Biển người tiễn biệt Giáo hoàng Benedict XVI

27 Tháng Hai 20133:00 CH(Xem: 2166)

(TNO) Hàng chục nghìn tín đồ Công giáo đã tụ hội tại Quảng trường Thánh Peter ở Rome để dự buổi triều yết cuối cùng của Giáo hoàng Benedict XVI vào hôm nay, 27.2, trước khi ông thoái vị vào ngày mai.

Biển người tiễn biệt Giáo hoàng Benedict XVI
Các tín đồ đã tụ tập từ sáng sớm ở Vatican để chia tay vị Giáo hoàng 85 tuổi, người bất ngờ tuyên bố thoái vị cách đây hơn hai tuần với lý do không đủ sức khỏe để lãnh đạo Giáo hội. Đây là lần đầu tiên một Giáo hoàng thoái vị kể từ thời Trung Cổ

Biển người tiễn biệt Giáo hoàng Benedict XVI
Các buổi triều yết của Giáo hoàng thường được tổ chức trong đại sảnh của Vatican trong mùa đông song với sự quan tâm lớn lao của người dân, sự kiện đã được chuyển ra Quảng trường Thánh Peter

Biển người tiễn biệt Giáo hoàng Benedict XVI
Vatican cho hay có hơn 50.000 vé dự buổi triều yết song có thể có nhiều người hơn nữa sẽ đến để tìm kiếm một chỗ đứng trong lịch sử. Nhà chức trách thành phố đã chuẩn bị tiếp đón khoảng 200.000 người, lắp các máy dò kim loại, triển khai lính bắn tỉa và lập các trung tâm y tế dã chiến. Trong ảnh là các lính gác Thụy Sĩ chịu trách nhiệm bảo vệ Giáo hoàng

Biển người tiễn biệt Giáo hoàng Benedict XVI
Sau khi thoái vị vào ngày 28.2, Giáo hoàng sẽ được gọi là “Giáo hoàng danh dự” và tiếp tục được tôn xưng là Đức Thánh cha. Ông sẽ tiếp tục sử dụng tông hiệu Benedict XVI thay vì tên thật Joseph Ratzinger và mặc phẩm phục trắng

Biển người tiễn biệt Giáo hoàng Benedict XVI
Trước giờ thoái vị chính thức vào lúc 20 giờ ngày 28.2, giờ địa phương (2 giờ ngày 1.3, giờ Việt Nam), Giáo hoàng sẽ đáp trực thăng đến dinh thự mùa hè ở thị trấn Castel Gandolfo gần Rome trước khi chuyển về lại một tu viện ở Vatican sau vài tháng

Biển người tiễn biệt Giáo hoàng Benedict XVI
Vào ngày 1.3, các hồng y sẽ nhóm họp để quyết định ngày tổ chức Mật nghị Hồng y bầu tân giáo hoàng. Trước khi thoái vị, Giáo hoàng Benedict đã sửa đổi luật bầu giáo hoàng, cho phép các hồng y có quyền quyết định tổ chức sớm mật nghị

Biển người tiễn biệt Giáo hoàng Benedict XVI
Những tín hữu treo băng rôn có dòng chữ bằng tiếng Ý với nội dung: "Cảm ơn, Đức Thánh cha" tại Quảng trường Thánh Peter

blank

blank

blank 
 Giáo hoàng Benedict vẫy chào các tín đồ khi đến Quảng trường Thánh Peter trên chiếc xe đặc chủng

 

Giáo hoàng Benedict XVI: “Tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Giáo hội”

Giáo hoàng Benedict XVI khẳng định “sẽ tiếp tục đồng hành cùng Giáo hội Công giáo”, mặc dù thừa nhận đã có “sóng gió” trong thời gian ông tại vị ở buổi gặp gỡ giáo dân lần cuối ở Quảng trường Thánh Peter (Vatican) vào ngày 27.2.

“Đã có những lúc sóng gió. Nhưng tôi luôn biết rằng Chúa vẫn hiện diện trong con thuyền Giáo hội và tôi luôn biết rằng con thuyền không thuộc về tôi, không thuộc về tất cả chúng ta, mà nó thuộc về Ngài và Ngài sẽ không để nó bị chìm”, AFP trích dẫn Giáo hoàng Benedict.

Vị Giáo hoàng 85 tuổi này cũng cho biết, quyết định thoái vị của ông là một việc làm không hề dễ dàng, nhưng quyết định này tốt cho Giáo hội.

“Tôi hoàn toàn nhận thức được áp lực và sự khó khăn do quyết định này đem lại, nhưng tôi đã rất bình tĩnh và tỉnh táo. Tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Giáo hội trong cầu nguyện và tĩnh tâm”, ông phát biểu.

Hoàng Uy

 

Sơn Duân
(Ảnh: AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà báo vây quanh Hồng y Philippe Barbarin để phỏng vấn sau khi Ngài họp với các hồng y khác hôm thứ Tư. Ngài là một trong số các hồng y vừa họp xong vòng đầu trong cuộc bầu chọn giáo hoàng mới.
Bão tuyết đập vào Chicago và Washington - Trước mặt trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington.
Hãy gửi cho VOA những bức ảnh của bạn và ảnh của bạn có thể sẽ xuất hiện trong chuyên mục Thế giới qua ảnh - Thủy triều di chuyển tại St. Michael’s Mount Cornwall, UK (Ảnh do Michael Saunders gởi cho cuộc thi ảnh của VOA)
Các vị hồng y Công giáo tụ tập về Vatican chuẩn bị bầu chọn giáo hoàng mới. - gửi cho VOA những bức ảnh của bạn và ảnh của bạn có thể sẽ xuất hiện trong chuyên mục Thế giới qua ảnh...
Vào lúc 9 giờ 15 sáng Thứ Năm, 28 Tháng Hai, Cơ Quan Giao Thông California (CalTrans) bắt đầu dựng bảng “Little Saigon Next Exit” trên xa lộ 101, rẽ vào đường Story, để hướng dẫn người lái xe vào khu vực có đông người Việt Nam cư ngụ tại San Jose. Đây là lần đầu tiên bảng hướng dẫn vào Little Saigon được dựng ở thành phố này. Được biết, một số thành viên của Little Saigon San Jose Foundation, tổ chức vận động cho việc cắm bảng, đã có mặt để chứng kiến sự kiện lịch sử này. (Hình của Tường Linh/Việt Tribune)
Hãy gửi cho VOA những bức ảnh của bạn và ảnh của bạn có thể sẽ xuất hiện trong chuyên mục Thế giới qua ảnh - Ông Handoko Njotokusumo chở con chó Ace trên xe gắn máy chạy chơi trên đường phố vào ngày cuối tuần tại Surabaya, miền đông đảo Java, Indonesia.
Đức Giáo Hoàng xuất hiện trong một thời gian ngắn trên bao lơn nơi cư ngụ mùa hè của Ngài, ngày 28/2/2013. thông điệp cuối cùng, Ngài viết: "Nguyện xin các con luôn luôn hưởng sự vui mừng khi đặt Chúa Giê-su vào giữa cuộc đời các con"
Tại Cheonan, phía nam Seoul, người Nam Triều Tiên mặc y phục cổ truyền cầm đuốc và cờ tuần hành kỷ niệm Phong trào Độc lập 1 tháng 3, năm 1919, nổi dậy chống sự đô hộ của thực dân Nhật.
Những hình ảnh cuối cùng của Đức Thánh Cha thân yêu tại Vatican trước khi ĐTC Bênêđictô XVI đến Castel Galdolfo. Nơi tu viện này, Ngài sẽ tịnh dưỡng tuổi già và cầu nguyện cho giáo hội. Xin kính chúc Ngài luôn được an bình
Thế giới qua ảnh ngày 27 tháng 2, 2013 - Đức Giáo Hoàng Bênêđictô vẫy chào giáo dân trong buổi tiếp kiến công chúng đứng chật quảng trường Thánh Phêrô lần cuối cùng trước khi từ nhiệm.
Bảo Trợ