Venezuela Khan Hiếm Nước Sạch Do Mất Điện Kéo Dài

19 Tháng Ba 201910:30 CH(Xem: 328)
  • Tác giả :

Venezuela khan hiếm nước sạch do mất điện kéo dài

Locals collect water from an underground water main pipeline in Caracas, Venezuela March 12, 2019.Bản quyền hình ảnhREUTERS

Người dân Caracas và ở các thành phố khác của Venezuela vốn bị cắt điện liên tiếp trong nhiều ngày đã phải vật lộn tìm kiếm nước sạch.

Nhiều máy bơm chuyên bơm nước tới các gia đình đã không làm việc nữa khi việc cắt điện diễn ra lần đầu tiên vào chiều thứ Năm 7/3/2019, giờ địa phương.

 

Tại một số khu vực, điện đã có trở lại trong những quãng thời gian ngắn ngủi, và mọi người kịp tích trữ nước vào các xô chậu. Tuy nhiên, tại những nơi khác, nguồn cấp nước vẫn chưa có trong những ngày qua.

Việc cấp nước vẫn tiếp tục phập phù ở nhiều nơi, và thường bị ngắt đột ngột.

People collect water at the Park of the East, in Caracas, Venezuela, 12 March 2019Bản quyền hình ảnhEPA

Ở thủ đô Caracas, các gia đình dồn mọi loại chai lọ nhựa họ kiếm được để tới các vòi nước trong một công viên phía đông thành phố để lấy nước.

Những người khác thì tới một ngọn núi ở ngoại vi thành phố để tìm nước. Những hàng dài người xếp rồng rắn chờ tới lượt.

A woman looks at bottles and buckets filled with water from the mountain during blackouts, which affects the water pumps on March 12, 2019 in Caracas, VenezuelaBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
People walk with tanks and bottles to fill them with water that comes from the mountain during blackouts, which affects the water pumps on March 12, 2019 in Caracas, Venezuela.Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Trong trung tâm thành phố, người dân cố hứng nước ở bất kỳ chỗ nào có thể. Những người khác tìm cách lấy nước từ hệ thống cống của thành phố.

A group of people try to collect water at the sewer system due to shortage of water due to the power outage in Caracas, Venezuela, 12 March 2019. DBản quyền hình ảnhEPA
People collect water from a sewage canal at the river Guaire in Caracas on March 11, 2019,Bản quyền hình ảnhAFP
People collect water released through a sewage drain that feeds into the Guaire River, which carries most of the city's wastewater, in Caracas, Venezuela March 11, 2019.Bản quyền hình ảnhREUTERS

Chính phủ Venezuela và phe đối lập ở nước này đang đổ lỗi cho nhau về cuộc khủng hoảng điện. Một nhà lập pháp đối lập nói rằng cuộc khủng hoảng này đã khiến ít nhất 24 người thiệt mạng.

Tổng thống Nicolas Maduro ra cáo buộc tuy không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh, rằng đây là kết quả của "các cuộc tấn công mạng và điện từ" nhắm vào mạng lưới điện, điều mà ông nói rằng do Mỹ giật dây, và được thực hiện bằng công nghệ cao cấp của Mỹ.

Hôm thứ Ba 12/3, trưởng công tố nước này, Tarek Saab nói rằng lãnh đạo đối lập Juan Guaidó sẽ bị điều tra về cáo buộc là "một trong các tác giả" của các vụ tấn công này.

Ông Guiadó nói nhiều năm quản lý yếu kém và thiếu công tác duy tu, bảo dưỡng chính là nguyên nhân gây mất điện.

Ông Maduro và ông Mr Guaidó đã trong tình thế đối đầu kể từ khi nhà lãnh đạo đối lập tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời, hôm 23/1, và nói rằng cuộc bầu cử hồi tháng Năm năm ngoái, với kết quả ông Maduro quay lại nắm quyền nhiệm kỳ hai là không tự do, cũng không công bằng.

Ông Guaidó được hơn 50 quốc gia hậu thuẫn, trong đó có Hoa Kỳ và nhiều nước Mỹ-Latin, nhưng ông Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ từ các đồng minh hùng hậu là Trung Quốc, Nga và các nước khác.

Hôm thứ Tư 13/3, Trung Quốc đề nghị sẽ giúp đỡ chính phủ Venezuela.

"Trung Quốc hy vọng rằng Venezuela có thể nhanh chóng tìm được nguyên nhân gây ra sự cố này và phục hồi điện và trật tự xã hội," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng nói.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Người dân Paris khi tỉnh dậy đã phải chứng kiến quy mô thiệt hại khủng khiếp sau trận hỏa hoạn dữ dội tại thánh đường Notre-Dame. Nhà thờ Đức Bà đã được cứu trong khoảng thời gian 15-30 phút vô cùng quý giá, thứ trưởng nội vụ Pháp nói. Laurent Nuñez ca ngợi "lòng quả cảm và quyết tâm" của những người lính cứu hỏa, những người đã "dám đem tính mạng của mình" ra để cứu cấu trúc bằng đá cùng hai tòa tháp của nhà thờ.
Những hình ảnh đẹp Chúa Nhật Lễ Lá 2019 trên thế giới - Đặng Tự Do -
Nhà Thờ Đức Bà (Notre-Dame Cathedral) ở Paris cháy lớn vào trưa Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2019. Đây là một di tích lịch sử nổi tiếng của Pháp nên nhiều người dân ra đường đứng nhìn cảnh tượng hãi hùng này trong lúc lực lượng cứu hỏa Paris đang phải làm việc rất vất vả. Đến tối Thứ Hai, đám cháy vẫn chưa được dập tắt và sở cứu hỏa Paris cho biết tháp chuông của Nhà Thờ Đức Bà có thể sập và gây ra nhiều hư hại khác.
Đức Giáo Hoàng Francis hôn chân lãnh đạo Nam Sudan, kêu gọi gìn giữ hòa bình
Hàng ngàn người dân Philippine đổ ra đường tuần hành hôm Thứ Ba, 9 Tháng Tư 2019, trước lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati. Họ phản đối Trung Quốc đưa tàu tới bao vây đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa mà Phlippines tuyên bố có chủ quyền. Ngoài ra, người biểu tình còn phản đối Tổng Thống Rodrigo Durterte vì chính phủ Philippine hoàn toàn không có tiếng nói gì trong chuyện này, đồng thời phản đối việc chính phủ Philippine mượn nợ từ Trung Quốc.
Hình ảnh Đại hội Giáo Lý TGP Los Angeles 2019 tại Anaheim Convention Center - Thanh Nguyên - Đại hội Giáo lý TGP Los Angeles tổ chức mỗi năm thu hút hàng chục ngàn bạn trẻ Hoa Kỳ và cả hải ngoại tới tham dự, trong đó có một số thảo luận và thuyết trình bằng tiếng Việt Nam.
LAKE ELSINORE, California – Ít nhất đã có khoảng 150 ngàn người đổ về thành phố Lake Elsinore ở miền Nam California vào cuối tuần qua vì sức hấp dẫn của các thảm hoa poppy mọc hoang ở các triền đồi đua nhau nở rực rỡ. Đây là hiện tượng hiếm hoi, cả chục năm mới có một lần, vì nó đòi hỏi phải có một mùa Đông mưa nhiều và nhiệt độ ấm áp như năm nay.
ĐTC gặp gỡ các linh mục Roma đầu Mùa Chay
VẬN TẢI CƠ CHỞ CHUYÊN XA, TRỰC THĂNG PHỤC VỤ TRUMP Ở THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU ...Một vận tải cơ hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III của không quân Mỹ chiều nay đáp xuống sân bay Nội Bài, chở theo một trực thăng Marine One cùng các phương tiện, đồ dùng phục vụ Tổng thống Mỹ Donald - - C-17 Globemaster III là máy bay vận tải quân sự hạng nặng được hãng McDonnell Douglas phát triển cuối thập niên 1980 nhằm mục đích vận chuyển chiến lược và chiến thuật, cho phép đưa trang thiết bị vũ khí và binh sĩ Mỹ đến mọi địa điểm trên thế giới, cũng như sơ tán thương binh và thả lính dù.
Giải trí: xem cho biết ý kiến của Cán bộ cao cấp CSVN.....
Bảo Trợ