Cộng đồng mạng chia sẻ thông điệp ủng hộ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh

03 Tháng Sáu 20194:28 CH(Xem: 393)
  • Tác giả :

Cộng đồng mạng chia sẻ thông điệp ủng hộ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh

blank
Mọi người thắp nến tại nhà TNLT Lê Đình Lượng. (Hình: FB Nguyễn Xoan)

NGHỆ AN,Việt Nam (NV)– Hôm 2 Tháng Sáu, một số blogger tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Nguyễn Năng Tĩnh, người hiện đang bị tạm giam 4 tháng với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước” theo Điều 117, Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Ông Tĩnh là thầy giáo dạy nhạc ở trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Nghệ An. Ông bị khởi tố, bắt tạm giam từ hôm 27 Tháng Năm nhưng phải ba ngày sau thì thông tin này mới được nhà cầm quyền chính thức xác nhận.

Nhà báo tự do Đoàn Bảo Châu viết trên trang cá nhân: “Tôi không rõ ngoài việc dạy bài này thì thầy giáo này còn có hoạt động gì khác không, chứ nếu chỉ vì bài hát ‘Trả Lại Cho Dân’ thì không đủ chứng cớ để bắt thầy Tĩnh. Theo tôi ca khúc này cũng không có gì quá để được gọi là ‘ca khúc phản động’ cả. Trong cả bài hát tôi thấy có một câu ‘nhạy cảm’ là ‘quyền xóa bỏ độc tài độc tôn’ còn các câu khác tuyệt nhiên không có gì.”

“Tôi đề nghị chính quyền nên có thái độ đúng mực, nếu chỉ vì bài hát này mà bắt một người thì điều ấy thực sự thể hiện tư tưởng độc tài. Giờ Việt Nam cần hội nhập với thế giới, cởi bỏ sự giam cầm về tư tưởng là điều cần thiết,” ông Châu viết trên Facebook Chau Doan.

blank
Ông Nguyễn Năng Tĩnh đang được lấy lời khai. (Hình cắt từ clip của báo Nghệ An)

Tối Chủ Nhật, 2 Tháng Sáu, facebooker Nguyễn Xoan, con dâu của “Tù Nhân Lương Tâm” (TNLT) Lê Đình Lượng đăng trên trang cá nhân cho biết: “Tối nay, mọi người tập trung tại nhà tôi, nhà TNLT Lê Đình Lượng để thắp nến cầu nguyện cho thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh. Cầu mong anh được kiên vững bình an ở chốn tù cộng sản.”

Một diễn biến khác, vào đêm 2 Tháng Sáu, tại Giáo xứ Mỹ Khánh Chầu Thánh Thể, diễn ra đêm thắp nến cầu nguyện cho công lý và hoà bình, cầu nguyện cho thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh.

Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh viết trên trang cá nhân: “Việc bắt bớ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, là hành động tự bóc lớp mặt nạ của chính quyền Cộng sản Việt Nam, để lộ đằng sau đó là một chính quyền phản động và bán nước, đi ngược lại lợi ích nhân dân và dân tộc này.”

Trong khi đó, dù ông Tĩnh đã bị bắt giam, báo Nghệ An tiếp tục đăng bài công kích ông như: “Vụ việc Nguyễn Năng Tĩnh bị bắt tạm giam là bài học, sự cảnh tỉnh cho những kẻ ngông cuồng, ảo tưởng trên không gian mạng. Lợi dụng cái gọi là ‘tự do ngôn luận’, trên trang Facebook cá nhân, Nguyễn Năng Tĩnh đã đăng tải, chia sẻ các bài viết, video, hình ảnh có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của đảng và nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân; xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ chủ nghĩa xã hội, nhằm mục đích chống nhà nước…”

blank
Cộng đoàn giáo xứ Mỹ Khánh thắp nến cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Nguyễn Năng Tĩnh (Hình: Anton Đặng Hữu Nam)

Cơ quan ngôn luận của đảng bộ tỉnh Nghệ An cũng cho biết thêm: “Rất mong từ bài học của Nguyễn Năng Tĩnh sẽ cảnh tỉnh những người đang ‘vô tình hay cố ý’ có những việc làm, hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Bởi cuối cùng, những kẻ ngông cuồng, ảo vọng quyền lực, muốn làm ‘người hùng’, ‘thể hiện cái tôi’, ‘chính kiến’… trên các trang mạng xã hội, thông qua việc kích động, lôi kéo người dân chống phá nhà nước, gây rối trật tự, hạ thấp uy tín của cơ quan công quyền… cũng phải đối mặt với sự trừng phạt của pháp luật.”

Ca khúc ‘Trả Lại Cho Dân’ khiến ông Tĩnh bị bắt là một trong những sáng tác thuộc dòng nhạc đấu tranh của Nhạc Sỹ Việt Khang. Tác giả này từng phải ngồi tù 4 năm về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam trước khi sang Hoa Kỳ tỵ nạn hồi Tháng Hai, 2018, nhờ sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ và sự vận động của Nhạc sĩ Trúc Hồ.

Đến nay, các bài hát “Trả Lại Do Dân,” “Anh Là Ai,” “Việt Nam Tôi Đâu” của Nhạc Sỹ Việt Khang đã trở thành những ca khúc truyền thống của giới dân oan, nhà đấu tranh tại Việt Nam và thường vang lên trong các dịp người dân biểu tình chống Trung Cộng, phản đối Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. (T.K)
Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thật kỳ lạ đề thi khối Địa lý lớp 11 có tất cả 40 câu hỏi trắc nghiệm, tất cả đều là Trung Quốc. Ngoài chỉ dẫn Địa lý, nhiều câu hỏi và trả lời có nội dung ngoài ĐL như Câu 26-Một trong những thành tựu quan trọng nhất của Trung Quốc trong phát triển kinh tế xã hội là (4 gợi ý đáp án). Ông Nguyễn Phú Trọng, ông Xuân Phúc và bà Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Bộ Chính trị, TW Đảng CSVN và Quốc hội không thể lờ đi chuyện phản dân hại nước tày trời này.
30 năm sau vụ đàn áp phong trào dân chủ Mùa Xuân Bắc Kinh, quảng trường Thiên An Môn là nơi an toàn nhất, được canh gác kỹ nhất tại thủ đô Bắc Kinh. Hàng ngàn ống kính thu hình camera đã thay thế những chiếc thiết giáp ngày nào. Công nghệ cao là công cụ theo dõi lợi hiệu quả hơn các trang thiết bị quân sự của thời kỳ 1989. Trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc nổ súng vào tầng lớp sinh viên tập hợp trên quảng trưởng Thiên An Môn đòi dân chủ, phóng viên hãng thông tấn Pháp AFP có bài viết "Công nghệ thay thế xe tăng". Người ta không còn trông thấy những chiếc xe thiết giáp cồng kềnh trấn ngự ở quảng trường nổi tiếng này ngay giữa lòng thủ đô Bắc Kinh. Tai mắt của quân đội Trung Quốc giờ đây là hàng ngàn ống kính camera hiện đại
Các tuần báo Paris không quên vụ thảm sát Thiên An Môn 1989. Cựu lãnh đạo phong trào dân chủ Mùa Xuân Bắc Kinh, Vương Đan dự báo "Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ tan rã". Phương Tây đã "bỏ lỡ cơ hội" để lôi kéo Bắc Kinh theo mô hình dân chủ. Làn gió dân chủ đó chỉ thổi qua đất nước rộng lớn này trong vài tuần lễ trước khi nhường chỗ cho "Vụ thảm sát" Thiên An Môn trong đêm mồng 3 rạng sáng mồng 4 tháng 6 năm 1989.
Lời giải số 6 cho ĐSBN là lời nguyền: Không sử dụng công nghệ, thiết bị, tài chính, chuyên gia, nhà thầu từ Trung Quốc – dưới mọi hình thức, gián tiếp hay trực tiếp. Trong sáu lời giải trên, lời giải số 1- nhân sự - vẫn là cốt lõi. Nếu cứ theo cách cũ, tuân thủ “ định lý”: “rằng ủy viên trung ương đảng làm làm bộ trưởng”, thì không thể thoát khỏi tụt hậu. Vì Việt Nam hùng cường, nhất thiết phải chấm dứt sử dụng cái “định lý” lạ lùng này.
Giáo dục ở Việt Nam có thể nói rằng cực kỳ khó để giải quyết. Tại vì nhà trường không tách rời khỏi xã hội, mà cả xã hội được điều hành trên cơ sở của những nguyên lý hoàn toàn dối trá…Toàn bộ cả một hệ thống chính trị được xây dựng trên những nguyên lý mà nghe thì tốt đẹp lắm nhưng ai cũng thấy là dối trá. Dối trá từ việc xây dựng Nhà nước cho đến việc thực hiện những chính sách cụ thể. Cho nên trong điều kiện đó mà đòi giáo dục thành ốc đảo riêng có sự trung thực được coi là hàng đầu thì tôi thấy đấy là một mơ ước và khó lòng thực hiện lắm -Giáo sư Hoàng Dũng
...nếu ở Việt Nam có một người có tư tưởng cấp tiến như ông Triệu Tử Dương lên làm lãnh đạo ‘sẽ thúc đẩy dân chủ hóa ở Việt Nam rất nhanh chóng’. “Nếu người dân Việt Nam cố gắng thực hiện đầy đủ quyền của mình một cách ôn hòa và gây sức ép liên tục lên chính quyền và đồng thời có nhân vật cấp tiến nào đấy được sự ủng hộ của nhân dân thì hai quá trình đấy sẽ tương tác với nhau và thúc đẩy dân chủ hóa đất nước.”
Tình trạng cá chết phơi khô xác dọc khu vực hạ lưu sông La Ngà, xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm được mạng báo Vietnamnet loan tin ngày 30/5. .Các loại cá diêu hồng đủ trọng lượng lẫn kích thước phần trên bị cháy khô và mặt dưới thối rửa. Nhiều người dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà cho biết đó là xác cá do thảm họa xảy ra hôm 16/5 vừa qua. Sau một đêm mưa lớn cá chết nổi trắng dòng sông. Người dân vớt cá không xuể nên những cá chết còn lại theo dòng nước dạt vào bờ, khi nước rút thì nằm lại và cháy khô do nắng nóng.
Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng đầu tháng 5 có bài viết với cảnh báo ‘Làm thế nào Việt Nam có thể tránh trở thành bãi rác công nghiệp bẩn của Trung Quốc?’. Tác giả là một giảng viên cao cấp tại Học viện Ngoại giao Việt Nam trực thuộc Bộ Ngoại giao. Bài viết nhấn mạnh đến những tác động xấu từ đầu tư của nước láng giềng Trung Quốc mà Hà Nội cần phải cẩn trọng; đồng thời tác giả nêu ra biện pháp cho thực tế đáng lo đó.
“Dự án đường cao tốc Bắc-Nam chạy dọc mặt phía Đông nước Việt Nam là dự án chưa cần thiết, do bọn chóp bu tham nhũng vẽ ra để vay nợ, tham nhũng gây ra thêm gánh nặng cho sức dân, nó không chỉ góp phần làm kiệt quệ sức dân, mà còn liên quan chặt chẽ với an ninh chính trị, gieo rắc thêm oán hờn, thù hận giữa dân và đảng,” bản tuyên bố viết. Bản tuyên bố dẫn chứng rằng mọi công trình hợp tác với các nhà thầu Trung Quốc từ trước đến nay “đều đội vốn rất lớn để tham nhũng, thi công dây dưa, chất lượng vô cùng tệ hại
"Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội nói tới đây sẽ cho bộ đội về xây dựng trên đất Đồng Tâm. Tôi thì cho rằng bộ đội sẽ không ủng hộ đâu. Còn nếu cố tình đưa Viettel về lấy đất thì dân Đồng Tâm sẵn sàng hi sinh giữ đất." "Nhà nào ở Đồng Tâm cũng đã trang bị đầy đủ rồi, sẽ không bắt giữ người như năm 2017 nữa đâu mà chắc chắn sẽ đổ máu 'như Gò Đống Đa'. Bởi vì chính quyền Hà Nội đã chèn ép người dân quá đáng,"
Bảo Trợ