Google Đã Thay Đổi Rio Thế Nào?

19 Tháng Tám 20167:59 SA(Xem: 515)

Google đã thay đổi Rio thế nào?

blankImage copyrightOTHER
Image captionChristiano Bento là một phần trong nỗ lực của địa phương để lập bản đồ các khu ổ chuột (Ảnh: Paulo del Valle)

Mặc dù, cho tới gần đây, hơn 1/5 dân số Rio (6,6 triệu) sống trong khu nhà lụp xụp, những khu này vẫn để trống trơn trên bản đồ.

Tám năm trước, khi Rio trình đơn đăng cai thế vận hội mùa hè Olympic 2016 thì Christiano Bento là người bán ma túy 27 tuổi ở khu ổ chuột ở Rio, gọi là Chapéu Mangueira, kiếm khoảng 15.000 real một tháng tức gấp 20 lần thu nhập trung bình của người dân. Anh chủ yếu bán ma túy tổng hợp và ma túy đá, và leo lên địa vị khá cao trong địa bàn khu ổ chuột, và vì khởi nghiệp ở tuổi 17 nên có thể tự coi mình là trùm ma túy.

blank
Bản đồ trước và sau dự án

Giữa thế kỷ 19, các khu ổ chuột được hình thành trên các đồi quanh Rio để chứa những nô lệ mới được giải phóng mà không nơi nào nhận. Ngay từ đầu, chính quyền và cảnh sát có quan điểm thù địch mạnh mẽ với họ xử lý thẳng tay đối với nô lệ. Nô lệ là vấn đề rắc rối về chủng tộc và giai cấp tồn tại dai dẳng ở Brazil. Những câu chuyện về sự tàn bạo của cảnh sát và việc hành quyết ngoại tụng là thường tình nên những người ở khu ổ chuột đã từ lâu dựa vào các ông trùm ma túy để đảm bảo một dạng luật pháp và trật tự.

Tất cả đã bắt đầu thay đổi vào 2008 khi mà Eduardo Paes được bầu làm thị trưởng và đưa ra hệ thống mà ông gọi là “bình định”, hoặc kiểm soát nhờ cộng đồng. Sau khi đẩy được các trùm ma túy đi, cảnh sát thiết lập các bốt kiểm soát tại các khu ổ chuột, tạo sự có mặt thường xuyên để không những tăng cường thực thi luật pháp mà làm việc với cộng đồng để họ cùng tham gia. Việc này thành công và mang lại cho những người như Bento một tương lai mà không phải đi buôn ma túy.

blankNhững người tình nguyện của tổ chức AfroReggae đang đóng góp công sức cho việc lập bản đồ (Ảnh: Google)

Ngày nay, hơn 1/5 dân số Rio (6,6 triệu) sống trong khu ổ chuột, nhưng với những người ở ngoài khu này thì đây là vùng đất lạ lẫm, là khoảng bỏ trống trên bản đồ vì là nơi có thể nguy hiểm và nhìn chung không có gì hay. Tuy nhiên khi Olympics đến gần, bắt đầu từ năm 2014 hãng Google cộng tác với tổ chức nghệ thuật và hỗ trợ AfroReggae ở Rio và làm việc với 100 người địa phương (có cả Bento) để vẽ 26 khu ổ chuột trong một dự án gọi là Tà no Mapa (Đưa vào bản đồ). Trong khi mà một vài khu ổ chuột vẫn chưa ổn định thì những khu được chọn được cho là an toàn đối với du khách và người dân Rio.

blank
Lập bản đồ các phố của khu ổ chuột (Ảnh: Google)

Trước khi dùng các xe Street View như thường lệ, hãng Google đã đào tạo người dân khu ổ chuột phần mềm ứng dụng vẽ bản đồ gọi là Map Maker, trang bị cho họ điện thoại thông minh và trả họ tiền thù lao tối thiểu. Những người vẽ bản đồ này, với kiến thức sở tại cộng với việc phỏng vấn các chủ doanh nghiệp, đã bổ sung được hơn 3.000 điểm lý thú.

“Ở giai đoạn đầu là việc lập bản đồ các phố,” Bento nói. “"Chúng tôi đưa vào bản đồ mọi điểm đáng quan tâm: trường học, ngân hàng, nhà thờ, nhà chăm sóc trẻ, nơi công cộng như công viên, sân đá bóng, thềm lướt ván …”

blank
Lấy hình toàn cảnh São Carlos. (Ảnh: Google)

Lúc đầu nhiều người dân không muốn doanh nghiệp của họ được đưa vào bản đồ. Tuy nhiên sau khi những người lập bản đồ giải thích rõ mục đích của dự án, câu trả lời “không” chuyển thành “có”, và “có” chuyển thành phấn khởi.

“Mọi người đều tìm và hỏi nhau xem họ thấy thế nào khi được đưa vào bản đồ,” Bento nói. “Họ rất nóng lòng về quá trình lập bản đồ. Họ đi theo những người lập bản đồ tới cộng đồng vì những người này là dân địa phương.”

blankĐi bộ trên phố của khu ổ chuột ở Rio. (Ảnh: Google)

Chẳng mấy chốc mà những người ở những nơi khác của Rio bắt đầu đến khu ổ chuột vì những nơi này, lần đầu tiên, tự nhiên xuất hiện trên điện thoại của họ. Bento nêu một thí dụ của Padaria Vitoriosa (Ladeira Ari Barroso - Leme), một cửa hàng bánh mà nhiều người trước đây không biết rằng nó tồn tại. “Trước đây họ vào thành phố mua bánh, nhưng nay họ mua nó ở khu ổ chuột,” ông nói.

Nhiều điểm đáng để quan tâm (cửa hiệu, quán ba, nhà hàng và khách sạn) thấy việc kinh doanh tăng vọt trong lễ hội thường niên Rio, và người dân chờ mong có được thành công như vậy trong Olympics, khi mà thành phố đón một nửa triệu khách tới đây. Thí dụ quán ăn do David in Chapéu Mangueira (Ladeira Ari Barroso 66 loja 03) đã tiếp báo chí, tờ New York Times and Time Out, hỏi về các món ăn truyền thống ở khu này, và đang được quảng cáo rùm beng như là một thí dụ cho các doanh nghiệp khác ở khu này rằng họ có thể được hưởng lợi từ lượng khách tăng của Olympics.

blank
(Ảnh: Google)

Nhưng đối với Bento, việc lập bản đồ có ý nghĩa riêng tư. Sau nhiều năm buôn ma túy, nay ông lập bản đồ rất nhiều nơi trong khu ổ chuột, giúp cho sự đoàn kết trong một thành phố mà sự chia rẽ về chủng tộc và giai cấp còn mạnh vì lý do địa dư. Ông cũng làm việc với tổ chức AfroReggae để giúp người khu này có việc làm, đặc biệt những người mới ra tù. Được thành lập năm 1993, tổ chức cộng đồng này giúp đào tạo lập trình, làm các phim tài liệu và có những buổi biểu diễn giống như xiếc để giáo dục sức khỏe cho lớp trẻ.

Thông qua những cố gắng nỗ lực cùng với hãng Google và AfroReggae, ông Bento nay kiếm được khoảng 880 real một tháng, là tiền lương tối thiểu của Brazil, nhưng ông không trở lại con đường cũ.

“Tôi cực kỳ hạnh phúc,” ông nói, mặc dù mất một khoản tiền lớn. “Tôi thấy tôi có thể đi lại tự do trong thành phố.”

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Travel
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong 20 năm qua, Trung Quốc đã bước lên hàng cường quốc về kinh tế, quân sự và khoa học, nhưng về văn hóa lại ở mức thấp về mặt tôn trọng môi trường và sinh vật (chẳng hạn ăn vi cá mập, tay gấu). Nếu không lấp được khoảng cách này, thì tư cách đại cường khó mà đạt được. Gandhi đã nói : « Người ta nhận ra mức độ văn minh của một dân tộc thông qua cung cách mà họ đối xử với loài vật ».
Lễ hội ánh sáng diễn ra ở thành phố Sydney vào mùa đông để chào đón du khách tới Australia trong mùa thấp điểm nhất năm. Advertising Australia đón mùa đông vào khoảng tháng 6-8, thời tiết giá lạnh nên ảnh hưởng đến lượng khách du lịch. Do đó, từ nhiều năm nay, chính quyền các bang ở Australia đều tổ chức nhiều hoạt động vào thời điểm này để hút du khách. Ở bang New South Wales, cơ quan du lịch địa phương đã tổ chức lễ hội ánh sáng Sydney trong hơn 10 năm qua, là điểm hẹn cho không chỉ khách trong nước mà còn là lựa chọn du lịch mùa hè cho các du khách đến từ Bắc bán cầu.
Thế giới thiên nhiên xung quanh chúng ta luôn đầy rẫy những điều thú vị. Bài viết này xin gửi tới các bạn danh sách những loại cây khác lạ nhất trên thế giới. Điểm khác thường của nó có thể là về hình thù, tính chất, tuổi đời… Hi vọng rằng bạn sẽ thích thú khi biết đến chúng.
– Bạn đã có dịp dến với Alaska chưa? Nếu chưa, chúng ta hãy làm một chuyến hải hành du ngoạn thoáng qua đến Alaska xem sắc đẹp của tiểu bang cực Bắc Hoa Kỳ như thế nào! Alaska, tiểu bang thứ 49 của Hoa Kỳ, có đường biên giới xa nhất về phương Bắc và cũng là tiểu bang có lịch sử khá đặc biệt khi được sáp nhập vào phần đất của Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19. Tuy là một khu vực băng tuyết quanh năm, nhưng kỹ nghệ du lịch vào thế kỷ 20 đã giúp cho Alaska dần dần được thế giới biết đến như là một trong 100 thắng cảnh nổi tiếng nhất thế giới. Alaska là một tiểu bang Hoa Kỳ có một vị trí hết sức đặc biệt trên bản đồ khu vực của Hoa Kỳ. Phía Bắc giáp Biển Bắc Băng Dương (Northic Ocean), phía Đông và Đông Nam sát với biên giới Canada,
Thế vận hội Tokyo 2020, đã phải dời sang 2021 vì đại dịch Covid-19, có thể bị hủy hẳn nếu dịch bệnh từ nay đến sang năm không được khống chế. Trên đây là khẳng định của ông Thomas Bach, chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế (CIO). Thế vận hội Tokyo bị hủy hẳn không chỉ là đòn nặng nề đối với nước chủ nhà Nhật Bản mà còn là tín hiệu rất xấu cho Olympic Paris 2024.
Thẩm Quần, tác giả cuốn “Nước Mỹ cũng hoang đường” có nói mấy câu thế này: “Trong xã hội này, bất kể có xảy ra chuyện gì, bạn cũng rất khó cảm nhận được hoàn cảnh bế tắc không lối thoát. Bạn không bị buộc phải đi kiện cáo khiếu nại khắp nơi, (người Mỹ không hiểu “khiếu nại” là gì), không bị buộc phải phạm tội, mà luôn luôn có con đường đang chờ đợi bạn”. Chẳng phải đó chính là mẫu hình của một xã hội lý tưởng sao? Khi người dân quả thực không còn mối lo sợ sinh tồn nữa thì họ mới có khả năng truy cầu hạnh phúc chân chính. Tại sao nước Mỹ có thể xây dựng được một xã hội kiểu như thế này? Người Mỹ thực sự không có áp lực sinh tồn, không có mối lo đằng sau sao? Họ có thể thực sự truy cầu hạnh phúc chân chính sao? Hãy cùng xem qua những điểm dưới đây:
“Hãy kiên nhẫn, bạn chưa thể đi đến nhà hát, bảo tàng hay phòng tập gym đâu. Hãy cố gắng nghĩ đến vô số người lớn tuổi là đối tượng của nguy cơ này.” (Dr. Daniele Macchini, NY.) *** Định nghĩa ngắn của tự do là quyền được làm điều mình muốn. Nhưng trong nhân quần ai cũng thực thi quyền tự do của mình thì sẽ sinh ra hỗn loạn, điều đó ở đây, chúng tôi không nói đến và tất cả chúng ta ai cũng hiểu, xã hội có những quy luật để ràng buộc việc thực thi tự do của mỗi cá nhân.
Ngày của Mẹ được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5 nhằm tôn vinh những người mẹ trên khắp thế giới, thể hiện tình yêu thương của con với người đã sinh ra mình. Vậy ngày của Mẹ xuất phát từ đâu và có ý nghĩa như thế nào?/post 12 Tháng Năm 2018 (Xem: 1394)/
Thiếu thiết bị, giường và nhân viên có nghĩa là các bác sĩ phải đưa ra một quyết định khủng khiếp giữa đại dịch Covid-19 hiện nay. Có một cái gì đó yên tĩnh lạ lùng trong việc chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus corona ở Lodi, Ý. Mặc dù ở hành lang bệnh viện các nhân viên y tế hoạt động nhộn nhịp, các bệnh nhân vẫn gây ra ít tiếng ồn, Stefano Di Bartolomeo nói. Đối với một bác sĩ có kinh nghiệm làm việc trong các tình huống đầy mâu thuẫn thì đại dịch này là bất thường.
Người Trung Quốc và người Mỹ có rất nhiều quan điểm sống tương phản. Một sự khác biệt giữa họ về tiền bạc là: người Trung Quốc quan tâm tới số lượng, trong khi người Mỹ chú trọng đến chất lượng. Quan điểm về tiền bạc: Tiền là công cụ hay là mục đích sống?
Bảo Trợ