Những giếng nước thiêng ở Hà Nội

09 Tháng Tư 20142:00 CH(Xem: 2226)


Một số giếng được truyền miệng là giúp các bà mẹ có nhiều sữa, đem sự sung túc cho gia đình.

1. Giếng 1.000 năm tuổi trong Hoàng thành Thăng Long

Những giếng nước thiêng ở Hà Nội - Ảnh 1


Trong diện tích khoảng 3,3ha ở số 18 Hoàng Diệu (Hà Nội), các nhà khảo cổ đã tìm thấy tới 26 giếng nước. Chiếc cổ nhất là giếng Đại La, có từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 9. Giếng sâu tới 5,9m, bị đất đá lấp nên các công nhân mất nhiều tuần mới khơi lại được. Sau đó, nước giếng lại về đầy và trong vắt. Có người đã xin nước giếng về đặt lên bàn thờ, coi đó là sinh khí của Hoàng thành.

2. Giếng làng Diềm của người hát quan họ

Những giếng nước thiêng ở Hà Nội - Ảnh 2


Khi nói đến giếng Bắc Bộ, phải nhắc đến giếng Ngọc ở đầu làng Diềm, thôn Viêm Xá, xã Hòa Long (TP Bắc Ninh). Nơi đây sản sinh ra điệu dân ca quan họ, di sản phi vật thể của nhân loại. Giếng đã tồn tại cả nghìn năm và nước vẫn luôn đầy, xanh trong thấy đáy.

Đến nay, người dân làng Diềm có một thói quen cha truyền con nối là múc nước giếng Ngọc về pha trà và nấu rượu dù trong làng đã có nước máy. Dân làng Diềm hát quan họ hay có lẽ cũng là nhờ uống nước ở giếng Ngọc này. Trước đây, khi lấy vợ, các trai làng dùng nước giếng vo gạo, đồ xôi làm đồ lễ hỏi vợ.

3. Tục xin sữa ở giếng Trung Kính Thượng

Những giếng nước thiêng ở Hà Nội - Ảnh 3


Giếng làng Trung Kính Thượng nằm ở phố Nguyễn Ngọc Vũ, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Giếng không còn nước nhưng có thể thấy vai trò tâm linh của nó vẫn còn. Xung quanh giếng mới được xây tường bảo quản và có mái bát giác che nắng mưa. Bàn thờ thần giếng có 3 chữ Thiên Quang Tỉnh vẫn được hương khói và giữ tôn nghiêm.

Theo quan niệm xưa, nước nuôi dưỡng con người và sữa nuôi dưỡng trẻ sơ sinh nên các cụ trồng cây hoa sữa bên giếng, hiện nay vẫn còn. Có tục truyền, những phụ nữ thiếu sữa nuôi con thì sắm lễ mang ra giếng làm lễ cầu xin. Sau đó, người mẹ bứt cành hoa sữa treo vào hai đầu đòn gánh rồi đem về treo tại buồng nhà mình. Nhà nào làm vậy thì các bà mẹ thiếu sữa sẽ có nhiều sữa cho con bú.

4. Giếng thiêng làng Phú Diễn

Những giếng nước thiêng ở Hà Nội - Ảnh 4


Ở Phú Diễn, Từ Liêm (Hà Nội) có chiếc giếng khơi miệng làm bằng đá tròn nguyên khối, vẫn được giữ gìn cẩn thận. Theo ông Nguyễn Viết Liên (90 tuổi) người làng Phú Diễn, trước đây, làng có giếng Xỏ, nước rất ngon nhưng phụ nữ hay chết trẻ, đặc biệt là người đẻ con so. Vì thế, giếng Xỏ bị lấp đi và khơi giếng mới ở đầu làng.

Giếng Phú Diễn hiện vẫn đầy ắp nước, nhiều năm hạn, các làng kế cận phải qua xin nước. Dưới đáy giếng có 3 phiến gỗ lim. Hàng năm, dân làng vẫn tát cạn nước thau giếng, tẩy uế. Phải đợi sau khi lấy nước giếng đem đi cúng thánh, làm lễ tắm tượng xong dân làng mới lấy nước. Chỉ trai tân, gái tân mới được vào giếng lấy nước. Ngày nay, hội làng Phú Diễn vào rằm tháng 3 là lễ rước nước từ giếng cổ ra đình.

5. Rước nước giếng thiêng làng Giàn

Những giếng nước thiêng ở Hà Nội - Ảnh 5


Hội làng Giàn, thôn Cáo Đỉnh, xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm (Hà Nội) mở từ 9 tới 11/2 Âm lịch. Điểm nhấn của lễ hội là nghi lễ rước nước từ chiếc giếng cổ tương truyền có từ thời Hai Bà Trưng về đình. Sau khi các cụ cao niên làm lễ xin nước, hai thanh niên lực lượng mặc áo đỏ, gánh nước bằng tay đòn sơn son. Họ chạy khắp làng, đi vào nhà dân tùy hứng. Người dân tin rằng nhà nào được gánh nước ghé thăm sẽ có lộc cả năm.

6. Tục lấy nước giếng đêm giao thừa

Những giếng nước thiêng ở Hà Nội - Ảnh 6


Hàng năm, vào thời khắc giao hòa năm cũ và mới, các bậc cao niên cùng nhiều người dân làng Yên Thôn, huyện Thạch Thất (Hà Nội) lại tập trung để lấy những gàu nước tinh khiết của giếng làng. Nước để dâng cúng Thành hoàng làng, rồi rước về cúng tổ tiên các nhà, cầu một năm mới no ấm, an lành.

Gần đây, người dân quanh Hà Nội xôn xao nhiều về giếng "cho sữa" ở làng Đường Lâm. Nhiều người tin rằng, phụ nữ tới đây xin nước giếng về uống, dùng làm nước ăn, sẽ có sữa cho con bú.

Không chỉ ở Đường Lâm, ở một số vùng Bắc Bộ, giếng nước vẫn được coi là trung tâm của đời sống tôn giáo, văn hóa cộng đồng, nơi tụ thủy, tụ phúc của cả làng. Giếng thường được đặt ở các vị trí tuân thủ các nguyên tắc phong thủy.

Giếng ở đình, chùa thường được gọi là giếng Ngọc để chỉ sự quan trọng và tính thiêng liêng của giếng. Một số giếng còn được tương truyền giúp các bà mẹ có nhiều sữa cho con bú. Ngày đầu năm, nước giếng được rước về đình làm lễ cúng Thánh, lễ tắm tượng. Sau giao thừa, dân làng gánh nước giếng về nhà để cho cả năm sung túc.

C.P (theo VNE)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
...Trên bàn làm việc, anh luôn đặt một tấm ảnh của em. Để mỗi khi nhìn vào đó anh lại có thêm động lực làm việc...”vấn đề nan giải như thế này mình còn giải quyết được huống chi là việc khác.”/25 Tháng Năm 2012(Xem: 4324) Mọt Sách st/
Hai vợ chồng Vịêt Kìêu cãi nhau: - "You are poor as torn spinach two table hand white" -"Anh nghèo rách mồng tơi hai bàn tay trắng". - "I don't want salad with you" -"Tui không muốn cãi với cô!" ... - … Sugar you you go, sugar me me go! (Đường cô cô đi, đường tôi tôi đi!)/22 Tháng Năm 2012(Xem: 4244) Be Ta st/
Trên một phi-cơ hàng-không đang trên đường bay tới Detroit thì bổng-nhiên một thiếu-nữ tóc vàng đang ngồi ở hang ghế hạng bình-dân đứng phắt dậy để đi đến ngồi ở một ghế trống hạng nhất. Một cô nữ-tiếp-viên hàng-không khi nhìn thấy như vậy bèn đến bên cô tóc vàng.../19 Tháng Sáu 2012(Xem: 3488) /
Để dư luận thế giới chú ý đến nạn đói đang hoành hành ở nhiều nước thuộc thế giới thứ ba, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hiệp Quốc quyết định mở cuộc thi vẽ lớn với đề tài: cảnh đói khát khủng khiếp nhất. Nhiều hoạ sĩ nổi tiếng thuộc các nước nghèo sôi nổi tham gia cuộc thi. Họ cố mô tả thật sắc nét tình trạng đói khát cùng cực ở đất nước mình, đặng tranh thủ sự trợ giúp của các nước giàu. Tuy nhiên, lọt vào vòng chung kết chỉ có tranh của hoạ sĩ ba nước: Ấn Độ, Campuchia và Việt Nam. Ba bức tranh này được đưa ra xét kỹ tại một hội đồng giám khảo quy tụ nhiều hoạ sĩ bậc thầy.
Giai đoạn 1: Năm 20 - 30 tuổi - Chồng em chẳng thích ăn quà - Ngày nào cũng chỉ về nhà ăn cơm - Cơm nhà rất dẻo rất thơm - Chồng em chỉ thích ăn cơm ở nhà- Giai đoạn 2: Năm 30 - 40 tuổi - Chồng em đã biết ăn quà - Bây giờ thi thoảng về nhà ăn cơm...//
CƯỜI CHÚT CHƠI Đời Dài Lê Thê - Có đúng là những người có vợ sống lâu hơn những người độc thân không? - Không, họ chỉ cảm thấy cuộc sống dài lê thê mà thôi. Sự Kiện Lớn Giáo sư hỏi cả lớp: > - Ai có thể nêu hai sự kiện lớn trong cuộc đời của nhà thơ Anh John Milton? Một nam sinh viên nhanh nhẩu phát biểu: - Sau khi kết hôn, nhà thơ viết tác phẩm "Thiên đường đã mất". - Đến khi vợ ông mất, ông viết tác phẩm "Thiên đường trở lại". Phụ nữ đáng yêu ... Phụ nữ cũng như phần mềm máy tính. Giao diện đẹp chưa chắc đã chạy ổn định. Chạy ổn định chưa chắc đã xử lý thông minh. Xử lý thông minh chưa chắc dễ bảo trì. Mà nếu một phần mềm có đủ hết các yêu cầu trên thì chắc gì mua được, mà dù có mua được đi nữa thì chưa chắc gì chúng ta có đủ trình độ quản lý, nếu có đủ trình độ quản lý... thì cũng luôn phập phồng lo sợ mấy thằng hacker nó... hack mất!
Bắc thang mà hỏi ông Trời Trai không mê gái trên đời có không? Trời cười: Chỉ có... Công Công Hay đàn ông bị... xụi nòng, liệt dương! Đàn ông dê - chuyện bình thường Đó là nghề nghiệp, sở trường con ơi! Còn dê còn thấy tuyệt vời Nghỉ dê là biết cuộc đời... sắp xong!😭 Lỡ sinh làm kiếp đàn ông Tránh sao gặp được "Má hồng" chẳng mê?! Mèo nào thấy mỡ mà chê Trai mà thấy gái hổng mê mới kì Có người dê dạn, dê lì Có người dê kín thầm ghi vào lòng NÓI CHUNG CHÍNH HIỆU ĐÀN ÔNG CŨNG VÌ CÁI NGHIỆP BUỘC LÒNG PHẢI DÊ ! Dê sao đừng để mình quê Dê mà bị chửi bị chê mới kì Dê nào có tội tình gì Đúng người đúng cảnh vậy thì... cứ dê 😂 Đàn ông mà hổng biết dê Quý nàng chắc cũng hổng mê hổng thèm Hỏi lòng mình lại mà xem Phải chăng cũng muốn cũng thèm được dê? Có người chọc ghẹo thì mê Không ai nhìn tới ê chề tủi thân😭 Thích mình được gọi mỹ nhân Nghe qua thì khoái xa gần cũng mê! Vậy thì đừng vội trách chê Mà nên thông cảm "cái nghề" đàn ông
Luận về Chữ "Bất" Không lấy được người yêu là bất khả thi Cưới vợ lấy chồng chọn nhà giàu là phi thương bất phú Cưới hay lấy người cùng phái là nam nữ thọ thọ bất thân Vợ chửa trước khi làm đám cưới là bất cẩn Vợ cưới về rồi mà không con là bất thành chánh quả Bỏ vợ con hay bỏ chồng con là đồ bất nhơn thất đức Chồng già vợ trẻ là bất cân xứng Vợ già chồng trẻ là bất cân bằng Vợ khôn chồng dại là bất bình thường Chồng làm vợ shop là bất quân bình Vợ xấu là chồng bất tài Vợ đẹp là chồng bất hạnh Vợ bỏ là chồng bất lực Ế vợ là chàng bất trí Vợ bé là chồng bất nhân Bỏ vợ, lấy vợ khác, bị vợ sau bỏ, là trời bất dung gian Chồng hiền vợ đanh đá là bất nhẫn Giựt vợ là bất lương Vì vợ thi rớt là bất đạt Vì vợ bỏ bạn là bất tín Vì vợ chửi cha là bất hiếu Vì tiền phụ vợ là bất nghĩa Nhậu bạn bỏ bê vợ là bất công Vì tiền khi dễ cha mẹ vợ là bất kính Vợ chồng hay gây gỗ là bất hoà
1. Là học trò giỏi điểm cao trong lớp. 2. Môn học chính là: Y Khoa, Kỹ Thuật hay Kế Toán.. 3. Có nhiều bằng Đại Học, hay ít nhất một bằng. 4. Nếu học nhạc sẽ học piano. 5. Bàn ăn ở nhà phủ bằng tấm nhựa. 6. Bếp ở nhà bọc bằng giấy nhôm. 7. Bếp núc lúc nào cũng dính mỡ. 8. Đánh trứng bằng đũa. 9. Để giầy ngoài cửa. 10. Máy rửa chén dùng để đựng bát đĩa. 11. Nhà lúc nào cũng có bình thuỷ trữ nước nóng. 12. Đun nước sôi để nguội để dành uống. 13. Ăn trong bếp để tránh làm dơ bàn ăn. 14. Nấu ăn không đo, mà lường bằng mắt. 15. Để dành túi đựng grocery để bỏ rác. 16. Nấu cơm bằng nồi điện. 17. Xào bằng chảo. 18. Dành nhau trả tiền trong tiệm ăn. 19. Vo gạo ít nhất là hai lần trước khi nấu cơm. 20. Húp canh sùm sụp. 21. Không sấy khô áo quần trong máy mà phơi. 22. Ủi lấy quần áo của mình. 23. Thích cháo tiều mìn tản (hột vịt vạn niên). 24. Nấu lấy cơm ăn dù ghét vào bếp.
Theo các nhà khoa học thì trên thế giới có tới hơn 270.000 loài hoa. Thật khó để xác định xem đâu là loại hoa hiếm nhất trên thế giới và dựa vào những đặc điểm như thế nào để phân loại. Theo Topten thì những loài hoa dưới đây được xếp vào danh sách 10 loài hoa hiếm gặp trên thế giới.../29 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 3543) Phạm Trung st - Saigonecho/
Bảo Trợ