Đường đến San Diego, thắng cảnh miền Nam California

27 Tháng Sáu 20154:16 CH(Xem: 922)
Thành phố San Diego nằm ở cực Nam của California gần biên giới Mễ Tây Cơ chỉ cách Quận Cam một giờ rưỡi lái xe là một nơi được xem có khí hậu tốt nhất Hoa Kỳ. San Diego là vùng bờ biển nước xanh cát trắng với nhiều công viên giải trí thích hợp cho trẻ con. Một điều đáng ngạc nhiên là San Diego được xếp là thành phố lớn thứ nhì của California, còn lớn hơn thành phố thanh lịch San Francisco nữa.


Di tích nhà thờ truyền giáo San Juan Capistrano.


Từ Little Saigon thủ đô của người Việt hải ngoại chúng ta lấy xa lộ 405 xuôi Nam đến Irvine sẽ nhập vào xa lộ số 5 cũng đi về hướng Nam. Khoảng đường này có nhiều địa danh du lịch rất thú vị như San Juan Capistrano nơi có ngôi nhà thờ truyền giáo cổ xưa mà hàng năm, ngày đầu mùa Xuân thường là 20 tháng 3, đàn chim én từ phương Nam sẽ hội tụ trở về để làm ổ trên mái nhà thờ. Nếu muốn ghé lại viếng nhà thờ chúng ta có thể ra xa lộ nơi exit Ortega Highway rẽ phải là thấy ngay. Nhà thờ cổ đổ nát vì một trận động đất nhưng tháp chuông và dòng tu vẫn còn với những dãy nhà lối kiến trúc Mễ Tây Cơ tường gạch ngói đỏ khung cảnh thật êm đềm lắng đọng.

Sau khi viếng nhà thờ cổ tiếp tục hành trình trên xa lộ số 5 chạy 3 miles là tới Dana Point một địa điểm neo thuyền rất tấp nập của dân chơi du thuyền. Nơi đây cũng có bãi tắm công cộng và những nhà hàng thanh lịch tuy nhiên hơi khó tìm chổ đậu xe trong những ngày cuối tuần. Vào những ngày đầu Xuân sau lễ hội “Chim Én Trở Về” ở San Juan Capistrano thì Dana Point sẽ tổ chức lễ hội “Cá Voi” với cuộc diễn hành trên đường phố chánh của Dana Point. Trong những ngày đó tại Dana Point có những cuộc du ngoạn bằng tàu ra khơi để xem cá voi tung tăng phóng mình lên khỏi mặt nước.

Rời Dana Point tiếp tục xuôi Nam con đường số 5 sẽ cặp theo bờ biển qua thành phố San Clemente nhà cửa chen chúc nhau trên sườn núi. Nhà nào cũng có những cửa sổ nhìn ra biển để ngắm cảnh đẹp và đón những làn gió mát trong lành. San Clemente nhà tường trắng ngói đỏ theo kiểu Tây Ban Nha với những giàn hoa giấy rực rỡ cheo leo trên sườn núi nhìn xuống biển xanh. Phong cảnh nơi đây từ nhà cửa, hoa cỏ, núi đồi, biển xanh giống như vùng biển Côte d’Azur miền Nam nước Pháp.

San Clemente còn có ngôi biệt thự mùa Hè của Tổng Thống Richard Nixon mà ông ta thường gọi là “La Casa Pacifica” nhưng biệt danh “Western White House” được nhắc tới nhiều hơn. Ngôi nhà này ông Nixon từng đón tiếp nhiều chính khách trên thế giới trong đó có cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. 


Phố biển San Clemente.

Trại Camp Pendleton

Vài phút sau xe chạy ngang qua Camp Pendleton là căn cứ của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, căn cứ này là trung tâm huấn luyện “lính thủy đánh bộ” một binh chủng vừa là hải quân vừa là bộ binh nên quân trường phải có địa hình vừa núi vừa biển. Căn cứ rộng lớn từ phiá trong núi ra tới bờ biển có diện tích 200 dặm vuông tức 200 lần lớn hơn công viên Square Mile Park ở Little Saigon và kéo dài 17.5 miles dọc theo bờ biển. Lịch sử của Little Saigon ngày nay ở Westminster và Garden Grove có thể nói bắt đầu từ Camp Pendleton vì đây là trại tỵ nạn đầu tiên của người Việt Nam trên đất Mỹ. Biến cố 30 tháng 4, 1975 có hàng chục ngàn người thoát khỏi Sài Gòn trên những chiếc tàu và thuyền để ra biển Đông, họ được những chiến hạm thuộc Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ neo ngoài khơi vớt lên và chở về tập trung tại đảo Guam và đảo Wake là lãnh thổ của Hoa Kỳ trong Thái Bình Dương. Sau đó người tỵ nạn Việt được phi cơ đưa về Camp Pendleton và hai trại khác ở miền Đông. Những người di tản Việt Nam sống trong những dãy nhà lều ở trại Pendleton trong vòng vài tháng để chờ các nhà thờ bảo lãnh. Đa số các nhà thờ nằm trong Orange County nên sau khi ra khỏi trại, người tỵ nạn được những người Mỹ bảo trợ mướn nhà trong vùng Santa Ana vì thành phố này có những khu chung cư giá rẻ và có nhiều công ăn việc làm như nghề lắp ráp điện tử. Rồi từ đó khu thương mại VN được thành hình, ban đầu là vài tiệm phở ở gần ngã tư First và Fairview sau đó những khu chợ mới được xây lên tại đường Bolsa và trở thành Little Saigon như ngày nay.

Camp Pendleton gắn liền lịch sử với Little Saigon nên ta cũng nên tìm hiểu lịch sử Camp Pendleton. Năm 1769 một đoàn truyền giáo Tây Ban Nha đặt chân đến đây và ngày 20 tháng 7 cùng năm nhân ngày Lễ Thánh St. Margaret họ làm nghi thức “rửa tội” vùng đất này và đặt tên là Santa Magarita. Năm 1821, sau khi Mễ Tây Cơ được độc lập khỏi Tây Ban Nha, nhà cầm quyền Mễ Tây Cơ có chính sách “người cày có ruộng” giao đất California cho người California và họ đã cấp bằng khoán đất cho những nông gia có công lao khai khẩn hoặc những lãnh tụ địa phương. Năm 1841, hai anh em Pio và Andres Pico là hai người đầu tiên được làm chủ đất vùng Santa Magarita. Mặc dù lúc ấy chưa có các sòng bài to lớn ở Tamecula hay ở San Diego như bây giờ, anh em nhà Pico cũng đã mê cờ bạc mắc nợ nhiều nơi không có tiền trả nên bán đất cho em vợ người Anh tên là John Forster, ông này mở rộng nông trại chăn nuôi bò tại đây vốn đã được xây dựng từ năm 1841.

Nông trại của ông Forster cũng không khá vì nạn hạn hán liên tiếp không đủ cỏ cho bò ăn và luật lệ mới ra bắt làm hàng rào xung quanh vùng đất của mình. Khu đất quá lớn nên muốn làm hàng rào không phải là ít tiền nên năm 1882 ông Forster bán khu này cho nhà chăn nuôi giàu có tên là James Flood và người quản lý của ông này là Richard O’neill. Dưới sự chỉ đạo của con trai Richard O’neill là Jerome nông trại bắt đầu thu hoạch khá và lời nửa triệu đồng trong một năm. Thời ấy số tiền đó rất lớn và nông trại được hiện đại hoá trang bị những máy móc tối tân vào thời ấy.


Ruộng hoa ở Carlbad trên đường đi San Diego.

Vào đầu thập niên 1940 vì nhu cầu của chiến trường trong trận Thế Chiến Thứ Hai, cả Lục Quân và Thủy Quân Lục Chiến đều tìm kiếm đất rộng để làm trường huấn luyện. Vùng đất này được Bộ Quốc Phòng mua và giao cho Thủy Quân Lục Chiến làm quân trường lớn nhứt của binh chủng vào tháng 4 năm 1942 vì địa thế có núi biển hợp với hoạt động của ngành Thủy Quân Lục Chiến. Họ đã chọn tên Đại Tướng Joseph H. Pendleton là người nhiệt tâm trong việc vận động để thành lập quân trường ở miền Tây đặt tên cho Camp Pendleton. Sau 5 tháng liên tục xây dựng ngày 25 tháng 9, 1942, Tổng Thống Franklin Roosevelt đến chính thức khánh thành trại Pendleton. Với giá đất đai, nhà cửa lên cao như hiện nay trị giá của khu đất Camp Pendleton với vị trí cạnh biển và sát xa lộ số 5 không biết lên con số là bao nhiêu tiền? Ngày nay đi ngang qua đây du khách sẽ thấy núi đồi thoai thoải, doanh trại, bệnh viện thấp thoáng sau những hàng cây.

Ruộng Hoa Carlbad

Vừa qua khỏi Camp Pendleton là xe vào địa phận San Diego County với thành phố Oceanside và Carlbad. Oceanside sống về nông nghiệp có những tiệm ăn, quán rượu là nơi thăm viếng, đoàn tụ của những quân nhân Thủy Quân Lục Chiến và gia đình. Nơi đây có những cảnh vui mừng đoàn tụ rồi lại ngậm ngùi ly biệt khiến người Việt chúng ta nhớ đến thị trấn Trung Chánh với quân trường Quang Trung ngày nào. Oceanside cũng có bờ biển và bãi tắm bằng phẵng không có gì đặc biệt. Sang đến Carlbad là thành phố mới, nhà cửa đang được xây dựng với kiểu cách sang trọng theo lối San Clemente, do đó giá nhà hiện nay tăng lên rất cao. Vào đầu Xuân cuối tháng 3 hay tháng 4 chúng ta có thể ghé lại Carlbad uống một tách cà phê hay dùng điểm tâm và ngắm những ruộng hoa rực rỡ muôn màu. Ngày xưa người ta trồng hoa để bán nhưng ngày nay trồng hoa để hấp dẫn du khách đến mua hàng nông sản và ăn uống. Cánh đồng hoa nằm cạnh xa lộ 5 rất dễ nhận ra với nhà máy xay lúa cánh quạt kiểu Hoà Lan trang điểm cho địa điểm du lịch này. Mặc dù không là mùa hoa nở ở đây lúc nào cũng tấp nập du khách do các tua du lịch thường dừng lại để hành khách thư giãn, uống cà phê và mua trái cây, kẹo mứt, các loại hạt, ngũ cốc.


Sách du lịch Trịnh Hảo Tâm đã xuất bản 8 quyển ký sự du lịch:

1. Trên Những Nẻo Đường Việt Nam 
2. Miền Tây Hoa Kỳ 
3. Ký Sự Du Lịch Trung Quốc 
4. Mùa Thu Đông Âu 
5. Tây Âu Cổ Kính 
6. Miền Đông Nước Mỹ Và Canada 
7. Hành Hương Thánh Địa Do Thái 
8. Nhật Bản, Hồng Kông-Macau, Thái Lan.

Tất cả đều dầy trên 300 trang trình bày đẹp, mỗi quyển đồng giá 15 USD (bao cước phí trong nước Mỹ) xin liên lạc: Trịnh Hảo Tâm 3683 Hawks Dr. Brea, CA 92823. Điện thoại (714) 28-1413. Email: trinhhaotam@yahoo.com

 
Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Công viên hoang dã Caplinao nằm cách xa trung tâm thành phố Vancouver nên ban đầu khi đến đây du khách sẽ cảm thấy vẻ hoang sơ, tĩnh mịch đích thực của một công viên hoang dã. Bên cạnh đó là màu xanh của những cây cổ thụ mang đến một không khí trong lành và mát mẻ không có khói bụi hay ô nhiễm giúp du khách được tận hưởng cảm giác yên bình thực sự.
Victoria là một thác nước nằm tại miền nam châu Phi trên sông Zambezi. Đây là biên giới tự nhiên của 2 quốc gia Zambia và Zimbabwe. Nhiều người đánh giá Victoria là thác nước ngoạn mục nhất trên thế giới, nằm trên sông Zambezi - con sông dài thứ tư châu Phi với chiều dài 250 km. Theo thống kê, thác nước cao 108m khi đo tại trung tâm thác.
Đạt 99,1/100 điểm đánh giá, Thủ đô Vienna (Áo) đã ‘soán ngôi’ của TP Melbourne (Australia) để lần đầu tiên giành vị trí thành phố đáng sống nhất thế giới 2018.
Nằm giữa thiên nhiên hoang dã, những khách sạn bong bóng có nội thất tiện nghi, sang trọng mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho du khách. - Bubbletent Australia: Du khách khi đến khách sạn này có thể nhìn xuống thung lũng Capertee – hẻm núi lớn thứ hai trên thế giới, cách Sydney 200 km về hướng Tây Bắc. Khách sạn này cung cấp 3 lều nghỉ trong suốt, được đặt tên theo 3 chòm sao Sư Tử,
Panama được ca ngợi là miền đất giàu có với đầy đủ biển, rừng, hệ sinh thái phong phú. Không chỉ có vậy, du khách đến với Panama còn bị hấp dẫn bởi khí hậu ấm áp, nhịp điệu cuộc sống yên bình cùng những nét văn hóa đa dạng.
Nhắc đến tổ chim, có lẽ nhiều người thường nghĩ ngay đến cấu trúc hình lòng chảo ghép từ các nhành cây và lá khô. Tuy nhiên, tổ của một số loại chim còn kỳ lạ và phức tạp hơn thế.
Đây là những nơi mà khi bạn đặt chân tới bạn sẽ nghĩ mình đang lạc ở chốn tiên bồng. Vẻ đẹp hút hồn khiến bạn chẳng muốn rời. Mùi hoa cỏ quyện lại với nhau khiến ta cảm thấy mình được sống lại sau những mệt mỏi chốn đô thị.
Patagonia nằm giữa Argentina và Chile ở cực nam của Nam Mỹ. Nơi đây được coi là điểm tận cùng của Trái đất. Bức ảnh được nhiếp ảnh gia Saul Santos chụp tại dòng sông băng Pia trên dãy Darwin ở Patagonia, Nam Mỹ.
Vương cung Thánh đường Sagrada Familia khi hoàn thành vào năm 2026 sẽ là nhà thờ Công giáo lớn nhất thế giới. Thánh đường Sagrada Familia, do kiến trúc sư người Tây Ban Nha – Antoni Guadí thiết kế theo phong cách Tân Gothic, là nhà thờ công giáo có kiến trúc ấn tượng, lạ lùng nhất thế giới.
Ngắm nhìn cảnh đẹp bằng mắt thật đã. Và các bức ảnh đã ghi lại những hình ảnh đấy cho mọi người được chiêm ngưỡng. Sự hồn hậu, chất phác của người dân Việt cùng phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, xinh đẹp, trong mắt những người nghệ sĩ và cả các du khách nước ngoài khiến Việt Nam đẹp hơn và đáng yêu hơn qua từng lăng kính, từ những góc nhỏ của cuộc sống vùng cao hay đến những góc phố cổ thâm trầm, lặng lẽ…
Bảo Trợ