Zouk Love, nhịp nắng cát ngà hòa quyện tình ca

12 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1213)

Zouk Love, nhịp nắng cát ngà hòa quyện tình ca
blank

Trong số các phong trào âm nhạc xuất phát từ những vùng biển đảo, điệu zouk là thể loại kết hợp nhiều nhất ảnh hưởng của các nền văn hóa khác nhau. Thường thì một dòng nhạc khi lan tỏa ra các nước khác, biến thể thích nghi theo khác biệt văn hóa. Trong trường hợp của zouk, thể điệu này bắt nhịp cầu nối, hội tụ rất nhiều luồng về cùng một cội nguồn.

 

Woman In Love French Zouk
 
11/09/2013
 
 

Cũng như điệu danzón của Haiti và calypso của Trinidad & Tobago, điệu zouk trước hết là âm nhạc của lễ hội hóa trang. Nhưng so với hai dòng nhạc đến từ vùng biển Caribê, điệu zouk ra đời muộn hơn, vào đầu những năm 1980 tại quần đảo Antilles. Điệu nhạc này chủ yếu được hát bằng thổ ngữ créole hay bằng tiếng Pháp và khá phổ biến tại các vùng Guadeloupe, Martinique hay Guyane.

Ban nhạc đầu tiên định hình thể điệu zouk là nhóm Kassav. Trong tiếng créole, Kassav có nghĩa là bánh khoai mì, và nhóm này tập hợp khá nhiều thành viên đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Mỗi thành viên góp cho ban nhạc cái vốn liếng âm nhạc của họ, nhưng mục tiêu tối hậu nói nôm na vẫn là đưa láng giềng gần hay bà con xa về cùng một nhà.

 

Có lẽ cũng vì thế mà từ năm 1979, nhóm Kassav đã kết hợp cùng lúc nhiều dòng nhạc khác nhau, trong đó có điệu dân ca truyền thống gwoka của Guadeloupe, bélé và mazurka của Martinique, biguine của Cayenne, hay các điệu kompa và kadans (cadence) đến từ đảo Haiti. Tùy theo ngẫu hứng, zouk còn được kết hợp với calypso của Trinidad & Tobago, điệu ragga (raggamuffin) của Jamaica, rumba của Cuba hay salsa của Puerto Rico.

Trong vòng ba thập niên sự nghiệp, ban nhạc Kassav cùng với nhòm Malavoi và nhiều nghệ sĩ khác như Edith Lefel, Tanya Saint Val, Marie José Alie, Philippe Lavil … sẽ giúp phổ biến điệu zouk tại châu Âu, Brazil hay Nhật Bản. Sức lôi cuốn của zouk giúp cho điệu nhạc này vượt qua được những rào cản ngôn ngữ.

 

Từ năm 1983 trở đi các bài hát bằng tiếng créole vẫn chinh phục thị trường khối Pháp ngữ như bài Kolé Séré của Jocélyne Béroard (ca sĩ chính của nhóm Kassav), Caressé Mwen của Marie José Alie và nhất là Maldon của ban tam ca Zouk Machine.

 

Liên khúc Zouk Love 2013
 
11/09/2013
 
 

Bên cạnh đó cũng có phong trào sáng tác ca khúc tiếng Pháp gợi hứng từ điệu zouk love và biguine. Trong đó, có bài Le Cœur Grenadine của Laurent Voulzy, bản White and Black Blues do Gainsbourg sáng tác cho Joëlle Ursull và nhạc phẩm Il tape sur des Bambous của Philippe Lavil. Bài hát càng ăn khách khi được Julio Iglesias phóng tác thành liên khúc Bambou Medley.

Trong giai đoạn mới hình thành vào đầu những năm 1980, các ban nhạc zouk thay thế bộ gõ truyền thống bằng đàn bass, đàn phím, dàn kèn đồng hay ghi ta điện, tức sử dụng nhiều nhạc khí thông dụng của pop rock và salsa để cách tân các điệu dân ca truyền thống xuất phát từ quần đảo Antilles.

Trong giai đoạn này, thể điệu được gọi là chiré hay là zouk béton (hiểu theo nghĩa chắc nhịp). Với thời gian, zouk càng trở nên uyển chuyển mềm mại, dùng nhiều loại mộc cầm trong đó có marimba để làm mượt mà âm sắc. Nhịp điệu zouk ban đầu dồn dập cũng dần dần chậm lại, cho ra đời thể loại kompa hay zouk love.

 

Trong thể loại này, đa số các bản nhạc zouk love thường là tình ca, viết bằng tiếng créole trong nguyên tác. Còn trong các bản phóng tác, thì rất nhiều những bản nhạc nhẹ lần lượt được chuyển thể, ghi âm lại (cover) theo điệu zouk. Thể điệu zouk love trở nên phổ biến tại quần đảo Antilles, và do là nhạc ghi âm lại cho nên tạo điều kiện cho các ban nhạc mới vào nghề gầy dựng tên tuổi của họ.

Rất nhiều ca khúc nổi tiếng trong nửa thế kỷ vừa qua lần lượt được khoác thêm áo mới. Trong số những ca khúc nhạc nhẹ ăn khách vào những năm 1960, có bài Main dans la Main của nam danh ca Christophe, nhạc phẩm La Plage aux Romantiques của Pascal Danel.

Thập niên 70 có những ca khúc của Jeanne Manson như bài Vis Ta Vie, bản Et Si Tu N’Existais Pas của Joe Dassin, Tu t’en Vas của Alain Barrière. Thập niên 80 có bài Une Femme Amoureuse, phiên bản tiếng Pháp của Woman in Love (nguyên tác của Barry Gibb viết cho Barbra Streisand), hay Viens m’embrasser (nguyên tác của Julio Iglesias).

 

Không phải bản cover nào theo điệu zouk love cũng đều thành công. Phần lớn cũng vì zouk có một nhịp đập (beat) rất dễ nhận ra, lối phân nhịp cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cách ngắt câu và phân đoạn ca từ. Nếu làm không khéo, thì điều đó dễ phản tác dụng, khi ngắt làm đôi các cụm từ đi liền, đánh thêm nhịp cho tròn câu, thì lối thể hiện này thay vì làm thoát ca từ nhẹ nhàng lại trở nên nặng nề hơn.

Ngược lại, nếu tài tình trong cách sắp chữ, xếp câu thì bản nhạc thật sự khoe được một sắc áo mới. Trong trường hợp tốt nhất, nó làm cho người nghe quên hẳn đi nguyên tác hoặc là người ta có thể nghĩ rằng bản nhạc này đã được viết cho thể điệu zouk. Những bản nhạc tình nổi tiếng của làng nhạc nhẹ lại có khả năng đưa người nghe về những khung trời mới, nơi mà họ chưa từng đặt chân tới. Chân trời của bánh mật làn da ngọt môi chanh đá, nơi biển vắng căng buồm gió lộng tim ca, nơi nhịp nắng cát ngà hòa quyện tình ta.
 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Bảo Trợ