Đồ Sứ Châu Âu Thế Kỷ 18: Nét Sáng Tạo Huy Hoàng Của Lịch Sử

20 Tháng Sáu 201912:42 CH(Xem: 315)

Vào đầu thế kỷ 18, đồ sứ Trung Quốc tiến bước vào châu Âu, đem đến sự phát triển mang tính thời đại của nghệ thuật sứ cho châu lục này. Thông qua hội họa theo phong cách thời kỳ Phục Hưng, cùng với văn hóa rực rỡ thời vua Louis XIV, đồ sứ được tích hợp những hình vẽ, hoa văn đẹp, khảm nạm đá quý, mạ vàng v.v.., tái tạo phong tục dân gian, tạo ra một thời kỳ huy hoàng cho sứ thủ công châu Âu.

Nước Anh và những tác phẩm điêu khắc

Năm 1745, nhà máy gốm sứ Chelsea và nhà máy gốm sứ Derby ở Anh đã sánh ngang hàng với nhà máy gốm sứ ở Đức – Meissen và Pháp – Sèvres, làm nên bốn nhà máy sản xuất gốm sứ lớn nhất tại Châu Âu. Trong các tác phẩm như đôi bình hoa lớn được sản xuất bởi nhà máy gốm sứ Chelsea, những bức tranh lan tỏa không khí trìu mến và thân thiện, mô tả cuộc sống ấm áp của nước Anh thời kỳ đó.

Một cặp bình hoa lớn của Anh, với quai lớn được mạ vàng, hoa văn hình hoa mận trên thân bình, có vẻ đẹp trung tâm là hình ảnh cặp vợ chồng ngồi dưới gốc cây, còn chiếc bình kia là hình ảnh một đôi nam nữ thanh niên ngồi dưới gốc cây. Người đàn ông đang thổi sáo và người phụ nữ đang cầm bản nhạc cho anh ta. Gia đình và tình bạn tồn tại đồng thời, cùng nhau thưởng thức âm thanh nhã nhạc gợi cảm.

Một chiếc trong cặp bình lớn được sản xuất bởi nhà máy gốm sứ Chelsea ở Anh, (Ảnh: Juliet Zhu/ Epochtimes)
Một chiếc trong một cặp bình lớn do Nhà máy gốm sứ Chelsea ở Anh sản xuất, với những hoa văn hình hoa mận, nổi bật hình ảnh cặp vợ chồng và con gái của họ đang ngồi trong khung cảnh tuyệt đẹp. (Ảnh: Juliet Zhu/ Epochtimes)

Một đôi bình hoa lớn khác bằng bảo thạch lam mạ vàng hiện lên hình ảnh một đôi tình nhân, người đàn ông mang một giỏ nho tới cho người yêu; trên bình kia là một đôi tình nhân khác đang ôm nhau, có bầy dê vây quanh, ý cảnh rất ấm áp. Cũng có những hình ảnh về màn cầu hôn lãng mạn và thành công, cũng có cảnh gia đình quý tộc đi chơi trong tiết thanh minh. Tất cả đều như tái tạo lối sống của người dân Châu Âu chất phác, nhàn nhã, đầy đủ sung túc.

Chiếc bình lớn xanh bằng sapphire mạ vàng trong nhà máy gốm sứ Chelsea ở Anh. Người đàn ông mang một giỏ nho đến cho người yêu. (Ảnh: Juliet Zhu/ Epochtimes)
Chiếc bình lớn xanh bằng sapphire mạ vàng trong nhà máy gốm sứ Chelsea ở Anh với hình ảnh đôi tình nhân ôm nhau. (Ảnh: Juliet Zhu/ Epochtimes)
Chiếc bình lớn được sản xuất bởi Nhà máy gốm sứ Chelsea ở Vương quốc Anh, thể hiện lời cầu hôn bằng một bông hồng. (Ảnh: Juliet Zhu/ Epochtimes)
Chiếc bình lớn được sản xuất bởi Nhà máy gốm sứ Chelsea ở Anh – cảnh một gia đình quý tộc. (Ảnh: Juliet Zhu/ Epochtimes)

Năm 1769, công ty gốm sứ Chelsea được mua lại bởi công ty gốm sứ Derby. Những dấu vết của Chelsea vẫn còn có thể được nhìn thấy cho tới trước năm 1784. Nhà máy Gốm sứ Royal Crown thuộc công ty Derby ra đời vào khoảng năm 1748, được hoàng gia Anh công nhận về chất lượng. Năm 1755, Vua George III của Vương quốc Anh đã trao cho công ty một vinh dự lớn: cho phép sử dụng ký hiệu “Crown” trên những vật phẩm trong hoàng thất.

Cửa hàng đồ sứ Pháp Severe (Sèvres)

Sau khi Louis XIV đi tiên phong trong sự hồi sinh nghệ thuật của Pháp, con cháu của vua đã tiếp nối sự phồn vinh đó và tài trợ cho nhà máy sứ Sèvres. Đồ sứ của nhà máy sứ Hoàng gia Sèvres ở Pháp có kiểu dáng mới lạ, màu sắc tươi sáng, mạ vàng tinh xảo cùng với những bức tranh tuyệt đẹp của các nghệ sĩ đa tài làm cho đồ sứ trở thành vật kế thừa một nền văn hóa phong phú.

Chiến thắng của anh hùng

Nhà máy sứ hoàng gia Sèvres ở Pháp đã mời rất nhiều nghệ sĩ cùng nghệ thuật gia tới cùng làm việc để cho ra đời một tác phẩm. Chiếc bình sứ màu hồng trong bức tranh đã từng được Vương hậu cất giữ. Chiếc bình này được trang trí bằng sứ nhiều màu sắc, điêu khắc nổi vàng bạc, trang trí bằng men “đá quý” và mạ vàng tinh tế. Trong đó có bối cảnh được vẽ bởi họa sĩ Edme-Francois Bouillat; Pierre-Andre Le Guay chịu trách nhiệm tái hiện cảnh tượng người anh hùng chiến thắng; Genevieve Taillandier thì nhận phần việc trang trí xung quanh chiếc bình; Etienne-Henry Le Guay phụ trách phần mạ vàng và Philippe Parpette đảm nhận phần đá quý. Quá trình sản xuất này cũng bao gồm tạo cho chiếc bình một lớp men trong suốt, khiến cho những viên đá quý càng trở nên lấp lánh.

Chiếc bình do nhà máy sứ Sèvres của hoàng gia Pháp sản xuất vào năm 1762. Bức tranh mô tả chiến thắng hào hùng của người anh hùng, với trang trí bằng sứ đầy màu sắc, chạm nổi vàng bạc, trang trí men “đá quý” tinh tế. (Ảnh: Juliet Zhu /Epochtimes)

Trang trí đồng mạ vàng

Hình vẽ người mẹ ôm đứa con nhỏ; anh trai của cậu đang đùa giỡn bên cạnh; bên cửa là bà quản gia đang mỉm cười; bức hình ấm áp tình cảm gia đình, nét vẽ nhẵn nhụi, sắc thái xinh đẹp. Trang trí bên ngoài chiếc bình sứ là tượng hai đứa trẻ được đúc bằng đồng mạ vàng, có thần thái và hình dáng được khắc họa rất chi tiết và tỉ mỉ. Có thể thấy tác phẩm này là sự kết hợp và chế tác rất cẩn thận giữa nhà điều khắc và thợ kim loại thủ công tinh xảo.

Đồ sứ được sản xuất bởi nhà máy sứ Sèvres của hoàng gia Pháp vào năm 1781. (Ảnh: Juliet Zhu/Epochtimes)

Hội họa tinh tế trên mặt sứ

Trên một chiếc bình tròn, với diện tích nhỏ hơn lòng bàn tay hiện lên một cây xanh tươi tốt sum xuê lá, cùng khung cảnh rộng lớn của một dòng sông uốn khúc; và ấn tượng hơn nữa là cảnh tượng săn chim nước trên sông của những người đàn ông. Chỉ trong một vài centimet vuông, năm người lính mỗi người cầm một khẩu súng dài với tư thế, thần thái khác nhau; qua đó có thể thấy được kỹ năng hội họa tinh tế tuyệt vời của họa sĩ.

blank
Đồ sứ được sản xuất bởi Nhà máy Gốm sứ Hoàng gia Pháp Sèvres. Hình những người lính săn bắn chim nước trên sông. (Ảnh: Juliet Zhu/Epochtimes)

Những pho tượng điêu khắc bằng sứ độc đáo của Đức

Đồ sứ được sản xuất bởi nhà máy gốm sứ Meissen ở Đức ngoài việc bắt chước đồ sứ Trung Quốc về công nghệ và hoa văn trang trí, họ cũng có những sáng chế mới về tạo hình. Cuộc sống giải trí và kịch nghệ phong phú của người châu Âu đã làm tăng rất nhiều cảm hứng nghệ thuật và gợi ý cho các nghệ nhân điêu khắc thể hiện tác phẩm trên chất liệu sứ.

Tượng người phụ nữ trẻ được tạo hình bởi Johann Joachim Kändler ở Đức vào năm 1745 với hình dáng như nhảy múa vui tươi, thần thái ưu nhã, trang phục phiêu bồng, với những đường cong rất lưu loát tự nhiên. Chiếc váy rất thanh lịch với màu hồng bay bổng, đường nét mượt mà; ngoài ra còn phải nói đến màu sứ trong suốt cùng với những điểm nhấn được tô điểm bằng vàng.

Hay như tượng người đàn ông trong tiệm giặt ủi trên tay cầm chiếc bàn là, đội một chiếc mũ đặc biệt trên đầu, đi giày da sáng bóng, nhịp bước nhanh nhẹn, tái hiện lại cuộc sống thường nhật của người Đức vào giữa thế kỷ 18.

Tượng thiếu nữ, được sản xuất vào năm 1745. (Ảnh: Juliet Zhu/ Epochtimes)
Tượng người đàn ông trong tiệm giặt ủi. (Ảnh: Juliet Zhu/ Epochtimes)

Johann Joachim Kändler được thuê làm thợ điêu khắc trong hoàng cung vào năm 1730. Sau một năm ở Đức, công ty Meissen đã mời ông làm nghệ nhân chính trong việc chế tạo mô hình cho đồ sứ. Sau đó, ông không chỉ hướng dẫn cho các nhà điêu khắc khác mà còn chế tác ra rất nhiều các mô hình sứ. Những nghệ nhân tại đây đã làm tượng chim và động vật để cung cấp cho hoàng cung, một số tượng cao tới ba mét, thường thường cao khoảng một mét. Tuy nhiên, những đồ sứ dạng chạm khắc sang trọng này rất khó thực hiện, nên chúng cực kỳ đắt đỏ và có số lượng không nhiều; Trong khoảng 40 năm, Kändler chỉ tạo tác được gần một nghìn nhân vật khác nhau, gồm các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật cùng với những pho tượng động vật.

Khi đồ sứ Trung Quốc được đưa vào Pháp, phong cách tân cổ điển của thế kỷ thứ 18 đã có ảnh hưởng rộng đến nhiều lĩnh vực, bao gồm gốm, vẽ tranh, điêu khắc, đồ nội thất, dệt may và các lĩnh vực khác. Nhưng các nghệ sĩ châu Âu theo trường phái vẽ tranh và điêu khắc chính thống vẫn luôn sử dụng kiến thức và kỹ năng của riêng họ, sử dụng các hình thức mềm mại, màu sắc tươi sáng và bố cục mượt mà, để lại các tác phẩm bằng sứ dạng điêu khắc quý giá cho thế hệ tương lai, tái hiện sự giản dị và nhân văn của nền văn minh châu Âu thời bấy giờ.

Theo epochtimes.com

Uyển Vân biên dịch DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người Mỹ không phát minh ra xe hơi. Vinh dự đó thuộc về kĩ sư người Đức Karl Benz, người chế tạo ra chiếc xe hơi đầu tiên trên thế giới vào năm 1886. Tuy nhiên, người Mỹ đã nhanh chóng sản xuất được những chiếc xe hơi của riêng mình. Theo tạp chí Motor Trend vào năm 1904, Mỹ đã dẫn đầu thế giới về sản xuất và bán xe hơi. Đến năm 1913 thì 80% xe hơi trên toàn thế giới được sản xuất tại Mỹ.
Đâu là điểm chung giữa một bài hát dí dỏm vui nhộn của Joe Dassin, một tình khúc da diết trầm buồn của Michel Delpech và điệu valse tình tứ trong bài L'Avventura của ban song ca Stone & Charden ? Cả ba bài hát đều ra đời dưới ngòi bút của Jean Michel Rivat. Tác giả người Pháp năm nay ăn mừng sinh nhật 80 tuổi. Sinh trưởng tại Vesoul, Jean Michel Rivat đến Paris lập nghiệp sau khi ông tốt nghiệp ra trường. Từ thuở niên thiếu, ông đã có năng khiếu sáng tác, lúc đầu ông đã thử ghi âm một số bài hát của chính mình nhưng không thành công. Cái duyên với nghề sân khấu chỉ đến với ông vào giữa những năm 1960
Trước đây, dân làng luôn tổ chức tiệc sinh nhật cho cụ (ảnh: Russian Record Book). Cụ bà phúc hậu Tanzilya Bisembeyeva đã qua đời ngày 30/10 ở tuổi 123, là người sống qua 3 thế kỷ và 12 đời cầm quyền nước Nga. Tuy nhiên bí quyết sống thọ của cụ lại không có gì đặc biệt ngoài chăm chỉ làm việc và giữ thái độ lạc quan. VnExpress cho biết, bà Tanzilya Bisembeyeva sinh ra gần hai tháng trước lễ đăng quang của Sa hoàng Nicholas II, năm 1896, được ghi nhận là người lớn tuổi nhất Nga. Giấy khai sinh của cụ Tanzaniaily ghi năm sinh 1896 (ảnh: East2west News). Sau 3 thế kỷ với nhiều chiến tranh và loạn lạc, bà Tanzilya sinh thời chia sẻ bí quyết sống lâu của bà là “sự lạc quan và chăm chỉ”. Bà thường xuyên uống kefir, một loại nấm sữa Tây Tạng. Bà không phải gặp bác sĩ cho tới năm 100 tuổi. Những ngày tháng cuối đời, bà vẫn giữ được sự khỏe mạnh và minh mẫn.
Sẩm tối 28/10, ông Trump và vợ xuất hiện trước cửa ra vào của Nhà Trắng nhân dịp Halloween truyền thống. Tuy nhiên, cặp vợ chồng quyền lực của nước Mỹ không chọn đồ hóa trang mà vẫn mặc trang phục như bình thường. Trong khi Tổng thống Mỹ diện vest, vợ của ông - bà Melania - chọn một chiếc váy dài quá đầu gối với họa tiết vàng đỏ phù hợp với tiết thu.
Halloween - lễ hội diễn ra vào ngày 31/10 hằng năm. Halloween 2019 rơi vào ngày thứ Năm, nên rất đông người dân và du khách đã tranh thủ 2 tối cuối tuần vừa qua để đón Halloween sớm, trong khi các món đồ chơi cũng đã tràn ngập phố phường. Trước ngày lễ Halloween, nhiều loại trang phục, đồ chơi mang đậm không khí ma quái được bày bán tràn ngập trên phố Hàng Mã.
Mỗi người Việt từ gốc cội đều là con nông dân, thành ra ai cũng có thể kể đủ hương vị bữa cơm quê nhà theo vùng miền họ sinh trưởng. Ai có dịp ra nước ngoài và đến với trung tâm các cộng đồng người Việt, thỉnh thoảng bắt gặp hình ảnh những bà cụ ngồi bày bán dúm rau quả vườn nhà, có khi họp thành chợ chồm hổm nhỏ, có khi chỉ vài cụ đơn độc trên đường phố tấp nập ngày cuối tuần.
Vào Thứ Hai, 14 Tháng Mười, thành phố Half Moon Bay ở ven biển của San Mateo County, thuộc Bắc Califorina, tổ chức cuộc thi đấu cân bí đỏ nặng nhất thế giới. Thành phố này được gọi là thủ đô bí đỏ của thế giới và năm 2019 là lần thứ 46 của cuộc thi bí nặng nhất có tên Safeway World Championship Pumpkin Weigh-Off. Cuộc thi này được coi là lễ khai mạc của lễ hội bí đỏ Art & Pumpkin Festival sẽ diễn ra ở Halfmoon Bay vào ngày 19 đến 20 Tháng Mười.
Có độc giả đã viết cho Đại Kỷ Nguyên khi đến với loạt bài “Nghe lại bản gốc tuyệt đẹp”, rằng: “Đến ngày hôm nay, thế giới lại gần được nhau hơn, thì chúng ta phải cảm ơn tầm quan trọng và sức lôi cuốn của Âm nhạc, mà bất cứ một dân tộc nào đều có thể, qua những nhạc phẩm bất hủ của mình, mang mọi người lại gần nhau, hòa cùng một trái tim, dù ở góc phố nào trên thế giới”.
Thành Cát Tư Hãn, Hoàng đế Nero, Võ Tắc Thiên... nằm trong số 10 vua chúa tàn độc nhất lịch sử nhân loại, thậm chí sát hại cả người thân. - 1. Thành Cát Tư Hãn: Ông là người sáng lập ra đế chế Mông Cổ từ năm 1206 đến 1227 và là một trong 10 vua chúa tàn độc nhất lịch sử nhân loại . Trong thời gian cai trị, bạo chúa này nổi tiếng tàn nhẫn và khát máu. Những nơi vó ngựa ông đi qua đều trở nên hoang tàn và chết chóc. Cả binh lính, dân thường và trẻ em đều bị giết hại.
ANAHEIM, California (NV) – Lần đầu tiên kể từ khi người Việt cùng nhau đưa ngành nail lên hàng kỹ nghệ bạc tỷ tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, một chương trình văn nghệ do “dân trong nghề” tổ chức để đặt một cái nhìn đúng đắn về ngành nail, vinh danh ngành nail và cũng để vinh danh những người sáng lập ra ngành nail. Chương trình này có tên là “Gala Vinh Danh Ngành Móng Việt,” sẽ được ra mắt “dân làng nail” cũng như khán giả toàn thế giới vào Chủ Nhật, 27 Tháng Mười, tại City National Grove of Anaheim, 2200 E. Katella Ave., Anheim, CA 92806.
Bảo Trợ