Phụ nữ Viking quyền uy khiến cánh mày râu cũng phải kiêng nể

07 Tháng Bảy 20212:50 CH(Xem: 199)

Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Ra trận

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.

Ngôi mộ Birka không phải là ví dụ duy nhất cho thấy rõ phụ nữ thường tham gia các trận chiến trong thời đại Viking. Có rất nhiều ngôi mộ tương tự ở Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch cung cấp bằng chứng  các nữ chiến binh Viking cũng xông pha chiến trường như đàn ông.

 Phụ nữ thường tham gia các trận chiến trong thời đại Viking. 
 Phụ nữ thường tham gia các trận chiến trong thời đại Viking.

Có quyền tự kén chồng

Nếu phụ nữ châu Á thời phong kiến phải tuân thủ theo quy tắc "cha mẹ đặt đâu con ngồi đó" trong chuyện hôn nhân đại sự thì phụ nữ Viking lại có quyền tự chọn chồng cho mình. Thậm chí người phụ nữ Viking còn có quyền đệ đơn ly hôn nếu không hạnh phúc. Theo Sagas Iceland, có một số quy tắc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của phụ nữ Viking.

Ví dụ, một phụ nữ Viking có thể đệ đơn ly hôn nếu bị chồng lạm dụng 3 lần hoặc bị chồng lạnh nhạt chuyện giường chiếu 3 năm.

Có quyền thừa kế và có thể trở thành thương nhân

Cũng như đàn ông, một người phụ nữ có thể thừa kế những vùng đất rộng lớn hoặc một số tiền lớn.

Nhiều bằng chứng xác nhận rằng phụ nữ Viking có thể thừa kế tài sản và một số ít họ trở thành chủ đất giàu có. Họ cũng có thể trở thành thương nhân nếu muốn.

Yêu cầu chồng giúp làm việc nhà

Là những chiến binh dũng mãnh, người ta có thể dễ dàng hình dung rằng những người đàn ông Viking trở về nhà sau các trận chiến và dành thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, thực tế, phụ nữ Viking luôn yêu cầu các ông chồng của họ phụ giúp công việc gia đình. Những người đàn ông thường giúp phụ nữ nấu ăn, nướng bánh và dọn dẹp nhà cửa.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những ngôi mộ thời Viking, trong đó cả nam và nữ được an táng cùng với những dụng cụ làm bếp giống nhau, đây là một dấu hiệu rõ ràng thể hiện bình đẳng giới.

Nữ pháp sư có thứ vị trí cao trong xã hội

Những người phụ nữ Viking làm pháp sư có địa vị cao trong xã hội Viking và họ được tôn trọng vì họ có thể dự đoán tương lai, chữa bệnh tật và hỗ trợ cho các chiến binh trên chiến trường.

Cách đây vài năm, một ngôi mộ rất  bí ẩn đã được phát hiện ở Đan Mạch.  Điều đặc biệt thú vị là có vẻ như đây là nơi an nghỉ của một nữ pháp sư Bắc Âu.

Một số hiện vật cổ đại khó hiểu được tìm thấy trong ngôi mộ cho thấy bất kỳ ai được chôn cất ở đây đều không phải là người bình thường.

Các khám phá khảo cổ cũng như những câu chuyện mô tả phụ nữ Viking cho thấy rõ ràng bình đẳng giới đã phổ biến trong thời đại Viking.

Mặc dù khu vực Scandinavia cổ đại bị thống trị bởi nam giới, nhưng rõ ràng là phụ nữ Viking mạnh mẽ, độc lập và về cơ bản có nhiều quyền hơn phụ nữ trong các xã hội cổ đại khác.


  Khoahoc.TV
  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
  bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
  Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
  Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
  Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
  Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
  1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
  1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
  “Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
  Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
  Bảo Trợ