30 Bức Ảnh Về Thảm Sát Thiên An Môn Trung Quốc Muốn Xóa Khỏi Lịch Sử

04 Tháng Sáu 20194:31 CH(Xem: 2827)

30 BỨC ẢNH THẢM SÁT THIÊN AN MÔN MÀ BẮC KINH MUỐN XÓA

blank
30 bức ảnh về thảm sát Thiên An Môn Trung Quốc muốn xóa khỏi lịch sử 

Luật Khoa tạp chí

By Phạm Minh Trung

blank Sinh viên Nghệ thuật Bắc Kinh tạo tượng Nữ thần Tự do ngay giữa Thiên An Môn. Ảnh: Jeff Widener / Associated Press 

Ngày 4/6 này đánh dấu tròn 30 năm ngày Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh đàn áp dã man cuộc biểu tình trên quảng trường Thiên An Môn đòi tự do hóa chính trị và kinh tế. 

Vào những giờ phút đầu tiên của ngày 4/6/1989, các đoàn xe tăng và lực lượng vũ trang nhận lệnh tiến vào trung tâm Bắc Kinh. Đảng Cộng sản cho phép quân đội “sử dụng mọi biện pháp” để tiêu diệt hàng ngàn người biểu tình đã chiếm giữ quảng trường trong vài tuần trước đó. 

Cuộc thảm sát kết thúc sau một đêm đẫm máu, lấy đi sinh mạng của hàng trăm người và làm hàng trăm người nữa bị thương (con số bán chính thức có thể tới hàng ngàn người). Kể từ đó đến nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn luôn phớt lờ những bằng chứng do giới báo chí và những người trong cuộc đưa ra. Bắc Kinh muốn xóa sự kiện Thiên An Môn ra khỏi sử sách Trung Hoa bằng việc cấm hoàn toàn các bài đăng trên mạng trong nước và mọi từ khóa trên các trang tìm kiếm liên quan đến vụ việc. 

Tờ Business Insider hôm 30/5 đã đăng tải 30 bức ảnh ghi nhận sự kiện Thiên An Môn mà chính quyền Trung Quốc chắc chắn không muốn bạn nhìn thấy. 

Phóng viên Harrison Jacobs, Mark Abadi, Adam Taylor và Erin Fuchs là những người đóng góp để có series ảnh này. 

*** 

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 4/1989, sau cái chết bí ẩn của nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Hồ Diệu Bang (Hu Yaobang – cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, có tư tưởng tự do hóa kinh tế và chính trị, bị lật đổ). blank Hàng chục ngàn sinh viên và người dân Trung Quốc tề tựu tại Đài tưởng niệm Liệt sĩ trên Quảng trường Thiên An Môn, trung tâm thủ đô Bắc Kinh, ngày 21/4/1989. Ảnh: Sadayuki Mikami/AP.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Hồ Diệu Bang đã cố gắng thúc đẩy đất nước hướng tới một hệ thống kinh tế chính trị và thị trường cởi mở hơn. Quan điểm của ông được rất nhiều sinh viên ưu tú từ khắp các trường đại học danh tiếng Trung Quốc ủng hộ. 
blank Một chiếc xe tải gần như bị chôn vùi trong đám đông giữa những người biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn, ngày 17/5/1989. Ảnh: AP.

Kết quả là hàng chục ngàn sinh viên và người dân đã tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm thành phố Bắc Kinh. 
blank Sinh viên các trường đại học ở Bắc Kinh giơ nắm đấm và giương cờ thách thức khi máy bay trực thăng quân sự Trung Quốc bay qua Quảng trường Thiên An Môn vào rạng sáng ngày 21/5/1989. Ảnh: AP.


Quảng trường Thiên An Môn là một địa điểm quan trọng bởi đây là nơi có lăng mộ của người sáng lập Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa, Mao Trạch Đông, cũng như Đại lễ đường Nhân dân Trung Hoa – nơi diễn ra những hoạt động quan trọng nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc và cơ quan lập pháp nước này. 

Sau buổi sinh viên tưởng niệm ông Hồ Diệu Bang vào ngày 22/4, những người biểu tình lập một danh sách dài các đề xuất đối với chính quyền Bắc Kinh. Trong đó, họ đòi nới lỏng tự do ngôn luận, điều chỉnh mức lương và kiểm soát lạm phát. Trung Nam Hải đã bác bỏ yêu cầu của các sinh viên. 
blank Một lãnh đạo sinh viên Trung Quốc đại diện đọc yêu sách dành cho Trung Nam Hải trước Đại lễ đường Nhân dân Trung Hoa, ngày 18/4/1989. Ảnh: Kathy Wilhelm/AP. 

Vào ngày 26/4, tờ Nhân dân Nhật báo (cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản) đăng một bài xã luận gọi các cuộc biểu tình là “gây rối” và cáo buộc những người biểu tình là phần tử chống Đảng. Điều này khiến người biểu tình càng phẫn nộ hơn. 
blank Người dân Bắc Kinh đọc một bản sao của bài báo “chụp mũ” người biểu tình trên Nhân dân Nhật báo, được những người biểu tình in và dán gần khuôn viên trường Đại học Bắc Kinh vào ngày 24/4/1989. Ảnh: Mark Avery/AP.

Đến ngày 13/5, đám đông trên Quảng trường Thiên An Môn đã tăng lên khoảng 300.000 người, nhiều người trụ ở đó cả đêm. Trong ảnh là hai sinh viên Đại học Bắc Kinh không rõ danh tính đang ngủ trưa giữa những thùng nước giải khát. 
blank Bức ảnh này được chụp vào ngày 19/5/1989. Ảnh: AP.

Hơn 100 sinh viên cũng bắt đầu tuyệt thực từ thời điểm này. 
blank Các sinh viên Đại học Bắc Kinh (chưa rõ danh tính) là những người đã tuyệt thực 5 ngày vì dân chủ. Trong ảnh là một số sinh viên đang nghỉ ngơi tại Quảng trường Thiên An Môn, buổi sáng sớm 18/5/1989. Ảnh: AP

Nhiều người cũng đồn đoán về chuyến thăm cấp cao của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev tới Trung Quốc. Các sinh viên tin rằng chuyến thăm của Gorbachev tới châu Á là nhằm thuyết phục các đồng minh thân tín lâu năm, trong đó có Bắc Kinh, rằng Moskva vẫn luôn sát cánh bên họ. 

Học sinh – sinh viên Bắc Kinh bàn chuyện tiếp tục tuần hành trên đường phố để phản đối nguyên thủ Liên Xô. Các sinh viên bàn về những biểu ngữ sẽ giương lên để kêu gọi cải cách chính trị, nhằm đúng lúc Gorbachev gặp Đặng Tiểu Bình ở Đại lễ đường Nhân dân, nơi rất gần Quảng trường Thiên An Môn. 
blank Sinh viên đại học ngồi tuyệt thực ở quảng trường Thiên An Môn vào ngày 13/5/1989. Ảnh: AP.

Vào ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Triệu Tử Dương (Zhao Ziyang) – người chủ trương đàm phán với các sinh viên – xuất hiện tại cuộc biểu tình và kêu gọi thỏa hiệp. Nhưng hai bên đã không thể tìm được tiếng nói chung. 
blank Các sinh viên Đại học Bắc Kinh di chuyển tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 20/5/1989 để hỗ trợ các đồng học. Ảnh: AP.

Theo BBC, ông Triệu Tử Dương nói với đám đông rằng: “Chúng tôi đã đến quá muộn”. 

Đối thủ của Triệu Tử Dương – Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng (Li Peng) – đã tuyên bố thiết quân luật trên toàn bộ Bắc Kinh ngay sau đó. 
blank Một đoàn xe của quân đội Trung Quốc đang trên đường đến Quảng trường Thiên An Môn, phải quay trở lại sau khi bị những người biểu tình chặn đường vào ngày 20/5/1989. 
Ảnh: Mark Avery/AP.

Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) bắt đầu tiến vào Bắc Kinh ngày 20/5 và rút quân chỉ một vài ngày sau đó. Người biểu tình còn cố gắng giảng giải, thuyết phục những người lính tham gia vào cuộc đấu tranh đòi dân chủ. blank Một sinh viên Đại học Bắc Kinh thông báo những địa điểm mà sinh viên biểu tình đang nắm giữ tại Quảng trường Thiên An Môn cho các quân nhân Trung Quốc, ngày 20/5. Ảnh: AP.

blank Một máy bay trực thăng của PLA bay qua Quảng trường Thiên An Môn ngay sau tuyên bố của Lý Bằng về thiết quân luật, thứ bảy, 20/5/1989, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AP

Bất chấp việc máy bay quân đội quần thảo trên Thiên An Môn nhằm răn đe, đám đông khổng lồ tập hợp học sinh, sinh viên và người dân tiếp tục chiếm quảng trường trung tâm của Bắc Kinh. Trong khoảng một tuần, cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn mà chưa thấy động tĩnh rõ ràng từ chính quyền Bắc Kinh về việc sử dụng vũ lực để đàn áp blank Sinh viên Đại học Bắc Kinh lắng nghe một phát ngôn viên sinh viên đưa ra chi tiết kế hoạch cho cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn, ngày 28/5/1989. Ảnh: AP.

Các sinh viên thậm chí đã dựng một bức tượng bằng xốp cao 30 feet (tức hơn 9m), mô phỏng tượng Nữ thần Tự do của Hoa Kỳ, ngay trên quảng trường. blank Bức ảnh được chụp vào ngày 30 tháng 5 năm 1989. Ảnh: AP.

Nhiều thanh niên công khai tấn công chính quyền Bắc Kinh. Một sinh viên biểu tình giơ biểu ngữ: “Chúng tôi không còn tin tưởng đám công chức bẩn thỉu. Chúng tôi tin Nhà Dân chủ”. 
blank Ảnh: Forrest Anderson/The LIFE Images Collection/Getty 

Đảng Cộng sản Trung Quốc sau đó quyết định hành động thêm một lần nữa. Vào ngày 2/6, các quan chức cao cấp của Trung Nam Hải đã áp đặt thiết quân luật nhằm “khôi phục trật tự thủ đô Bắc Kinh”. 
blank Một sinh viên biểu tình ủng hộ dân chủ giơ biểu tượng chiến thắng (chữ V – Victory) trước đám đông khi PLA rút khỏi Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 3/6/1989. Ảnh: AP.

Khoảng 250.000 binh sĩ đã được huy động cho ngày hôm sau, nhận lệnh tiến vào Thiên An Môn lúc 1 giờ sáng ngày 4/6 và “dọn dẹp” quảng trường trước 6 giờ sáng. 
blank PLA phô trương lực lượng ở Bắc Kinh, ngày 3/6/1989. Ảnh: Liu Heung Shing/AP.
blankMộtt phụ nữ trẻ bị bắt giữa những thường dân và binh lính Trung Quốc. Quân đội đang cố gắng đưa cô ra khỏi nhóm những người biểu tình gần Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 3/6/1989. AP Photo/Jeff Widener.

Một nhóm các tướng lĩnh và chỉ huy quân đội cấp cao phản đối thiết quân luật, và viết thư cho các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản rằng họ không thể cho quân đội vào Bắc Kinh để giải quyết vấn đề, tờ New York Times đưa tin, trích dẫn chia sẻ gần đây của cựu trung úy Giang Linh (Jiang Lin). Nhưng giới lãnh đạo Trung Nam Hải đã bỏ qua những lời can ngăn đó. 

Báo cáo đầu tiên về việc PLA bắn đạn thật vào dân thường được ghi nhận vào lúc 10 giờ tối 3/6, ở khu vực khoảng sáu dặm về phía tây của Quảng trường Thiên An Môn, ABC News đưa tin. Quân đội đã đến trung tâm quảng trường lúc 1:30 sáng Ngày 4 Tháng Sáu (Lục Tứ, theo tiếng Trung Quốc). 
blank Những người biểu tình đứng trên một chiếc xe bọc thép của quân đội gần Đại lộ Trường An ở Bắc Kinh, đầu ngày 4/6/1989. Ảnh: AP Photo/Jeff Widener.

Người biểu tình đã phẫn nộ phản kháng khi quân đội có vũ khí tiến vào quảng trường. Hầu hết những người chiếm đóng Thiên An Môn đều không vũ trang, một số chỉ dùng đá và gậy gộc để chống trả. 
blank Một người đàn ông cố gắng kéo một người lính Trung Quốc ra khỏi hàng ngũ khi hai bên ẩu đả, ngày 3/6/1989. Ảnh: Mark Avery/AP. 

Bạo lực leo thang dữ dội khi những người biểu tình cố ngăn lực lượng quân đội tiến vào quảng trường, và PLA với dàn xe tăng bọc thép bắn xối xả vào sinh viên và những người biểu tình. 
blank Một sinh viên đặt rào chắn và đốt lửa trên đường để ngăn xe tăng quân đội tiến vào quảng trường Thiên An Môn, rạng sáng ngày 4/6/1989. Ảnh: AP

Sau một đêm đẫm máu, quảng trường đã được “dọn dẹp”. Đảng Cộng sản nói rằng vào thời điểm đó có 241 người, bao gồm cả binh sĩ, đã chết và 7.000 người bị thương. Nhưng nhiều nhân chứng và nhà báo khẳng định con số lớn hơn rất nhiều. 
blank Quân đội Trung Quốc di chuyển trên Đại lộ Trường An ở Bắc Kinh, ngày 5/6/1989. Ảnh: AP.
blank Một chiếc xe tải chở lính Trung Quốc trên Đại lộ Trường An, ngày 5/6/1989. 
Ảnh: Jeff Widener/AP.

Các bức điện ngoại giao bí mật của Anh được giải mã và công bố năm 2017 cho thấy số người chết lên đến hơn 10.000, BBC đưa tin.

Đây là đêm bạo lực nhất dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản mà đất nước lớn nhất châu Á chứng kiến. blank Xe bọc thép PLA tiến vào Quảng trường Thiên An Môn, ngày 4/6/1989. Ảnh: Asahi Shimbun qua Getty.

Sau khi dọn sạch Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 5/6, các binh sĩ tiếp tục di chuyển xuống các con đường chính của Bắc Kinh. Xảy ra nhiều vụ nổ súng lẻ tẻ của quân đội Trung Quốc nhằm vào những người biểu tình không vũ trang, những người nào vẫn còn đang cố gắng chặn đường PLA. 
blank Xe tăng PLA chặn một cầu vượt trên Đại lộ Trường An của Bắc Kinh vào ngày 4/6/1989. Đây là con đường chính dẫn đến Quảng trường Thiên An Môn. Ảnh: Peter Charlesworth/LightRocket qua Getty. 

Khi đoàn xe tăng băng qua đại lộ Trường An gần Quảng trường Thiên An Môn, một người đàn ông bước tới chặn đoàn xe này lại. Bức ảnh đã trở thành biểu tượng cho sự kiện Thiên An Môn 1989. 
blank

Đây là những gì đã xảy ra, theo PBS Frontline: 

“Khoảng giữa trưa, khi một đoàn xe tăng từ từ di chuyển dọc theo Đại lộ Trường An về phía Quảng trường Thiên An Môn, một thanh niên không vũ trang, cầm túi xách, đột nhiên bước ra trước mũi đoàn xe bọc thép. 

“Thay vì chạy qua anh ta, chiếc xe tăng đầu tiên cố gắng đi vòng quanh, nhưng chàng trai trẻ bước tới trước nó một lần nữa. Quân đội lặp lại thao tác này nhiều lần trước khi đoàn xe tăng dừng lại và tắt động cơ. 

“Chàng trai trèo lên xe tăng và nói chuyện với một binh sĩ cầm lái trước khi nhảy xuống. Rồi đột nhiên, anh bị một nhóm người không xác định đánh và bắt vào lề đường rồi cuối cùng biến mất trong đám đông”. 

Danh tính và nơi ở của chàng trai trẻ biểu tình – được đặt tên là “Tank Man” – đến nay vẫn chưa được xác định. Jeff Widener, nhiếp ảnh gia người Mỹ chụp bức ảnh này đã nhận được một đề cử chung kết giải Pulitzer vào năm 1990. 
blank Đoạn phim của ABC News cho thấy một nhóm người kéo chàng trai biểu tình mặc áo sơ mi trắng vào lề đường sau khi anh đứng chặn trước đoàn xe tăng của quân đội Trung Quốc tiến vào Quảng trường Thiên An Môn, ngày 5/6/1989. Ảnh: ABC News/AP. 

Ngày 9/6, Đặng Tiểu Bình xuất hiện lần đầu tiên kể từ đêm đàn áp đẫm máu, ca ngợi quân đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của họ trong vài ngày qua, và quy chụp những người biểu tình là phần tử phản cách mạng, muốn lật đổ cộng sản. 
blank Người dân Bắc Kinh tụ tập xem đoàn xe quân sự tại Quảng trường Thiên An Môn, ngày 7/6/1989. Ảnh: AP.

Hàng chục ngàn người đã bị bắt giữ sau cuộc biểu tình, và một số lượng lớn chưa xác định có khả năng đã bị xử tử, theo PBS. 
blank Người dân đạp xe qua những tàn tích của cuộc đụng độ giữa PLA và những người biểu tình ủng hộ dân chủ, ngày 10/6/1989. Khu vực chụp bức ảnh nằm cách Quảng trường Thiên An Môn ba dặm. Ảnh: AP.
blank Người dân Bắc Kinh đi làm và quan sát một chiếc xe tăng quân đội, ngày 12/6/1989. Ảnh: AP.

Mức độ kiểm duyệt truyền thông và báo chí ngày càng gia tăng dưới thời Tập Cận Bình. Trong những tuần lễ kỷ niệm tròn 30 năm sự kiện Thiên An Môn, chính quyền Bắc Kinh đã tăng cường giám sát, đột kích và giam giữ các nhà hoạt động dân chủ.
Theo Blog Teu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một cô gái tránh cái nóng như đổ lửa tại một hồ bơi ở thủ đô Paris, Pháp, hôm 25 Tháng Sáu 2019. (Hình: KENZO TRIBOUILLARD/AFP/Getty Images) Nhiều nơi ở Âu Châu đang trong cơn nắng nóng gay gắt hôm Thứ Tư, 26 Tháng Sáu, với nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C (khoảng 104 độ F). Vì thời tiết quá nóng bức, giới hữu trách Đức đã phải ban hành lệnh giới hạn tốc độ trên xa lộ, vì sợ mặt đường bị nứt nẻ dễ gây tai nạn. Chính phủ Pháp thì phải đóng cửa một số trường học vì có thể nguy hiểm cho trẻ em. Nhiều người dân phải tìm cách tránh nóng như đi bơi, chạy vào các vòi xịt nước và tất nhiên là phải uống nhiều nước hơn.
Chùm ảnh: Người dân Mỹ nô nức ngày Tổng thống Trump phát động tái tranh cử 2020....Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chính thức phát động chiến dịch tái tranh cử năm 2020 vào tối thứ Ba theo giờ Mỹ (tức sáng nay thứ Tư theo giờ Việt Nam), tuyên bố chính phủ của ông đang và sẽ thực thi lời hứa đối với nhân dân: Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại.
Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), thủ lĩnh phong trào sinh viên Dù Vàng ở Hồng Kông năm 2014, bị bắt hồi Tháng Năm, 2019, với bản án hai tháng tù. Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, theo giờ địa phương, anh được trả tự do sớm hơn thời hạn và có hàng trăm phóng viên đứng chờ trước trại giam. Khi vừa ra khỏi trại giam, anh phát biểu: “Người dân Hồng Kông sẽ không giữ im lặng dưới sự đàn áp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam. Bà Carrie Lam phải từ chức.” Sau những lời nói này, anh lập tức đến tòa nhà của Hội Đồng Lập Pháp Hồng Kông để tham gia cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử của đảo này để chống dự luật “dẫn độ.”
Cuộc biểu tình của người dân Hồng Kông chống lại dự luật dẫn độ tới Trung Quốc đã vấp phải sự ngăn chặn bằng bạo lực của cảnh sát. Tuy nhiên, sáng sớm hôm sau, những người trẻ tuổi đã quay lại hiện trường để dọn sạch rác. Vào thứ Tư, ngày 12/6, khu vực lân cận ngoài tòa nhà quốc hội Hồng Kông đã chứng kiến cảnh tượng bạo lực tồi tệ nhất ở thành phố này trong nhiều thập niên.
Cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng súng bắn đạn cao su về phía những người biểu tình chống lại dự luật dẫn độ sang Trung Quốc. Vào ngày 12/6, tài khoản mạng xã hội 蘋果攝記 @ApplePhotographers đã đăng tải những hình ảnh cho thấy có một cuộc xung đột nghiêm trọng giữa cảnh sát và người biểu tình Hồng Kông chống lại dự luật dẫn độ. Hàng chục ngàn người biểu tình đã tụ tập một cách hòa bình bên ngoài cơ quan lập pháp cai trị thành phố, trước khi cơn giận dữ bùng lên, theo Reuters, cảnh sát đã cảnh báo rằng họ sẽ dùng vũ lực.
REIMS, Pháp – Hôm Thứ Ba, 11 Tháng Sáu, đội tuyển bóng đá nữ của Hoa Kỳ gặp đội tuyển Thái Lan trong trận đầu tiên của bảng F, giải Vô Địch Thế Giới Bóng Đá Nữ (Women’s World Cup) diễn ra tại sân vận động Auguste-Delaune Stadium ở Reims, thuộc miền Đông nước Pháp. Đội Mỹ đang là đương kim vô địch Women’s World Cup 2015 nên là đây là một đội đáng dè chừng. Tuy vậy, không ai có thể đoán được kết quả của trận đấu này. Vào phút thứ 12 của trận đấu, đội Mỹ ghi bàn thắng đầu tiên. Sau đó lần lượt ghi thêm 12 bàn vào lưới đội Thái Lan. Bàn thắng thứ 13 được ghi vào phút thứ 87 của trận đấu. Trong lịch sử của World Cup nữ, đây là trận đấu “một chiều” duy nhất từ trước đến nay, với 13 bàn không gỡ.
HÌNH ẢNH: HƠN NỬA TRIỆU NGƯỜI HỒNG KÔNG XUỐNG ĐƯỜNG CHỐNG “DỰ LUẬT DẪN ĐỘ” - Hàng trăm ngàn người dân Hồng Kông xuống đường hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Sáu, phản đối dự luật dẫn độ, theo đó cho phép chính quyền Bắc Kinh mang những người phạm tội ở đảo này sang Trung Quốc để xét xử. Cảnh sát Hồng Kông ước tính số người biểu tình lên đến khoảng 240,000 trong lúc ban tổ chức cuộc biểu tình nói con số hơn 500 ngàn.
'Normandy Invasion' - ngày đổ bộ vào bãi biển Normandy 06/06/1944 trên 150 nghìn quân Đồng minh tiến chiếm vùng Tây Bắc nước Pháp, làm đầu cầu để đánh vào đế chế phát-xít Đức, giải phóng châu Âu. Tuần này châu Âu và Hoa Kỳ kỷ niệm 'Normandy Invasion' - ngày đổ bộ vào bãi biển Normandy 06/06/1944 đánh phát-xít Đức, giải phóng châu Âu.
ĐTC bắt đầu chuyến viếng thăm Rumani - Sáng ngày 31.05, ĐTC Phanxicô lại lên đường thực hiện chuyến tông du thứ 30 tại nước ngoài, cụ thể là tại Rumani trong 3 ngày, cho đến hết Chúa nhật 2-6 tới đây.
Quân đội Đài Loan mở cuộc tập trận lớn vào hôm 28 Tháng Năm và kéo dài trong một tuần nhằm đáp trả trước các sức ép quân sự từ Trung Quốc. Đặc biệt, trong cuộc tập trận ở Changhua, miền trung Đài Loan, là hình ảnh các chiến đấu cơ đáp và cất cánh trên xa lộ dân sự chứ không phải tại các phi trường quân sự.
Bảo Trợ