Tàu Trung Quốc Tiếp Tục Tấn Công, Cướp Tàu Cá Việt Nam - Trung Quốc Gây Sức Ép Buộc VN Giao Cao Tốc Bắc Nam ? - Ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Cộng cướp 2 tấn mực

08 Tháng Sáu 201912:48 SA(Xem: 273)
  • Tác giả :

Tàu Trung Quốc tiếp tục tấn công, cướp tàu cá Việt Nam

RFA
Hình minh họa. Ngư dân Nguyễn Tấn Sơn, chủ tàu QNa 90822, cầm tấm lưới bị  nhóm người trên tàu lạ cắt phá vào tháng 3.2018
Hình minh họa. Ngư dân Nguyễn Tấn Sơn, chủ tàu QNa 90822, cầm tấm lưới bị nhóm người trên tàu lạ cắt phá vào tháng 3.2018
blank Courtesy of baovanhoa.vn

Một tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc tấn công và cướp 2 tấn mực khi đang hoạt động ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa hôm 2/6 vừa qua. Truyền thông trong nước trích lời giới chức biên phòng Quảng Nam cho biết như vậy hôm 7/6.

Tàu cá bị tấn công của ngư dân Trần Văn Nhân với 10 thuyền viên đã cập cảng Kỳ Hà, Quảng Nam vào ngày 7/6.

Ngư dân Trần Văn Nhân cho giới chức địa phương biết tàu cá của ông bị tấn công vào khoảng trưa ngày 2/6 khi đang ở cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 22 hải lý. Các thuyền viên đang nghỉ trưa thì bất ngờ có một tàu sắt sơn màu trắng có treo cờ Trung Quốc mang số hiệu 46305 đã ập đến, áp sát tàu. Sau dó tàu Trung Quốc thả ca nô mang theo 6 người cầm vũ khí lên tàu cá Việt Nam tra hỏi và khẳng định vùng biển mà các ngư dân Việt Nam đang hoạt động thuộc Trung Quốc.

Báo Tuổi Trẻ trích lời ông Nhân cho biết, phía Trung Quốc sau đó đã lấy đi toàn bộ số mực ước tính khoảng 2 tấn. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 250 triệu đồng. Trước khi đi, những người Trung Quốc còn cảnh báo ngư dân Việt Nam không được tái phạm, nếu không sẽ bị phá ngư cụ và xử phạt.

Khu vực quần đảo Hoàng Sa là vùng đang tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây cũng là vùng ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam.

Những năm gần đây, tàu Trung Quốc đã nhiều lần tấn công, bắt giữ, thậm chí đòi tiền chuộc đối với ngư dân Việt Nam.

Mới đây vào ngày 6/3, tàu Trung Quốc đã phun vòi rồng vào một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi, ép tàu này vào gò đá khiến tàu bị thủng đáy và chìm.
Theo RFA


Trung Quốc Gây Sức Ép Buộc Vn Giao Cao Tốc Bắc Nam ?

Trần Đình Thu
TRUNG QUỐC CÓ THỂ LẤY SỰ DỞ DANG CỦA ĐƯỜNG SẮT HÀ NỘI ĐỂ GÂY SỨC ÉP BUỘC BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI GIAO CAO TỐC BẮC NAM 

Đường sắt Cát Linh Hà Nội theo như ông Thể báo cáo trước quốc hội thì chỉ còn 1% nhưng bị ngâm không thể hoàn thành. Mặc dầu ông Thể hứa hẹn nhiều nhưng tôi đang nghi ngờ Trung quốc có thể sẽ ép ông Thể giao cao tốc Bắc Nam cho nhà thầu Trung quốc để đổi lấy sự hoàn thiện của đường sắt Hà Nội.

Dưới áp lực phải hoàn thiện trong tư cách bộ trưởng, ông này dễ đánh đổi để cứu vãn uy tín.


Tuy nhiên nếu làm như thế, sẽ tới lượt cao tốc Bắc Nam bị giam để đánh đổi một dự án khác và cứ như thế mãi.

Với năng lực và đạo đức của các vị bộ trưởng Việt Nam, việc nhắm mắt để đánh đổi là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Cứ xem cái cách nói xa nói gần về 2 dự án này của ông Thể và các quan chức dưới quyền ông ấy tôi lo đang xảy ra tiến trình đánh đổi ấy.

 
blank

blank

Theo Blog Teu


Ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Cộng cướp 2 tấn mực

blank
Chiếc tàu của ngư dân Trần Văn Nhân. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Một tàu cá của ngư dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành khi đang hành nghề ở Hoàng Sa đã bị tàu Trung Quốc bất ngờ vây áp, cướp hơn hai tấn mực khô rồi bỏ đi.

Sáng 7 Tháng Sáu, 2019, nói với báo Tuổi Trẻ, Thượng Tá Võ Viết Dũng thuộc Đồn Biên Phòng Cửa Khẩu Cảng Kỳ Hà ( xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam), cho biết đã tiếp nhận trình báo của ông Trần Văn Nhân (42 tuổi, ngụ thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) là thuyền trưởng tàu QNa – 91441 về việc tàu của ông đã bị tàu Trung Quốc vây áp, cướp hải sản.

Theo trình bày của ông Nhân, khoảng 1 giờ 30 trưa ngày 2 Tháng Sáu, tàu cá của ông gồm 10 thuyền viên hoạt động gần đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang trong giờ nghỉ trưa thì bị một tàu sắt sơn màu trắng mang số hiệu 46305 treo cờ Trung Quốc áp sát. Tàu này sau đó thả canô mang theo sáu người cầm vũ khí, leo lên tàu cá của ông Nhân khống chế và dồn 10 thuyền viên lên mũi tàu.

Trong nhóm sáu người Trung Quốc có một người nói được tiếng Việt Nam đã hỏi tên tuổi, quê quán của chủ tàu. Sau đó một người trong nhóm tuyên bố: “Vùng biển này thuộc Trung Quốc,” và yêu cầu tàu của ông Nhân không được đánh bắt ở đây.

“Họ yêu cầu chúng tôi mở khoang đựng cá, mực để kiểm tra. Sau đó họ đã lấy hơn hai tấn mực khô bỏ lên canô và chở về tàu của họ. Họ chở bốn chuyến mới hết số mực đó,” ông Nhân kể lại.

Chưa dừng lại, theo ông Nhân, sau khi lấy hết số mực trên, những người này còn quay lại tàu ông đe dọa là lần sau không được đánh bắt ở vùng biển này, nếu tái phạm thì sẽ bị phá ngư lưới cụ, đưa tàu về Trung Quốc xử phạt.

blank
Số mực khô còn sót lại trên tàu sau khi bị bọn người Trung Quốc cướp. (Hình: Tuổi Trẻ)

Sau khi tàu Trung Quốc bỏ đi, ông Nhân đã điện thoại về báo cho chính quyền và cơ quan hữu trách ở địa phương.

Nói với báo Dân Trí, ông Nhân khẳng định tàu của ông không hề vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Hành động cướp mực ngang ngược của tàu Trung Quốc khiến các thuyền viên hết sức lo lắng. Sau khi bị tàu Trung Quốc khống chế, do các ngư dân quá hoảng sợ nên ông Nhân đã cho tàu quay về bờ.

Cũng theo ông Nhân, trị giá hai tấn mực khô là khoảng 250 triệu đồng ($10,686), tổng cộng tổn thất khoảng 500 triệu đồng ($21,372). Chưa kể chuyến biển mới đi được khoảng 10 ngày nhưng do bị cướp nên tàu không thể tiếp tục hành nghề mà phải vào bờ sớm.

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Dũng cho biết sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, Đồn Biên Phòng Cửa Khẩu Cảng Kỳ Hà đã yêu cầu ông Nhân viết tường trình vụ việc, lập hồ sơ ban đầu phúc trình lên cấp trên “để tiếp tục điều tra.” (Tr.N)

Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng ngày 11/6/2019, khoảng 60 người Việt Nam đã tập trung trước Tòa án thành phố Đài Bắc, Đài Loan để họp báo về việc Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa nộp đơn kiện Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh ra tòa vì công ty này từng thừa nhận là thủ phạm gây ra ô nhiễm môi trường cho 4 tỉnh miền Trung hồi năm 2016. Gần 10 ngàn nạn nhân Việt ẩn danh kiện công ty Formosa tại Đài Loan
Chính phủ cần ra tối hậu thư cho Nhà thầu Trung Quốc trong 3 tháng tới phải hoàn thành để đưa dự án vào khai thác, nếu không hoàn thành sẽ: 1. Mời nhà thầu Trung Quốc ra khỏi Việt Nam 2. Đóng cửa dự án 3. Chấp nhận trả toàn bộ số nợ đã vay cho dự án này 4. Chuyển dự án này thành bảo tàng, mời báo chí và du khách quốc tế đến thăm quan và đưa tin về sản phẩm “made in china” 5. Cấm hoặc hạn chế nhà thầu Trung Quốc tham gia đấu thầu các dự án tại Việt Nam.
Ngày 2/6 vừa qua một tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam khi đang đánh bắt cá ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc, đã bị tàu của Trung Quốc áp sát, tịch thu toàn bộ số mực đánh bắt được lên đến 2 tấn, ước tính thiệt hại là khoảng hơn 250 triệu đồng. Đây là lần thứ 2 trong vòng khoảng 2 tháng qua, tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công, trong khi ngư dân Việt Nam hoàn toàn bất lực.
“Trước hết tôi xin cảnh báo với những người đấu tranh, hoạt động XHDS, phản biện xã hội… mà dùng facebook thì dứt khoát không nhận là facebook của mình mỗi khi làm việc với công an, dù việc lớn hay nhỏ. Không trả lời, trả lời không biết hoặc phủ nhận là cách bảo vệ mình tốt nhất. Thường ban đầu công an mời lên nói ngọt ngào dụ dỗ hoặc đe nẹt để mình nhận, ghi biên bản, sau đó sẽ lấy các bài viết trong đó ra quy tội rồi khởi tố. Dứt khoát không tạo điều kiện dễ dàng cho công an bắt mình. Muốn bắt phải tự họ chứng minh facebook là của mình. Việc nầy không phải dễ dàng đối với họ”.
Suốt cả bài diễn văn, BT Quốc Phòng Cộng Sản VN, ông Ngô Xuân Lịch không có một lời phê phán Trung Quốc xâm chiếm biển đảo của VN, bồi đắp đảo nhân tạo, quân sự hóa biển Đông Nam Á, xua đuổi, đâm chìm thuyền cá ngư dân VN, cấm ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trong vùng biển Việt Nam. Trái lại, chỉ thấy Trung Quốc và Việt Nam đang “thống nhất duy trì” hòa bình, ổn định trên Biển Đông Nam Á. 1- Ai cũng biết Trung Quốc nói một đường làm một nẻo. Và mục tiêu chiếm đoạt biển Đông Nam Á của Trung Quốc là không thay đổi và không khoan nhượng. Chỉ có áp lực quốc tế mới làm cho Trung Quốc phải thay đổi cách xâm chiếm và trì hoãn sự toàn thắng về mục tiêu xâm chiếm của Trung Quốc.
Việt Nam được 20 điểm trên thang 100 điểm về mức độ tự do, trong đó bị xếp hạng rất thấp về mức độ tự do chính trị nhưng lại có điểm cao hơn về tự do dân sự, theo đánh giá của Freedom House, tổ chức nghiên cứu và cổ súy cho dân chủ-tự do toàn cầu có trụ sở tại thủ đô Washington D.C. của Mỹ. Thang bậc gồm 100 điểm này được chia ra làm 40 điểm cho tự do chính trị và 60 điểm cho các quyền tự do dân sự. Việt Nam được chấm 3/40 về tự do chính trị và 17/60 về tự do dân sự.
Bất chấp mọi tranh cãi, kiến nghị, thỉnh nguyện thư cùng phản ứng gay gắt từ giới khoa học, các chuyên gia môi trường, các nhà địa vật lý cũng như các nhân sĩ trí thức trong nước, cho rằng không thể tiến hành dự án bởi nhiều mối nguy về môi trường, xã hội, quốc phòng, dự án bauxite Tây Nguyên vẫn tiến hành hoạt động. ...-...Trong lúc nước Úc bỏ ra bạc triệu đô để đầu tư sản xuất bauxite nhưng rồi người ta cũng phải bỏ, Trung Quốc không khai thác trên nước họ mà họ sang mình họ làm, mình thì chúi đầu chúi cổ làm mà rõ ràng kinh tế không đạt, môi trường lại càng nguy hiểm, đường giao thông cũng bị phá nát.
Vào ngày này, chúng ta kỷ niệm 40 năm Thánh lễ Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cử hành ngày 2 tháng 6 năm 1979, tại Warsaw, khai mạc chuyến thăm chín ngày tại Ba Lan đã thay đổi tiến trình lịch sử của nhân loại. Khi chúng ta nhớ lại cuộc đấu tranh lâu dài của người dân Ba Lan chống lại chủ nghĩa cộng sản, chúng ta công nhận rằng hàng bao nhiêu triệu người hiện đang được sống tự do là nhờ Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và cuộc sống phi thường của ngài như một môn đệ của Chúa Giêsu Kitô và một nhà vô địch đấu tranh cho phẩm giá con người và quyền tự do tôn giáo.
Thực sự ghê sợ và rùng mình trước sự bảo vệ “ổn định chính trị” của các chế độ cộng sản độc tài. Đối với đồng bào của chính Tổ quốc mình mà chính quyền Trung Quốc còn tàn sát man rợ không ghê tay như vậy thì hôm nay những người dân Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, Nội Mông ,… thâm chí cả người Việt Nam (nếu một khi Việt Nam trở thành Khu tự trị của Trung Quốc) thì chắc chắn không tránh khỏi bị tàn sát dưới bàn tay sắt máu của họ.
“Tôi đề nghị chính quyền nên có thái độ đúng mực, nếu chỉ vì bài hát này mà bắt một người thì điều ấy thực sự thể hiện tư tưởng độc tài. Giờ Việt Nam cần hội nhập với thế giới, cởi bỏ sự giam cầm về tư tưởng là điều cần thiết,”..../ Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh viết trên trang cá nhân: “Việc bắt bớ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, là hành động tự bóc lớp mặt nạ của chính quyền Cộng sản Việt Nam, để lộ đằng sau đó là một chính quyền phản động và bán nước, đi ngược lại lợi ích nhân dân và dân tộc này.”
Bảo Trợ