Halloween ở Sài Gòn

31 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1471)

Halloween ở Sài Gòn


Halloween-2013-Poster-s-305.jpg
Hình quảng cáo lễ hội Haloween tại một khách sạn ở Sài Gòn
RFA files

 10312013-haloween-kh.mp3Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Ngày lễ Halloween đang đến, không những ở những vùng đất Âu Mỹ xuất phát ra nó mà còn diễn ra tại Sài gòn, một thành phố Á châu nhộn nhịp pha trộn nhiều điều truyền thống và mới mẻ.

Tháng 10 chưa cười đã tối, tháng giao mùa thu đông, giao mùa mưa nắng lại đến với Sài gòn, thành phố lớn nhất nước và cũng là thành phố cởi mở nhất nước. Trong vài năm qua, nơi thời khắc giao hòa của thiên nhiên ấy các bạn trẻ Sài gòn lại đùa vui cùng một phong tục mới du nhập vào Việt nam là lễ hội Halloween.

Trên các đường phố của một thành phố Á châu nhộn nhịp, lâu lâu lại xuất hiện một bộ quần áo hóa trang hồn ma bóng quế theo kiểu tây phương, một truyền thống lâu đời và xa xôi từ vùng đất của xứ sở đầy sương mù lạnh giá ở châu Âu.

Một bạn trẻ tên Huy, thường xuyên tham gia những buổi hóa trang nói về Halloween tại Sài gòn,

“Halloween ở Sài gòn thường được tổ chức trong các quán cà phê, các bar, các rạp chiếu phim gần đây là các trường học, nhất là các trường quốc tế người ta tổ chức rồi lan sang các trường Việt nam, nhất là các trường đại học. Mình vô những chổ đó hóa trang làm ma làm quỷ, chơi những trò chơi nho nhỏ với bạn bè.”

Theo sách vở ghi lại thì lễ hội Halloween có lẽ bắt nguồn từ những xứ sương mù như Scotland, Ireland. Trong những niềm tin truyền thống xa xưa ấy người ta nghĩ rằng cuối tháng 10 chính là ranh giới giao hòa giữa hai thế giới sống và chết, là thời điểm những ma quỷ vất vưởng trở về làm hại mùa màng. Thế là người sống phải giả trang, phải cho kẹo những hồn ma, hay những người sống giả ma, mà những người giả ma lại là trẻ con. Câu chuyện làm gợi nhớ những buổi lể cúng cô hồn trong truyền thống Việt Nam vào ngày rằm tháng bảy, cũng bánh trái, cũng những cô hồn sống trong hình hài trẻ con.

Một bạn trẻ là Đỗ từng tổ chức các buổi vui chơi Halloween tại Sài gòn nói,

“So sánh ngày Halloween của họ với lễ cô hồn của mình cũng khá giống nhau, em thấyvăn hóa Đông và Tây cũng khá giống, không biết cái nào có trước nhưng mà ý nghĩa cũng giống nhau, chỉ khác ngày khác hình thức.”


So sánh ngày Halloween của họ với lễ cô hồn của mình cũng khá giống nhau, em thấyvăn hóa Đông và Tây cũng khá giống, không biết cái nào có trước nhưng mà ý nghĩa cũng giống nhau, chỉ khác ngày khác hình thức.
- Bạn Đỗ, Sài gòn 

Lễ cúng cô hồn ở Việt nam là vào ngày rằm tháng bảy âm lịch. Người ta cho rằng phải cho những cô hồn vất vưởng đâu đó thức ăn. Ngày xưa người ta làm những bè chuối đầy thức ăn thả trôi sông cùng đèn lồng. Nay hiếm thấy chuyện đó, nhưng vẫn còn những dám trẻ con tranh nhau giật thức ăn sau khi cúng xong. Trông không khác gì những đám trẻ con bên trời tây đi gõ cửa xin kẹo vào đêm 31/10.

Tuy nhiên khi Halloween vào Sài gòn thì không chắc là những người trẻ tuổi tham gia đều hiểu được như bạn Đỗ đã hiểu. Theo Đỗ thì số thanh niên thành thị tham gia hội Halloween đông hơn những thanh niên đi chùa làm lễ xá tội vong nhân ngày rằm tháng bảy. Nhưng Cả Đỗ và Huy đều cho rằng họ chỉ tham gia để vui là chính. Điều này cũng giống như khung cảnh nhà thờ Đức bà Sài gòn đêm Giáng sinh đầy người lung linh và sắc màu, nhưng đại đa số chưa chắc đã là người Công giáo.

Nhà sư Thích Đồng Văn trụ trì chùa Viên giác tại Sài gòn cho chúng tôi biết nhận xét của ông về sự du nhập lễ hội Halloween vào thành phố này,

“Người ta không có ngày rằm tháng bảy như mình, nhưng người ta có lễ hội Halloween, cũng là lúc để tưởng nhớ người chết, cho âm dương gần nhau hơn. Ngoài chuyện vui chơi còn có cái ý nghĩa. Nhưng khi du nhập vô thành phố mình thì chỉ là dịp để vui chơi ghẹo phá nhau, mất cái ý nghĩa cho nên cũng không hay.”

Trở lại ngày rằm tháng bảy xá tội vong nhân, theo Huy, có gia đình theo đạo Phật, thì những hoạt động hội hè để thể hiện ý nghĩa thương cảm đến những linh hồn tha nhân vẫn còn sống động, và có nhiều ý nghĩa hơn,

“Ngày rằm tháng bảy thì thường đến chùa cầu siêu cho những người đã khuất trong gia đình. Thả cá phóng sanh để tích đức, đi làm việc thiện như nấu ăn cho người nghèo, làm việc trong các bệnh viện. Làm quà tặng cho những người bán hàng rong, người nghèo trên đường phố. Em thấy là ngày rằm tháng bảy của mình có ý nghĩa hơn lễ hội Halloween, vì lễ này chỉ là dịp để ăn chơi xả stress mà thôi, không có ý nghĩa cộng đồng.”

Nhưng suy cho cùng thì những tín ngưỡng và phong tục như rằm tháng bảy cũng là gắn liền với đạo Phật, một tôn giáo lớn được du nhập vào Việt Nam từ xa xưa. Và đạo Phật đã trở thành vô cùng gần gủi trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Với vị trí địa lý gần sông cận biển như Việt Nam thì sự giao lưu, du nhập văn hóa khác lạ là điều không thể tránh khỏi. Và sang đến thế kỷ của công nghệ thông tin thì việc này lại càng dễ xảy ra. Nhà sư Thích Đồng Văn nói tiếp về lễ hội Halloween,

Tất cả những nét văn hóa của mọi người mình đều có thể chấp nhận được hết, có điều là mình phải nắm cái ý nghĩa của nó, cái mục đích của nó. 
- Nhà sư Thích Đồng Văn 

“Tất cả những nét văn hóa của mọi người mình đều có thể chấp nhận được hết, có điều là mình phải nắm cái ý nghĩa của nó, cái mục đích của nó. Từ đó mình nâng cao văn hóa của mình, cái triết lý của mình, chứ đừng chỉ lấy cái hình thức mà quên đi cái nội dung của nó.”

Vui chơi lễ hội Halloween và hiểu rằng ý nghĩa của nó không xa ngày rằm tháng bảy có lẽ cũng sẽ giống như người dân Việt Nam vui mừng đón năm mới dương lịch hàng năm và sau đó vài ngày lại quay về với bàn thờ tổ tiên đầm ấm ngày 30 Tết âm lịch. Thế giới của thế kỷ 21đang gần biến thành ngôi làng nhỏ, nơi mà thanh thiếu niên Sài gòn hồn nhiên vui chơi lễ hội ma quỷ, với câu nói đùa “Trick or Treat” của Hallowween thành câu đùa rất Sài Gòn “Cho kẹo hay muốn bị ghẹo!”

Chúc mọi người một mùa Halloween vui tươi!
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Bảo Trợ