Cách Phát Âm Tiếng Việt

09 Tháng Mười Hai 20188:58 SA(Xem: 862)
Cách Phát Âm Tiếng Việt
Tiếng Việt bị "khủng bố".


Theo các nhà nghiên cứu ngôn ngữ học và nhà khảo cổ học, vào lúc sơ khai người vn chỉ có ngữ âm, tức là chỉ có âm thanh, để giao tiếp với nhau chứ không có chữ viết như ngày nay, trải qua một ngàn năm dưới thời Bắc thuộc, người vn dùng chữ Hán để phiên âm ra chữ viết cho tiếng VN, thời gian này chữ viết vẫn còn mới mẻ và ít người dùng, hơn nữa lúc này VN bị người HÁN đô hộ, và tiếng VN gần như bị xóa sổ. 
tiengviet
Theo vận nước nổi trôi từ thế hệ này qua thế hệ khác, các vua chúa VN đã giành độc lập từ tay người HÁN, lúc này chữ viết vẫn chưa hoàn chỉnh, cho đến năm 1651, chích xác nhất vào giữa thế kỷ 17, một nhà truyền giáo người PHÁP qua VN truyền đạo thiên chúa, họ học tiếng VN và dùng chữ Latin cho dễ đọc để tạo ra chữ viết, người VN thấy tiếp thu dễ dàng và lấy đó làm ngôn ngữ chính cho quốc gia.

Đến năm 1915 khi phong trào báo chí và các nhà văn ra đời, khi đó chữ quốc ngữ mới phổ biến rộng rãi trong xã hội, tuy nhiên vẫn còn hạn chế rất nhiều nơi, nhất là ở những vùng quê, chữ viết mới đã đành hơn nữa thông tin vẫn còn xa lạ đối với tất cả mọi người, chính vì vậy mỗi vùng có một cách phát âm khác nhau, do ảnh hưởng lối sống của mỗi miền khác nhau, tạo ra không đồng nhất trên toàn cõi nước VN.

Hơn nữa người VN quan niệm rằng, mỗi lần làm cái gì cũng phải là chuyện lớn, mà quên đi chuyện nhỏ, đây cũng là yếu tố để cho tiếng Việt bị méo mó như đã thấy۔

Ngày nay nhờ thông tin toàn cầu, chúng ta nên phổ biến cách phát âm tiếng Việt cho chuẩn, để làm trong sáng tiếng Việt trên cả nước, nếu không tiếng VN sẽ bị bóp méo tệ hại hơn nữa trong tương lai, và có nguy cơ bị xóa sổ.

Trong phạm vi bài này, tôi chỉ nêu lên những khó khăn mà người VN hay gặp phải khi phát âm tiếng Việt, kể cả người lớn.

Sau một thời gian tiếp xúc với nhiều thành phần trong xã hội, tôi có nhận xét như sau:
Hầu hết miền nào ở VN đều phát âm sai, không nhiều thì ít, không lỗi này cũng lỗi cái khác, khi học cho dù tiếng nước nào cũng vậy, phát âm, phải nhờ vào vị trí cái lưỡi, hàm răng, và môi.

Người miền nam:
Phát âm chữ v(vờ), thành chữ d(dờ), và chữ n(nờ) có thêm chữ g(gờ), như ra vườn thành ra dường.
Để phát âm cho đúng vần v, phải để vị trí hàm răng trên và môi dưới khép chặt vào nhau như vần (f) bên tiếng Anh và mở miệng lớn cùng một lúc khi phát âm.

Âm d(dờ) chỉ cần hai hàm răng chạm vào nhau là đủ. 

Âm n, lại thêm g, như từ CON thành COONG, và con LƯƠN thành coong LƯƠNG, do lỗi mở miệng tròn, đồng thời lưỡi thụt vào trong khi phát âm CON và LƯƠN, để phát âm cho đúng, chỉ cần khép miệng lại sau khi đoc là đủ.

Âm t(tờ), thành c(cờ), ví dụ PHÁT QUÀ thành PHÁ(C) QUÀ, lỗi này do mở miệng tròn và lớn quá, để phát âm cho đúng, chỉ cần gần như ngậm miệng lại, sẽ nghe từ PHÁT rất rõ. 

Người miền Trung:
Vùng này phát âm sai nhiều nhất, càng ra phía ngoài miền trung âm thanh nghe càng nặng, sai nhiều nhất là người Quãng Nam, người miền này phát âm dấu sắc, dấu hỏi và dấu ngã, thành dấu nặng.

Huế: bản sắc = bạn sặc
Quảng Nam: đáng = đéng, ăn = eng, do miệng mở tròn khi phát âm a, khác với âm e nhờ vào vị trí cái lưỡi. 

Nghệ An, Quãng Bình: giã từ = giạ từ, tư tưởng = tư tượng.
Để phát âm cho đúng ba dấu này, đòi hỏi âm thanh phải đưa lên cao, và kéo dài ra nhất là dấu ngã.

Người miền bắc.:
Đặc biệt người Hải Dương, Hải Phòng, âm L thành N, và N thành L, đây là do lỗi đặt vị trí lưỡi không đúng chỗ. 
Muốn phát âm L cho đúng, phải để đầu lưỡi chạm với chân răng hàm trên, và miệng mở lớn ra khi phát âm L. 

Âm N, đặt vị trí giống như L, nhưng miệng mở không lớn. 
Nói chung, chỉ cần chịu khó đặt vị trí Môi, Răng, Lưỡi cho đúng chỗ, thì sẽ không sai chỗ nào hết. 

Cả ba miền điều nói sai, chính là âm TR(trờ) và r(rờ), đây là âm khó nhất, muốn phát âm đúng, đòi hỏi phải cong cái lưỡi, tức là đầu lưỡi đặt gần như vuông góc với hàm trên.
Ví dụ: cá rô = cá gô, lỗi do mở miệng tròn đồng thời lưỡi thụt
Ăn trưa = ăn chưa, lỗi do lưỡi và hàm trên khép vào nhau.
Đôi lời mong cộng đồng mạng đón nhận, và làm trong sáng tiếng Việt trong tương lai. 

Mong rằng "Cái lưỡi không xương, nhiều đường đúng chỗ."

Vinh Phan
Cám ơn bạn Vinh Phan đã gởi bài viết cho Binhtrung
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
(Sau khi đọc bài Năm Hợi Nói Chuyện Heo Tản mạn đầu năm của Nguyên Trần) - Kỷ Hợi năm mới cầm tinh Con heo ủn ỉn rung rinh mập ù Thông minh bị gọi là ngu Chỉ vì ăn quá hình thù sởn sơ Nặng cân da cứ mởn mơ Tiếng chì tiếng bấc văn thơ đã nhiều
Tới Edinburgh vào bất kỳ hôm nào thì bạn cũng yên tâm là chắc chắn có những thứ bạn sẽ luôn ngắm được. Đó là toà lâu đài hoàng gia với kiến trúc Gothic đẹp như trong truyện cổ tích được xây bít trên mỏm núi lửa đã tắt. Đó là những đoạn phố, ngõ ngách bí hiểm có từ thời Trung cổ, là những sân trước nhà thờ và những tháp xoắn vươn cao trên vách đá ba-zan, tất cả trông như thể được tạo ra bởi một vị thần điên loạn.
Qatar đã giành được cúp vô địch bóng đá nam châu Á (Asian Cup) lần đầu tiên với chiến thắng 3-1 trước Nhật Bản, đội từng bốn lần vô địch giải này. Chiến thắng này được cho là đã gây sốc khi làm tan giấc mộng vàng của Samurai Xanh, đội bóng có thứ hạng cao hơn Qatar khá nhiều trên bảng xếp hạng của Fifa.
Trận bão tuyết kèm đợt giá rét kỷ lục càn quét miền Trung Tây nước Mỹ có thể gây chết người chỉ trong vài phút. Hàng nghìn người vẫn phải đếm từng xu để tránh rét.i nhiệt độ
Mua đào, mai, bày mâm ngũ quả, xông đất, mua muối, lì xì, xin chữ, đi lễ chùa... là những phong tục đem lại may mắn, phước lành mỗi dịp Tết đến, xuân về ở Việt Nam. Tết Nguyên đán là sự kiện trọng đại với người Việt. Các phong tục truyền thống trong dịp này đều có ý nghĩa sâu sắc, với mong muốn đem lại may mắn, phúc lộc cho một năm mới an khang, thịnh vượng. Tục trưng đào, quất, mai
Trang phục truyền thống còn là quốc hồn quốc túy của một đất nước cũng như là niềm tự hào dân tộc, nó thể hiện nguồn gốc văn hóa của một con người trong xã hội. Nếu đời người chỉ có mấy chục năm, thì trang phục truyền thống đều có tuổi cả nhiều trăm năm, nhiều nghìn năm, nên có sức sống mãnh liệt và làm giàu cho nhân cách ấy. Dưới đây là 9 loại trang phục truyền thống đặc biệt của một số quốc gia trên thế giới.
Iran, Triều Tiên, Syria… được liệt vào danh sách những quốc gia khó có thể đến du lịch nhất thế giới do những quy định khắt khe, tình hình chính trị bất ổn.0 quoc gia khong thich hoac han che du khach nhat tren the gioi - Ảrập Xê út yêu cầu tất cả du khách phải được bảo lãnh bởi công dân hoặc người cư trú hợp pháp. Đặc biệt, những người không theo Đạo Hồi rất khó để được cấp visa vào đất nước này. Những người chưa kết hôn phải đi du lịch theo nhóm khi đến đất nước giàu có này. Nếu ở quá hạn thị thực, du khách sẽ bị phạt tới 3.000 USD.
Vụ va chạm của hai chiếc máy bay Mỹ cách đây 50 năm đã khiến 4 quả bom nhiệt hạch lao xuống Tây Ban Nha với tốc độ khủng khiếp và có thể đã giết chết hàng triệu người nếu phát nổ, nhưng may thay, dường như Chúa đã giang tay che chở cho nhân loại.
Tình yêu chớp nhoáng qua các ứng dụng hẹn hò thời internet liệu có khác gì với tình yêu truyền thống mà người xưa từng ao ước? KUNSTHALLE BREMEN Một triển lãm mới đầy hấp dẫn tại Bảo tàng nghệ thuật Kunshalle ở Bremen, Đức đã theo dấu những cách thức thể hiện tình yêu và mối quan hệ trong nghệ thuật nhiều thời kỳ khác nhau, từ những tình yêu lý tưởng theo cách nhìn cổ điển trước kia cho tới thời đại kỹ thuật số ngày nay. Năm phần khác nhau của triển lãm - Cặp đôi Chuẩn mực, Cặp đôi Thật sự, Ái kỷ, Sắc, và Dục - đã cho thấy dù cách mô tả và sự kỳ vọng về tình yêu có thể thay đổi, thì vẫn có nhiều điểm tương đồng đáng kinh ngạc giữa trải nghiệm của người xưa và bây giờ. Adam và Eve thường được coi là cặp đôi đầu tiên, và chủ đề này được vẽ trong nhiều thế kỷ, như bức tranh này của Adriaen Isenbrant từ năm 1520.
Khi chiếc thuyền buồm cũ kỹ và yếu ớt của chúng tôi băng qua vùng nước tĩnh lặng trên biển Caribbe, tôi bị choáng ngợp bởi cảm giác vừa chạm tới thiên đường. Nằm rải rác giữa vùng nước xanh ngọc, quần đảo nhỏ xíu với cát trắng lấp lánh, che phủ bởi cây cọ và dừa xanh biếc, nơi này hoàn hảo đến mức không thể tin nổi.
Bảo Trợ