Đường đến San Diego, thắng cảnh miền Nam California

27 Tháng Sáu 20154:16 CH(Xem: 942)
Thành phố San Diego nằm ở cực Nam của California gần biên giới Mễ Tây Cơ chỉ cách Quận Cam một giờ rưỡi lái xe là một nơi được xem có khí hậu tốt nhất Hoa Kỳ. San Diego là vùng bờ biển nước xanh cát trắng với nhiều công viên giải trí thích hợp cho trẻ con. Một điều đáng ngạc nhiên là San Diego được xếp là thành phố lớn thứ nhì của California, còn lớn hơn thành phố thanh lịch San Francisco nữa.


Di tích nhà thờ truyền giáo San Juan Capistrano.


Từ Little Saigon thủ đô của người Việt hải ngoại chúng ta lấy xa lộ 405 xuôi Nam đến Irvine sẽ nhập vào xa lộ số 5 cũng đi về hướng Nam. Khoảng đường này có nhiều địa danh du lịch rất thú vị như San Juan Capistrano nơi có ngôi nhà thờ truyền giáo cổ xưa mà hàng năm, ngày đầu mùa Xuân thường là 20 tháng 3, đàn chim én từ phương Nam sẽ hội tụ trở về để làm ổ trên mái nhà thờ. Nếu muốn ghé lại viếng nhà thờ chúng ta có thể ra xa lộ nơi exit Ortega Highway rẽ phải là thấy ngay. Nhà thờ cổ đổ nát vì một trận động đất nhưng tháp chuông và dòng tu vẫn còn với những dãy nhà lối kiến trúc Mễ Tây Cơ tường gạch ngói đỏ khung cảnh thật êm đềm lắng đọng.

Sau khi viếng nhà thờ cổ tiếp tục hành trình trên xa lộ số 5 chạy 3 miles là tới Dana Point một địa điểm neo thuyền rất tấp nập của dân chơi du thuyền. Nơi đây cũng có bãi tắm công cộng và những nhà hàng thanh lịch tuy nhiên hơi khó tìm chổ đậu xe trong những ngày cuối tuần. Vào những ngày đầu Xuân sau lễ hội “Chim Én Trở Về” ở San Juan Capistrano thì Dana Point sẽ tổ chức lễ hội “Cá Voi” với cuộc diễn hành trên đường phố chánh của Dana Point. Trong những ngày đó tại Dana Point có những cuộc du ngoạn bằng tàu ra khơi để xem cá voi tung tăng phóng mình lên khỏi mặt nước.

Rời Dana Point tiếp tục xuôi Nam con đường số 5 sẽ cặp theo bờ biển qua thành phố San Clemente nhà cửa chen chúc nhau trên sườn núi. Nhà nào cũng có những cửa sổ nhìn ra biển để ngắm cảnh đẹp và đón những làn gió mát trong lành. San Clemente nhà tường trắng ngói đỏ theo kiểu Tây Ban Nha với những giàn hoa giấy rực rỡ cheo leo trên sườn núi nhìn xuống biển xanh. Phong cảnh nơi đây từ nhà cửa, hoa cỏ, núi đồi, biển xanh giống như vùng biển Côte d’Azur miền Nam nước Pháp.

San Clemente còn có ngôi biệt thự mùa Hè của Tổng Thống Richard Nixon mà ông ta thường gọi là “La Casa Pacifica” nhưng biệt danh “Western White House” được nhắc tới nhiều hơn. Ngôi nhà này ông Nixon từng đón tiếp nhiều chính khách trên thế giới trong đó có cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. 


Phố biển San Clemente.

Trại Camp Pendleton

Vài phút sau xe chạy ngang qua Camp Pendleton là căn cứ của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, căn cứ này là trung tâm huấn luyện “lính thủy đánh bộ” một binh chủng vừa là hải quân vừa là bộ binh nên quân trường phải có địa hình vừa núi vừa biển. Căn cứ rộng lớn từ phiá trong núi ra tới bờ biển có diện tích 200 dặm vuông tức 200 lần lớn hơn công viên Square Mile Park ở Little Saigon và kéo dài 17.5 miles dọc theo bờ biển. Lịch sử của Little Saigon ngày nay ở Westminster và Garden Grove có thể nói bắt đầu từ Camp Pendleton vì đây là trại tỵ nạn đầu tiên của người Việt Nam trên đất Mỹ. Biến cố 30 tháng 4, 1975 có hàng chục ngàn người thoát khỏi Sài Gòn trên những chiếc tàu và thuyền để ra biển Đông, họ được những chiến hạm thuộc Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ neo ngoài khơi vớt lên và chở về tập trung tại đảo Guam và đảo Wake là lãnh thổ của Hoa Kỳ trong Thái Bình Dương. Sau đó người tỵ nạn Việt được phi cơ đưa về Camp Pendleton và hai trại khác ở miền Đông. Những người di tản Việt Nam sống trong những dãy nhà lều ở trại Pendleton trong vòng vài tháng để chờ các nhà thờ bảo lãnh. Đa số các nhà thờ nằm trong Orange County nên sau khi ra khỏi trại, người tỵ nạn được những người Mỹ bảo trợ mướn nhà trong vùng Santa Ana vì thành phố này có những khu chung cư giá rẻ và có nhiều công ăn việc làm như nghề lắp ráp điện tử. Rồi từ đó khu thương mại VN được thành hình, ban đầu là vài tiệm phở ở gần ngã tư First và Fairview sau đó những khu chợ mới được xây lên tại đường Bolsa và trở thành Little Saigon như ngày nay.

Camp Pendleton gắn liền lịch sử với Little Saigon nên ta cũng nên tìm hiểu lịch sử Camp Pendleton. Năm 1769 một đoàn truyền giáo Tây Ban Nha đặt chân đến đây và ngày 20 tháng 7 cùng năm nhân ngày Lễ Thánh St. Margaret họ làm nghi thức “rửa tội” vùng đất này và đặt tên là Santa Magarita. Năm 1821, sau khi Mễ Tây Cơ được độc lập khỏi Tây Ban Nha, nhà cầm quyền Mễ Tây Cơ có chính sách “người cày có ruộng” giao đất California cho người California và họ đã cấp bằng khoán đất cho những nông gia có công lao khai khẩn hoặc những lãnh tụ địa phương. Năm 1841, hai anh em Pio và Andres Pico là hai người đầu tiên được làm chủ đất vùng Santa Magarita. Mặc dù lúc ấy chưa có các sòng bài to lớn ở Tamecula hay ở San Diego như bây giờ, anh em nhà Pico cũng đã mê cờ bạc mắc nợ nhiều nơi không có tiền trả nên bán đất cho em vợ người Anh tên là John Forster, ông này mở rộng nông trại chăn nuôi bò tại đây vốn đã được xây dựng từ năm 1841.

Nông trại của ông Forster cũng không khá vì nạn hạn hán liên tiếp không đủ cỏ cho bò ăn và luật lệ mới ra bắt làm hàng rào xung quanh vùng đất của mình. Khu đất quá lớn nên muốn làm hàng rào không phải là ít tiền nên năm 1882 ông Forster bán khu này cho nhà chăn nuôi giàu có tên là James Flood và người quản lý của ông này là Richard O’neill. Dưới sự chỉ đạo của con trai Richard O’neill là Jerome nông trại bắt đầu thu hoạch khá và lời nửa triệu đồng trong một năm. Thời ấy số tiền đó rất lớn và nông trại được hiện đại hoá trang bị những máy móc tối tân vào thời ấy.


Ruộng hoa ở Carlbad trên đường đi San Diego.

Vào đầu thập niên 1940 vì nhu cầu của chiến trường trong trận Thế Chiến Thứ Hai, cả Lục Quân và Thủy Quân Lục Chiến đều tìm kiếm đất rộng để làm trường huấn luyện. Vùng đất này được Bộ Quốc Phòng mua và giao cho Thủy Quân Lục Chiến làm quân trường lớn nhứt của binh chủng vào tháng 4 năm 1942 vì địa thế có núi biển hợp với hoạt động của ngành Thủy Quân Lục Chiến. Họ đã chọn tên Đại Tướng Joseph H. Pendleton là người nhiệt tâm trong việc vận động để thành lập quân trường ở miền Tây đặt tên cho Camp Pendleton. Sau 5 tháng liên tục xây dựng ngày 25 tháng 9, 1942, Tổng Thống Franklin Roosevelt đến chính thức khánh thành trại Pendleton. Với giá đất đai, nhà cửa lên cao như hiện nay trị giá của khu đất Camp Pendleton với vị trí cạnh biển và sát xa lộ số 5 không biết lên con số là bao nhiêu tiền? Ngày nay đi ngang qua đây du khách sẽ thấy núi đồi thoai thoải, doanh trại, bệnh viện thấp thoáng sau những hàng cây.

Ruộng Hoa Carlbad

Vừa qua khỏi Camp Pendleton là xe vào địa phận San Diego County với thành phố Oceanside và Carlbad. Oceanside sống về nông nghiệp có những tiệm ăn, quán rượu là nơi thăm viếng, đoàn tụ của những quân nhân Thủy Quân Lục Chiến và gia đình. Nơi đây có những cảnh vui mừng đoàn tụ rồi lại ngậm ngùi ly biệt khiến người Việt chúng ta nhớ đến thị trấn Trung Chánh với quân trường Quang Trung ngày nào. Oceanside cũng có bờ biển và bãi tắm bằng phẵng không có gì đặc biệt. Sang đến Carlbad là thành phố mới, nhà cửa đang được xây dựng với kiểu cách sang trọng theo lối San Clemente, do đó giá nhà hiện nay tăng lên rất cao. Vào đầu Xuân cuối tháng 3 hay tháng 4 chúng ta có thể ghé lại Carlbad uống một tách cà phê hay dùng điểm tâm và ngắm những ruộng hoa rực rỡ muôn màu. Ngày xưa người ta trồng hoa để bán nhưng ngày nay trồng hoa để hấp dẫn du khách đến mua hàng nông sản và ăn uống. Cánh đồng hoa nằm cạnh xa lộ 5 rất dễ nhận ra với nhà máy xay lúa cánh quạt kiểu Hoà Lan trang điểm cho địa điểm du lịch này. Mặc dù không là mùa hoa nở ở đây lúc nào cũng tấp nập du khách do các tua du lịch thường dừng lại để hành khách thư giãn, uống cà phê và mua trái cây, kẹo mứt, các loại hạt, ngũ cốc.


Sách du lịch Trịnh Hảo Tâm đã xuất bản 8 quyển ký sự du lịch:

1. Trên Những Nẻo Đường Việt Nam 
2. Miền Tây Hoa Kỳ 
3. Ký Sự Du Lịch Trung Quốc 
4. Mùa Thu Đông Âu 
5. Tây Âu Cổ Kính 
6. Miền Đông Nước Mỹ Và Canada 
7. Hành Hương Thánh Địa Do Thái 
8. Nhật Bản, Hồng Kông-Macau, Thái Lan.

Tất cả đều dầy trên 300 trang trình bày đẹp, mỗi quyển đồng giá 15 USD (bao cước phí trong nước Mỹ) xin liên lạc: Trịnh Hảo Tâm 3683 Hawks Dr. Brea, CA 92823. Điện thoại (714) 28-1413. Email: trinhhaotam@yahoo.com

 
Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tọa lạc ở độ cao 2.000m phía trên thung lũng Whistler, nối hai đỉnh núi Whistler và West Ridge, cây cầu Skybridge Cloudraker tại Canada đã chính thức mở cửa chào đón các du khách và được công nhận là cây cầu treo vượt thung lũng cao nhất Bắc Mỹ.
KIẾN TRÚC TUYỆT ĐẸP CỦA NGÔI CHÙA GẦN 1.400 TUỔI, CỔ NHẤT TOKYO, VỚI HUYỀN THOẠI VỀ TƯỢNG QUAN ÂM BỒ TÁT......Chùa Sensoji biểu tượng của Asakusa. Đây là ngôi chùa cổ xưa nhất ở Tokyo, được tất cả người dân yêu mến với cái tên “Asakusa Kanon”. Sensoji được biết đến không chỉ là một ngôi chùa Phật giáo cổ nhất ở Asakusa, thuộc Tokyo mà còn là nơi được xây dựng dành riêng cho việc thờ phụng Quan Âm Bồ Tát mang đầy màu sắc huyền thoại.
Mùa thu là một trong những thời điểm đẹp nhất ở Nhật Bản, khi du khách được chiêm ngưỡng màu sắc rực rỡ của lá đỏ, cùng các trải nghiệm văn hóa, ẩm thực độc đáo. 1. Vườn Rikugien, Tokyo: Nằm ở trung tâm Tokyo, vườn Rikugien là điểm tham quan đông khách quanh năm, nhưng cao điểm là mùa thu, khi cây cối trong công viên chuyển sắc màu rực rỡ. Được xây dựng từ thế kỷ 18, khu vườn này lớn đến mức bạn phải tốn ít nhất một tiếng để đi bộ hết khuôn viên.
Những loài chim đẹp & lạ Có những loài chim mà chúng ta chưa bao giờ thấy ...
Câu chuyện về cuộc sống và công việc ở Greenland, vùng đất cô liêu và đẹp đẽ nhất thế giới với những điều ta khó mường tượng. - Đó hẳn là một công việc bất thường nhất trong quân ngũ: Tuần tra bằng xe trượt tuyết do chó Bắc cực kéo. - Nhiếp ảnh gia chuyên chụp cảnh đời sống hoang dã Morten Hilmer là thành viên của Slædepatruljen Sirius (Đội Tuần tra bằng xe trượt tuyết Sirius). Sau mùa đông kéo dài ở Bắc cực, thật là một cảm giác tuyệt vời khi nhìn thấy mặt trời.
25 BỨC ẢNH HIẾM THẤY VỀ THẾ GIỚI TỰ NHIÊN, # 3 KHIẾN NHIỀU NGƯỜI MƠ ƯỚC - Một bức ảnh chụp hồi tháng 3/2011 cho thấy một cơn sóng thần tràn ngập đê chắn sóng tại thành phố Miyako, Nhật Bản. Bức ảnh đã nhanh chóng lan truyền bởi giới truyền thông và trở thành một trong những biểu tượng tàn nhẫn đã gây ra một cuộc huỷ diệt lớn tại Nhật Bản.
Conques là một thị trấn nằm ở vùng Aveyron của nước Pháp. Nơi đây nổi tiếng với những kiến trúc bằng đá được giữ gìn gần như nguyên vẹn từ thời Trung cổ. Cất bước trên những con đường nhỏ quanh thị trấn sẽ đưa bạn lạc vào một thế giới cổ tích của những chàng lính ngự lâm mà bạn từng ao ước trở thành trong thời thơ bé.
(Dân trí) - Nhìn từ phía xa, thác nước như dòng nham thạch cuồn cuộn chảy xuống dưới, tạo nên cảnh tượng hùng vỹ hiếm gặp. Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này cũng chỉ diễn ra vài ngày mỗi năm.
Công viên hoang dã Caplinao nằm cách xa trung tâm thành phố Vancouver nên ban đầu khi đến đây du khách sẽ cảm thấy vẻ hoang sơ, tĩnh mịch đích thực của một công viên hoang dã. Bên cạnh đó là màu xanh của những cây cổ thụ mang đến một không khí trong lành và mát mẻ không có khói bụi hay ô nhiễm giúp du khách được tận hưởng cảm giác yên bình thực sự.
Victoria là một thác nước nằm tại miền nam châu Phi trên sông Zambezi. Đây là biên giới tự nhiên của 2 quốc gia Zambia và Zimbabwe. Nhiều người đánh giá Victoria là thác nước ngoạn mục nhất trên thế giới, nằm trên sông Zambezi - con sông dài thứ tư châu Phi với chiều dài 250 km. Theo thống kê, thác nước cao 108m khi đo tại trung tâm thác.
Bảo Trợ