Hameln: huyền thoại của một người bắt chuột

25 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1356)

Một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất của anh em Grimm là câu chuyện về người bắt chuột ở Hamel, đã được dịch ra 39 thứ tiếng.
Chuyện kể rằng năm 1284 có một người bắt chuột đi tới thành phố Hameln ở miền Bắc của nước Đức và nói rằng nếu trả tiền cho ông thì ông sẽ xua đuổi tất cả chuột ra khỏi thành phố. Người dân thành phố hứa sẽ trả tiền cho ông, và thế là người bắt chuột rút ra một cây tiêu và thổi một điệu nhạc. Rồi chuột lớn chuột nhỏ từ khắp nơi đều bò ra và đi theo người thổi tiêu đó ra ngoài thành phố xuống đến sông Weser, lao xuống nước và chết chìm tất cả. Nhưng người dân thành phố không trả tiền công cho ông như đã hứa. Người bắt chuột giận dữ bỏ đi. 

blank
Bản in thạch bản năm 1902 "Gởi lời chào từ Hameln" 

Vào ngày 26 tháng 6, người này quay trở lại trong hình dạng của một người thợ săn, thổi tiêu thêm một lần nữa. Lần này thì không phải chuột mà là trẻ con chạy ra tụ tập xung quanh ông ấy. Người bắt chuột vừa thổi tiêu vừa dẫn đám trẻ con đi mất dạng sau một hòn núi.
Đó là câu chuyện của anh em Grimm. Và nhờ vậy mà ngày nay thành phố Hameln đầy chuột: có bánh mỳ chuột, trà chuột, cà vạt chuột, tách chuột và áo thun chuột. Rồi còn có cả vở kịch người bắt chuột được trình diễn lộ thiên vào ngày chủ nhật và cả một nhạc kịch "Chuột" nữa. Hai triệu du khách tới đây hàng năm, đổ vào trong thành phố có chưa tới 60.000 dân này: chuột thật chắc đã bỏ chạy mất không còn chú nào!
Nhưng nếu tìm hiểu cho tận tường thì những dòng chữ trên "căn nhà của người bắt chuột" chỉ thuật lại rằng năm 1284 có một người thổi mặc đồ sặc sỡ đã dẫn 130 trẻ em của thành phố bỏ đi mất. Có lẽ ông là một người lạ đến đây để khuyến dụ người dân Hameln bỏ xứ đi lập nghiệp ở một nơi xa lạ nào đó. Không có một từ nào về chuột cả. Thành công của công sức quảng bá là ở đó!

blank
Đường Phục Sinh thành phố Hameln vào khoảng năm 1900.

Nhưng câu chuyện cổ tích và câu chuyện về thành công của quảng bá trong thời hiện đại cũng có mặt tốt của nó. Nếu như không có huyền thoại của người bắt chuột này thì có mấy ai đến đây để thăm thành phố và ngắm những kiến trúc phi tôn giáo tuyệt vời trong thành phố. Phong cách kiến trúc này riêng biệt tới mức các sữ gia nghệ thuật đã cho nó một cái tên riêng: Kiến trúc Phục Hưng Weser. Nổi bật nhất cả ngôi nhà ngày nay dùng làm Bảo tàng Thành phố, thuật lại – biết rồi – huyền thoại của người bắt chuột ở Hameln. 
Ngược sông Weser, cách Hameln 16 kilômét, là Bodenwerder. Thị trấn này đang noi gương láng giềng Hameln của họ. Đây là nơi sinh và cũng là nơi qua đời của nam tước Hieronymus Carl Friedrich von Münchhausen (1720-1797). Ông nam tước này đi chu du rất nhiều nơi và rất biết cách kể chuyện thu hút. Nhiều câu chuyện nói dối tới một cách vô lý được cho là xuất phát từ ông, vì vậy mà ông Münchhausen đã bị gán cho biệt danh "nam tước nói dối". Và hiện nay thì Bodenwerder đang ra sức quảng bá cho người con nổi tiếng của mình. (Không phải chỉ ở Hameln người ta mới thêu dệt để lôi cuốn du khách.)

blank
Ông "nam tước nói dối" Münchhausen đang chu du trên một viên đạn đại pháo.

Và nếu ngắm Kiến trúc Phục Hưng chưa thỏa mãn thì có thể tới Thành Hämelschen (Hämelschenburg) cách Hameln tám kilômét. Người ta nói rằng đây là một thí dụ điển hình cho Kiến trúc Phục Hưng Weser.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Du lịch nổi tiếng thế giới CondeNastTraveler đăng tải bài viết giới thiệu 7 kỳ quan thế giới của tác giả Aaron Millar. Những kỳ quan thế giới năm 2020 1. Vịnh Mosquito, Puerto Rico 2. Hang Sơn Đoòng, Việt Nam 3. Metor Crater, Arizona (Mỹ) 4. Vực Marianna, quần đảo Marianna 5. Don Sheldon, Alaska 6. Trạm vũ trụ quốc tế ISS 7. Caracol, Belize Theo Aaron Millar: “kỳ quan là sự nuôi dưỡng cho tâm hồn. Con người là loài động vật duy nhất trên trái đất, theo như chúng ta biết, có thể cảm động đến rơi nước mắt bởi vẻ đẹp hoàng hôn, sự kỳ diệu của những vì sao vào ban đêm và có thể cảm thấy kinh ngạc trước những thành tựu của quá khứ…”. Trong số 7 kỳ quan do CondeNastTraveler giới thiệu có hang Sơn Đoòng (Việt Nam) đứng thứ 2 với lời miêu tả: “là hang động lớn nhất hành tinh, nơi chứa đựng một khu rừng ngầm phong phú với những loài thực vật quý hiếm, những con côn trùng màu trắng sữa và dây leo treo quanh những nhũ đá, măng đá khổng lồ…”.
1. NGỖNG LÀ LOÀI ĂN CHAY, thích nhất ăn cỏ và lúa, hoặc cơm trắng, chỉvậy thôi. Nếu trong thố ăn của ngỗng, bạn bỏ ít tôm cá vào, ngỗng sẽ không bao giờ đụng đến cái thau đó nữa, dù là sau đó không có tôm cá - Hoặc bạn cố tình chỉ cho ăn tôm cá hay thịt, ngỗng thà nhịn đói cả tháng rồi chết chứ không ăn. - Hoặc bạn cố tình nhét thịt cá vào miệng, ngỗng sẽ ói ra 2. NGỖNG CÓ TÁNH LINH RẤT CAO, nên dùng để giữ nhà, ngăn vong này nọ - chó thấy người bên ngoài cổng nhà là sủa, ngỗng thì khi nào người lạ vào đất/ nhà của bạn, ngỗng mới kêu to, khi nghe tiếng càng dồn dập và mạnh mẽ, chắc chắn có biến. - mảnh đất vong nhiều, Thầy trừ chưa kịp, ngỗng ở 3 ngày trở lên là hết. - chó không biết có bão, ngỗng nghe ngóng thời tiết biến chuyển rất tốt.
Tình cờ lướt web đọc được chuyện này, thấy thú vị nên muốn chia sẻ lại cho mọi người biết. Vì mình nghĩ nhiều người trong chúng ta có thể chơi mòn bài rồi, mà không biết ý nghĩa gốc của một bộ bài tây. Những lá bài này không phải là những mảnh giấy vô tri đâu các bạn nhé. ▪️52 lá bài là 52 tuần trong năm. ▪️2 màu( đỏ-đen) tượng trưng cho ngày và đêm. ▪️12 lá bài đầu người tương ứng với 12 tháng trong năm. ▪️4 chất cơ, rô, tép, bích trong một bộ bài tương ứng với 4 mùa trong năm. ▪️13 lá bài cùng chất trong bộ bài ứng với tổng số tuần mỗi mùa. * 2 lá Joker đại diện cho Mặt Trăng và Mặt Trời. *
Khi những giờ khắc cuối cùng của năm 2019 đến, có một triệu người sẽ tập trung tại Quảng trường Thời đại ở New York. Ở những nơi khác, ước tính một tỷ người sẽ bật tivi để theo dõi cảnh tượng hàng năm được chào đón trên toàn cầu.
Sự chào hỏi đầu năm mới là cách thể hiện sự vui mừng, thân thiện với nhau. Tuy nhiên, cách chào hỏi của các dân tộc trên thế giới mỗi nước mỗi khác và mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Một số "kiểu" chào độc đáo của các dân tộc trên thế giới 1. Cọ mũi, cụng trán 2. Cúi gập mình 3. Xối nước 4. Cởi giày ngồi xuống đất 5. Đưa đấm tay, chìa ngón trỏ 6. Thè lưỡi lắc đầu 7. Cắn vai nhau 8. Ôm hôn ở các nước phương Tây 9. Khiêu vũ 10. Khăn nghi lễ 1. Cọ mũi, cụng trán Ở vùng núi phía bắc Ấn Độ, phong tục Tết dương lịch là tục gặp nhau vào ngày đầu năm, hay để chúc tụng lẫn nhau người ta thường cọ mũi vào nhau. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ... Còn thổ dân Maori ở New Zealand thì lại cụng trán để tỏ thiện chí. Cụng càng đau càng "hên" trong năm mới. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ.. Cọ mũi càng mạnh thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn, suôn sẻ...
Năm mới ở Nhật còn được gọi là Shougatsu. Vào ngày này, họ thường trang trí lại nhà cửa, làm Mochi và tặng nhau Otoshidama để cầu may mắn và hạnh phúc. Có rất nhiều người Nhật về quê để cùng đón năm mới với gia đình./last post 2014/
Một vài báo Nhà nước Việt Nam như VnExpress, VietNamNer, Thanh Niên, Tuổi Trẻ… trong ngày 22 tháng 12 đã dành một chỗ trang trọng với lời lẽ thân thiện về một nhạc sĩ tài danh đã không còn. Các báo dẫn phát biểu của nhiều nghệ sĩ từng tiếp xúc hay hát các bài hát của người vừa tạ thế. Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh quán tại Rạch Giá, Kiên Giang, một người bình dị, dễ gần như nhận xét của nhạc sĩ Trần Chí Phúc:
Với nhịp sống hối hả như ngày nay, người ta thường quên đi ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh. Trong một năm có rất nhiều sự kiện đặc biệt và nhiều thay đổi này, chúng tôi muốn cùng chia sẻ với quý độc giả ý nghĩa của bức tranh “The Adoration of the Magi” (Sự tôn thờ của các hiền sĩ) của danh họa Jan Gossaert. Để nhắc nhở chúng ta tại sao Giáng sinh lại đặc biệt đến vậy. Chúa Jesus giáng sinh “Sự tôn thờ của các hiền sĩ”, còn được gọi là “Sự tôn thờ của các vị vua”, mô tả câu chuyện Kinh thánh được trình bày trong Mathew 2. Trong đó ba nhà thông thái xuất hành từ phương Đông, được một ngôi sao dẫn đường để tìm gặp Chúa Jesus Christ mới sinh. Trên đường đi, ba nhà thông thái hỏi thăm rằng họ có thể tìm thấy đứa trẻ sơ sinh đã được tiên tri làm vua ở đâu, vì họ muốn tặng quà và lễ bái đứa trẻ.
Năm 2011, bản Thánh ca này được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Năm 2013, tạp chí Time sau một cuộc khảo sát đã tuyên bố đây là ca khúc Giáng sinh được yêu thích nhất trên thế giới với 733 lần được thu âm, tính riêng từ 1978 đến thời điểm đó. Giáng Sinh ngày nay đã là ngày lễ không chỉ của riêng người Công Giáo mà là của cả nhân loại. Điều gì làm nên một đêm Giáng Sinh đầy ý nghĩa? Chúng ta nghĩ tới Ông già Tuyết, quà Giáng Sinh, ánh sáng lung linh, đêm đông lạnh, tuyết trắng, món ngỗng quay, cây thông Noel, không khí ấm cúng trong các gia đình Ki Tô hữu hay hình ảnh náo nức ngoài phố của người ngoại đạo, v.v. nhưng nhất thiết không thể thiếu nhà Thờ Công Giáo và các bản Thánh Ca.
Cứ mỗi mùa Giáng Sinh tới là câu hỏi "Ông già Noel có thật hay không" lại được nhắc tới nhiều hơn. Để phần nào đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên, kênh YouTube PBS Studios chuyên cung cấp các video có nội dung giáo dục vừa ra mắt video với tên gọi "Is Santa Real?", tạm dịch là "ông già Tuyết có thật không?". 12 sự thật về Giáng Sinh, ông già Noel và tuần lộc Trong video của PBS Studios, họ đã đi phân tích và tìm ra được nhiều kiến thức khoa học để chứng minh về ông già Noel, cung cấp một số sự thật thú vị về Noel và những chú tuần lộc trong đoàn xe kéo của ông. Dưới đây là một số thông tin đó:
Bảo Trợ