Thảm kịch kinh hoàng trong đại dịch hạch ở London.

19 Tháng Hai 20219:18 SA(Xem: 1441)
 Minh An

Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.

Đại dịch hạch ở London là trận dịch hạch quy mô lớn cuối cùng lây lan ở Anh, xảy ra từ năm 1665 đến năm 1666. Vào thời điểm đó, chỉ riêng ở London đã có khoảng 100.000 người chết, tương đương với 1/4 tổng dân số của London lúc bấy giờ. Tác giả của “Phiêu lưu ký của Robinson Crusoe” - Daniel Defoe trong “Nhật ký của năm bệnh dịch hạch” (A Journal of the Plague Year) vào năm 1722, là người đầu tiên đãmô tả cảnh tượng kinh hoàng của trận dịch hạch ở London.

Các hoạt động chưa từng có tại nhà thờ: Những tội phạm giết người tập hợp lên tiếng sám hối

Vào thời điểm đó, hầu hết các hoạt động kinh doanh ở thị trường Luân Đôn bị tê liệt, do các doanh nhân và các công nhân viên của mọi ngành nghề trong xã hội liên tiếp di tản, nhiều linh mục nhà thờ cũng bỏ trốn, và chỉ có một số linh mục, bác sĩ và dược sĩ sẵn sàng ở lại giúp đỡ mọi người trong cơn đại dịch hoành hành.

Những chiếc xe chở thi thể trong giáo khu lao đi gần như suốt đêm. Trên đường phố vào ban đêm, đôi khi thấy những chiếc xe tải chở đầy xác chết với những ngọn đuốc đốt cháy đang chầm chậm tiến về phía trước, và đôi khi thấy những đám đông trong bóng tối niệm kinh cầu nguyện hướng về phía nhà thờ. Người dân không phân giáo phái thường tụ tập tại một nhà thờ để nghe giảng.

Đời sống tôn giáo trở nên gắn kết và thành kính chưa từng có, thậm chí những kẻ sát nhân có trái tim sắt đá cũng bắt đầu lên tiếng sám hối, khóc lóc đau khổ thú nhận tội ác mà chúng đã che giấu bấy lâu nay.

Trần truồng nhảy xuống mồ, tự chôn mình

Với số người chết gia tăng, sự hoảng loạn lan rộng khắp thành phố, những thi thể bị vứt bỏ bừa bãi, và bên đường là những hố chứa đầy xác chết. Thảm họa đã làm thay đổi cuộc sống của người dân, và các hiện tượng xã hội hỗn loạn ngày càng gia tăng theo cùng với dịch bệnh .

Hàng loạt những kẻ lang băm, nhà ảo thuật, chiêm tinh, người đa trí và nhà tiên tri thừa cơ lừa đảo tiền bạc của người dân một cách phi pháp. Nhiều người mắc bệnh dịch hạch, vì đau đớn hoặc kinh hoàng tột độ trần truồng quấn chăn đã nhảy xuống mồ và tự chôn mình.

Chạy suốt đêm và hét: "Chúa uy nghiêm"

Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.

Có người hét lên trên đường phố: “Luân Đôn sẽ bị hủy diệt trong bốn mươi ngày nữa”. Có một người đàn ông khỏa thân chạy quanh đường phố, với chiếc quần lót buộc ngang hông, chạy suốt đêm, hét lên: “Ôi, Chúa tối cao và uy nghiêm!".

Những người không biết mình bị nhiễm bệnh dịch đã ngã ra chết khi đang đi trên đường hoặc đi chợ.

Có ai đó rơi nước mắt vì cảnh tượng này, họ thậm chí còn tin vào lời tiên tri về ngày tận thế. Nếu họ biết rằng năm sau khi kết thúc dịch bệnh truyền nhiễm quy mô lớn này, sẽ xảy ra một vụ cháy lớn ở London, thiêu rụi 3/4 thành phố, họ có lẽ phải tin rằng ngày thẩm phán của Chúa đã đến và giáng xuống bệnh dịch cùng hỏa hoạn. Chúng được định sẵn để diệt trừ sạch sẽ nơi này trên trái đất.

Chính phủ từng phong tỏa dịch bệnh, người dân bị khóa và chết trong nhà

Đến tháng 4 năm 1665, ngay khi mọi người nghĩ rằng đại dịch này đã gần như biến mất, thì nó đã âm thầm lây lan sang hai, ba giáo khu khác. Với sự xuất hiện của thời tiết nắng nóng, dịch bệnh chuyển dần từ phía đông thành phố sang phía tây. Trong đau đớn và kinh hoàng, người dân không phân biệt được đâu là tin đồn, đâu là sự thật, càng không thể tin được những con số trong “bảng thống kê tử vong”.

Những người dân không muốn bị lừa dối, đơn giản bắt đầu tra khám quanh nhà và phát hiện khắp nơi đều là bệnh dịch. Tại Giáo phận St. Galles, 120 người đã được chôn cất trong vòng một tuần, nhiều đường phố bị lây nhiễm, nhiều người đổ bệnh, và khắp các con phố vang lên tiếng khóc than.

Chính phủ đã ra lệnh rằng bất cứ ai bị nhiễm bệnh dịch hạch phải đóng cửa nhà. Cả gia đình phải ở trong nhà dù phát bệnh hay không. Sau đó vẽ một chữ thập đỏ trên cánh cửa để cảnh báo những người bên trong về bệnh dịch. Mọi người bị cưỡng chế đóng cửa hoặc lĩnh án tử hình tự động, như thể bị nhốt sống trong nghĩa địa.

Khi đối mặt với bệnh dịch hoành hành khắp nơi, nỗi sợ hãi và điên cuồng bao trùm toàn bộ thành phố London, từ tiếng khóc khắp đường phố cho đến việc không còn một bóng người, thành phố này hoàn toàn bị sụp đổ.

Ngày nay, khi người Trung Quốc phải đối mặt với việc chính phủ phong tỏa tin tức, bị đóng đinh ván gỗ lên cửa nhà của họ, người nhảy lầu vẫn thường thấy ở các nơi, liệu khi đối mặt với những cảnh tượng này chúng ta có nghi ngờ hay tin rằng "sự phán xét của Chúa đã đến"?

Minh An
Theo secretchina

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ