Đường đến San Diego, thắng cảnh miền Nam California

27 Tháng Sáu 20154:16 CH(Xem: 932)
Thành phố San Diego nằm ở cực Nam của California gần biên giới Mễ Tây Cơ chỉ cách Quận Cam một giờ rưỡi lái xe là một nơi được xem có khí hậu tốt nhất Hoa Kỳ. San Diego là vùng bờ biển nước xanh cát trắng với nhiều công viên giải trí thích hợp cho trẻ con. Một điều đáng ngạc nhiên là San Diego được xếp là thành phố lớn thứ nhì của California, còn lớn hơn thành phố thanh lịch San Francisco nữa.


Di tích nhà thờ truyền giáo San Juan Capistrano.


Từ Little Saigon thủ đô của người Việt hải ngoại chúng ta lấy xa lộ 405 xuôi Nam đến Irvine sẽ nhập vào xa lộ số 5 cũng đi về hướng Nam. Khoảng đường này có nhiều địa danh du lịch rất thú vị như San Juan Capistrano nơi có ngôi nhà thờ truyền giáo cổ xưa mà hàng năm, ngày đầu mùa Xuân thường là 20 tháng 3, đàn chim én từ phương Nam sẽ hội tụ trở về để làm ổ trên mái nhà thờ. Nếu muốn ghé lại viếng nhà thờ chúng ta có thể ra xa lộ nơi exit Ortega Highway rẽ phải là thấy ngay. Nhà thờ cổ đổ nát vì một trận động đất nhưng tháp chuông và dòng tu vẫn còn với những dãy nhà lối kiến trúc Mễ Tây Cơ tường gạch ngói đỏ khung cảnh thật êm đềm lắng đọng.

Sau khi viếng nhà thờ cổ tiếp tục hành trình trên xa lộ số 5 chạy 3 miles là tới Dana Point một địa điểm neo thuyền rất tấp nập của dân chơi du thuyền. Nơi đây cũng có bãi tắm công cộng và những nhà hàng thanh lịch tuy nhiên hơi khó tìm chổ đậu xe trong những ngày cuối tuần. Vào những ngày đầu Xuân sau lễ hội “Chim Én Trở Về” ở San Juan Capistrano thì Dana Point sẽ tổ chức lễ hội “Cá Voi” với cuộc diễn hành trên đường phố chánh của Dana Point. Trong những ngày đó tại Dana Point có những cuộc du ngoạn bằng tàu ra khơi để xem cá voi tung tăng phóng mình lên khỏi mặt nước.

Rời Dana Point tiếp tục xuôi Nam con đường số 5 sẽ cặp theo bờ biển qua thành phố San Clemente nhà cửa chen chúc nhau trên sườn núi. Nhà nào cũng có những cửa sổ nhìn ra biển để ngắm cảnh đẹp và đón những làn gió mát trong lành. San Clemente nhà tường trắng ngói đỏ theo kiểu Tây Ban Nha với những giàn hoa giấy rực rỡ cheo leo trên sườn núi nhìn xuống biển xanh. Phong cảnh nơi đây từ nhà cửa, hoa cỏ, núi đồi, biển xanh giống như vùng biển Côte d’Azur miền Nam nước Pháp.

San Clemente còn có ngôi biệt thự mùa Hè của Tổng Thống Richard Nixon mà ông ta thường gọi là “La Casa Pacifica” nhưng biệt danh “Western White House” được nhắc tới nhiều hơn. Ngôi nhà này ông Nixon từng đón tiếp nhiều chính khách trên thế giới trong đó có cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. 


Phố biển San Clemente.

Trại Camp Pendleton

Vài phút sau xe chạy ngang qua Camp Pendleton là căn cứ của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, căn cứ này là trung tâm huấn luyện “lính thủy đánh bộ” một binh chủng vừa là hải quân vừa là bộ binh nên quân trường phải có địa hình vừa núi vừa biển. Căn cứ rộng lớn từ phiá trong núi ra tới bờ biển có diện tích 200 dặm vuông tức 200 lần lớn hơn công viên Square Mile Park ở Little Saigon và kéo dài 17.5 miles dọc theo bờ biển. Lịch sử của Little Saigon ngày nay ở Westminster và Garden Grove có thể nói bắt đầu từ Camp Pendleton vì đây là trại tỵ nạn đầu tiên của người Việt Nam trên đất Mỹ. Biến cố 30 tháng 4, 1975 có hàng chục ngàn người thoát khỏi Sài Gòn trên những chiếc tàu và thuyền để ra biển Đông, họ được những chiến hạm thuộc Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ neo ngoài khơi vớt lên và chở về tập trung tại đảo Guam và đảo Wake là lãnh thổ của Hoa Kỳ trong Thái Bình Dương. Sau đó người tỵ nạn Việt được phi cơ đưa về Camp Pendleton và hai trại khác ở miền Đông. Những người di tản Việt Nam sống trong những dãy nhà lều ở trại Pendleton trong vòng vài tháng để chờ các nhà thờ bảo lãnh. Đa số các nhà thờ nằm trong Orange County nên sau khi ra khỏi trại, người tỵ nạn được những người Mỹ bảo trợ mướn nhà trong vùng Santa Ana vì thành phố này có những khu chung cư giá rẻ và có nhiều công ăn việc làm như nghề lắp ráp điện tử. Rồi từ đó khu thương mại VN được thành hình, ban đầu là vài tiệm phở ở gần ngã tư First và Fairview sau đó những khu chợ mới được xây lên tại đường Bolsa và trở thành Little Saigon như ngày nay.

Camp Pendleton gắn liền lịch sử với Little Saigon nên ta cũng nên tìm hiểu lịch sử Camp Pendleton. Năm 1769 một đoàn truyền giáo Tây Ban Nha đặt chân đến đây và ngày 20 tháng 7 cùng năm nhân ngày Lễ Thánh St. Margaret họ làm nghi thức “rửa tội” vùng đất này và đặt tên là Santa Magarita. Năm 1821, sau khi Mễ Tây Cơ được độc lập khỏi Tây Ban Nha, nhà cầm quyền Mễ Tây Cơ có chính sách “người cày có ruộng” giao đất California cho người California và họ đã cấp bằng khoán đất cho những nông gia có công lao khai khẩn hoặc những lãnh tụ địa phương. Năm 1841, hai anh em Pio và Andres Pico là hai người đầu tiên được làm chủ đất vùng Santa Magarita. Mặc dù lúc ấy chưa có các sòng bài to lớn ở Tamecula hay ở San Diego như bây giờ, anh em nhà Pico cũng đã mê cờ bạc mắc nợ nhiều nơi không có tiền trả nên bán đất cho em vợ người Anh tên là John Forster, ông này mở rộng nông trại chăn nuôi bò tại đây vốn đã được xây dựng từ năm 1841.

Nông trại của ông Forster cũng không khá vì nạn hạn hán liên tiếp không đủ cỏ cho bò ăn và luật lệ mới ra bắt làm hàng rào xung quanh vùng đất của mình. Khu đất quá lớn nên muốn làm hàng rào không phải là ít tiền nên năm 1882 ông Forster bán khu này cho nhà chăn nuôi giàu có tên là James Flood và người quản lý của ông này là Richard O’neill. Dưới sự chỉ đạo của con trai Richard O’neill là Jerome nông trại bắt đầu thu hoạch khá và lời nửa triệu đồng trong một năm. Thời ấy số tiền đó rất lớn và nông trại được hiện đại hoá trang bị những máy móc tối tân vào thời ấy.


Ruộng hoa ở Carlbad trên đường đi San Diego.

Vào đầu thập niên 1940 vì nhu cầu của chiến trường trong trận Thế Chiến Thứ Hai, cả Lục Quân và Thủy Quân Lục Chiến đều tìm kiếm đất rộng để làm trường huấn luyện. Vùng đất này được Bộ Quốc Phòng mua và giao cho Thủy Quân Lục Chiến làm quân trường lớn nhứt của binh chủng vào tháng 4 năm 1942 vì địa thế có núi biển hợp với hoạt động của ngành Thủy Quân Lục Chiến. Họ đã chọn tên Đại Tướng Joseph H. Pendleton là người nhiệt tâm trong việc vận động để thành lập quân trường ở miền Tây đặt tên cho Camp Pendleton. Sau 5 tháng liên tục xây dựng ngày 25 tháng 9, 1942, Tổng Thống Franklin Roosevelt đến chính thức khánh thành trại Pendleton. Với giá đất đai, nhà cửa lên cao như hiện nay trị giá của khu đất Camp Pendleton với vị trí cạnh biển và sát xa lộ số 5 không biết lên con số là bao nhiêu tiền? Ngày nay đi ngang qua đây du khách sẽ thấy núi đồi thoai thoải, doanh trại, bệnh viện thấp thoáng sau những hàng cây.

Ruộng Hoa Carlbad

Vừa qua khỏi Camp Pendleton là xe vào địa phận San Diego County với thành phố Oceanside và Carlbad. Oceanside sống về nông nghiệp có những tiệm ăn, quán rượu là nơi thăm viếng, đoàn tụ của những quân nhân Thủy Quân Lục Chiến và gia đình. Nơi đây có những cảnh vui mừng đoàn tụ rồi lại ngậm ngùi ly biệt khiến người Việt chúng ta nhớ đến thị trấn Trung Chánh với quân trường Quang Trung ngày nào. Oceanside cũng có bờ biển và bãi tắm bằng phẵng không có gì đặc biệt. Sang đến Carlbad là thành phố mới, nhà cửa đang được xây dựng với kiểu cách sang trọng theo lối San Clemente, do đó giá nhà hiện nay tăng lên rất cao. Vào đầu Xuân cuối tháng 3 hay tháng 4 chúng ta có thể ghé lại Carlbad uống một tách cà phê hay dùng điểm tâm và ngắm những ruộng hoa rực rỡ muôn màu. Ngày xưa người ta trồng hoa để bán nhưng ngày nay trồng hoa để hấp dẫn du khách đến mua hàng nông sản và ăn uống. Cánh đồng hoa nằm cạnh xa lộ 5 rất dễ nhận ra với nhà máy xay lúa cánh quạt kiểu Hoà Lan trang điểm cho địa điểm du lịch này. Mặc dù không là mùa hoa nở ở đây lúc nào cũng tấp nập du khách do các tua du lịch thường dừng lại để hành khách thư giãn, uống cà phê và mua trái cây, kẹo mứt, các loại hạt, ngũ cốc.


Sách du lịch Trịnh Hảo Tâm đã xuất bản 8 quyển ký sự du lịch:

1. Trên Những Nẻo Đường Việt Nam 
2. Miền Tây Hoa Kỳ 
3. Ký Sự Du Lịch Trung Quốc 
4. Mùa Thu Đông Âu 
5. Tây Âu Cổ Kính 
6. Miền Đông Nước Mỹ Và Canada 
7. Hành Hương Thánh Địa Do Thái 
8. Nhật Bản, Hồng Kông-Macau, Thái Lan.

Tất cả đều dầy trên 300 trang trình bày đẹp, mỗi quyển đồng giá 15 USD (bao cước phí trong nước Mỹ) xin liên lạc: Trịnh Hảo Tâm 3683 Hawks Dr. Brea, CA 92823. Điện thoại (714) 28-1413. Email: trinhhaotam@yahoo.com

 
Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Núi lửa ở Indonesia không chỉ đẹp như tranh vẽ – chúng nắm giữ toàn bộ nền văn minh, đại diện cho các giá trị văn hóa và tôn giáo, và là nơi có các hiện tượng tự nhiên hiếm có của đất nước này. Indonesia nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương, là khu vực có địa chấn mạnh mẽ nhất trên hành tinh. Với hơn một trăm ngọn núi lửa đang hoạt động, những ngọn núi này vừa là một phần của cuộc sống hàng ngày của người dân, vừa là các đối tượng của sự mê hoặc và thần thoại. Nhiều nền văn minh cổ đã phát triển và tồn tại xung quanh những địa điểm tự nhiên hùng vĩ này, trong khi du khách thường leo lên những đỉnh núi cao chót vót để được chiêm ngưỡng bức tranh toàn cảnh rực rỡ. Từ những hồ trên đỉnh núi hùng vĩ đến những địa điểm linh thiêng, chúng ta cùng khám phá những ngọn núi lửa được cho là đẹp nhất ở Indonesia trong danh sách dưới đây.
Lâu đài cổ Mir là niềm tự hào của đất nước Belarus. Trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử cùng nhiều lần xây dựng và sửa chữa sau khi bị tàn phá, ngày nay tòa lâu đài đẹp đẽ hội tụ 3 phong cách kiến trúc này vẫn ngạo nghễ đứng giữa một vùng thiên nhiên tươi đẹp, tạo nên một quần thể kiến trúc và du lịch kỳ thú. Tổ hợp lâu đài Mir (tiếng địa phương là Mirsky zamok) là một ví dụ nổi bật về nghệ thuật pháo đài thế kỷ 16, nằm ở thị trấn Mir, quận Karelichy, thuộc vùng Grodno của Belarus.
Tạp chí National Geographic vừa chọn lọc và công bố những bức ảnh cuốn hút nhất chụp phong cảnh và con người Việt Nam bằng flycam. Ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao lên báo Mỹ Những cô gái rửa bông súng trên sông trước khi đem bán ngoài chợ ở Tân An, Long An. Ảnh: Phan Khanh.
Đan viện Châu Sơn ở Ninh Bình là nơi tôn nghiêm, huyền bí, nơi đây có vẻ đẹp thanh cao với khung cảnh lộng lẫy như “trời Tây”. Đan viện cổ này không phải ai cũng biết và không phải lúc nào khách cũng có thể ghé thăm. Đan viện thánh mẫu Châu Sơn nằm ở xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình khoảng 35km. Đây là Đan viện của dòng Xitô. Đan viện nằm trên diện tích gần chục ha, bao gồm nhiều hạng mục như nhà thờ Châu Sơn, dòng tu, vườn cầu nguyện Fatima... Nổi bật hơn cả là nhà thờ cổ với lối kiến trúc Gothic.
Nhà thờ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu, rất thịnh hành trong thế kỷ 12 và thời Phục Hưng ở châu Âu, làm theo mẫu của Nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên trời. Vật liệu xây dựng chính của nhà thờ là gạch đất nung, tường trát bằng giấy bổi. Nhà thờ có chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to nặng bốn góc. Trên đỉnh là cây thánh giá bằng đá.
Vòng theo con đường quanh hòn Lớn của quần đảo Nam Du, đến chân trường tiểu học có một con đường dốc đứng chạy lên trên. Nó cũng đổ xi măng bình thường như mọi con đường khác, nhưng đừng nhìn thế mà nhầm. Chạy quá trường tiểu học, con đường khu dân cư bình thường bỗng dần biến hình thành con đường mòn cheo leo quanh núi, Chỉ vài trăm mét nhưng khung cảnh đã khác hoàn toàn với bãi biển nắng gió dưới kia, cứ như lạc vào bộ phim tiên hiệp nào.
Thị trấn Saint-Vaast la Hougue ở vùng Normandie đã đoạt danh hiệu ‘‘Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp’’ năm 2019, theo bình chọn của khán giả hôm 26/06/2019. Đây là tên của một chương trình truyền hình nổi tiếng, chuyên giới thiệu các danh lam thắng cảnh các vùng miền nước Pháp.
Yanagawa được gọi là "thành phố nước", giống Venice ở Italy, bởi sở hữu đến 470 km kênh đào, du khách có thể đi thuyền ngắm cảnh. Yanagawa là thành phố ở tây nam tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. Thời Sengoku, đây là một thị trấn lâu đài được bảo vệ bởi những hào nước xung quanh. Mặc dù lâu đài đã bị thiêu cháy vào năm 1872, khu phố cổ vẫn tồn tại đến ngày nay và thu hút rất đông khách du lịch.
Ở nơi tận cùng thế giới, tại Chile, một hồ băng lung linh đang lưu giữ một kỳ quan địa chất hùng vĩ. Dù là thời gian nào trong năm, du khách đến vùng xa ở rìa miền nam Chile hoang dã cũng được khuyên nên mang đủ quần áo cho cả bốn mùa. Những đám mây sừng sững có thể ồ ạt xuất hiện hay tan biến trong phút chốc, và gió dữ dội khiến dự báo thời tiết luôn thay đổi.
Ở Hàn Quốc mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm. Khi này, trăm hoa khoe sắc trải dài khắp đất nước mang lại cảm giác tươi mới cho tất cả mọi người. Mùa xuân Hàn Quốc thường kéo dài từ đầu tháng 2 đến đến đầu tháng 5. Nhưng thời gian hoa nở đẹp nhất là từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4. Hãy cùng mình khám phá các loài hoa nổi tiếng nở vào mùa xuân của Hàn Quốc nhé. n
Bảo Trợ