Tại Sao Úc Cần Thực Hiện Điều Tra Dân Số?

03 Tháng Mười 20164:07 CH(Xem: 677)

Việc điều tra dân số là hoạt động mà Úc thực hiện hơn một thế kỷ nay. Nhưng điều gì khiến việc điều tra dân số hết sức quan trọng?

Điều tra dân số là gì?

Mỗi 5 năm, vào một ngày nhất định, Cục Thống kê của Úc (ABS) sẽ lấy thông tin chung về dân số Úc. Thông tin này được biết với tên gọi “Điều tra dân số và nhà ở” và cung cấp cái nhìn cụ thể về nhiều vấn đề quan trọng trong đời sống của người dân Úc.

Tất cả người dân được yêu cầu phải điền vào mẫu đơn điều tra dân số trên giấy hoặc trực tuyến. Mẫu đơn này sẽ có các câu hỏi về quốc tịch, tôn giáo, số thành viên trong gia đình, tuổi và nơi bạn sống cũng như nghề nghiệp và thu nhập của gia đình bạn.

Hoàn thành bảng Điều tra là bắt buộc và những người không làm sẽ có thể bị phạt 180 đô Úc mỗi ngày cho đến khi đơn này được hoàn tất. Cũng có những khoản phạt nặng đối với những ai cung cấp thông tin không chính xác.

Sau khi thu thập thông tin, Cục thống kê sẽ đưa ra thống kê bình quân và công bố các số liệu. Những số liệu này sau đó được sử dụng làm thông tin căn bản cho nhiều quyết định của chính phủ như việc ngân quỹ sẽ được dùng vào đâu hay cần cung cấp những dịch vụ nào cho cộng đồng.

Lịch sử của Điều tra dân số

Điều tra dân số đầu tiên của Úc được thực hiện 105 năm trước đây vào tháng Tư năm 1911 dưới sự giám sát của Chuyên viên Thống kê của Khối thịnh Vượng chung George Handley Knibbs. Một khối lượng công việc khổng lồ được Cục Điều tra và Thống kê của Khối Thịnh Vượng chung thực hiện, thuê một nhóm nhân viên để lên kế hoạch thu thập thông tin. Sau khi thu thập, thông tin điều tra đầu tiên đã được chia và đếm một cách thủ công. Một nhóm khác giỏi về toán được thuê đến văn phòng cục – họ được gọi là 'tabulators' (người chuyên dùng bàn tính) và đây là công việc được trọng dụng thời đó.

Có rất nhiều thay đổi kể từ đó, nhưng việc lập kế hoạch và thực hiện Điều tra dân số vẫn là một công việc khổng lồ và năm 2016 sẽ cần 39 nghìn nhân viên tạm thời để làm công việc. Năm nay Điều tra dân số sẽ được thực hiện với 10 triệu căn nhà và khoảng 24 triệu người.

Cục Thống kê của Úc, theo luật, bắt buộc phải thực hiện điều tra dân số mỗi 5 năm – được viết trong Luật về Điều tra và Thống kế - tuy nhiên với hệ thống điện tử ngày nay thì việc thu thập và tổng hợp thông tin sẽ dễ dàng hơn nhiều. Phân tích và diễn giải số liệu thì vẫn cần rất nhiều thời gian và sức mạnh của máy tính. Thông tin đầu tiên của Điều tra năm 2016 dự tính sẽ được công bố vào tháng Tư năm 2017.

Các thông tin thực tế từ Điều tra dân số

Tweets từ Census Australia
Tài khoản Census Australia trên Twitter thường chia sẻ những thông tin thú vị về cuộc sống tại Úc
 

Twitter: ABSCensus

Có thể thấy trên tài khoản twitter của ABS Cencus – điều tra cho chúng ta biết những thông tin rất cụ thể, thú vị và bất ngờ về dân số của Úc. Ví dụ như những thông tin dưới đây của Điều tra năm 2011:

Úc có:

764 Chuyên gia về Vườn bách thú

1,487 Chuyên gia về Âm thanh

8,071 Phi công

17,775 Người bán thịt và chế biến thịt nguội

223 Nông dân nuôi dê

651,328  người nói tiếng Trung Quốc ở nhà

63,160 người sinh ở Indonesia

Chúng ta có được những thông tin giá trị này đều từ Điều tra dân số.

Tương lai của Điều tra dân số

Có rất nhiều thảo luận trên truyền thông của Úc trong năm qua về tương lai của Điều tra dân số. Cục Thống kê Úc đã đề nghị thay đổi luật lệ sang thực hiện điều tra dân số mỗi 10 năm một để có thể tiết kiệm ngân sách và có nhiều thời gian xử lý thông tin thu thập được. Điều này sẽ đặt Úc cùng hàng với Mỹ, Anh, Singapore và Indonesia, là những quốc gia thực hiện điều tra mỗi thập kỷ. Tuy nhiên trước khi có bất cứ thay đổi về tần suất thực hiện Điều tra, luật mới cần được thông qua ở cả hạ viện và nghị viện của Úc.

Điều tra 2016 sẽ là lần đầu tiên thông tin chủ yếu được thu thập trực tuyến, với một số lượng lớn dân số Úc dự tính nộp câu trả lời qua phương thức này. Hi vọng với cách này sẽ cho phép Cục thông kê thực hiện việc điều tra với mức chi phí thấp hơn và đẩy nhanh tiến độ xử lý thông tin. Đây cũng sẽ là Điều tra đầu tiên mà mọi người sẽ phải bắt buộc cung cấp thông tin cá nhân của mình nên cũng dấy lên lo ngại về đời tư.

Điều tra dân số Úc 2016 sẽ được thực hiện vào ngày 9 Tháng Tám.


Theo Radioaustralia.net.au
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong 20 năm qua, Trung Quốc đã bước lên hàng cường quốc về kinh tế, quân sự và khoa học, nhưng về văn hóa lại ở mức thấp về mặt tôn trọng môi trường và sinh vật (chẳng hạn ăn vi cá mập, tay gấu). Nếu không lấp được khoảng cách này, thì tư cách đại cường khó mà đạt được. Gandhi đã nói : « Người ta nhận ra mức độ văn minh của một dân tộc thông qua cung cách mà họ đối xử với loài vật ».
Lễ hội ánh sáng diễn ra ở thành phố Sydney vào mùa đông để chào đón du khách tới Australia trong mùa thấp điểm nhất năm. Advertising Australia đón mùa đông vào khoảng tháng 6-8, thời tiết giá lạnh nên ảnh hưởng đến lượng khách du lịch. Do đó, từ nhiều năm nay, chính quyền các bang ở Australia đều tổ chức nhiều hoạt động vào thời điểm này để hút du khách. Ở bang New South Wales, cơ quan du lịch địa phương đã tổ chức lễ hội ánh sáng Sydney trong hơn 10 năm qua, là điểm hẹn cho không chỉ khách trong nước mà còn là lựa chọn du lịch mùa hè cho các du khách đến từ Bắc bán cầu.
Thế giới thiên nhiên xung quanh chúng ta luôn đầy rẫy những điều thú vị. Bài viết này xin gửi tới các bạn danh sách những loại cây khác lạ nhất trên thế giới. Điểm khác thường của nó có thể là về hình thù, tính chất, tuổi đời… Hi vọng rằng bạn sẽ thích thú khi biết đến chúng.
– Bạn đã có dịp dến với Alaska chưa? Nếu chưa, chúng ta hãy làm một chuyến hải hành du ngoạn thoáng qua đến Alaska xem sắc đẹp của tiểu bang cực Bắc Hoa Kỳ như thế nào! Alaska, tiểu bang thứ 49 của Hoa Kỳ, có đường biên giới xa nhất về phương Bắc và cũng là tiểu bang có lịch sử khá đặc biệt khi được sáp nhập vào phần đất của Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19. Tuy là một khu vực băng tuyết quanh năm, nhưng kỹ nghệ du lịch vào thế kỷ 20 đã giúp cho Alaska dần dần được thế giới biết đến như là một trong 100 thắng cảnh nổi tiếng nhất thế giới. Alaska là một tiểu bang Hoa Kỳ có một vị trí hết sức đặc biệt trên bản đồ khu vực của Hoa Kỳ. Phía Bắc giáp Biển Bắc Băng Dương (Northic Ocean), phía Đông và Đông Nam sát với biên giới Canada,
Thế vận hội Tokyo 2020, đã phải dời sang 2021 vì đại dịch Covid-19, có thể bị hủy hẳn nếu dịch bệnh từ nay đến sang năm không được khống chế. Trên đây là khẳng định của ông Thomas Bach, chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế (CIO). Thế vận hội Tokyo bị hủy hẳn không chỉ là đòn nặng nề đối với nước chủ nhà Nhật Bản mà còn là tín hiệu rất xấu cho Olympic Paris 2024.
Thẩm Quần, tác giả cuốn “Nước Mỹ cũng hoang đường” có nói mấy câu thế này: “Trong xã hội này, bất kể có xảy ra chuyện gì, bạn cũng rất khó cảm nhận được hoàn cảnh bế tắc không lối thoát. Bạn không bị buộc phải đi kiện cáo khiếu nại khắp nơi, (người Mỹ không hiểu “khiếu nại” là gì), không bị buộc phải phạm tội, mà luôn luôn có con đường đang chờ đợi bạn”. Chẳng phải đó chính là mẫu hình của một xã hội lý tưởng sao? Khi người dân quả thực không còn mối lo sợ sinh tồn nữa thì họ mới có khả năng truy cầu hạnh phúc chân chính. Tại sao nước Mỹ có thể xây dựng được một xã hội kiểu như thế này? Người Mỹ thực sự không có áp lực sinh tồn, không có mối lo đằng sau sao? Họ có thể thực sự truy cầu hạnh phúc chân chính sao? Hãy cùng xem qua những điểm dưới đây:
“Hãy kiên nhẫn, bạn chưa thể đi đến nhà hát, bảo tàng hay phòng tập gym đâu. Hãy cố gắng nghĩ đến vô số người lớn tuổi là đối tượng của nguy cơ này.” (Dr. Daniele Macchini, NY.) *** Định nghĩa ngắn của tự do là quyền được làm điều mình muốn. Nhưng trong nhân quần ai cũng thực thi quyền tự do của mình thì sẽ sinh ra hỗn loạn, điều đó ở đây, chúng tôi không nói đến và tất cả chúng ta ai cũng hiểu, xã hội có những quy luật để ràng buộc việc thực thi tự do của mỗi cá nhân.
Ngày của Mẹ được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5 nhằm tôn vinh những người mẹ trên khắp thế giới, thể hiện tình yêu thương của con với người đã sinh ra mình. Vậy ngày của Mẹ xuất phát từ đâu và có ý nghĩa như thế nào?/post 12 Tháng Năm 2018 (Xem: 1394)/
Thiếu thiết bị, giường và nhân viên có nghĩa là các bác sĩ phải đưa ra một quyết định khủng khiếp giữa đại dịch Covid-19 hiện nay. Có một cái gì đó yên tĩnh lạ lùng trong việc chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus corona ở Lodi, Ý. Mặc dù ở hành lang bệnh viện các nhân viên y tế hoạt động nhộn nhịp, các bệnh nhân vẫn gây ra ít tiếng ồn, Stefano Di Bartolomeo nói. Đối với một bác sĩ có kinh nghiệm làm việc trong các tình huống đầy mâu thuẫn thì đại dịch này là bất thường.
Người Trung Quốc và người Mỹ có rất nhiều quan điểm sống tương phản. Một sự khác biệt giữa họ về tiền bạc là: người Trung Quốc quan tâm tới số lượng, trong khi người Mỹ chú trọng đến chất lượng. Quan điểm về tiền bạc: Tiền là công cụ hay là mục đích sống?
Bảo Trợ