11 Tháng Năm 201910:13 SA(Xem: 240)

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 07 CỦA NHÓM LUẬT SƯ LỘC HƯNG

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 07 CỦA NHÓM LUẬT SƯ LỘC HƯNG
(Xin các bạn ủng hộ dân oan Vườn Rau Lộc Hưng cùng chia sẻ, yêu cầu chính quyền TPHCM phải tiếp dân, đối thoại, không né tránh)

Việt Nam, ngày 10 tháng 5 năm 2019

Nhóm luật sư Lộc Hưng (LSLH), gồm những luật sư trợ giúp pháp lý cho các hộ dân Vườn rau Lộc Hưng (VRLH), Phường 6, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông trong, ngoài nước và cộng đồng như sau:

1/. Như mọi người đã biết, từ ngày 04 đến 08/01/2019, Đoàn cưỡng chế của chính quyền quận Tân Bình đã tiến hành san ủi phá hủy hàng trăm căn nhà và tài sản trong nhà, đuổi người dân ra khỏi khu đất VRLH. Đây là khu đất mà người dân đã sử dụng để canh tác trồng rau, sau đó cất nhà để ở, kinh doanh - trong suốt thời gian từ 1954 đến 2018, trên 60 năm.

Vì chính quyền tiến hành cưỡng chế mà không có quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế và thông báo cưỡng chế theo quy định của pháp luật, cũng như chưa hề làm việc, thỏa thuận với người dân trong việc đền bù, giải tỏa (trong trường hợp cho rằng có dự án và triển khai), nên giữa cuối tháng 01/2019 người dân đã gửi đơn Kêu cứu khẩn cấp lên Thanh tra Chính phủ, gửi Đơn tố giác hành vi hủy hoại tài sản của đoàn cưỡng chế đến Công an TPHCM và VKSND TPHCM.

2/. Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của người dân (giá trị tài sản bị phá hủy lên đến hơn 100 tỷ đồng), ngày 14/02/2019, Công an TP.HCM đã ra thông báo “chuyển đơn” đến UBND Q. Tân Bình. Vì nhận thấy việc chuyển đơn này là không đúng quy định, có dấu hiệu hành chính hóa sự việc, nên người dân đã khiếu nại. Đến ngày 08/4/2019, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM có "Thông báo kết quả phân loại nguồn tin tội phạm” số 2307/TB-PC02(Đ8), nội dung cho rằng các căn nhà mà người dân xây dựng trên khu đất VRLH là “do nhà nước trực tiếp quản lý và điều phối sử dụng theo quy hoạch chung” và “quá trình thu thập tài liệu về việc cưỡng chế, xét thấy hoạt động cưỡng chế của Đoàn cưỡng chế là đúng pháp luật, không có dấu hiệu phạm tội hình sự”.

3/. Cuối tháng 4/2019, người dân VRLH có đơn khiếu nại tiếp theo, vì cho rằng nội dung nêu trong “Thông báo kết quả phân loại tội phạm” của Công an TPHCM có nhiều điểm vô lý, mâu thuẫn. Theo quy định, đất nào cũng do nhà nước quản lý, đất nào cũng có quy hoạch, bao gồm cả cho mục đích sử dụng, canh tác của người dân. Vậy "quy hoạch chung" là quy hoạch nào? Theo thông tin từ UBND Q. Tân Bình, hiện có dự án xây dựng trường công tại khu VRLH. Tuy nhiên tới nay dự án này vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, chưa có phương án đền bù, giải tỏa. Mặt khác, theo Thông báo số 159/TB-UBND ngày 29/12/2018 của UBND Phường 6 - Q. Tân Bình thì chỉ cưỡng chế, tháo dỡ các công trình xây dựng "trái pháp luật phát sinh từ ngày 01/01/2018" và "thời gian tổ chức dự kiến trong 90 ngày (bắt đầu từ ngày 02/01/2019)". Thế mà chỉ sau thông báo 3 ngày, Đoàn cưỡng chế bất ngờ ồ ạt tiến vào VRLH phá hủy toàn bộ (khoảng 500 căn nhà) của người dân, trong khi hầu hết đều đã xây dựng từ nhiều năm trước; đồng thời đuổi người dân ra khỏi đất, thì không thể nói là “đúng pháp luật”. Đó chỉ là sự bao biện cho hành vi trái pháp luật của Đoàn cưỡng chế?!

4/. Liên quan đến nội dung tố giác của người dân, năm 2012 đã có vụ án với tình tiết tương tự. Đó là vụ cưỡng chế đất trái pháp luật tại huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng. Cơ quan bảo vệ pháp luật TP. Hải Phòng đã khởi tố điều tra, truy tố và xét xử phạt tù nhiều cán bộ lãnh đạo huyện, xã cùng về tội “hủy hoại tài sản”. Nhóm LSLH kiến nghị Công an và VKSND TPHCM cần xem xét và đánh giá khách quan sự việc, ra quyết định khởi tố vụ án để chính thức điều tra, làm rõ về hành vi có dấu hiệu vi phạm hết sức nghiêm trọng trong vụ cưỡng chế tháng 01/2019 tại VRLH, hậu quả gây thiệt hại trên 100 tỷ đồng.

5/. Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/4/2019, đại diện người dân VRLH và Nhóm LSLH đã có đơn khiếu nại khẩn cấp, trực tiếp làm việc với Thanh tra Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM, về việc Trưởng phòng GDĐT Q. Tân Bình ban hành Công văn số 01/GDĐT-VP ngày 26/3/2019, nội dung yêu cầu Ban giám hiệu, giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học, THCS - nơi có con cháu người dân VRLH đang học tập, phải tuyên truyền cho học sinh rằng việc xây dựng trường học công và hành động của chính quyền liên quan đến VRLH là “đúng”. Việc làm này của Phòng GDĐT Q. Tân Bình đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, có tính chất nhồi sọ, xúc phạm và vượt quá thẩm quyền. Chưa kể nội dung tuyên truyền mâu thuẫn với thực tế, không đúng sự thật. Hiện người dân còn đang khiếu nại, chưa được giải quyết, chưa có quyết định cuối cùng, thì căn cứ vào đâu và quy định nào cho phép Phòng GDĐT kết luận và tuyên truyền việc cưỡng chế là đúng, dự án là đúng...?!

6/. Ngoài ra, mặc dù người dân VRLH đã nhiều lần có văn bản đề nghị được trực tiếp làm việc với lãnh đạo TPHCM, lãnh đạo Công an TPHCM để trình bày nội dung khiếu nại tố cáo của mình, Ban tiếp công dân trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ từ đầu năm 2019 tới nay cũng đã có 2 văn bản đề nghị lãnh đạo TPHCM tiếp xúc người dân và giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật. Nhưng tới nay không có bất kỳ động thái nào của chính quyền về vấn đề này. Người dân VRLH đang phải tiếp tục mòn mỏi chờ đợi trong khốn đốn, lo âu, bức xúc...

7/. Về các vấn đề pháp lý: Tới thời điểm hiện tại, Nhóm LSLH đã cơ bản hoàn tất việc tóm lược, phân loại và đánh giá hồ sơ, tính chất và các vấn đề pháp lý liên quan quá trình sử dụng, canh tác đất của người dân VRLH, cũng như việc quản lý, thu thuế của Nhà nước. Theo đó, chúng tôi nhận thấy có đủ cơ sở để khẳng định: việc người dân sử dụng đất tại VRLH là hoàn toàn hợp pháp, đất có nguồn gốc rõ ràng, liên tục qua nhiều thế hệ. Hoàn toàn không có chuyện lấn chiếm đất của cá nhân hay tổ chức nào. Trong quá trình sử dụng, chính quyền biết rõ và cho phép, người dân cũng đã liên tục đóng các loại thuế đầy đủ - theo quy định của chính quyền qua từng giai đoạn. Căn cứ quy định tại Hiến pháp 1980, Luật đất đai 1987, Luật đất đai 1993 - có đủ điều kiện để người dân được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

8/. Vừa qua, Nhóm LSLH đã bước đầu tiếp xúc, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến VRLH cho thành viên Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM và Chủ tịch Liên đoàn luật sư VN. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ công khai những văn bản pháp luật, tài liệu, chứng cứ..., thể hiện quá trình sử dụng đất ổn định và lâu dài của người dân. Những việc làm của chúng tôi, không ngoài mục đích nào khác, là góp phần hỗ trợ người dân VRLH và cả chính quyền TPHCM hướng đến việc duy trì và bảo đảm sự nghiêm minh, công bằng của pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Nhóm LSLH và người dân VRLH chân thành cám ơn sự chia sẻ, động viên và giúp đỡ của những người quan tâm đến VRLH.

Nhóm LSLH.

Một tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc tấn công và cướp 2 tấn mực khi đang hoạt động ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa hôm 2/6 vừa qua. Truyền thông trong nước trích lời giới chức biên phòng Quảng Nam cho biết như vậy hôm 7/6. Tàu cá bị tấn công của ngư dân Trần Văn Nhân với 10 thuyền viên đã cập cảng Kỳ Hà, Quảng Nam vào ngày 7/6. - Ngư dân Trần Văn Nhân cho giới chức địa phương biết tàu cá của ông bị tấn công vào khoảng trưa ngày 2/6 khi đang ở cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 22 hải lý.
“Trước hết tôi xin cảnh báo với những người đấu tranh, hoạt động XHDS, phản biện xã hội… mà dùng facebook thì dứt khoát không nhận là facebook của mình mỗi khi làm việc với công an, dù việc lớn hay nhỏ. Không trả lời, trả lời không biết hoặc phủ nhận là cách bảo vệ mình tốt nhất. Thường ban đầu công an mời lên nói ngọt ngào dụ dỗ hoặc đe nẹt để mình nhận, ghi biên bản, sau đó sẽ lấy các bài viết trong đó ra quy tội rồi khởi tố. Dứt khoát không tạo điều kiện dễ dàng cho công an bắt mình. Muốn bắt phải tự họ chứng minh facebook là của mình. Việc nầy không phải dễ dàng đối với họ”.
Suốt cả bài diễn văn, BT Quốc Phòng Cộng Sản VN, ông Ngô Xuân Lịch không có một lời phê phán Trung Quốc xâm chiếm biển đảo của VN, bồi đắp đảo nhân tạo, quân sự hóa biển Đông Nam Á, xua đuổi, đâm chìm thuyền cá ngư dân VN, cấm ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trong vùng biển Việt Nam. Trái lại, chỉ thấy Trung Quốc và Việt Nam đang “thống nhất duy trì” hòa bình, ổn định trên Biển Đông Nam Á. 1- Ai cũng biết Trung Quốc nói một đường làm một nẻo. Và mục tiêu chiếm đoạt biển Đông Nam Á của Trung Quốc là không thay đổi và không khoan nhượng. Chỉ có áp lực quốc tế mới làm cho Trung Quốc phải thay đổi cách xâm chiếm và trì hoãn sự toàn thắng về mục tiêu xâm chiếm của Trung Quốc.
Việt Nam được 20 điểm trên thang 100 điểm về mức độ tự do, trong đó bị xếp hạng rất thấp về mức độ tự do chính trị nhưng lại có điểm cao hơn về tự do dân sự, theo đánh giá của Freedom House, tổ chức nghiên cứu và cổ súy cho dân chủ-tự do toàn cầu có trụ sở tại thủ đô Washington D.C. của Mỹ. Thang bậc gồm 100 điểm này được chia ra làm 40 điểm cho tự do chính trị và 60 điểm cho các quyền tự do dân sự. Việt Nam được chấm 3/40 về tự do chính trị và 17/60 về tự do dân sự.
Bất chấp mọi tranh cãi, kiến nghị, thỉnh nguyện thư cùng phản ứng gay gắt từ giới khoa học, các chuyên gia môi trường, các nhà địa vật lý cũng như các nhân sĩ trí thức trong nước, cho rằng không thể tiến hành dự án bởi nhiều mối nguy về môi trường, xã hội, quốc phòng, dự án bauxite Tây Nguyên vẫn tiến hành hoạt động. ...-...Trong lúc nước Úc bỏ ra bạc triệu đô để đầu tư sản xuất bauxite nhưng rồi người ta cũng phải bỏ, Trung Quốc không khai thác trên nước họ mà họ sang mình họ làm, mình thì chúi đầu chúi cổ làm mà rõ ràng kinh tế không đạt, môi trường lại càng nguy hiểm, đường giao thông cũng bị phá nát.
Vào ngày này, chúng ta kỷ niệm 40 năm Thánh lễ Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cử hành ngày 2 tháng 6 năm 1979, tại Warsaw, khai mạc chuyến thăm chín ngày tại Ba Lan đã thay đổi tiến trình lịch sử của nhân loại. Khi chúng ta nhớ lại cuộc đấu tranh lâu dài của người dân Ba Lan chống lại chủ nghĩa cộng sản, chúng ta công nhận rằng hàng bao nhiêu triệu người hiện đang được sống tự do là nhờ Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và cuộc sống phi thường của ngài như một môn đệ của Chúa Giêsu Kitô và một nhà vô địch đấu tranh cho phẩm giá con người và quyền tự do tôn giáo.
Thực sự ghê sợ và rùng mình trước sự bảo vệ “ổn định chính trị” của các chế độ cộng sản độc tài. Đối với đồng bào của chính Tổ quốc mình mà chính quyền Trung Quốc còn tàn sát man rợ không ghê tay như vậy thì hôm nay những người dân Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, Nội Mông ,… thâm chí cả người Việt Nam (nếu một khi Việt Nam trở thành Khu tự trị của Trung Quốc) thì chắc chắn không tránh khỏi bị tàn sát dưới bàn tay sắt máu của họ.
“Tôi đề nghị chính quyền nên có thái độ đúng mực, nếu chỉ vì bài hát này mà bắt một người thì điều ấy thực sự thể hiện tư tưởng độc tài. Giờ Việt Nam cần hội nhập với thế giới, cởi bỏ sự giam cầm về tư tưởng là điều cần thiết,”..../ Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh viết trên trang cá nhân: “Việc bắt bớ thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, là hành động tự bóc lớp mặt nạ của chính quyền Cộng sản Việt Nam, để lộ đằng sau đó là một chính quyền phản động và bán nước, đi ngược lại lợi ích nhân dân và dân tộc này.”
Thật kỳ lạ đề thi khối Địa lý lớp 11 có tất cả 40 câu hỏi trắc nghiệm, tất cả đều là Trung Quốc. Ngoài chỉ dẫn Địa lý, nhiều câu hỏi và trả lời có nội dung ngoài ĐL như Câu 26-Một trong những thành tựu quan trọng nhất của Trung Quốc trong phát triển kinh tế xã hội là (4 gợi ý đáp án). Ông Nguyễn Phú Trọng, ông Xuân Phúc và bà Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Bộ Chính trị, TW Đảng CSVN và Quốc hội không thể lờ đi chuyện phản dân hại nước tày trời này.
30 năm sau vụ đàn áp phong trào dân chủ Mùa Xuân Bắc Kinh, quảng trường Thiên An Môn là nơi an toàn nhất, được canh gác kỹ nhất tại thủ đô Bắc Kinh. Hàng ngàn ống kính thu hình camera đã thay thế những chiếc thiết giáp ngày nào. Công nghệ cao là công cụ theo dõi lợi hiệu quả hơn các trang thiết bị quân sự của thời kỳ 1989. Trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc nổ súng vào tầng lớp sinh viên tập hợp trên quảng trưởng Thiên An Môn đòi dân chủ, phóng viên hãng thông tấn Pháp AFP có bài viết "Công nghệ thay thế xe tăng". Người ta không còn trông thấy những chiếc xe thiết giáp cồng kềnh trấn ngự ở quảng trường nổi tiếng này ngay giữa lòng thủ đô Bắc Kinh. Tai mắt của quân đội Trung Quốc giờ đây là hàng ngàn ống kính camera hiện đại