếng đờn không còn trung thực nguyên thủy của nó. Sự trở lại cây đờn thùng được dân tài tử kỳ cựu, người sành điệu hoan nghinh, bởi vì những người tài tử thập niên 1960 trở về trước không muốn tiếng đờn mất đi âm điệu độc đáo của nó. Người ta hy vọng rồi đây nhiều nơi khác sẽ theo chân đài truyền hình Sài Gòn.
Đại dịch tại Athens khiến văn minh Hy Lạp từ đỉnh vinh quang rơi xuống đáy vực suy tàn. Đến ngày nay, nguyên nhân gây bệnh vẫn là điều gây tranh cãi. Tuy nhiên, các văn vật lịch sử cho thấy thời điểm hủy diệt cũng là khi xã hội trượt dốc, đạo đức bại hoại. Loạn luân, đồng tính, bạo lực và giết chóc là hình ảnh thường thấy trong những đêm cuồng hoan trụy lạc của con người.
Đại dịch tại Athens khiến văn minh Hy Lạp từ đỉnh vinh quang rơi xuống đáy vực suy tàn. Đến ngày nay, nguyên nhân gây bệnh vẫn là điều gây tranh cãi. Tuy nhiên, các văn vật lịch sử cho thấy thời điểm hủy diệt cũng là khi xã hội trượt dốc, đạo đức bại hoại. Loạn luân, đồng tính, bạo lực và giết chóc là hình ảnh thường thấy trong những đêm cuồng hoan trụy lạc của con người. Hễ đề cập đến dịch bệnh trên phạm vi thế giới hoặc những đại dịch có tính hủy diệt lớn là có người hoảng sợ như nói đến cọp dữ. Hậu quả của dịch bệnh thường rất bi thảm, khiến người ta sợ hãi giống như phải đối mặt với bóng ma vô hình.
24 năm trước lấy chồng Đài Loan, tôi như đánh cược cuộc đời - BBC News Tiếng Việt...Làm dâu xứ Đài có hạnh phúc, vui vẻ, an nhiên dễ dàng? Cô dâu Vũ Thị Ngọc chia sẻ trải nghiệm của mình với phóng viên Thuỳ Linh nhân đầu năm Canh Tý.
Ngoài « Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ - Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh », Tết xưa còn có tranh dân gian được trang trí trong nhà và cũng để cầu chúc « Phúc-Lộc-Thọ », « Vinh hoa-Phú quý »… Tranh dân gian là một thú chơi ngày Tết rất thịnh hành thời xưa. Tranh khắc gỗ dân gian xuất hiện sau khi kỹ thuật in mộc bản ra đời. Tuy nhiên, bằng chứng cổ nhất, được giáo sư Philippe Papin nêu lên (1), là những bức tranh trong đền Độc Lôi (xã Nam Giang, tỉnh Nghệ An), được vẽ trong thế kỷ XVIII và hiện được bảo quản ở Hà Nội. Thế kỷ XVII-XVIII cũng là giai đoạn thịnh hành của nghề in mộc bản và tranh dân gian, từ thành thị đến nông thôn.
Mâm ngũ quả là món quà thành kính của con cháu dâng lên tổ tiên, đồng thời cũng gửi gắm những mong ước về năm mới an khang, thịnh vượng (ảnh: 24h). Tết đến xuân sang, nhà nhà cùng nhau sắm đồ đón Tết, ai cũng mong chờ một năm mới sum vầy, hạnh phúc và thịnh vượng. Một trong những thứ không thể thiếu đối với mỗi gia đình trên bàn thờ tổ tiên đó là mâm ngũ quả mà từ xưa tới nay đã đi vào tiềm thức mỗi người về uống nước nhớ nguồn, về lòng tôn kính thế hệ đi trước. Ý nghĩa của mâm ngũ quả Thông thường, tùy theo đặc điểm tự nhiên, phong tục tập quán hay quan niệm của mỗi vùng riêng biệt mà người dân chọn các loại quả mang ý nghĩa khác nhau cho mâm ngũ quả ngày Tết. Theo văn hóa Đông phương, mâm ngũ quả phải có 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau, ở Việt Nam cũng vậy.
Đặt chân tới Sài Gòn năm 1954, lúc ấy tôi là đứa bé 9 tuổi, theo gia đình từ miền Bắc di cư vào miền Nam tự do. Ký ức của đứa bé 9 tuổi hẳn nhiên không thể ghi nhận được gì nhiều; nhưng đứa bé lớn lên và sinh sống tại Sài Gòn từ thuở ấy tới bây giờ, đã giúp tôi dễ dàng gợi dậy trong ký ức, ít nhất là những hình ảnh đậm nét của Sài Gòn, 50 năm về trước. Ấn tượng về Sài Gòn trong tôi từ lúc ấy tới bây giờ cũng không phai nhạt bao nhiêu, dù đã hơn nửa thế kỷ trôi qua. Ấn tượng sâu đậm, bởi Sài Gòn những ngày tháng ấy quá mới lạ trong tâm trí tôi, đứa trẻ đã trải qua một đoạn đời ấu thơ tại Hà Nội.
Nấu rượu mùa Tết
Bảo Trợ