Liên Hiệp Quốc Kiểm Điểm Định Kỳ Về Nhân Quyền Việt Nam - 125 Quốc Gia Tại UPR Khuyến Nghị Về Tình Hình Nhân Quyền Với CSVN

22 Tháng Giêng 201911:09 CH(Xem: 440)
  • Tác giả :

125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về tình hình nhân quyền với CSVN

Kalynh Ngo/Người Việt

blank
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: “Chính phủ VN đánh giá cao UPR” (Hình: Facebook Hoàng Tứ Duy.)

Geneva, Thụy Sĩ (NV) – 125 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc nêu khuyến nghị, nhận xét với chính phủ Việt Nam về tình  hình nhân quyền tại Phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR – Universal Periodic Review) diễn ra ở Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc diễn ra vào ngày 22 Tháng Giêng, năm 2019.

Ngay sau phiên đối thoại của CSVN kết thúc vào khoảng 5 giờ chiều, giờ Geneva, Thụy Sĩ, ông Hoàng Tứ Duy, người phát ngôn của Đảng Việt Tân có mặt trong buổi UPR – Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát về Nhân Quyền Việt Nam cho Người Việt biết qua điện thoại về 3 điểm đáng ghi nhận:

 “Có 125 quốc gia đặt vấn đề với CSVN, đưa khuyến nghị và đây là tầng số cao nhất trong cả nhiệm kỳ UPR, chu kỳ 3. Không hiểu tại sao rất nhiều quốc gia quan tâm đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, có thể vì sự vận động của người Việt ở khắp mọi nơi.

Điểu thứ 2 là khá nhiều quốc gia nói về tự do ngôn luận, Luật An ninh mạng, vấn đề trả tự do cho tù nhân lương tâm như Hoa Kỳ, Canada, Na Uy, Nhật.

Thứ ba, có 1 quốc gia đưa ra cụ thể tên của tù nhân lương tâm, đó là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ  đã yêu cầu CSVN phải trả tự do cho Hồ Đức Hòa, Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Thị Nga, Huỳnh Bắc Truyển và các thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ.”

Nhà báo tự do Lê Nguyễn Duy Hậu nêu trên Facebook cá nhân ba khuyến nghị của Đan Mạch đối với Việt Nam:

– Một, chấm dứt ngay mọi hình thức xét xử lưu động tại mọi cấp để đảm bảo xét xử công bằng – đây có lẽ là khuyến nghị làm bất ngờ đoàn Việt Nam nên khi thứ trưởng Bộ Ngoại Giao phản hồi thì có nói rằng trong một số trường hợp thì có áp dụng xét xử lưu động để nâng cao nhận thức pháp luật và vì… điều kiện địa hình trắc trở, ở xa, nhưng Việt Nam đang rà soát lại.

– Hai, sửa đổi Luật An Ninh Mạng để đảm bảo tự do biểu đạt – Luật An Ninh Mạng trở thành “ngôi sao sáng” của buổi đối thoại hôm nay.

– Ba, công nhận quyền xuất bản báo chí và xuất bản phẩm của tư nhân.

Theo lời kể của ông Hoàng Tứ Duy, đại diện của phái đoàn CSVN là Thứ trưởng Lê Hoài Trung mở đầu phần đối thoại bằng phát biểu: “Việt Nam đánh giá cao UPR”. Sau đó khoảng 20, 30 quốc gia lần lượt đưa ra nhận xét, và phía CSVN có vài góp ý. Cách điều hợp của CSVN là họ mời 1 số bộ như Bộ Công an, Bộ Tư pháp trình bày tổng quát các vấn đề. Qua nhận xét của ông Hoàng Tứ Duy, phía CSVN đã có sự chuẩn bị nên  cách họ trình bày rất chung chung và rất biện minh. Ví dụ như Bộ trưởng Bộ Truyền thông nói về Luật An ninh mạng là giúp cho quyền tự do về thông tin ở Việt Nam.

“Họ nói ở Việt Nam bây giờ có 58 triệu người dùng Facebook, đó là thành quả cho thấy là Việt Nam có tự do internet nhưng họ lờ đi cái sự thật là có nhiều người bị bắt do dùng Facebook.”

Rất nhiều cộng đồng người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva để biểu tình phía bên ngoài nơi diễn ra buổi Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát. Trong lúc phái đoàn CSVN bị các quốc gia thành viên LHQ chất vấn về nhân quyền bên trong, thì bên ngoài diễn ra sự phản đối bởi chính đồng bào của họ là người Việt Nam.

Đặc biệt, ông Hoàng Tứ Duy cho rằng buổi kiểm điểm lần này rất quan trọng, đó là trong đoàn người biểu tình trước trụ sở LHQ, có 1 số người Việt trong nước là thân nhân của các tù nhân lương tâm, như vợ của TNLT Trương Minh Đức, vợ của TNLT Lê Đình Lượng và con trai của Mục sư Nguyễn Trung Tôn.

Một hình ảnh xúc động được ông Hoàng Tứ Duy thuật lại là bà Nguyễn Thị Quý, vợ của ông Lê Đình Lượng cầm bức ảnh của chồng mình hiện đang trong nhà tù CSVN và giơ cao trong đoàn người biểu tình. (Kalynh Ngo)
Nguoi-viet.com


Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi phái đoàn VN báo cáo UPR

Cả sáng và chiều ngày 22/1, hàng trăm người gốc Việt đã biểu tình trước trụ sở LHQ tại Geneva, Thụy Sĩ, để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Phái đoàn Việt Nam tại Kỳ kiểm điểm lần thứ 3 cơ chế Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về nhân quyền (UPR) tại LHQ ở Geneva, ngày 22/1/2019. Photo Facebook Vietnam UPR.

Vào lúc 14 giờ 35 ngày 22/1, giờ Geneva, trong khi diễn ra Kỳ kiểm điểm lần thứ 3 cơ chế Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về nhân quyền (UPR) của Việt Nam thì hàng trăm người từ Hoa Kỳ, Úc, châu Âu, và cả Việt Nam đã tham gia biểu tình lên án vấn đề vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Trong phiên điều trần tại UPR kỳ thứ 32 được tường thuật trực tiếp,Bộ Ngoại Giao Việt Nam báo cáo rằng Việt Nam thực hiện được hơn 96% khuyến nghị nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

“Chúng tôi đã có những sáng kiến đặc biệt, ghi nhận khuyến nghị hữu ích của các thủ tục đặc biệt trong công tác bảo vệ và thúc đẩy quyền con người tại Việt Nam,” Đại sứ Nguyễn Trung Thành, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva, Trưởng đoàn Việt Nam tại phiên họp phát biểu.

Có mặt tại Geneva hôm 22/1 khi đang diễn ra cuộc biểu tình buổi chiều bên ngoài trụ sở LHQ, nhà hoạt động Đặng Xuân Diệu cho VOA biết có khoảng 400 người tham gia, họ hô to các khẩu hiệu chống đàn áp nhân quyền và trả tự do cho các tù nhân lương tâm.

Cộng đồng Việt Nam biểu tình tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 22/1/2019. Photo Đặng Xuân Diệu.
Cộng đồng Việt Nam biểu tình tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 22/1/2019. Photo Đặng Xuân Diệu.

Ông Diệu cho biết bà Nguyễn Thị Quý, vợ tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng đang thụ án 20 năm tù, và bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân lương tâm Trương Minh Đức đang thụ án 12 năm tù, từ Việt Nam sang, đã có mặt trong đoàn biểu tình. Trước đó hai bà đã gặp gỡ với các chính giới châu Âu tại hội thảo nhan đề “Những Thách Thức của tình trạng Nhân Quyền tại Việt Nam hiện nay.”

Nhà hoạt động Phạm Minh Hoàng, người bị chính quyền Việt Nam trục xuất sang Pháp vào tháng 7/2017, cho VOA biết:

Các bản án nặng nề vừa qua đã chứng minh một điều là nhân quyền không được tôn trọng tại Việt Nam. Hiện nay tôi đang có mặt tại Geneva để tham gia vào các buổi điều trần về nhân quyền của Việt Nam.
Phạm Minh Hoàng.

“Các bản án nặng nề vừa qua đã chứng minh một điều là nhân quyền không được tôn trọng tại Việt Nam. Hiện nay tôi đang có mặt tại Geneva để tham gia vào các buổi điều trần về nhân quyền của Việt Nam, trong đó có sự tham gia của các tổ chức như Phóng viên không biên giới, Tổ chức Công giáo chống tra trấn và tử hình. Chúng tôi cũng đã gặp gỡ một số viên chức của Uỷ ban Nhân quyền LHQ, các phái đoàn của Mỹ, Cộng hòa Séc, Na Uy, Thụy Sĩ … và trình bày với họ về những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Chúng tôi cũng đã mời, các tù nhân lương tâm và các gia đình của họ, đại diện cho các nhà hoạt động trong nước để cất tiếng nói về vi phạm nhân quyền.”

Vào 10 giờ sáng hôm 22/1, hàng trăm người đã tham gia một cuộc biểu tình tại trụ sở LHQ ở Geneva do Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền tổ chức với các bài hát, khẩu hiệu kêu gọi tôn trọng nhân quyền và chống Trung Quốc xâm lược được thể hiện bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp.

Luật sư Trần Kiều Ngọc, Chủ tịch Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền, nói với VOA về thông điệp gửi đến chính quyền Việt Nam qua cuộc biểu tình này:

Cái thông điệp mà ban tổ chức cuộc biểu tình muốn gửi đến nhà cầm quyền Việt Nam là họ đừng nghĩ rằng quốc tế và đồng bào chúng ta sẽ làm ngơ hay không biết gì về những điều dối trá.
Trần Kiều Ngọc.

“Cái thông điệp mà ban tổ chức cuộc biểu tình muốn gửi đến nhà cầm quyền Việt Nam là họ đừng nghĩ rằng quốc tế và đồng bào chúng ta sẽ làm ngơ hay không biết gì về những điều dối trá hay những âm mưu bán nước. Chúng tôi muốn cho họ biết rằng chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc trong cuộc đấu tranh để đất nước của chúng ta có được tự do thật sự, nhân quyền thật sự.”

Ông Phạm Minh Hoàng chia sẻ:

“Những cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt Nam từ khắp nơi về đây để gây áp lực, cũng như đánh động dư luận về vấn đề nhân quyền, là một vấn đề nóng mà thế giới cần áp lực lên chính quyền Việt Nam để họ tôn trọng các cam kết của họ.”

Vào ngày 3/12/2018, Bộ Ngoại Giao Việt Nam tuyên bố rằng Việt Nam thực hiện được hơn 96% khuyến nghị nhân quyền của LHQ và đã thực hiện 100% khuyến nghị về các quyền kinh tế, xã hội, và văn hóa.
Theo VOA


Liên Hiệp Quốc kiểm điểm định kỳ về nhân quyền Việt Nam

mediaPhòng họp của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ - Genève, Thụy Sĩ.Fabrice COFFRINI / AFP

Ngày 22/01/2019, Việt Nam kiểm điểm về nhân quyền lần thứ ba trước Hội Đồng Nhân Quyền LHQ tại Genève - Thuỵ Sĩ, theo cơ chế Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát về Nhân Quyền (gọi tắt là Universal Periodic Review - UPR). Cứ khoảng bốn năm một lần, các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc tới Hội Đồng Nhân Quyền LHQ tại Genève để đối thoại về tình hình nhân quyền tại nước mình.

Cơ chế Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát về Nhân Quyền tạo cơ hội cho mỗi thành viên thông báo về các hoạt động đã làm để cải thiện tình trạng nhân quyền tại nước mình và mức độ hoàn thành các cam kết pháp lý trong lĩnh vực nhân quyền.

Nhân dịp Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc rà soát tình hình nhân quyền Việt Nam, thân nhân của 3 tù nhân lương tâm hiện đang ngồi tù tại Việt Nam đã đến Genève để vận động cho nhân quyền tại Việt Nam.

Đó là bà Nguyễn Thị Quý, vợ ông Lê Đình Lượng (bị kết án 20 năm tù), bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ nhà báo Trương Minh Đức (12 năm tù), anh Nguyễn Trung Trọng Nghĩa, con trai mục sư Nguyễn Trung Tôn (12 năm tù). Sáng nay, họ đã được gặp đại diện Liên Hiệp Quốc để trình bày về tình trạng của ba tù nhân lương tâm này.

Trả lời RFI Việt ngữ từ Genève, bà Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết :

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Genève22/01/2019Nghe

Theo RFI

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bảo Trợ