Ân xá Quốc tế: vụ tra tấn Nguyễn Văn Hóa là “vô cùng nghiêm trọng” - Những nạn nhân vụ án oan 40 năm tiếp tục phải đợi chờ

24 Tháng Năm 201910:50 CH(Xem: 214)
  • Tác giả :

Ân xá Quốc tế: vụ tra tấn Nguyễn Văn Hóa là “vô cùng nghiêm trọng”

RFA
Hình minh họa. Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa
Hình minh họa. Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa
blankPhoto: RFA

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm nay 24/5 gọi vụ việc tù nhân lương tâm và là phóng viên của Đài Á Châu Tự Do Nguyễn Văn Hóa bị công an quản giáo trại giam An Điềm đánh đập gây thương tích hôm 12/5 và sau đó bị biệt giam là “vô cùng nghiêm trọng”.

Ông Nguyễn Trường Sơn, người tổ chức chiến dịch cho Ân xá Quốc tế ở Việt Nam và Campuchia trả lời qua email khẳng định, sự việc này không những vi phạm luật pháp Việt Nam mà còn vi phạm cả luật pháp quốc tế.

Chúng tôi khẳng định rằng Nguyễn Văn Hóa là một tù nhân lương tâm, có nghĩa, đáng lý ra anh không phải chịu cảnh tù đày ngay từ đầu, việc bắt bớ và bỏ tù anh chỉ nói lên sự độc đoán của chính quyền.

Hiến pháp Việt Nam năm 2013 quy định rằng ‘Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể. Không bị tra tấn’, ngoài ra, Việt Nam còn là quốc gia thành viên của Công ước Chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc, do vậy, việc trại giam An Điềm tra tấn Nguyễn Văn Hóa là hành vi vi phạm luật pháp Việt Nam và vi phạm công ước quốc tế.

Chúng tôi hối thúc chính quyền Việt Nam trả tự do cho Nguyễn Văn Hóa ngay lập tức và vô điều kiện, ngoài ra, phải ngay lập tức điều tra và đưa những người chịu trách nhiệm ở trại giam An Điềm ra trước pháp luật,” ông Sơn cho hay.

Tổ chức quốc tế làm việc với sứ mệnh giải phóng tất cả các tù nhân lương tâm trên thế giới hôm 24/5 cũng kêu gọi quốc tế hành động khẩn cấp cho Nguyễn Văn Hóa bằng cách viết thư cho Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Hóa.

Trong chuyến thăm gặp ngày 23/5 tại trại giam An Điềm tỉnh Quảng Nam, tù nhân lương tâm Hoàng Bình tiết lộ với người thân việc bản thân cùng với ông Nguyễn Bắc Truyển và các tù chính trị khác đã đồng loạt tuyệt thực 11 ngày để phản đối việc trại giam đánh đập và biệt giam Nguyễn Văn Hóa.

Chúng tôi hiểu rằng tuyệt thực là lựa chọn cuối cùng của tù nhân lương tâm khi đối diện với ngược đãi ở trong tù.

Chúng tôi đồng cảm và sẽ đồng hành với tất cả mọi người trong việc yêu cầu trại giam An Điềm phải ngưng lập tức các hình thức ngược đãi và đối xử vô nhân đạo đối với Nguyễn Văn Hóa,” ông Nguyễn Trường Sơn bình luận.

Nguyễn Văn Hóa bị tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh hồi tháng 11/2017 kết án 7 năm tù và 3 năm quản chế với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước.

Phóng viên Nguyễn Văn Hóa là người đã dùng flycam quay phim những cuộc biểu tình của người dân ở miền Trung phản đối công ty Formosa Hà Tĩnh xả thải gây ô nhiễm môi trường biển các tỉnh miền Trung năm 2016.

Theo RFA

Những nạn nhân vụ án oan 40 năm tiếp tục phải đợi chờ

Diễm Thi, RFA
Các nạn nhân trong vụ án oan sai sau khi nhận quyết định đình chỉ tại VKS Tây Ninh hôm 4/4/2019
Các nạn nhân trong vụ án oan sai sau khi nhận quyết định đình chỉ tại VKS Tây Ninh hôm 4/4/2019
blank Courtesy of Thanhnien

Những nạn nhân trong vụ án oan 40 năm ở Tây Ninh dù đã được minh oan, thế nhưng công tác bồi thường cho họ vẫn chưa được cơ quan chức năng thực thi dù đã quá hạn theo luật định.

Cả nhà bị oan, mới xin lỗi một người

Vụ việc xảy ra vào thời điểm gần cuối tháng 7 năm 1979: Tám người trong một gia đình ở Tây Ninh bị bắt vì nghi ngờ liên quan đến “vụ cướp năm chỉ vàng” tại nhà máy xay xát ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, H.Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh.

Tám người bị bắt gồm vợ chồng ông Nguyễn Thành Nghị, bà Võ Thị Thương cùng con trai Nguyễn Văn Dũng ‘nhỏ’ (sinh năm 1961); vợ chồng ông Hồ Long Chánh, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan với bào thai 5 tháng tuổi; vợ chồng ông Nguyễn Văn Chiến, bà Nguyễn Thị Lan; ông Nguyễn Văn Dũng ‘lớn’ (sinh năm 1958) là em bà Nguyễn Thị Ngọc Lan.

Sau hơn 3 năm 9 tháng, ngày 11 tháng 5 năm 1983, cả gia đình được thả nhưng chỉ duy nhất một người có quyết định đình chỉ điều tra là ông Nguyễn Văn Dũng ‘lớn’. Sở dĩ một mình ông có giấy vì ông đòi một tờ giấy chứng minh việc mất tích để trình cho nơi làm việc khi trở về.

Vì là người duy nhất có bằng chứng oan sai nên chỉ mình ông Nguyễn Văn Dũng ‘lớn’ nộp đơn đòi bồi thường, và tháng 11 năm 2018, tòa án đã ra phán quyết sau cùng là xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại 615 triệu đồng cho ông. Ông Dũng ‘lớn’ được xin lỗi công khai hôm 8 tháng 5 năm 2019, còn số tiền thì vẫn chưa nhận được nhưng ông vẫn hy vọng:

“Chắc sắp có rồi vì trên VKSND Tây Ninh có báo cho anh biết là Bộ Tài Chánh đã duyệt rồi chờ ngày chuyển về đây thôi. Anh cũng yên tâm vậy thôi vì chuyện đã xong rồi, trả lại danh dự cho anh rồi. Vụ kiện cáo của anh đã qua hai cấp tòa xét xử rồi, bản án có hiệu lực rồi nên giờ không khiếu nại gì nữa hết.

Thủ tục ở tỉnh Tây Ninh thì nó nhanh, bây giờ qua Cục bồi thường nhà nước, rồi Bộ tài chánh…qua nhiều vụ thì mình thấy rồi nên chấp nhận thôi, dân mà!”

Đối với 7 người còn lại, vào sáng ngày 4 tháng 4 năm 2019, VKSND Tây Ninh trao quyết định đình chỉ điều tra cho tất cả sau 40 năm chịu oan sai. Tuy nhiên một người đã qua đời là ông Nguyễn Thành Nghị.

Sự im lặng từ VKSND Tây Ninh

Sau khi nhận những quyết định đình chỉ, họ bắt đầu nhờ các luật sư nộp đơn đòi bồi thường những mất mát, đau đớn, tủi nhục mà họ phải chịu trong suốt 40 năm qua. Luật sư Phạm Công Út, một người trong nhóm luật sư đại diện, cho RFA biết:

Bà Võ Thị Thương (94 tuổi) đọc quyết định đình chỉ vụ án. Bên cạnh bà là ông Nguyễn Văn Dũng 'nhỏ'.
Bà Võ Thị Thương (94 tuổi) đọc quyết định đình chỉ vụ án. Bên cạnh bà là ông Nguyễn Văn Dũng 'nhỏ'. Courtesy of Thanhnien
blank

“Có hai đợt nộp đơn. Đợt thứ nhất là ngày 10 tháng 4 năm 2019 nộp đơn cho 3 nạn nhân. Ngày 23 tháng 4 năm 2019 họ mời lên bổ sung giấy tờ, tức là 10 ngày sau trong khi luật quy định chỉ có 5 ngày làm việc thôi. Lúc lên bổ sung giấy tờ thì những người đại diện tiếp tục nộp hồ sơ của 3 người nữa. Đến nay là 30 ngày không thấy phản hồi gì.

Ngày hôm qua, 22 tháng 5năm 2019, các nạn nhân gọi điện thoại hỏi VKSND tỉnh Tây Ninh để hỏi xem hồ sơ đã thụ lý chưa mà họ không nhận được thông báo nào thì người đại diện là ông Thân Văn Danh trả lời rằng còn phải chờ xin ý kiến của lãnh đạo VKSND tối cao.

Luật sư Phạm Công Út nhấn mạnh Viện kiểm sát là cơ quan kiểm tra, giám sát và thực thi pháp luật của toàn xã hội, trong đó cũng có trách nhiệm kiểm tra, giám sát chính họ. Kiểm sát cấp trên giám sát việc thực thi pháp luật cấp dưới, nhưng VKSND tỉnh Tây Ninh thực thi pháp luật mà phải chờ đợi sự cầm tay chỉ việc của VKSND tối cao ở đây là trái pháp luật.

Là một nạn nhân, ông Hồ Long Chánh than thở không biết chờ đợi đến bao giờ vì quyền thì của Nhà nước, ông chỉ là dân:

“Chưa có gì hết trơn, phải chờ đợi nhưng trong thời gian chờ đợi thì một số anh em trước đây bị tra tấn, dùng nhục hình nặng nề quá bây giờ bệnh hậu lan tràn, ai cũng đủ thứ bệnh, có người đi bệnh viện nằm mà không có tiền như ông Nguyễn Văn Chiến hiện nay.

Hôm bữa có công khai xin lỗi cho người em là ông Dũng ở Gò Dầu, còn tụi tui thì chưa gì hết. Chờ đợi mỏi mòn chẳng biết đến bao giờ vì chuyện đó của nhà nước, mình là dân mà.

Nguyện vọng của tui là mong muốn sao Nhà nước phải có trách nhiệm với những người dân bị oan sai.”

Còn ông Nguyễn Văn Dũng ‘nhỏ’ thì cho biết sau bao nhiêu năm tuyệt vọng ông cũng hy vọng mình được giải oan qua sự giúp đỡ của các luật sư - mà ông gọi là ân nhân của mình. Bây giờ thấy mọi việc lại chìm vào im lặng:

“Chưa nhận mà cũng chưa nghe giải quyết gì hết. Đơn từ mình nộp đủ hết rồi mà bên Viện kiểm sát im re không nói gì hết. Gọi điện thoại hỏi thì mấy ổng nói đang xin ý kiến của VKSND tối cao. Trong vụ án này có mấy người lớn tuổi quá rồi, sức lực tàn như anh Chiến vô bệnh viện Phạm Ngọc Thạch sáng nay rồi.

Tui cần mọi việc rõ ràng ra ánh sáng. Trước hết phải về ngay cái xã mà hồi đó tôi bị bắt oan để công khai xin lỗi tôi trước nhân dân, bà con dòng họ tôi ở đó.”

Luật sư Phạm Công Út cho biết trong ngày xin lỗi ông Dũng ‘lớn’ thì đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh hứa sẽ xúc tiến giải quyết sớm và thỏa đáng đối với những nạn nhân còn lại, nhưng lời hứa đó đến nay vẫn là một lời hứa suông:

“Trước đây khi nghe những lời xin lỗi thì chúng tôi đề cao tính phục thiện của họ khi cơ quan của họ làm oan, sai đối với các công dân. Nhưng đến nay sự việc vẫn bị kéo dài với câu trả lời ‘chờ quyết định của VKS Nhân dân tối cao’ thì tôi thấy lời nói của họ không đi đôi với việc làm.”

Bước tiếp theo là gì?

Ông Hồ Long Chánh và bà Nguyễn Thị Ngọc Lan đọc quyết định đình chỉ vụ án.
Ông Hồ Long Chánh và bà Nguyễn Thị Ngọc Lan đọc quyết định đình chỉ vụ án. Courtesy of Thanhnien
blank

Theo quy định thì tối đa là 5 ngày kể từ thời điểm nhận đơn yêu cầu bồi thường, VKSND tỉnh Tây Ninh phải cho biết có quyết định thụ lý đơn hay không. Nếu đồng ý có thêm 2 ngày để thông báo thụ lý đơn cho nạn nhân.

VKSND tỉnh Tây Ninh cũng có thêm 15 ngày để xác minh thiệt hại trong đơn yêu cầu. Đối với trường hợp phức tạp thì thời gian xác minh không được quá 30 ngày.

Những lá đơn của 3 nạn nhân đầu tiên được gửi ngày 10 tháng 4 năm 2019, tính tới nay đã 43 ngày nhưng mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ. Trong đơn yêu cầu, các nạn nhân đề nghị VKSND tỉnh Tây Ninh ứng trước tiền bồi thường (mỗi người 2 tỉ đồng).

Thông tin từ luật sư và gia đình ông Nguyễn Văn Chiến cho hay hiện ông đang nằm cấp cứu với chẩn đoán bệnh lao phổi. Ông Dũng ‘nhỏ’ bức xúc:

Trong luật đâu có quy định nào mà nhận đơn cả tháng mà cứ treo hoài. Điện thoại thì hồi bắt máy hồi không. Tụi tui tính là lo cho anh Chiến xong thì tụi tui cùng với các luật sư qua bên VKSND tỉnh Tây Ninh để hỏi xem bây giờ có giải quyết hay không?”

Luật sư Phạm Công Út cho biết hiện nay các luật sư vẫn đang hy vọng vào Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Ban Dân nguyện Quốc hội, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao. Các luật sư cũng đồng thời thường xuyên điện thoại cho VKSND tỉnh Tây Ninh đốc thúc họ phải có trách nhiệm bồi thường 615 triệu đồng cho ông Nguyễn Văn Dũng ‘lớn’ và phải xác minh thiệt hại cho những nạn nhân còn lại.

Ông cho biết thêm rằng trước mắt phía luật sư phải quan tâm tới số mạng ông Nguyễn Văn Chiến hiện đang nằm cấp cứu trong bệnh viện và đã chuẩn bị một khoản tiền hỗ trợ cho ông Chiến.

Luật sư Út cũng chia sẻ với RFA lý do vì sao VKSND tỉnh Tây Ninh làm sai pháp luật nhưng các luật sư vẫn kiên nhẫn chờ đợi:

“Nếu mà nóng vội thì các nạn nhân sẽ khởi kiện ra tòa luôn mà kiện ra tòa thì các nạn nhân phải kèm chứng cứ để xác minh thiệt hại của mình. Chúng tôi không để mình bị rơi vô cái bẫy của bên cơ quan làm oan.”

Ông giải thích thêm rằng, nếu khởi kiện bây giờ thì quyền lợi của các nạn nhân rất hạn chế. Tốt nhất là để VKSND Tây Ninh xác minh thiệt hại trước. Đó là trách nhiệm của họ và cũng là chứng cứ cho các nạn nhân. Nếu không thỏa thuận được thì ra tòa, lúc đó các nạn nhân có chứng cứ xác minh các thiệt hại của mình.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Tôi đề nghị chính quyền nên có thái độ đúng mực, nếu chỉ vì bài hát này mà bắt một người thì điều ấy thực sự thể hiện tư tưởng độc tài. Giờ Việt Nam cần hội nhập với thế giới, cởi bỏ sự giam cầm về tư tưởng là điều cần thiết,”..../ Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh viết trên trang cá nhân: “Việc bắt bớ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, là hành động tự bóc lớp mặt nạ của chính quyền Cộng sản Việt Nam, để lộ đằng sau đó là một chính quyền phản động và bán nước, đi ngược lại lợi ích nhân dân và dân tộc này.”
Thật kỳ lạ đề thi khối Địa lý lớp 11 có tất cả 40 câu hỏi trắc nghiệm, tất cả đều là Trung Quốc. Ngoài chỉ dẫn Địa lý, nhiều câu hỏi và trả lời có nội dung ngoài ĐL như Câu 26-Một trong những thành tựu quan trọng nhất của Trung Quốc trong phát triển kinh tế xã hội là (4 gợi ý đáp án). Ông Nguyễn Phú Trọng, ông Xuân Phúc và bà Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Bộ Chính trị, TW Đảng CSVN và Quốc hội không thể lờ đi chuyện phản dân hại nước tày trời này.
30 năm sau vụ đàn áp phong trào dân chủ Mùa Xuân Bắc Kinh, quảng trường Thiên An Môn là nơi an toàn nhất, được canh gác kỹ nhất tại thủ đô Bắc Kinh. Hàng ngàn ống kính thu hình camera đã thay thế những chiếc thiết giáp ngày nào. Công nghệ cao là công cụ theo dõi lợi hiệu quả hơn các trang thiết bị quân sự của thời kỳ 1989. Trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc nổ súng vào tầng lớp sinh viên tập hợp trên quảng trưởng Thiên An Môn đòi dân chủ, phóng viên hãng thông tấn Pháp AFP có bài viết "Công nghệ thay thế xe tăng". Người ta không còn trông thấy những chiếc xe thiết giáp cồng kềnh trấn ngự ở quảng trường nổi tiếng này ngay giữa lòng thủ đô Bắc Kinh. Tai mắt của quân đội Trung Quốc giờ đây là hàng ngàn ống kính camera hiện đại
Các tuần báo Paris không quên vụ thảm sát Thiên An Môn 1989. Cựu lãnh đạo phong trào dân chủ Mùa Xuân Bắc Kinh, Vương Đan dự báo "Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ tan rã". Phương Tây đã "bỏ lỡ cơ hội" để lôi kéo Bắc Kinh theo mô hình dân chủ. Làn gió dân chủ đó chỉ thổi qua đất nước rộng lớn này trong vài tuần lễ trước khi nhường chỗ cho "Vụ thảm sát" Thiên An Môn trong đêm mồng 3 rạng sáng mồng 4 tháng 6 năm 1989.
Lời giải số 6 cho ĐSBN là lời nguyền: Không sử dụng công nghệ, thiết bị, tài chính, chuyên gia, nhà thầu từ Trung Quốc – dưới mọi hình thức, gián tiếp hay trực tiếp. Trong sáu lời giải trên, lời giải số 1- nhân sự - vẫn là cốt lõi. Nếu cứ theo cách cũ, tuân thủ “ định lý”: “rằng ủy viên trung ương đảng làm làm bộ trưởng”, thì không thể thoát khỏi tụt hậu. Vì Việt Nam hùng cường, nhất thiết phải chấm dứt sử dụng cái “định lý” lạ lùng này.
Giáo dục ở Việt Nam có thể nói rằng cực kỳ khó để giải quyết. Tại vì nhà trường không tách rời khỏi xã hội, mà cả xã hội được điều hành trên cơ sở của những nguyên lý hoàn toàn dối trá…Toàn bộ cả một hệ thống chính trị được xây dựng trên những nguyên lý mà nghe thì tốt đẹp lắm nhưng ai cũng thấy là dối trá. Dối trá từ việc xây dựng Nhà nước cho đến việc thực hiện những chính sách cụ thể. Cho nên trong điều kiện đó mà đòi giáo dục thành ốc đảo riêng có sự trung thực được coi là hàng đầu thì tôi thấy đấy là một mơ ước và khó lòng thực hiện lắm -Giáo sư Hoàng Dũng
...nếu ở Việt Nam có một người có tư tưởng cấp tiến như ông Triệu Tử Dương lên làm lãnh đạo ‘sẽ thúc đẩy dân chủ hóa ở Việt Nam rất nhanh chóng’. “Nếu người dân Việt Nam cố gắng thực hiện đầy đủ quyền của mình một cách ôn hòa và gây sức ép liên tục lên chính quyền và đồng thời có nhân vật cấp tiến nào đấy được sự ủng hộ của nhân dân thì hai quá trình đấy sẽ tương tác với nhau và thúc đẩy dân chủ hóa đất nước.”
Tình trạng cá chết phơi khô xác dọc khu vực hạ lưu sông La Ngà, xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm được mạng báo Vietnamnet loan tin ngày 30/5. .Các loại cá diêu hồng đủ trọng lượng lẫn kích thước phần trên bị cháy khô và mặt dưới thối rửa. Nhiều người dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà cho biết đó là xác cá do thảm họa xảy ra hôm 16/5 vừa qua. Sau một đêm mưa lớn cá chết nổi trắng dòng sông. Người dân vớt cá không xuể nên những cá chết còn lại theo dòng nước dạt vào bờ, khi nước rút thì nằm lại và cháy khô do nắng nóng.
Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng đầu tháng 5 có bài viết với cảnh báo ‘Làm thế nào Việt Nam có thể tránh trở thành bãi rác công nghiệp bẩn của Trung Quốc?’. Tác giả là một giảng viên cao cấp tại Học viện Ngoại giao Việt Nam trực thuộc Bộ Ngoại giao. Bài viết nhấn mạnh đến những tác động xấu từ đầu tư của nước láng giềng Trung Quốc mà Hà Nội cần phải cẩn trọng; đồng thời tác giả nêu ra biện pháp cho thực tế đáng lo đó.
“Dự án đường cao tốc Bắc-Nam chạy dọc mặt phía Đông nước Việt Nam là dự án chưa cần thiết, do bọn chóp bu tham nhũng vẽ ra để vay nợ, tham nhũng gây ra thêm gánh nặng cho sức dân, nó không chỉ góp phần làm kiệt quệ sức dân, mà còn liên quan chặt chẽ với an ninh chính trị, gieo rắc thêm oán hờn, thù hận giữa dân và đảng,” bản tuyên bố viết. Bản tuyên bố dẫn chứng rằng mọi công trình hợp tác với các nhà thầu Trung Quốc từ trước đến nay “đều đội vốn rất lớn để tham nhũng, thi công dây dưa, chất lượng vô cùng tệ hại
Bảo Trợ