Bản tuyên bố phản đối TQ làm cao tốc Bắc-Nam lan truyền trên mạng

28 Tháng Năm 201910:22 CH(Xem: 279)
  • Tác giả :

Mạng xã hội lan truyền ‘Tuyên bố phản đối dự án đường cao tốc Bắc-Nam’

blank
Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN cho biết do chào thầu quốc tế, nhà đầu tư trong và ngoài nước đều có thể tham gia vào các đoạn tuyến cao tốc Bắc-Nam. (Hình: Tiền Phong)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một bản tuyên bố với tựa đề “Tuyên bố phản đối dự án đường cao tốc Bắc-Nam” đang được truyền đi qua các trang cá nhân trên Facebook và các mạng xã hội khác như một “bất tuân dân sự.”

Trên các trang cá nhân hoặc nhóm thông tin độc lập trên Facebook hôm Thứ Ba, bản tuyên bố vừa kể phản ứng trước những dấu hiệu nhà cầm quyền muốn trao dự án xây dựng cao tốc Bắc-Nam cho nhà thầu Trung Quốc, với khả năng “móc ngoặc” tham nhũng, ăn hối lộ rất cao.

“Dự án đường cao tốc Bắc-Nam chạy dọc mặt phía Đông nước Việt Nam là dự án chưa cần thiết, do bọn chóp bu tham nhũng vẽ ra để vay nợ, tham nhũng gây ra thêm gánh nặng cho sức dân, nó không chỉ góp phần làm kiệt quệ sức dân, mà còn liên quan chặt chẽ với an ninh chính trị, gieo rắc thêm oán hờn, thù hận giữa dân và đảng,” bản tuyên bố viết.

Bản tuyên bố dẫn chứng rằng mọi công trình hợp tác với các nhà thầu Trung Quốc từ trước đến nay “đều đội vốn rất lớn để tham nhũng, thi công dây dưa, chất lượng vô cùng tệ hại, như mới đây nhất là dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông giữa thủ đô ngàn năm.”

Bên cạnh dự án tồi tệ vừa nói, có hàng ngàn thí dụ khác về các dự án lớn nhỏ khác có vốn của Trung Quốc trên khắp nước. Bản tuyên bố nêu ra những gì từng được báo chí nhà nước liệt kê và chỉ trích như “Thủ đoạn của họ là bỏ thầu rẻ, thi công trì trệ, kết hợp với quan tham Việt Nam đẩy giá lên nhằm tham nhũng chia nhau.”

Không những vậy “trên thực tế, hầu hết các công trình, dự án có yếu tố Trung Quốc đều yếu chất lượng, kém an toàn khi thi công, gây thâm thủng ngân sách khi vận hành và gây ô nhiễm trầm trọng môi trường. Nhắc lại đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông cho bài học xương máu mới toanh. Bauxit Đắk Nông, Nhân Cơ càng khai thác càng lỗ và hủy hoại môi trường sống.”

blank
Bản đồ cao tốc Bắc-Nam nhà cầm quyền CSVN dự tính trao cho Trung Quốc xây dựng dù đã có nhiều kinh nghiệm tồi tệ về các trò ma mãnh của nhà thầu Trung Quốc. (Hình: Facebook)

Bản tuyên bố đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải tổ chức ngay việc lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, các chuyên gia Việt Nam trong và ngoài nước, tham vấn các chuyên gia đầu tư trong nước và quốc tế, tìm phương án tối ưu cho việc quyết định đầu tư cho dự án nào. Loại bỏ dứt khoát các dự án được vẽ ra cho cơ hội tham nhũng như hơn chục ngàn dự án lớn nhỏ trong hơn 30 năm qua.

Bản tuyên bố nêu ra rằng việc huy động nguồn vốn cho mọi công trình, dự án trước hết phải ưu tiên huy động cưỡng bức từ nguồn vốn nhàn rỗi vô cùng lớn do quan chức tham nhũng chiếm giữ, cất giấu trong nước và tẩu tán ra nước ngoài trong hơn 30 năm qua. Đồng thời phải chấm dứt việc vay nước ngoài khiến nợ công tăng cao.

Bản tuyên bố đòi hỏi nhà cầm quyền phải ưu tiên cho doanh nghiệp Việt Nam cùng tham gia vào bất cứ công trình, dự án chiến lược nào và ưu tiên hợp tác với các công ty Mỹ, Nhật, Úc, Pháp nhằm học hỏi kỹ thuật văn minh, học hỏi quản lý vốn và chất lượng dự án, hạ giá thành, góp phần cân bằng cán cân thương mại, tạo điều kiện phát triển nhanh và bền vững kim ngạch giao thương giữa các nước văn minh với Việt Nam.

Một số chuyên viên kinh tế ở trong nước thời gian gần đây cũng đã trình bày ý kiến về việc xây dựng cao tốc Bắc-Nam. Bà Phạm Chi Lan, một chuyên viên kinh tế nay đã nghỉ hưu, viết trên tờ Người Đô Thị cuối Tháng Tư vừa qua đặt dấu hỏi: “Tại sao tiến hành xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam lúc này khi ngân sách của nhà nước còn hạn hẹp, trong khi nhu cầu đầu tư cho nhiều mặt phát triển kinh tế xã hội rất lớn và mức huy động sức dân đã rất cao?”

Báo chí trong nước cũng thấy đưa tin dự án cao tốc Bắc-Nam “chỉ có nhà thầu Trung Quốc quan tâm.” Hà Nội coi dự án cao tốc Bắc-Nam là “dự án trọng điểm quốc gia giai đoạn 2016-2020.”

Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN nói “giải phóng mặt bằng” hết 15,000 tỷ đồng (hơn $641 triệu) và 27,500 tỷ đồng (hơn $1.1 tỷ) để đầu tư dự án cùng nhà đầu tư mà người ta tin sẽ là cơ hội để đám quan chức chế độ “móc ngoặc” ăn hối lộ. (TN)
Nguoi Viet


Bản tuyên bố phản đối TQ làm cao tốc Bắc-Nam lan truyền trên mạng

Một bản tuyên bố “phản đối dự án đường cao tốc Bắc-Nam” đang lan truyền trên mạng xã hội trong những ngày gần đây. Nêu ra một số quan ngại về chất lượng, tiến độ, an ninh, chính trị, tuyên bố của “các tổ chức xã hội dân sự và người dân khắp nơi” ở Việt Nam yêu cầu chính quyền “không vay vốn và nhận đầu tư từ Trung Quốc” cho dự án này.
phandoi china caotoc bacnam

Nhiều người sử dụng Facebook, trong đó có các nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh và Huỳnh Ngọc Chênh, đã và đang chia sẻ bản tuyên bố trên trang cá nhân. Lời phản đối tương tự cũng được đăng trong diễn đàn Bàn luận về Kinh tế-Chính trị có hơn 190.000 thành viên và nhận được hành chục lời bình luận ủng hộ.

Theo tìm hiểu của VOA, bản tuyên bố được hơn 100 nhân sĩ, trí thức, nhà hoạt động đưa ra hồi cuối tháng 3. Bản tuyên bố xuất hiện trở lại trong những ngày này sau khi Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam tổ chức một hội nghị hôm 17/5 để “kêu gọi đầu tư” vào dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2017-2020.

Báo chí trong nước tường thuật rằng ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Đối tác công-tư của bộ, nói với báo giới bên lề hội nghị rằng việc nhiều nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm đến dự án cao tốc Bắc-Nam là “điều hoàn toàn bình thường”.

Ông Huy nói thêm là nhà đầu tư Trung Quốc “giống như” các nhà đầu tư đến từ các nước khác, vì thế “không nên phân biệt đối xử”.

Trong khi đó, một đoạn trích của tuyên bố đang lan truyền trên mạng dẫn ra một số dự án do Trung Quốc thực hiện ở Việt Nam, như đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông ở thủ đô Hà Nội hay các nhà máy bauxite ở Tây Nguyên, để khẳng định rằng nhiều công trình do các nhà thầu Trung Quốc thực hiện “đội vốn rất lớn”, “thi công dây dưa” và “chất lượng vô cùng tệ hại”.

Một nội dung nữa được bản tuyên bố nhấn mạnh là các nhà thầu Trung Quốc thường áp dụng “thủ đoạn bỏ thầu rẻ” rồi sau đó “kết hợp với quan tham Việt Nam đẩy giá lên nhằm tham nhũng chia nhau”, gây thâm thủng ngân sách của Việt Nam, đồng thời “tạo thêm gánh nặng, góp phần làm kiệt quệ sức dân”.

Bản tuyên bố cũng nhắc lại cảnh báo bấy lâu nay rằng không ít công ty Trung Quốc câu kết với quan chức có thẩm quyền trong nước để “đem các công nghệ lạc hậu và nhân lực Trung Quốc, kể cả lao động phổ thông” vào Việt Nam, một mặt gây ra thiệt hại về kinh tế, mặt khác gây phức tạp an ninh xã hội.

Nhà hoạt động nữ Nguyễn Thúy Hạnh chia sẻ với VOA về suy nghĩ của bà khi ủng hộ bản tuyên bố:

“Nội dung bản tuyên bố đấy nó đúng với suy nghĩ, đúng với ý nguyện của hầu hết người dân Việt Nam. Tôi tuyệt đối không đồng ý cho nhà thầu Trung Quốc ký hợp đồng để xây dựng công trình này”.

Các cá nhân và tổ chức xã hội dân sự đứng sau bản tuyên bố đưa ra yêu cầu chính quyền “không vay vốn và nhận đầu tư từ Trung Quốc vì những lý do trên”.

Bên cạnh đó, trên bình diện rộng hơn, các tác giả bản tuyên bố cũng đề nghị cần tổ chức ngay việc lấy ý kiến rộng rãi từ nhân dân cũng như các chuyên gia Việt Nam trong và ngoài nước để tìm phương án tối ưu cho việc quyết định đầu tư cho các dự án.

Làm được như vậy sẽ “loại bỏ dứt khoát” các dự án được vẽ ra chỉ để phục vụ cho “các cơ hội tham nhũng” như từng xảy ra ở Việt Nam trong hơn 30 năm qua, theo bản tuyên bố.

Để văn bản này phát huy hiệu quả trên thực tế, nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh đưa ra lời kêu gọi:

“Tất cả mọi người hãy tẩy chay, hãy lên án việc nhà cầm quyền Việt Nam đang có ý định ký hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc. Nên có những thỉnh nguyện thư yêu cầu phải có trưng cầu dân ý cho những quyết định lớn như thế này, liên quan đến kinh tế, an ninh quốc gia”.

Bà Hạnh nói thêm người dân khó có thể làm gì khác vì các cuộc gặp giữa cử tri với đại biểu quốc hội lâu nay chỉ là những sự kiện được dàn xếp, mang tính hình thức, còn các cuộc biểu tình sẽ “bị dập tắt ngay từ đầu”.

Trong khuôn khổ dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, gần 119.000 tỉ đồng (hơn 5,3 tỉ đô la) sẽ được đầu tư để xây dựng mới 654 kilomet đường. Khi hoàn thành, tuyến đường được xem như xương sống của Việt Nam sẽ đi qua 13 tỉnh thành, chạy từ Hà Nội tới Vĩnh Long. Nó bao gồm phần đường sẽ xây mới kể trên nối vào một số đoạn đường bộ cao tốc đã đưa vào sử dụng, như đường Pháp Vân-Ninh Bình, hay Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Trong 2 tháng gần đây, trước thông tin nhà thầu Trung Quốc đề xuất được tham gia dự án, nhiều chuyên gia, nhà phân tích, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội như tiến sĩ Lê Đăng Doanh, phó giáo sư tiến sĩ Mạc Văn Trang, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu, bà Phạm Chi Lan, nhà báo Hoàng Hải Vâ, v.v… đã bày tỏ lo lắng trên báo chí chính thống và mạng xã hội, thậm chí ví việc để cho Trung Quốc thực hiện dự án này và các dự án lớn không khác gì đưa chủ quyền quốc gia Việt Nam “vào thòng lọng” của Trung Quốc.
Theo VOA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Tôi đề nghị chính quyền nên có thái độ đúng mực, nếu chỉ vì bài hát này mà bắt một người thì điều ấy thực sự thể hiện tư tưởng độc tài. Giờ Việt Nam cần hội nhập với thế giới, cởi bỏ sự giam cầm về tư tưởng là điều cần thiết,”..../ Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh viết trên trang cá nhân: “Việc bắt bớ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, là hành động tự bóc lớp mặt nạ của chính quyền Cộng sản Việt Nam, để lộ đằng sau đó là một chính quyền phản động và bán nước, đi ngược lại lợi ích nhân dân và dân tộc này.”
Thật kỳ lạ đề thi khối Địa lý lớp 11 có tất cả 40 câu hỏi trắc nghiệm, tất cả đều là Trung Quốc. Ngoài chỉ dẫn Địa lý, nhiều câu hỏi và trả lời có nội dung ngoài ĐL như Câu 26-Một trong những thành tựu quan trọng nhất của Trung Quốc trong phát triển kinh tế xã hội là (4 gợi ý đáp án). Ông Nguyễn Phú Trọng, ông Xuân Phúc và bà Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Bộ Chính trị, TW Đảng CSVN và Quốc hội không thể lờ đi chuyện phản dân hại nước tày trời này.
30 năm sau vụ đàn áp phong trào dân chủ Mùa Xuân Bắc Kinh, quảng trường Thiên An Môn là nơi an toàn nhất, được canh gác kỹ nhất tại thủ đô Bắc Kinh. Hàng ngàn ống kính thu hình camera đã thay thế những chiếc thiết giáp ngày nào. Công nghệ cao là công cụ theo dõi lợi hiệu quả hơn các trang thiết bị quân sự của thời kỳ 1989. Trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc nổ súng vào tầng lớp sinh viên tập hợp trên quảng trưởng Thiên An Môn đòi dân chủ, phóng viên hãng thông tấn Pháp AFP có bài viết "Công nghệ thay thế xe tăng". Người ta không còn trông thấy những chiếc xe thiết giáp cồng kềnh trấn ngự ở quảng trường nổi tiếng này ngay giữa lòng thủ đô Bắc Kinh. Tai mắt của quân đội Trung Quốc giờ đây là hàng ngàn ống kính camera hiện đại
Các tuần báo Paris không quên vụ thảm sát Thiên An Môn 1989. Cựu lãnh đạo phong trào dân chủ Mùa Xuân Bắc Kinh, Vương Đan dự báo "Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ tan rã". Phương Tây đã "bỏ lỡ cơ hội" để lôi kéo Bắc Kinh theo mô hình dân chủ. Làn gió dân chủ đó chỉ thổi qua đất nước rộng lớn này trong vài tuần lễ trước khi nhường chỗ cho "Vụ thảm sát" Thiên An Môn trong đêm mồng 3 rạng sáng mồng 4 tháng 6 năm 1989.
Lời giải số 6 cho ĐSBN là lời nguyền: Không sử dụng công nghệ, thiết bị, tài chính, chuyên gia, nhà thầu từ Trung Quốc – dưới mọi hình thức, gián tiếp hay trực tiếp. Trong sáu lời giải trên, lời giải số 1- nhân sự - vẫn là cốt lõi. Nếu cứ theo cách cũ, tuân thủ “ định lý”: “rằng ủy viên trung ương đảng làm làm bộ trưởng”, thì không thể thoát khỏi tụt hậu. Vì Việt Nam hùng cường, nhất thiết phải chấm dứt sử dụng cái “định lý” lạ lùng này.
Giáo dục ở Việt Nam có thể nói rằng cực kỳ khó để giải quyết. Tại vì nhà trường không tách rời khỏi xã hội, mà cả xã hội được điều hành trên cơ sở của những nguyên lý hoàn toàn dối trá…Toàn bộ cả một hệ thống chính trị được xây dựng trên những nguyên lý mà nghe thì tốt đẹp lắm nhưng ai cũng thấy là dối trá. Dối trá từ việc xây dựng Nhà nước cho đến việc thực hiện những chính sách cụ thể. Cho nên trong điều kiện đó mà đòi giáo dục thành ốc đảo riêng có sự trung thực được coi là hàng đầu thì tôi thấy đấy là một mơ ước và khó lòng thực hiện lắm -Giáo sư Hoàng Dũng
...nếu ở Việt Nam có một người có tư tưởng cấp tiến như ông Triệu Tử Dương lên làm lãnh đạo ‘sẽ thúc đẩy dân chủ hóa ở Việt Nam rất nhanh chóng’. “Nếu người dân Việt Nam cố gắng thực hiện đầy đủ quyền của mình một cách ôn hòa và gây sức ép liên tục lên chính quyền và đồng thời có nhân vật cấp tiến nào đấy được sự ủng hộ của nhân dân thì hai quá trình đấy sẽ tương tác với nhau và thúc đẩy dân chủ hóa đất nước.”
Tình trạng cá chết phơi khô xác dọc khu vực hạ lưu sông La Ngà, xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm được mạng báo Vietnamnet loan tin ngày 30/5. .Các loại cá diêu hồng đủ trọng lượng lẫn kích thước phần trên bị cháy khô và mặt dưới thối rửa. Nhiều người dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà cho biết đó là xác cá do thảm họa xảy ra hôm 16/5 vừa qua. Sau một đêm mưa lớn cá chết nổi trắng dòng sông. Người dân vớt cá không xuể nên những cá chết còn lại theo dòng nước dạt vào bờ, khi nước rút thì nằm lại và cháy khô do nắng nóng.
Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng đầu tháng 5 có bài viết với cảnh báo ‘Làm thế nào Việt Nam có thể tránh trở thành bãi rác công nghiệp bẩn của Trung Quốc?’. Tác giả là một giảng viên cao cấp tại Học viện Ngoại giao Việt Nam trực thuộc Bộ Ngoại giao. Bài viết nhấn mạnh đến những tác động xấu từ đầu tư của nước láng giềng Trung Quốc mà Hà Nội cần phải cẩn trọng; đồng thời tác giả nêu ra biện pháp cho thực tế đáng lo đó.
"Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội nói tới đây sẽ cho bộ đội về xây dựng trên đất Đồng Tâm. Tôi thì cho rằng bộ đội sẽ không ủng hộ đâu. Còn nếu cố tình đưa Viettel về lấy đất thì dân Đồng Tâm sẵn sàng hi sinh giữ đất." "Nhà nào ở Đồng Tâm cũng đã trang bị đầy đủ rồi, sẽ không bắt giữ người như năm 2017 nữa đâu mà chắc chắn sẽ đổ máu 'như Gò Đống Đa'. Bởi vì chính quyền Hà Nội đã chèn ép người dân quá đáng,"
Bảo Trợ