Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, 04/05/2014, Cục Hải sự Trung Quốc đã ra thông báo cho biết giàn khoan có tên Hải Dương 981 (HD-981) sẽ tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc – 111o12’06” kinh Đông từ ngày 02/5 đến 15/8. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trên nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.
Cuối tháng tư, gần đến ngày mà lý thuyết cộng sản trên thực tế phủ lên trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, thì tại một làng quê không xa thủ đô Hà Nội, gần 1000 người của lực lượng công quyền dẹp tan sự kháng cự cuối cùng của vài gia đình nông dân, và thế là hoàn tất việc trưng thu đất đai mà nhà nước cho là để phục vụ các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội.
Theo cổng thông tin điện tử Bộ Công an, hôm nay 05/05/2014 cơ quan an ninh điều tra đã khám xét và bắt khẩn cấp ông Nguyễn Hữu Vinh (sinh năm 1956) tức blogger Anh Ba Sàm tại nhà riêng ở Hà Nội vì « đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng internet nội dung xấu » theo điều 258 Luật Hình sự.
Nếu như Tòa Trọng tài Quốc tế phán quyết rằng đường chín đoạn của Trung Quốc không hợp pháp theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS), Việt Nam sẽ có cơ sở vững chắc hơn để phản đối những hoạt động như thế này của Trung Quốc."- Tiến sỹ Ian Storey
Trong lúc cả nước lo lễ lạc, ăn chơi đến 5 ngày, tự sướng với quá khứ theo định hướng của đảng và nhà nước thì Tàu cộng công khai và ngang nhiên đưa giàn khoan khủng vào lắp đặt và tuyên bố chính thức hoạt động ngay trong vùng biển đặc quyền của VN. Vị trí giàn khoan chỉ cách bờ biển VN 120 hải lý và rất gần với đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi.
Chiều thứ sáu, 2 tháng 5, 2014, Đài Á Châu Tự do tiếp đón dân biểu liên bang Alan Lowenthal, đại diện cử tri khu vực 47 ở California, trong một cuộc phỏng vấn truyền hình tại đài. Ông là người bảo trợ cho người bất đồng chính kiến Nguyễn Tiến Trung vừa được trả tự do. Trả lời đài Á Châu Tự do, ông giải thích vì sao đây là thời điểm trọng yếu để tranh đấu cho tự do, dân chủ của người dân Việt Nam trong nước.
Tôi viết lá thư mời này, một lần nữa kính mong các anh chị và cô chú bác, những người luôn quan tâm và ủng hộ mẹ tôi trong suốt thời gian qua, có thể dành một ít thời gian để tham dự một buổi Thỉnh Nguyện Thư xin chữ ký Ủng Hộ của gia đình. Thời Gian: 9.00 - 10.00h sáng. Ngày Chủ Nhật, ngày 04-05-2014. Địa điểm: Cà Phê Thủy Tạ - Bờ Hồ (Gần Khu Vực Hàm Cà Mập, Nằm sát bờ đê Hồ Hoàn Kiếm)
VRNs (02.5.2014) – Sài Gòn – Một đoạn video có độ dài gần 2 phút được lan truyền trên các trang mạng xã hội cho thấy cả ngàn lực lượng cảnh sát cơ động, công an, dân phòng… xông vào, xô đẩy, đánh đập, lôi kéo một nhóm người dân trên một cánh đồng. Tiếng kêu cứu của người dân thét lên từng cơn nhưng lực lượng công quyền vẫn ngang nhiên ra tay đàn áp. - See more at: http://thanhnienconggiao.blogspot.com/2014/05/video-cong-con-o-anh-da-man-dan-oan.html#more
Tại sao chị nói cái ngày 30 tháng 4 là Ngày Quốc Hận? Tôi trả lời ngày 30 tháng 4, 39 năm giải phóng cho ai? Có phải giải phóng cho dân tụi tui không hay là giải phóng cho cái chế độ đảng cộng sản này? Nếu mà giải phóng cho chúng tôi thì ngày giờ này 30 tháng 4 chúng tôi đã ở nhà chúng tôi ăn mừng chứ không thể nào chúng tôi đi ra ngoài đường đây để chúng tôi cầm biểu ngữ chúng tôi giăng chúng tôi đi như một bà điên..."
Vụ việc xảy ra vào khoảng 08h30' sáng ngày 25/4/2014, tại cánh đồng của nông dân phường Dương Nội nằm trên khu vực đường Lê Trọng Tấn (Quận Hà Đông, Hà Nội). Lực lượng cưỡng chế lên đến 1000 quân số bao gồm cả côn an, cảnh sát cơ động, côn đồ... đã được nhà cầm quyền huy động tham gia vụ đàn áp, cướp đất và bắt người.
Bảo Trợ