Chiêu bài lấy đất chỉnh trang đô thị rồi giao doanh nghiệp phân lô bán nền

16 Tháng Năm 20199:36 CH(Xem: 214)
  • Tác giả :

Chiêu bài lấy đất chỉnh trang đô thị rồi giao doanh nghiệp phân lô bán nền

Trung Khang, RFA
Khu đất IV-B3 ở Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, ảnh chụp sau ngày bị cưỡng chế.
Khu đất IV-B3 ở Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, ảnh chụp sau ngày bị cưỡng chế.
blank Ảnh do người dân cung cấp

Người dân bị mất đất ở khu IV-B3 ở Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, kêu cứu nhiều nơi, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Theo họ chính quyền địa phương thông đồng với doanh nghiệp mập mờ mục đích cưỡng chế để lấy đất của dân, và đền bù với giá rẻ mạt.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 20/11/2017 đã ban hành quyết định số 865 về chủ trương đầu tư dự án khu dân cư IV-B3 tai thành phố Quảng Ngãi. Theo báo chí trong nước, Dự án được giao cho công ty Đồng Khánh theo đề nghị của công ty này vào năm 2017.

Khi người dân đang khiếu nại nhiều nơi vì công ty Đồng Khánh đưa ra giá đền bù không thỏa đáng, thì đến ngày 27/3/2019, là thời điểm chỉ còn hơn một tuần thời hạn đầu tư kết thúc, nếu doanh nghiệp không thực hiện dự án sẽ bị thu hồi, khi đó chính quyền địa phương đã cùng doanh nghiệp cưỡng chế đất của dân một cách thô bạo.

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 15/5, Chị Nguyễn Thị Hoàng, một người dân mất đất cùng tài sản trên đất, kể lại:

“Hôm cưỡng chế, cả một bộ máy chính quyền, công an quân đội ra làm hùng hổ lắm, có cả xã hội đen từ đêm hôm trước ra nằm ăn nhậu giữ ở đó, hăm dọa khiến sáng hôm cưỡng chế thì 6 hộ dân không ai dám ra. Về dự án này, doanh nghiệp chỉ được một năm và không được gia hạn, đúng ra đến tháng 12/2018 là hết hạn, sau đó cho thêm 3 tháng, đúng ra là 1/4/2019 là phải rút dự án, nên ngày 27/3 nó cố tình làm sai trái, ra cưỡng chế luôn và khởi công dự án trong ngày cưỡng chế luôn. Bức xúc lắm, oan ức chịu không nổi, bây giờ dân đang làm đơn từ gởi đi khắp nơi.”

Hôm cưỡng chế, cả một bộ máy chính quyền, công an quân đội ra làm hùng hổ lắm, có cả xã hội đen từ đêm hôm trước ra nằm ăn nhậu giữ ở đó, hăm dọa khiến sáng hôm cưỡng chế thì 6 hộ dân không ai dám ra.
-Chị Nguyễn Thị Hoàng

Cũng mất đất tại khu IV-B3, Chị Trần Thị Xuân Hương, nhớ lại:

“Chính quyền làm vậy là không đúng, ngày 27/3/2019 mới là ngày tiến hành cưỡng chế, mà 1 giờ trưa ngày 26/3 đã xuất quân ra đứng trên đất IV-B3, vừa dân quân tự vệ, vừa thuê cái đồ giang hồ gì đâu tới, tùm lum hết, xe cộ như lũ cướp chứ không phải nhà nước đứng ra thu hồi cưỡng chế.”

Ông Nguyễn Hải, nguyên Phó Chủ tịch Thành phố Quảng Ngãi, khi trao đổi với chúng tôi về việc này nhận định:

“Trong chủ trương của Chủ tịch tỉnh, thì đến ngày đó không làm là thu hồi, tỉnh không cho làm nữa, cho nên họ tranh thủ cưỡng chế thôi.”

Vào ngày 25/3/2019, tức trước 2 ngày bị cưỡng chế, người dân khu IV-B3 đã gửi đơn khiếu nại kêu cứu đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên mãi đến ngày 1/4/2019, tức gần 1 tuần sau cưỡng chế, báo chí trong nước mới đăng tin Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo địa phương kiểm tra, rà soát lại hồ sơ vụ việc và giải quyết đơn khiếu nại của người dân. Tuy nhiên, cho đến nay các hộ dân có đất tại khu IV-B3 Quảng Ngãi vẫn không được giải quyết gì!?

Theo một người dân có đất ở khu IV-B3, không muốn nêu tên thì khu đất này là có diện tích khoảng 30 ngàn m2, là khu đất vàng của Quảng Ngãi, hiện giá đất ở đây rất cao:

“Chưa có sổ đỏ đã 20 triệu / m2, đối với thành phố tỉnh lẻ như Quảng Ngãi thì giá trị như vậy là rất lớn. Thế mà nhà nước quy hoạch từ năm 1990 đến giờ, mấy chục năm rồi, ở vất vả lắm, như nhà tôi mưa ngập không cho sửa, không cho sang nhượng, làm sổ đỏ gì cả. Giữ đó, đến giờ giao cho công ty Đồng Khánh, là doanh nghiệp sân sau của Bí Thư Tỉnh Ủy Lê Viết Chữ.”

Khu đất IV-B3 ở Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, ảnh chụp sau ngày bị cưỡng chế.
Khu đất IV-B3 ở Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, ảnh chụp sau ngày bị cưỡng chế. Ảnh do người dân cung cấp.
blank

Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Xây dựng Đồng Khánh có trụ sở tại địa chỉ số 151 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Nghĩa Lộ, Thành phố Quảng Ngãi, do ông Nguyễn Văn Hiền làm giám đốc. Tuy nhiên theo người dân đồn đoán, công ty này thực chất là sân sau của hai vị lãnh đạo cấp cao của tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đây, công ty Đồng Khánh từng trúng thầu nhiều dự án tại Quảng Ngãi làm dư luận nghi ngại, như năm 2016 trúng thầu xây dựng cây cầu Thạch Bích bắc qua sông Trà Khúc do Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư là 643 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn điều lệ của công ty Đồng Khánh khi đó chỉ có 17 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Hoàng cho biết:

“Chính quyền địa phương o bế doanh nghiệp này lắm, doanh nghiệp này có hai ông lớn đứng đằng sau, lớn nhất của tỉnh này, ai cũng biết, nên nó không coi ai ra gì. Đến nỗi khi ra phường gặp dân, phó giám đốc công ty tuyên bố công ty nó không cần gặp ai, nó chỉ mua theo giá nhà nước, hộ nào muốn mua lại đất của công ty Đồng Khánh thì gặp nó, nhưng nó chỉ làm việc dưới bàn, trước chính quyền địa phương, chủ tịch phường mà nó tuyên bố vậy đó, nó đâu coi dân ra gì.”

Chị Phạm Thị Hạnh, cũng sở hữu đất tại khu IV-B3, cho biết, nếu quy hoạch khu dân cư để phục vụ cho quốc phòng, lợi ích của nhà nước thì Chị sẵn sàng. Tuy nhiên Chị nói tiếp:

“Nhưng đây là lấy đất của bọn tui đưa cho nhà đầu tư phân lô bán nền, trong khi gần một sào đất của chị 465m2, họ đền bù 230 triệu. Trong khi giá ở đó khi lên rồi là khoảng từ 2 tỷ đến 4 tỷ một lô, mà một sào gần 5 lô, trả 230 triệu mà bán ra tới mười mấy tỷ.”

“Nếu lấy đất của tôi để phân lô bán nền thì phải giải quyết thỏa đáng cho tôi, tôi mới chịu, thì ông Chủ tịch Phường Trần Phú, Hồ Kỳ Phương nói ‘công trình này để phát triển kinh tế xã hội, nhưng nhà nước không có vốn đầu tư, cho nên kêu gọi nhà đầu tư, mà đã kêu gọi nhà đầu tư thì họ phải có lời’.”

Chúng tôi liên lạc Ông Hồ Kỳ Phương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, qua số điện thoại 098.xxxx.797 do người dân cung cấp thì nhận được câu trả lời như sau:

“Tôi không biết… anh lộn số rồi nhe…”

Chúng tôi tiếp tục liên lạc đến số này thì nhận được tín hiệu tắt máy.

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 15/5/2019 về vấn đề này, Ông Phạm Tấn Hoàng, hiện là Chủ tịch Thành phố Quảng Ngãi cho biết như sau:

“Tôi đây… về khu IV-B3 thì do các cơ quan chức năng tham mưu rồi… Tôi đang có việc chút nhe… Cái đó thành phố đã giao cho các cơ quan chuyên môn của thành phố… để tham mưu xử lý theo quy định nhe… tôi đang có việc nhé… tôi đang đi ngoài đường… tôi đang lái xe… nhe.”

Theo người dân địa phương, quyết định ban đầu là chỉnh trang đô thị khu vực này và kinh doanh bất động sản, giao cho chủ đầu tư là công ty Đồng Khánh là quyết định sai, không phải là sự kết hợp công tư, và không rạch ròi giữa diện tích chỉnh trang đô thị và diện tích kinh doanh bất động sản. Người dân này nói tiếp:

Mấy ổng làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nếu nói đền bù theo giá nhà nước thì đất phải sạch, đất sạch thì phải đấu giá chứ làm gì có chuyện đất có thu tiền sử dụng đất, luật cũ cũng vậy và luật mới cũng vậy.
-Ông Nguyễn Hải

“Theo thông lệ, nếu 80% đồng thuận và 20% không đồng thuận thì người ta sẽ cưỡng chế. Nhưng ở đây, người ta lấy số liệu trong khu dân cư không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng lại đồng thuận việc chỉnh trang đô thị, số ấy đông nhưng chỉ chiếm 5 hay 6 ngàn m2 thôi. Chúng tôi chỉ 24 hộ nhưng tổng diện tích chúng tôi nắm là khoảng 25 ngàn m2. Nhưng người ta chả để ý gì đến ý kiến của chúng tôi, vẫn tiến hành cưỡng chế để phân lô bán nền dựa trên tiêu chí là chỉnh trang đô thị. Tức là chính quyền tỉnh Quảng Ngãi mượn cớ chỉnh trang đô thị của khu IV-B3, để mập mờ giữa hai mục đích chỉnh trang đô thị và mục đích kinh doanh bất động sản của công ty Đồng Khánh, để cưỡng chế 6 hộ dân vào ngày 27 tháng 3 năm 2019.”

Khi trả lời báo chí hôm 11/12/2013 về Luật Đất đai sửa đổi, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải từng nói: “Luật Đất đai sửa đổi quy định, tất cả dự án, ngoài dự án được xác định là vì lợi ích kinh tế - xã hội, vì mục đích công cộng, phải thực hiện theo cơ chế thỏa thuận với tất cả người dân có đất bị thu hồi, Nhà nước dứt khoát không can thiệp bằng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất. Doanh nghiệp thỏa thuận được với tất cả người dân có đất bị thu hồi thì đầu tư, không thì thôi, không lẫn lộn cơ chế thu hồi và cơ chế thỏa thuận.”

Ông Nguyễn Hải, nguyên Phó Chủ tịch Thành phố Quảng Ngãi nhận định:

“Hồi xưa tôi làm thì luật đất đai khác, bây giờ thì luật mới nó khác. Theo tôi nhận thức về điều 62 của luật đất đai năm 2013, đền bù phải theo phương pháp thỏa thuận với dân, chủ đầu tư phải thỏa thuận với dân. Thứ hai là muốn thu hồi đất những dự án như thế thì phải thông qua Hội Đồng Nhân Dân Tỉnh, nhưng các anh lãnh đạo của tỉnh, của thành phố bây giờ không làm theo cái đó. Chỗ đó mà quy hoạch khu dân cư thì tôi cũng ủng hộ thôi, chủ trương đô thị hóa thì mình cũng chấp hành thôi, nhưng mà phải làm cho đúng.”

Vì vậy ông Nguyễn Hải cho rằng, doanh nghiệp phải đứng ra để thỏa thuận với dân để đền bù, chứ không thể là nhà nước áp dụng theo giá đền bù điều 62 Luật Đất đai sửa đổi 2013, là không được. Ông Hải nói tiếp:

“Mấy ổng làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, thường thường giao đất sạch, nếu nói đền bù theo giá nhà nước thì đất phải sạch, đất sạch thì phải đấu giá chứ làm gì có chuyện đất có thu tiền sử dụng đất, luật cũ cũng vậy và luật mới cũng vậy.”

Người dân tại khu IV-B3, Phường Trần Phú, Quảng Ngãi cho biết, vì lý do đất còn đang khiếu nại, khiếu kiện, nên họ mong muốn, những ai đang muốn mua bất động sản tọa lạc trên khu đất này từ doanh nghiệp Đồng Khánh, hãy suy xét một cách thận trọng.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Đây không phải là lúc để người dân sợ hãi mà đã đến lúc chính quyền phải lo sợ người dân. Với sự can đảm và quyết tâm của chúng ta, ngay chính chế độ độc đoán cũng cần phải học cách tôn trọng chúng ta. - Anh Wong nói: “Không ai có thể tưởng tượng được là hơn một triệu người Hong Kong tham gia cuộc tuần hành, nhưng chúng tôi đã làm được. Cuộc tuần hành ôn hòa có sự tham gia của cả người già lẫn trẻ em. Nó thể hiện sức mạnh của nhân dân.
Thế nào là nhu cầu của báo chí hiện nay? Họ đang làm ngược lại mong ước của dân tộc, đang phản bội lại những nhu cầu văn minh hiện đại mà một dân tộc cần có để có thể sống tốt và phát triển tốt trong thời đại hiện nay. Còn theo nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, cho dẫu cái nhìn và quan điểm của nhà nước và của đảng cộng sản về truyền thông xã hội như thế nào đi nữa thì cũng không có sức thuyết phục vì quá bảo thủ, quá lạc nhịp mà còn vi phạm quyền được thông tin, quyền thể hiện và tự do biểu đạt trong Công Ước Quốc Tế Về Chính Trị Và Quyền Dân Sự mà Việt Nam đã ký kết năm 1982.
Trong khi dư luận và những người quan tâm đến trẻ em tại Việt Nam trông đợi xem Chính phủ và các cơ quan, ban ngành bảo vệ trẻ em có những hành động thiết thực nào cho trẻ em, đặc biệt trong vấn đề giải quyết những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em ở mức báo động xảy ra liên tục trong thời gian vừa qua; thật là trớ trêu, họ lại nhận được thông tin rất tiêu cực liên quan vụ việc các cán bộ quản lý Quỹ bảo trợ trẻ em ở Quảng Bình bị phát hiện biển thủ số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.
Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy, người đang được tạm hoãn thi hành án phạt tù, bị xử phạt vi phạm hành chính với cáo buộc đi khỏi nơi cư trú mà không được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Bà Huỳnh Thục Vy, vào ngày 17 tháng 6 đăng tải trên trang Facebook cá nhân một biên bản xử phạt hành chính do Ủy ban Nhân dân phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh ĐăkLăk ban hành vào ngày 14 tháng 6 năm 2019 với quyết định xử phạt hành chính 2.500.000 đồng đối với bà Huỳnh Thục Vy. Văn bản vừa nêu do Chủ tịch phường, ông Đinh Quốc Hùng ký và trong văn bản ghi rõ nguyên nhân xử phạt vi phạm hành chính là do bà Huỳnh Thục Vy được tạm hoãn thi hành án phạt tù, bị xử phạt ...
Bảo Trợ