11 Tháng Năm 201910:13 SA(Xem: 389)

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 07 CỦA NHÓM LUẬT SƯ LỘC HƯNG

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 07 CỦA NHÓM LUẬT SƯ LỘC HƯNG
(Xin các bạn ủng hộ dân oan Vườn Rau Lộc Hưng cùng chia sẻ, yêu cầu chính quyền TPHCM phải tiếp dân, đối thoại, không né tránh)

Việt Nam, ngày 10 tháng 5 năm 2019

Nhóm luật sư Lộc Hưng (LSLH), gồm những luật sư trợ giúp pháp lý cho các hộ dân Vườn rau Lộc Hưng (VRLH), Phường 6, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông trong, ngoài nước và cộng đồng như sau:

1/. Như mọi người đã biết, từ ngày 04 đến 08/01/2019, Đoàn cưỡng chế của chính quyền quận Tân Bình đã tiến hành san ủi phá hủy hàng trăm căn nhà và tài sản trong nhà, đuổi người dân ra khỏi khu đất VRLH. Đây là khu đất mà người dân đã sử dụng để canh tác trồng rau, sau đó cất nhà để ở, kinh doanh - trong suốt thời gian từ 1954 đến 2018, trên 60 năm.

Vì chính quyền tiến hành cưỡng chế mà không có quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế và thông báo cưỡng chế theo quy định của pháp luật, cũng như chưa hề làm việc, thỏa thuận với người dân trong việc đền bù, giải tỏa (trong trường hợp cho rằng có dự án và triển khai), nên giữa cuối tháng 01/2019 người dân đã gửi đơn Kêu cứu khẩn cấp lên Thanh tra Chính phủ, gửi Đơn tố giác hành vi hủy hoại tài sản của đoàn cưỡng chế đến Công an TPHCM và VKSND TPHCM.

2/. Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của người dân (giá trị tài sản bị phá hủy lên đến hơn 100 tỷ đồng), ngày 14/02/2019, Công an TP.HCM đã ra thông báo “chuyển đơn” đến UBND Q. Tân Bình. Vì nhận thấy việc chuyển đơn này là không đúng quy định, có dấu hiệu hành chính hóa sự việc, nên người dân đã khiếu nại. Đến ngày 08/4/2019, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM có "Thông báo kết quả phân loại nguồn tin tội phạm” số 2307/TB-PC02(Đ8), nội dung cho rằng các căn nhà mà người dân xây dựng trên khu đất VRLH là “do nhà nước trực tiếp quản lý và điều phối sử dụng theo quy hoạch chung” và “quá trình thu thập tài liệu về việc cưỡng chế, xét thấy hoạt động cưỡng chế của Đoàn cưỡng chế là đúng pháp luật, không có dấu hiệu phạm tội hình sự”.

3/. Cuối tháng 4/2019, người dân VRLH có đơn khiếu nại tiếp theo, vì cho rằng nội dung nêu trong “Thông báo kết quả phân loại tội phạm” của Công an TPHCM có nhiều điểm vô lý, mâu thuẫn. Theo quy định, đất nào cũng do nhà nước quản lý, đất nào cũng có quy hoạch, bao gồm cả cho mục đích sử dụng, canh tác của người dân. Vậy "quy hoạch chung" là quy hoạch nào? Theo thông tin từ UBND Q. Tân Bình, hiện có dự án xây dựng trường công tại khu VRLH. Tuy nhiên tới nay dự án này vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, chưa có phương án đền bù, giải tỏa. Mặt khác, theo Thông báo số 159/TB-UBND ngày 29/12/2018 của UBND Phường 6 - Q. Tân Bình thì chỉ cưỡng chế, tháo dỡ các công trình xây dựng "trái pháp luật phát sinh từ ngày 01/01/2018" và "thời gian tổ chức dự kiến trong 90 ngày (bắt đầu từ ngày 02/01/2019)". Thế mà chỉ sau thông báo 3 ngày, Đoàn cưỡng chế bất ngờ ồ ạt tiến vào VRLH phá hủy toàn bộ (khoảng 500 căn nhà) của người dân, trong khi hầu hết đều đã xây dựng từ nhiều năm trước; đồng thời đuổi người dân ra khỏi đất, thì không thể nói là “đúng pháp luật”. Đó chỉ là sự bao biện cho hành vi trái pháp luật của Đoàn cưỡng chế?!

4/. Liên quan đến nội dung tố giác của người dân, năm 2012 đã có vụ án với tình tiết tương tự. Đó là vụ cưỡng chế đất trái pháp luật tại huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng. Cơ quan bảo vệ pháp luật TP. Hải Phòng đã khởi tố điều tra, truy tố và xét xử phạt tù nhiều cán bộ lãnh đạo huyện, xã cùng về tội “hủy hoại tài sản”. Nhóm LSLH kiến nghị Công an và VKSND TPHCM cần xem xét và đánh giá khách quan sự việc, ra quyết định khởi tố vụ án để chính thức điều tra, làm rõ về hành vi có dấu hiệu vi phạm hết sức nghiêm trọng trong vụ cưỡng chế tháng 01/2019 tại VRLH, hậu quả gây thiệt hại trên 100 tỷ đồng.

5/. Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/4/2019, đại diện người dân VRLH và Nhóm LSLH đã có đơn khiếu nại khẩn cấp, trực tiếp làm việc với Thanh tra Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM, về việc Trưởng phòng GDĐT Q. Tân Bình ban hành Công văn số 01/GDĐT-VP ngày 26/3/2019, nội dung yêu cầu Ban giám hiệu, giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học, THCS - nơi có con cháu người dân VRLH đang học tập, phải tuyên truyền cho học sinh rằng việc xây dựng trường học công và hành động của chính quyền liên quan đến VRLH là “đúng”. Việc làm này của Phòng GDĐT Q. Tân Bình đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, có tính chất nhồi sọ, xúc phạm và vượt quá thẩm quyền. Chưa kể nội dung tuyên truyền mâu thuẫn với thực tế, không đúng sự thật. Hiện người dân còn đang khiếu nại, chưa được giải quyết, chưa có quyết định cuối cùng, thì căn cứ vào đâu và quy định nào cho phép Phòng GDĐT kết luận và tuyên truyền việc cưỡng chế là đúng, dự án là đúng...?!

6/. Ngoài ra, mặc dù người dân VRLH đã nhiều lần có văn bản đề nghị được trực tiếp làm việc với lãnh đạo TPHCM, lãnh đạo Công an TPHCM để trình bày nội dung khiếu nại tố cáo của mình, Ban tiếp công dân trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ từ đầu năm 2019 tới nay cũng đã có 2 văn bản đề nghị lãnh đạo TPHCM tiếp xúc người dân và giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật. Nhưng tới nay không có bất kỳ động thái nào của chính quyền về vấn đề này. Người dân VRLH đang phải tiếp tục mòn mỏi chờ đợi trong khốn đốn, lo âu, bức xúc...

7/. Về các vấn đề pháp lý: Tới thời điểm hiện tại, Nhóm LSLH đã cơ bản hoàn tất việc tóm lược, phân loại và đánh giá hồ sơ, tính chất và các vấn đề pháp lý liên quan quá trình sử dụng, canh tác đất của người dân VRLH, cũng như việc quản lý, thu thuế của Nhà nước. Theo đó, chúng tôi nhận thấy có đủ cơ sở để khẳng định: việc người dân sử dụng đất tại VRLH là hoàn toàn hợp pháp, đất có nguồn gốc rõ ràng, liên tục qua nhiều thế hệ. Hoàn toàn không có chuyện lấn chiếm đất của cá nhân hay tổ chức nào. Trong quá trình sử dụng, chính quyền biết rõ và cho phép, người dân cũng đã liên tục đóng các loại thuế đầy đủ - theo quy định của chính quyền qua từng giai đoạn. Căn cứ quy định tại Hiến pháp 1980, Luật đất đai 1987, Luật đất đai 1993 - có đủ điều kiện để người dân được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

8/. Vừa qua, Nhóm LSLH đã bước đầu tiếp xúc, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến VRLH cho thành viên Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM và Chủ tịch Liên đoàn luật sư VN. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ công khai những văn bản pháp luật, tài liệu, chứng cứ..., thể hiện quá trình sử dụng đất ổn định và lâu dài của người dân. Những việc làm của chúng tôi, không ngoài mục đích nào khác, là góp phần hỗ trợ người dân VRLH và cả chính quyền TPHCM hướng đến việc duy trì và bảo đảm sự nghiêm minh, công bằng của pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Nhóm LSLH và người dân VRLH chân thành cám ơn sự chia sẻ, động viên và giúp đỡ của những người quan tâm đến VRLH.

Nhóm LSLH.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) hôm 13/5/2019 công bố một bản danh sách gồm 128 Tù nhân lương tâm VN hiện đang bị giam giữ, đây là những người bị chính quyền VN cầm tù vì biểu lộ niềm tin theo lương tâm của họ một cách bất bạo động. Trong bản danh sách này có anh Nguyễn Văn Hóa, phóng viên Đài Á Châu Tự Do, người bị bắt giữ hồi tháng 1/2017 khi đang ghi nhận những hình ảnh người dân miền Trung biểu tình liên quan đến thảm họa môi trường do công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra và bị kết án 7 năm tù giam.
Dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông được khởi công từ năm 2011 với vốn ban đầu là 419 triệu đô la với dự kiến hoàn tất vào năm 2013 nhưng đã không thể hoàn tất theo dự kiến và còn bị đội vốn lên 886 triệu đô la. Trong số này có đến hơn 600 triệu đô la là tiền vay của Trung Quốc. Truyền thông trong nước những ngày gần đây đưa tin và hình ảnh cho thấy một số hạng mục công trình đã bị hư hại dù chưa đi vào hoạt động.
Nhà hoạt động Lê Anh Hùng hiện đang bị đưa vào Bệnh viên Tâm Thần Trung Ương I tại Hà Nội. Thân nhân của nhà hoạt động Lê Anh Hùng gồm mẹ là bà Trần Thị Niêm, em trai, được cho thăm gặp và thông báo cho các bạn bè của nhà hoạt động này. Theo đó thì ông Lê Anh Hùng trông rất phờ phạc, yếu đi. Gia đình cho biết ông Lê Anh Hùng bị cưỡng bức tiêm thuốc điều trị tâm thần. Bản thân ông này ý thức được biện pháp đó và nhờ thân nhân chuyển lời kêu cứu đến các nhà hoạt động khác đang ở bên ngoài lên tiếng giúp đỡ.
Mọi sự đã rõ ràng thế mà ông nhà báo quốc tế vẫn còn tiếp tục nói đã gửi hồ sơ tới tổ chức quốc tế để họ gửi công hàm sang Việt Nam làm rõ trắng đen. Khi được phóng viên Tiền Phong hỏi đó là tổ chức nào, ông Tuấn trả lời: “Đó là Chủ tịch Hiệp hội đối ngoại châu Âu -cơ quan chủ quản của Tạp chí chống tham nhũng và hợp tác quốc tế mà tôi đang phụ trách, có chỉ số ISSN quốc tế, trung tâm tại Pháp cấp, có giấy phép xuất bản của Bộ văn hóa Cộng hòa Séc.”
Một đóng góp rất ý nghĩa, to lớn khác của người Công giáo - mà đến giờ nhiều người ở Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ vẫn không biết - là chữ quốc ngữ. Nếu không có cha Alexandre de Rhodes và các giáo sỹ phương Tây khác, chắc nhiều người Việt đã, đang và sẽ phải mù chữ vì chữ Hán hay chữ Nôm rất khó học. Và nếu không có Tiếng Việt, một ngôn ngữ riêng cho chính mình, chắc chắn Việt Nam còn lệ thuộc nhiều vào Trung Quốc và như vậy vấn đề thoát Trung đối với Việt Nam đã khó lại càng khó. Nhưng, phần lớn vì hiềm khích hay nghi kỵ, vai trò, đóng góp của Giáo hội tại Việt Nam thường bị xem nhẹ, lãng quên.
“Điều nguy hiểm là Formosa cố tình giấu nhẹm các cơ quan hữu trách, nhập nhèm không minh bạch trong vấn đề xử lý chất thải độc hại và người lãnh đủ sẽ là người dân Việt Nam, tài nguyên Việt Nam và môi trường Việt Nam. Trong khi đó, những kẻ mở cửa rước Formosa về giày mả tổ thì vẫn ung dung hưởng thụ những đồng tiền tanh bẩn từ việc bán đứng một vùng quê cho Formosa vùng vẫy.”
Trạm BOT Hòa Lạc – Hòa Bình tại tỉnh Hòa Bình buộc phải xả trạm vào khoảng 10 giờ sáng ngày 7/5, sau khi bị ùn tắc kéo dài do nhiều người dân dừng xe phản đối.- Truyền thông trong nước loan tin trong cùng ngày.- Theo đó, người dân tại các xã lân cận trạm thu phí đã tụ tập tại trạm BOT Hòa Lạc – Hòa Bình để yêu cầu miễn giảm 100% cho các hộ dân xung quanh, kể cả hơn 200 xe không chính chủ, tức xe chưa đổi tên chủ sở hữu.
“Chính phủ Việt Nam có phải là một chính phủ phục vụ vì dân, phục vụ cho nhân dân hay không? Nếu đúng như vậy thì tại sao những người lao động đến từ các nước như Indonesia, Thái Lan hay Philippines, họ chỉ phải trả mức phí từ 1.000 đến 3.000 đô la, mà người Việt chúng ta phải trả mức phí cao ngất ngưởng đến như vậy? Hay chính phủ Việt Nam là chính phủ chỉ biết quan tâm đến thuế phí, tham nhũng, o ép người dân, chỉ biết bắt tay với công ty môi giới bóc lột và hút máu của người lao động”.
Với những dẫn chứng có thể thấy, khi Luật An ninh mạng vấp phải sự phản đối từ cộng đồng quốc tế, nhà cầm quyền đã thay đổi chiến thuật bắt người nhằm gieo rắc sự sợ hãi ở các tỉnh, thành phố khác nhau. Điều đáng quan ngại là sự gia tăng bắt bớ này diễn ra rất khéo léo. Và quan trọng hơn, tiến trình kiểm soát sự tự do trên không gian mạng đang diễn ra từng ngày sau khi Luật ANM có hiệu lực. Chắc hẳn khi đọc đến đây, người đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi liệu Việt Nam có sao chép mô hình quản lý công dân từ Trung Quốc hay không.
Việt Nam đang ngột ngạt cực độ bởi thời tiết được ghi nhận là nóng nhất trong 40 năm qua. Số trẻ em và người già nhập viện bởi ảnh hưởng thời tiết nóng bức tăng nhanh. Thậm chí đã có người chết vì nắng nóng. “Thời sự nắng nóng” của Việt Nam thậm chí xuất hiện trên cả báo Mỹ (“Vietnam just observed its highest temperature ever recorded: 110 degrees, in April”, Washington Post, 22-4-2019). Nóng càng nóng hơn khi mà bây giờ việc tìm bóng cây để trú nắng bắt đầu trở nên khó khăn. Và đó là cái giá phải trả cho sự tàn phá rừng và cũng như chặt đốn cây xanh để nhường chỗ cho phát triển đô thị…