Ân xá Quốc tế: vụ tra tấn Nguyễn Văn Hóa là “vô cùng nghiêm trọng” - Những nạn nhân vụ án oan 40 năm tiếp tục phải đợi chờ

24 Tháng Năm 201910:50 CH(Xem: 178)
  • Tác giả :

Ân xá Quốc tế: vụ tra tấn Nguyễn Văn Hóa là “vô cùng nghiêm trọng”

RFA
Hình minh họa. Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa
Hình minh họa. Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa
blankPhoto: RFA

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm nay 24/5 gọi vụ việc tù nhân lương tâm và là phóng viên của Đài Á Châu Tự Do Nguyễn Văn Hóa bị công an quản giáo trại giam An Điềm đánh đập gây thương tích hôm 12/5 và sau đó bị biệt giam là “vô cùng nghiêm trọng”.

Ông Nguyễn Trường Sơn, người tổ chức chiến dịch cho Ân xá Quốc tế ở Việt Nam và Campuchia trả lời qua email khẳng định, sự việc này không những vi phạm luật pháp Việt Nam mà còn vi phạm cả luật pháp quốc tế.

Chúng tôi khẳng định rằng Nguyễn Văn Hóa là một tù nhân lương tâm, có nghĩa, đáng lý ra anh không phải chịu cảnh tù đày ngay từ đầu, việc bắt bớ và bỏ tù anh chỉ nói lên sự độc đoán của chính quyền.

Hiến pháp Việt Nam năm 2013 quy định rằng ‘Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể. Không bị tra tấn’, ngoài ra, Việt Nam còn là quốc gia thành viên của Công ước Chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc, do vậy, việc trại giam An Điềm tra tấn Nguyễn Văn Hóa là hành vi vi phạm luật pháp Việt Nam và vi phạm công ước quốc tế.

Chúng tôi hối thúc chính quyền Việt Nam trả tự do cho Nguyễn Văn Hóa ngay lập tức và vô điều kiện, ngoài ra, phải ngay lập tức điều tra và đưa những người chịu trách nhiệm ở trại giam An Điềm ra trước pháp luật,” ông Sơn cho hay.

Tổ chức quốc tế làm việc với sứ mệnh giải phóng tất cả các tù nhân lương tâm trên thế giới hôm 24/5 cũng kêu gọi quốc tế hành động khẩn cấp cho Nguyễn Văn Hóa bằng cách viết thư cho Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Hóa.

Trong chuyến thăm gặp ngày 23/5 tại trại giam An Điềm tỉnh Quảng Nam, tù nhân lương tâm Hoàng Bình tiết lộ với người thân việc bản thân cùng với ông Nguyễn Bắc Truyển và các tù chính trị khác đã đồng loạt tuyệt thực 11 ngày để phản đối việc trại giam đánh đập và biệt giam Nguyễn Văn Hóa.

Chúng tôi hiểu rằng tuyệt thực là lựa chọn cuối cùng của tù nhân lương tâm khi đối diện với ngược đãi ở trong tù.

Chúng tôi đồng cảm và sẽ đồng hành với tất cả mọi người trong việc yêu cầu trại giam An Điềm phải ngưng lập tức các hình thức ngược đãi và đối xử vô nhân đạo đối với Nguyễn Văn Hóa,” ông Nguyễn Trường Sơn bình luận.

Nguyễn Văn Hóa bị tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh hồi tháng 11/2017 kết án 7 năm tù và 3 năm quản chế với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước.

Phóng viên Nguyễn Văn Hóa là người đã dùng flycam quay phim những cuộc biểu tình của người dân ở miền Trung phản đối công ty Formosa Hà Tĩnh xả thải gây ô nhiễm môi trường biển các tỉnh miền Trung năm 2016.

Theo RFA

Những nạn nhân vụ án oan 40 năm tiếp tục phải đợi chờ

Diễm Thi, RFA
Các nạn nhân trong vụ án oan sai sau khi nhận quyết định đình chỉ tại VKS Tây Ninh hôm 4/4/2019
Các nạn nhân trong vụ án oan sai sau khi nhận quyết định đình chỉ tại VKS Tây Ninh hôm 4/4/2019
blank Courtesy of Thanhnien

Những nạn nhân trong vụ án oan 40 năm ở Tây Ninh dù đã được minh oan, thế nhưng công tác bồi thường cho họ vẫn chưa được cơ quan chức năng thực thi dù đã quá hạn theo luật định.

Cả nhà bị oan, mới xin lỗi một người

Vụ việc xảy ra vào thời điểm gần cuối tháng 7 năm 1979: Tám người trong một gia đình ở Tây Ninh bị bắt vì nghi ngờ liên quan đến “vụ cướp năm chỉ vàng” tại nhà máy xay xát ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, H.Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh.

Tám người bị bắt gồm vợ chồng ông Nguyễn Thành Nghị, bà Võ Thị Thương cùng con trai Nguyễn Văn Dũng ‘nhỏ’ (sinh năm 1961); vợ chồng ông Hồ Long Chánh, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan với bào thai 5 tháng tuổi; vợ chồng ông Nguyễn Văn Chiến, bà Nguyễn Thị Lan; ông Nguyễn Văn Dũng ‘lớn’ (sinh năm 1958) là em bà Nguyễn Thị Ngọc Lan.

Sau hơn 3 năm 9 tháng, ngày 11 tháng 5 năm 1983, cả gia đình được thả nhưng chỉ duy nhất một người có quyết định đình chỉ điều tra là ông Nguyễn Văn Dũng ‘lớn’. Sở dĩ một mình ông có giấy vì ông đòi một tờ giấy chứng minh việc mất tích để trình cho nơi làm việc khi trở về.

Vì là người duy nhất có bằng chứng oan sai nên chỉ mình ông Nguyễn Văn Dũng ‘lớn’ nộp đơn đòi bồi thường, và tháng 11 năm 2018, tòa án đã ra phán quyết sau cùng là xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại 615 triệu đồng cho ông. Ông Dũng ‘lớn’ được xin lỗi công khai hôm 8 tháng 5 năm 2019, còn số tiền thì vẫn chưa nhận được nhưng ông vẫn hy vọng:

“Chắc sắp có rồi vì trên VKSND Tây Ninh có báo cho anh biết là Bộ Tài Chánh đã duyệt rồi chờ ngày chuyển về đây thôi. Anh cũng yên tâm vậy thôi vì chuyện đã xong rồi, trả lại danh dự cho anh rồi. Vụ kiện cáo của anh đã qua hai cấp tòa xét xử rồi, bản án có hiệu lực rồi nên giờ không khiếu nại gì nữa hết.

Thủ tục ở tỉnh Tây Ninh thì nó nhanh, bây giờ qua Cục bồi thường nhà nước, rồi Bộ tài chánh…qua nhiều vụ thì mình thấy rồi nên chấp nhận thôi, dân mà!”

Đối với 7 người còn lại, vào sáng ngày 4 tháng 4 năm 2019, VKSND Tây Ninh trao quyết định đình chỉ điều tra cho tất cả sau 40 năm chịu oan sai. Tuy nhiên một người đã qua đời là ông Nguyễn Thành Nghị.

Sự im lặng từ VKSND Tây Ninh

Sau khi nhận những quyết định đình chỉ, họ bắt đầu nhờ các luật sư nộp đơn đòi bồi thường những mất mát, đau đớn, tủi nhục mà họ phải chịu trong suốt 40 năm qua. Luật sư Phạm Công Út, một người trong nhóm luật sư đại diện, cho RFA biết:

Bà Võ Thị Thương (94 tuổi) đọc quyết định đình chỉ vụ án. Bên cạnh bà là ông Nguyễn Văn Dũng 'nhỏ'.
Bà Võ Thị Thương (94 tuổi) đọc quyết định đình chỉ vụ án. Bên cạnh bà là ông Nguyễn Văn Dũng 'nhỏ'. Courtesy of Thanhnien
blank

“Có hai đợt nộp đơn. Đợt thứ nhất là ngày 10 tháng 4 năm 2019 nộp đơn cho 3 nạn nhân. Ngày 23 tháng 4 năm 2019 họ mời lên bổ sung giấy tờ, tức là 10 ngày sau trong khi luật quy định chỉ có 5 ngày làm việc thôi. Lúc lên bổ sung giấy tờ thì những người đại diện tiếp tục nộp hồ sơ của 3 người nữa. Đến nay là 30 ngày không thấy phản hồi gì.

Ngày hôm qua, 22 tháng 5năm 2019, các nạn nhân gọi điện thoại hỏi VKSND tỉnh Tây Ninh để hỏi xem hồ sơ đã thụ lý chưa mà họ không nhận được thông báo nào thì người đại diện là ông Thân Văn Danh trả lời rằng còn phải chờ xin ý kiến của lãnh đạo VKSND tối cao.

Luật sư Phạm Công Út nhấn mạnh Viện kiểm sát là cơ quan kiểm tra, giám sát và thực thi pháp luật của toàn xã hội, trong đó cũng có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chính họ. Kiểm sát cấp trên giám sát việc thực thi pháp luật cấp dưới, nhưng VKSND tỉnh Tây Ninh thực thi pháp luật mà phải chờ đợi sự cầm tay chỉ việc của VKSND tối cao ở đây là trái pháp luật.

Là một nạn nhân, ông Hồ Long Chánh than thở không biết chờ đợi đến bao giờ vì quyền thì của Nhà nước, ông chỉ là dân:

“Chưa có gì hết trơn, phải chờ đợi nhưng trong thời gian chờ đợi thì một số anh em trước đây bị tra tấn, dùng nhục hình nặng nề quá bây giờ bệnh hậu lan tràn, ai cũng đủ thứ bệnh, có người đi bệnh viện nằm mà không có tiền như ông Nguyễn Văn Chiến hiện nay.

Hôm bữa có công khai xin lỗi cho người em là ông Dũng ở Gò Dầu, còn tụi tui thì chưa gì hết. Chờ đợi mỏi mòn chẳng biết đến bao giờ vì chuyện đó của nhà nước, mình là dân mà.

Nguyện vọng của tui là mong muốn sao Nhà nước phải có trách nhiệm với những người dân bị oan sai.”

Còn ông Nguyễn Văn Dũng ‘nhỏ’ thì cho biết sau bao nhiêu năm tuyệt vọng ông cũng hy vọng mình được giải oan qua sự giúp đỡ của các luật sư - mà ông gọi là ân nhân của mình. Bây giờ thấy mọi việc lại chìm vào im lặng:

“Chưa nhận mà cũng chưa nghe giải quyết gì hết. Đơn từ mình nộp đủ hết rồi mà bên Viện kiểm sát im re không nói gì hết. Gọi điện thoại hỏi thì mấy ổng nói đang xin ý kiến của VKSND tối cao. Trong vụ án này có mấy người lớn tuổi quá rồi, sức lực tàn như anh Chiến vô bệnh viện Phạm Ngọc Thạch sáng nay rồi.

Tui cần mọi việc rõ ràng ra ánh sáng. Trước hết phải về ngay cái xã mà hồi đó tôi bị bắt oan để công khai xin lỗi tôi trước nhân dân, bà con dòng họ tôi ở đó.”

Luật sư Phạm Công Út cho biết trong ngày xin lỗi ông Dũng ‘lớn’ thì đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh hứa sẽ xúc tiến giải quyết sớm và thỏa đáng đối với những nạn nhân còn lại, nhưng lời hứa đó đến nay vẫn là một lời hứa suông:

“Trước đây khi nghe những lời xin lỗi thì chúng tôi đề cao tính phục thiện của họ khi cơ quan của họ làm oan, sai đối với các công dân. Nhưng đến nay sự việc vẫn bị kéo dài với câu trả lời ‘chờ quyết định của VKS Nhân dân tối cao’ thì tôi thấy lời nói của họ không đi đôi với việc làm.”

Bước tiếp theo là gì?

Ông Hồ Long Chánh và bà Nguyễn Thị Ngọc Lan đọc quyết định đình chỉ vụ án.
Ông Hồ Long Chánh và bà Nguyễn Thị Ngọc Lan đọc quyết định đình chỉ vụ án. Courtesy of Thanhnien
blank

Theo quy định thì tối đa là 5 ngày kể từ thời điểm nhận đơn yêu cầu bồi thường, VKSND tỉnh Tây Ninh phải cho biết có quyết định thụ lý đơn hay không. Nếu đồng ý có thêm 2 ngày để thông báo thụ lý đơn cho nạn nhân.

VKSND tỉnh Tây Ninh cũng có thêm 15 ngày để xác minh thiệt hại trong đơn yêu cầu. Đối với trường hợp phức tạp thì thời gian xác minh không được quá 30 ngày.

Những lá đơn của 3 nạn nhân đầu tiên được gửi ngày 10 tháng 4 năm 2019, tính tới nay đã 43 ngày nhưng mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ. Trong đơn yêu cầu, các nạn nhân đề nghị VKSND tỉnh Tây Ninh ứng trước tiền bồi thường (mỗi người 2 tỉ đồng).

Thông tin từ luật sư và gia đình ông Nguyễn Văn Chiến cho hay hiện ông đang nằm cấp cứu với chẩn đoán bệnh lao phổi. Ông Dũng ‘nhỏ’ bức xúc:

Trong luật đâu có quy định nào mà nhận đơn cả tháng mà cứ treo hoài. Điện thoại thì hồi bắt máy hồi không. Tụi tui tính là lo cho anh Chiến xong thì tụi tui cùng với các luật sư qua bên VKSND tỉnh Tây Ninh để hỏi xem bây giờ có giải quyết hay không?”

Luật sư Phạm Công Út cho biết hiện nay các luật sư vẫn đang hy vọng vào Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Ban Dân nguyện Quốc hội, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao. Các luật sư cũng đồng thời thường xuyên điện thoại cho VKSND tỉnh Tây Ninh đốc thúc họ phải có trách nhiệm bồi thường 615 triệu đồng cho ông Nguyễn Văn Dũng ‘lớn’ và phải xác minh thiệt hại cho những nạn nhân còn lại.

Ông cho biết thêm rằng trước mắt phía luật sư phải quan tâm tới số mạng ông Nguyễn Văn Chiến hiện đang nằm cấp cứu trong bệnh viện và đã chuẩn bị một khoản tiền hỗ trợ cho ông Chiến.

Luật sư Út cũng chia sẻ với RFA lý do vì sao VKSND tỉnh Tây Ninh làm sai pháp luật nhưng các luật sư vẫn kiên nhẫn chờ đợi:

“Nếu mà nóng vội thì các nạn nhân sẽ khởi kiện ra tòa luôn mà kiện ra tòa thì các nạn nhân phải kèm chứng cứ để xác minh thiệt hại của mình. Chúng tôi không để mình bị rơi vô cái bẫy của bên cơ quan làm oan.”

Ông giải thích thêm rằng, nếu khởi kiện bây giờ thì quyền lợi của các nạn nhân rất hạn chế. Tốt nhất là để VKSND Tây Ninh xác minh thiệt hại trước. Đó là trách nhiệm của họ và cũng là chứng cứ cho các nạn nhân. Nếu không thỏa thuận được thì ra tòa, lúc đó các nạn nhân có chứng cứ xác minh các thiệt hại của mình.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ