Trung tâm Olympic nằm về phía đông của London, bao gồm nhiều cơ sở và sân vận động. Toàn bộ khu này được xây trên một diện tích đất công nghiệp chưa sử dụng đến, và nếu đi tàu cao tốc Javelin từ trung tâm London đến đó sẽ mất độ 7 phút. Sau khi Olympic kết thúc, trung tâm này sẽ được gọi là Trung tâm Elizabeth, đánh dấu nữ hoàng Anh trị vì được 60 năm.
Nữ hoàng Elizabeth II chủ tọa lễ khai mạc với sự tham gia của 95 quốc khách là nguyên thủ quốc gia cùng với 60,000 khán giả ở vận động trường Olympic. Phía Hoa Kỳ có sự hiện diện của Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama. Thế vận hội London 2012 chính thức khai mạc lúc 9 giờ tối Thứ Sáu 27 tháng 7, tức là 2 giờ chiều giờ California, Hoa Kỳ.
Tối ngày thứ Sáu 27/7, cả Anh Quốc và thủ đô London chào đón lễ khai mạc Olympics 2012 với thông điệp lịch sử về công nghiệp hóa và màn nhạc kịch ngợi ca . 22:37: Sau màn trình diễn hoành sáng tạo mang màu sắc văn hóa, lịch sử đầy chất nghệ thuật, sân khấu đậm chất Anh, các đoàn Olympics của 204 quốc gia và vũng lãnh thổ nối tiếp nhau bước vào sân vận động với đủ các sắc màu đồng phục, cờ hoa và đi trong tiếng hoan hô, chào đón, vỗ tay hân hoan của khán giả và người hâm mộ.
Trong chương trình này, Góc vườn Âm nhạc đài RFI đưa qúy thính giả và các bạn trở về với thời kỳ huy hoàng của những năm 1960. Nhân dịp lần đầu tiên có một vở ca nhạc kịch Pháp gắn liền với chủ đề này, RFI mời các bạn nghe lại hàng chục ca khúc vang bóng một thời, tiếng Pháp lẫn tiếng Anh, nối lại thành nhiều liên khúc.
Thế vận hội mùa Hè London 2012 không phải chờ đợi lâu để chào đón hai kỷ lục thế giới đầu tiên được phá. Các kỷ lục thuộc về đội bắn cung của Hàn Quốc với cung thủ Im Dong-hyun lập kỷ lục cá nhân ở vòng xếp hạng hôm thứ Sáu.
Hôm nay, Thứ Sáu, 27 Tháng Bảy, 2012, sự kiện thể thao lớn nhất của nhân loại diễn ra mỗi 4 năm một lần là Thế Vận Hội Mùa Hè kỳ thứ 30, sẽ khởi sự tại London bằng một lễ khai mạc mà các nhà tổ chức nói là “vĩ đại” và “độc đáo” nhất từ xưa đến nay. London là thành phố duy nhất trên thế giới đã 3 lần đứng tổ chức Thế Vận Hội Mùa Hè: 1908-1948-2012.
Olympic 2012 đã gần kề, nên báo chí Pháp hôm nay dành nhiều bài vở để nói về Thế vận hội Luân Đôn. Báo Le Figaro chạy hàng tựa đậm : Cơn sốt tăng nhanh tại thủ đô Anh. Báo La Croix đăng tít lớn : Tăng cường an ninh, đề phòng bất trắc. Chỉ có tờ Libération nhân kỳ Olympic Luân Đôn 2012, mới nhìn lại Thế vận hội Bắc Kinh 2008.
Thế Vận Hội Mùa Hè London 2012 (còn được gọi tắt là London 2012) sẽ diễn ra tại thành phố London, Anh quốc từ ngày 27 Tháng Bảy đến 12 Tháng Tám, 2012. Thành phố London được chọn đứng ra tổ chức Thế Vận Hội lần này trong phiên họp của Ủy Ban Thế Vận Hội Thế Giới IOC lần thứ 117 diễn ra tại Singapore vào ngày 6 Tháng Bảy, 2005 đánh bại các thành phố khác là Moscow, New York City, Madrid và Paris.
Lễ hội thi đấu thể thao Olympia có nguồn gốc từ thời thượng cổ xa xưa trong lịch sử nhân loại vào khoảng năm 1000 trứơc Chúa giáng sinh. Nhưng từ năm 393 sau Chúa giáng sinh lễ hội thi đấu thể thao Olympia đã bị cấm không được tổ chức nữa.
Hầu hết các ca sĩ trẻ thời nay, xuất thân từ các cuộc thi hát truyền hình, đều mơ ước có được một sự nghiệp thành công như Vanessa Paradis. Mới ngày nào, cô bé tóc vàng còn hát nhạc phẩm Joe le Taxi. Năm nay, Vanessa ăn mừng cùng lúc hai sinh nhật : 40 năm tuổi đời, 25 năm tay nghề.
Bảo Trợ