5 Nữ cướp biển khét tiếng trong lịch sử hàng hải

06 Tháng Mười 20132:00 CH(Xem: 1534)

Trong lịch sử hàng hải có không ít những nữ cướp biển khét tiếng. Dưới đây là những người phụ nữ được biết đến nhiều nhất và từng là nỗi kinh hoàng cho những người đi biển.

Sayyida al Hurra

5 nữ cướp biển khét tiếng trong lịch sử hàng hải

Sinh năm 1485, Sayyida al Hurra là con gái trong một gia đình Hồi giáo nổi tiếng ở vương quốc Granada. Bị buộc phải rời bỏ quê hương của mình năm 1492 sau cuộc thanh trừng của tòa án dị giáo Tây Bay Nha, Sayyida và gia đình mình định cư ở Chaouen, Ma-rốc. Sau khi chồng qua đời năm 1515, Sayyida trở thành tỉnh trưởng vùng Tetouan. Nhờ vị trí này mà bà gặp gỡ và cưới vua Ma-rốc, Ahmed al-Wattasi. Dù trở nên rất giàu có, sự tức giận với người những Thiên chúa giáo đã đẩy bà rời khỏi quê hương.
 
Sau khi gặp gỡ Barbarossa vùng Algiers, bà trở thành cướp biển. Việc cướp các tàu của giáo hội nuôi dưỡng giấc mơ trở về quê nhà của bà, đồng thời cũng mang lại rất nhiều lợi nhuận. Sayyida nhanh chóng trở thành một nữ vương với quyền lực trải khắp Địa Trung Hải. Cuối cùng bà trở thành người thương thuyết với chính quyền Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha khi họ tìm cách giải thoát các tù nhân bị cướp biển giam giữ. Năm 1542, bà bị con rể mình lật đổ. Tới nay số phận của bà vẫn là một ẩn số.

 

Nữ hoàng Teuta vùng Illyria

5 nữ cướp biển khét tiếng trong lịch sử hàng hải

Rất ít người có đủ dũng khí để đối đầu với La Mã. Nhưng nữ hoàng cướp biển như Teuta lại có thể trực tiếp đối đầu với họ. Sau khi chồng bà qua đời, bà thừa kế vương quốc Ardiaean vào năm 231 trước Công nguyên. Để chứng tỏ sự hiếu chiến với các quốc gia lân cận, Teuta đã hỗ trợ cho dân cướp biển trong vương quốc của mình. Với sự trợ giúp của nữ hoàng, người Illyrian đã chiếm được thành phố Dyrachium và Phoenice. Không chỉ vậy, họ còn tấn công cả thuyền buôn của La Mã và Hy Lạp. Các đại sứ La Mã tới gặp Teuta đều bị bắt bởi cướp biển, một người bị giết trong khi người còn lại bị giam cầm. Vào năm 229 trước CN, La Mã buộc phải tuyên chiến với Illyria và nữ hoàng cướp biển. Với lực lượng gồm 20 nghìn lính cùng 200 tàu chiến, La Mã đã buộc Teuta đầu hàng vào năm 227. Dù vương triều của Teuta vẫn tiếp tục, người La Mã cấm Teuta không bao giờ được ra khơi nữa.

 

Ching Shih

5 nữ cướp biển khét tiếng trong lịch sử hàng hải

Sinh năm 1775, đây là nữ cướp biển đã gây kinh sợ cho các vùng biển gần Trung Quốc vào thế kỉ 19. Dù rất ít thông tin thuở niên thiếu của Ching Shih, người ta biết rằng bà từng là gái điếm hoạt động ở thành phố Canton. Bị một nhóm cướp biển bắt năm 1801, bà kết hôn với thuyền trưởng của họ là Zheng Yi. Zheng thành lập một liên minh cướp biển với tên gọi là Hạm đội cờ đỏ. Sau khi Zheng Yi qua đời năm 1807, Ching nắm quyền kiểm soát hạm đội. Với lực lượng gồm hơn 300 tàu cùng 40 nghìn người, họ đã từng là nỗi kinh hoàng cho cả bộ chỉ huy hạm đội Anh Quốc. Hải quân Trung Quốc mất 63 tàu trong cuộc chiến với hạm đội cướp biển này, buộc triều đình phải ban lệnh ân xá vào năm 1810 và được hạm đội cướp biển chấp nhận. Ching Shih cũng chính là hình mẫu nhân vật Mistress Ching trong bộ phim điện ảnh Cướp biển vùng Ca-ri-bê phần 3.

 

Anne Dieu-Le-Vuet

5 nữ cướp biển khét tiếng trong lịch sử hàng hải

Sinh vào khoảng năm 1650, Anne từng là một tên tội phạm bị đày từ Pháp tới Tortuga vào giữa năm 1665 và 1675. Khi ở Tortuga, Anna cưới tên cướp biển Pierre Length. Năm 1683, Pierre bị giết trong một cuộc ẩu đả với tên cướp Laurens de Graaf. Anna đã đòi thách đấu với Laurens nhưng bị từ chối. Sau đó tên này vì ấn tượng bởi vẻ nóng tính của Anna nên đã cầu hôn cô và được chấp thuận. Họ cùng nhau ra khơi, tấn công các tàu buôn và thậm chí đã tiến hành cướp bóc Jamaica vào năm 1693. Năm 1694, người Anh tấn công Tortuga và bắt được Anne cùng 2 người con gái. Được đối xử tử tế, họ gặp lại Laurens vào năm 1698. Tuy nhiên sau đó không ai còn hay tin gì về họ nữa.

 

Christina Anne Skytte

5 nữ cướp biển khét tiếng trong lịch sử hàng hải

Sinh năm 1643, Christina là con của Baron Jacob Skytte vùng Dudehof, Thụy Điển. Anh trai của bà, Baron Gustav Skytte, vẫn không thỏa mãn với khối tài sản kếch xù của mình và sống cuộc sống thứ hai như một tên cướp biển từ năm 1657, chúng chuyên tấn công và cướp bóc các tàu trên vùng biển Baltic. Cùng với hôn phu Gustaf Drake, Christina trở thành một đối tác trong "công việc" với anh trai mình. Năm 1663, bà có mặt khi nhóm cướp biển tấn công một tàu buôn Hà Lan, giết chết thủy thủ đoàn và cướp toàn bộ hàng hóa. Cuộc tấn công này dẫn đến việc bắt giữ và xử tử Gustaf, trong khi Christina bị buộc phải bỏ trốn và sống lưu vong.

 

 
 
Phan Hạnh
Theo Listverse
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đã có kết quả: dưới đây là các bức ảnh ứng cử đoạt giải cuộc thi Ảnh Động vật Hoang dã Vui 2020 (Comedy Wildlife Photography Awards), chụp các loài vật ở các góc và tư thế lạ và độc đáo nhất.
Đó là đầu giờ chiều ngày 25/3 ở Bali, và là lần đầu tiên trong một thời gian dài tôi có thể nghe thấy bản thân mình nghĩ ngợi. Không có tiếng xe máy rồ ga qua nhà, không có tiếng người bán mì rao hàng, thậm chí không có cả âm thanh máy bay thỉnh thoảng ngang qua đầu.
Eugenie Scott, người đứng đầu nhóm ủng hộ Darwin, khi nói chuyện với giới truyền thông năm 2009 tại Ủy ban Giáo dục Tiểu bang Texas đã tuyên bố: “Không có điểm yếu nào trong lý thuyết tiến hóa”. Đối với những người theo dõi cuộc tranh luận này từ đầu, những lời của Tiến sĩ Scott không gây ngạc nhiên vì họ đã quen rồi. Nhưng có thật là “không có điểm yếu” trong thuyết tiến hóa? Hầu như hàng ngày, các phương tiện truyền thông đều trích dẫn các nhà khoa học ủng hộ thuyết tiến hóa và khẳng định các nhà duy vật coi thuyết tiến hóa là “đúng”. Sinh viên tham gia các khóa học dự bị đại học hoặc đại học về thuyết tiến hóa được cảnh báo rằng nghi ngờ thuyết Darwin là tương đương với việc tự tử trí tuệ - cũng tương tự như tuyên bố Trái đất là phẳng. Bắt nạt như vậy đủ để thuyết phục nhiều người rằng sẽ dễ dàng hơn cho địa vị khoa học, sự nghiệp và danh tiếng của họ nếu ủng hộ thuyết Darwin. Một số vẫn phản đối thì luôn bị đe dọa phải im lặng.
Ở Læsø (Laesoe, viết theo ký tự Latin), những ngôi nhà phủ lá tranh từ búi rong biển nặng màu bạc, là thứ có thể trở thành vật liệu xây dựng hiện đại khắp thế giới. Trong hầu như suốt mùa hè trên hòn đảo Læsø ở Đan Mạch, bạn sẽ thấy ông Henning Johansen bận rộn làm việc. Là dân đảo, Johansen làm nghề lợp mái nhà. Nhưng ở đảo Læsø, công việc của thợ lợp mái nhà không giống ở bất cứ nơi đâu. Nằm cách bờ biển Jutland 19km về phía đông bắc, hòn đảo xuất hiện trong thần thoại Bắc Âu này là nhà của người khổng lồ Ægir (Aegir, tức là Biển).
Bán đảo Italia từ lâu đã là vùng đất của nghệ thuật. Cặp mắt tinh tế của các họa sĩ trong khung cảnh thanh bình đã tạo nên một nền nghệ thuật phồn vinh. Ngoài ra, những nhà tài trợ giàu có với tiêu chuẩn khắt khe đã kết nối uy tín và quyền lực của họ với nghệ thuật. Không nơi nào khác mà nghệ thuật lại đóng một vai trò quan trọng như vậy: nó đặt ra những chuẩn mực chỉ đạo cho nhân loại hướng tới những lý tưởng cao cả vượt xa những điều trần tục, và định hình thế giới quan của chúng ta thông qua hình ảnh.
Ngày xửa ngày xưa, có một cô Tấm. Cô Tấm mẹ mất sớm, cha đi lấy vợ có thêm cô Cám, sau đó vài năm cha cũng mất. Tấm ở với mẹ kế. Mẹ kế rất cay nghiệt, bắt Tấm làm lụng luôn chân luôn tay, còn Cám được nuông chiều chả phải làm việc gì. Một lần mẹ kế bảo hai chị em ra đồng bắt cua… *** Ơ kìa truyện bảo Cám được nuông chiều không phải làm việc gì mà cũng bị sai đi bắt cua đấy thây?
Chuyện ly kỳ về cô bé duy nhất sống sót sau tai nạn máy bay: Rơi từ độ cao 3000m xuống rừng rậm, đi bộ liên tục trong 10 ngày đêm . Theo Z Pháp luật và bạn đọc
Những thanh gỗ nằm rải rác ngay phía trước. Khoảng 30m phía bên phải, khói bay lên bầu trời giữa những đám mây xám nhạt. Và đâu đó giữa vị trí tôi đang đứng lúc này, mặt đất chuyển từ trạng thái cứng rắn và mát lạnh thành chất chảy nhớt, sôi sùng sục. Dù hiện tượng thay đổi đó có xảy ra ở đâu, tôi cũng muốn chắc chắn là mình không ở quá gần vị trí đó. "Sì, sì", nhà nghiên cứu về núi lửa Enzo Morra, hướng dẫn viên của tôi trong ngày hôm đó, đáp lời. Ông đã leo lên ngọn đồi phía bên kia những thanh gỗ
Thời gian phong tỏa vừa qua do dịch Covid-19 đã ít nhiều thay đổi cung cách tiêu dùng của người Pháp, đặc biệt là trong lãnh vực xem phim trực tuyến. Sau khi lệnh phong tỏa từng bước được dỡ bỏ, các rạp xinê bắt đầu hoạt động trở lại, nhưng người Pháp vẫn thích xem phim trên mạng, chứ chưa vội trở lại các rạp chiếu phim. Hiện tại, mạng Netflix của Mỹ đang thống trị lãnh vực phát hành phim, bán hay thuê video trên Internet. Theo cuộc khảo sát gần đây của Integral Ad Science, một công ty tư nhân Mỹ chuyên phân tích các thông tin liên quan đến công nghệ số, cứ trên ba người thường xem phim hay thuê video trực tuyến, là có đến hai người (67%) đăng ký dịch vụ của mạng Netflix.
Hội Thừa Sai Paris (Missions étrangères de Paris, MEP) nổi tiếng với kho tài liệu và lưu trữ được hơn 4.300 linh mục của hội sưu tập từ năm 1658 trong quá trình truyền giáo tại 15 nước từ Nam đến Đông và Đông Nam Á. Từ tháng 09/2019, Viện Nghiên cứu Pháp - Châu Á (Institut de Recherche France-Asie, IRFA) đã được thành lập để quản lý kho tài liệu để có thể tiếp cận rộng rãi hơn đến công chúng. Ngoài khả năng truy cập trên trang web của IRFA, công chúng có thể đến tận nơi, chạm tay vào những tác phẩm cổ như cuốn Cathéchimus (Phép giảng tám ngày cho kẻ muốn chịu phép rửa tội) của Cha Alexandre de Rhodes, xuất bản năm 1651 tại Roma hoặc cuốn Dictionnaire chinois-annamite-latin
Bảo Trợ