Nghề dặm cá lia thia

30 Tháng Năm 20132:00 CH(Xem: 2106)

Từ thị trấn Đông Thạnh, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, theo tỉnh lộ 839 đi 18km mới đến xã Bình Thành, nơi có cánh đồng bưng bát ngát rộng sang tận Campuchia. Một vùng cỏ năn lý tưởng cho cá lia thia sinh sôi. Mỗi ngày người bắt cá phải đi, về trên 50km. Sang mùa mưa, nước nhiều, cá không còn nữa. Phải đợi đến tháng 11, 12 mới có nhiều cá trở lại.

TRẦN VIỆT ĐỨC (THỰC HIỆN)

 

blank
Trước tiên phải dặm chân cho cá chạy vào rổ rồi mới xúc lên. Mỗi lần như vậy được vài con lia thia.

 

 

blank
Nơi đây cách Campuchia chừng 7 – 8km.

 

 

blank
Ngày này nước hơi nhiều, vì mưa hôm trước. Người bắt cá thất thu.

 

 

blank
Mắm lia thia, đặc sản của Đức Huệ.

 

 

blank
Cá lia thia chờ chà ruột.

 

 

blank
Những con lớn được lượm riêng ra để làm ruột. Còn con nhỏ chỉ cần chà nhiều vòng trong rổ là sạch ruột.

 

 

blank
Hai anh em ruột Mẫn Ân và Nhân đi bắt cá từ khoảng 8 giờ sáng và khoảng 2 – 3 giờ chiều về đến nơi cân cá.

 

 

blank
Lấy cỏ năn đậy cá ra để cân.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bướm và hoa tại California (do Joseph Vu, đọc giả VOA ở Mỹ gửi)
Thành phố Dresden, thủ phủ bang Sachsen ở miền đông nước Đức, là một trong những thành phố chịu ảnh hưởng bởi trận lũ này khi mực nước sông Elbe dâng cao. Đây cũng là nơi sinh cư của hàng ngàn kiều bào người Việt. Ông Bùi Trương Bình là Trưởng ban phòng chống lũ lụt của Hội người Việt Nam tại Dresden. Sáng thứ Sáu vừa qua, ông và cộng đồng người Việt đã đi góp sức cùng người dân Đức chống lũ.
Biểu tình chống chính phủ tiếp diễn tại Thổ Nhĩ Kỳ
Hiện nay nhà nước Benin cũng đang tích cực quảng bá thành phố như là một điểm đến hấp dẫn đối với những khách du lịch ưa thích khám phá điều mới lạ.Điều này đồng nghĩa với việc sẽ ngày càng nhiều khách du lịch tìm đến với thành phố kỳ lạ này, đem lại tiềm năng to lớn cho địa phương trong tương lai.Và đối với những cư dân nơi đây, liệu cuộc sống nổi trôi và tách biệt trên mặt nước có còn mang lại cho họ sự bình yên, như tổ tiên của họ đã trải qua?
Mưa Sài Gòn qua ống kính điện thoại - SGTT.VN - Sài Gòn vào mùa mưa. Những sinh hoạt trong mưa được phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận ở những góc phố khác nhau từ mấy hôm nay, qua ống kính điện thoại và khuôn hình instagram.- Trần Việt Đức (thực hiện)
Bảo tàng Tổng thống Richard Nixon nơi tổ chức kỷ niệm 40 năm cựu chiến binh Hoa Kỳ hội ngộ vào ngày Thứ Năm 23 tháng 5 ở thành phố Yorba Linda, tiểu bang California. Đây là ngày hội ngộ của các cựu chiến binh sau 40 năm, đa số là các cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam.
5/20/13 Moore, OK Devastating Tornado - Trận bão đã tàn phá nhiều khu vực rộng lớn của thành phố nằm ở miền trung Hoa Kỳ với sức gió mà các nhà khí tượng mô tả là lên đến ít nhất 322 kilômét một giờ
Oklahoma và những tiểu bang kế cận nằm trong một khu vực được gọi là “Hành Lang Bão Lốc”, Tornado Alley, vùng bão lốc thường xuyên xảy ra hàng năm và nhiều nhất thế giới. (Loạt hình ảnh của Getty Images)
Thế giới qua ảnh - Hãy gửi cho VOA những bức ảnh của bạn và ảnh của bạn có thể sẽ xuất hiện trong chuyên mục Thế giới qua ảnh của VOA
Bảo Trợ