Lệnh Hạn Chế Dân Sáu Nước Và Người Tỵ Nạn Vào Mỹ Có Hiệu Lực

29 Tháng Sáu 20179:57 CH(Xem: 1243)
  • Tác giả :

Lệnh hạn chế dân sáu nước và người tỵ nạn vào Mỹ có hiệu lực

Hanadi Al-Hai (R) welcomes her mother travelling from Jordan on a Yemeni passport in Los Angeles, California (June 29, 2017)
Những người có người thân thiết sống tại Mỹ, như bà mẹ Yemen này, sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm đã sửa đổi

Người dân từ sáu quốc gia có đa số theo Hồi giáo và toàn bộ người tỵ nạn nay sẽ khó được vào Mỹ hơn do lệnh cấm đi lại gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.

Theo nội dung lệnh cấm, những người không có các quan hệ gia đình và kinh doanh "gần gũi" với Mỹ có thể sẽ không được cấp visa và bị cấm nhập cảnh.

Giới luật sư đã tới các sân bay trên nước Mỹ và cung cấp tư vẫn miễn phí.

 

Thế nhưng đã không có dấu hiệu nào cho thấy xảy ra tình trạng hỗn loạn như hồi lần đầu nó được đưa ra hồi tháng Giêng.

Khi đó, lệnh cấm nhập cảnh được áp dụng chỉ sau vài tiếng thông báo trước, gây tác động mạnh mẽ tới nhiều người đang trên đường vào Mỹ.

Lý do là bởi lần này lệnh cấm không ảnh hưởng tới những ai đã được cấp visa hoặc thẻ xanh.

Protests in New YorkCác cuộc biểu tình phản đối lệnh cấm đi lại đã nổ ra tại New York

Bộ Nội an nói dự kiến 'mọi việc diễn ra bình thường tại các điểm nhập cảnh'.

Tối cao Pháp viện hôm thứ Hai ra phán quyết giữ nguyên lệnh cấm tạm thời, là một nội dung chủ chốt trong chính sách của chính quyền ông Trump.

Tuy nhiên, các thẩm phán đưa ra một ngoại lệ quan trọng cho những ai có "nội dung đáng tin cậy cho thấy có mối quan hệ thực sự" với người ở Mỹ.

Như vậy, công dân các nước bị cấm nếu có người thân gần gũi sống tại Mỹ, như người phối ngẫu, cha mẹ, con hoặc anh chị em ruột, sẽ có cơ hội được cho nhập cảnh.

Chính quyền ông Trump ra thay đổi vào phút chót với việc mở rộng định nghĩa 'người thân gần gũi' gồm cả các đối tượng là hôn phu, hôn thê.

Tuy nhiên, ông bà, chú bác, cô dì, cháu trai, cháu gái không được coi là có quan hệ 'thực sự'.

Lệnh cấm áp dụng với những người đến từ Libya, Syria, Somalia, Sudan và Yemen, cùng toàn bộ các đối tượng là người tỵ nạn.
Theo BBC


Hoa Kỳ : Sắc lệnh nhập cư của Trump có hiệu lực

mediaBiểu tình ngày 28/01/2017, tại phi trường JFK, New York, phản đối chính sách nhập cư của ông Donald Trump.REUTERS/Stephen Yang

Sắc lệnh về nhập cư của tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu có hiệu lực từ ngày 29/06/2017, theo đúng phán quyết ngày 26/06 của Tòa Án Tối Cao. Công dân sáu nước Hồi Giáo, gồm Syria, Iran, Yemen, Sudan, Libya và Somalia, sẽ không được cấp thị thực nếu không chứng minh được mối quan hệ gia đình, học tập hay nghề nghiệp tại Hoa Kỳ.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio tường trình :

Sau nhiều tháng tranh cãi và kiện tụng, sắc lệnh nhập cư của chính quyền Trump có hiệu lực từ ngày 29/06. Theo phán quyết của Tòa Án Tối Cao, chỉ những người có quan hệ « thực tâm » với Hoa Kỳ mới có thể được vào nước này.

Hội CAIR bảo vệ người Hồi Giáo, là một tổ chức thuộc bên khiếu nại từng nhận được quyết định tạm hoãn sắc lệnh trong thời gian đầu, tỏ ra lo lắng. Luật sư Gadeir Abbas đánh giá quyết định của Tòa Án Tối Cao là quá chung chung, có thể bị suy giải khác nhau tại biên giới Mỹ.

Ông nhận xét : Không có bất kỳ hệ thống nào xác định được mối quan hệ « thực tâm » với Hoa Kỳ có tồn tại hay không. Điều này hoàn toàn để cảnh sát biên giới tùy ý quyết định. Và chúng tôi từng chứng kiến rằng những nhân viên hải quan này, dưới thời Trump, đã áp dụng quyền hành của mình gây bất lợi cho người Hồi Giáo, mà không phải đối với những nhóm người khác.

Cuộc chiến tư pháp thật sự về hồ sơ này sẽ diễn ra, trên thực tế là vào cuối năm nay, khi Tòa Án Tối Cao xem xét lại nội dung của sắc lệnh nhập cư này. Phía Donald Trump hy vọng là các thẩm phán sẽ công nhận với tổng thống quyền quyết định các quốc tịch nào có thể được nhận hay không được nhận « đặc huệ » cho phép vào nước Mỹ.
Theo RFI


Quy định mới của lệnh cấm du hành Mỹ đối với 6 nước Hồi giáo

Giới hữu trách Mỹ chuẩn bị áp dụng các quy định mới đòi hỏi người xin thị thực nhập cảnh Mỹ từ 6 nước Hồi giáo có tên trong lệnh cấm du hành của Tổng thống Trump phải chứng minh có bà con trực hệ ở Mỹ hoặc có quan hệ làm ăn kinh doanh với Mỹ.

Người nộp đơn xin thị thực nhập cảnh Mỹ lấy dấu vân tay (ảnh tư liệu ngày 3/10/2014).

Công điện của Bộ Ngoại giao Mỹ mà hãng tin Reuters và AP có được chiều tối thứ Tư 28/6, nhưng chưa phổ biến cho công chúng, tóm tắt hướng dẫn cho các giới chức lãnh sự xét duyệt đơn xin visa của người dân từ các nước Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Bà con trực hệ được chấp nhận bao gồm cha mẹ, người phối ngẫu, con cái tuổi trưởng thành, dâu, rể hoặc anh chị em ruột đã định cư ở Mỹ.

Các quan hệ bà con không được chấp nhận bao gồm ông bà, cháu nội ngoại, cô, dì, chú bác, cháu trai, cháu gái, anh em bà con, anh chị em dâu rể, hôn nhân, hôn phu…

Quan hệ công việc, làm ăn được chấp thuận là các “giấy tờ công việc chính thức,” không phải giấy tờ được tạo ra để tránh lệnh cấm du hành. Theo công diện Bộ Ngoại giao, các giấy tờ như xác nhận đặt phòng khách sạn sẽ không được chập nhận.

Hãng tin AP nói rằng các quy định mới này sẽ có hiệu lực áp dụng vào lúc 8 giờ tối, giờ Washington, ngày thứ Năm 29/6 (tức 0 giờ, giờ quốc tế GMT thứ Sáu).

Hướng dẫn này được đưa ra vài ngày sau khi Tối cao Pháp viện quyết định cho phép thực thi một số phần trong lệnh cấm du hành của Tổng thống Trump mà trước đó bị các tòa cấp dưới chặn lại vì cho là không đúng với Hiến pháp. Tòa tối cao sẽ mở phiên nghe cung về lệnh cấm này trên cơ sở tranh tụng pháp lý vào tháng 10.

Trong quyết định đưa ra hôm thứ Hai, các Thẩm phán tòa tối cao nói chỉ có những người có “quan hệ thực thụ” ở Mỹ mới được xét cho nhập cảnh, nhưng không định nghĩa rõ “quan hệ thực thụ” đó là gì.

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc gần hoàn tất việc xây dựng các hạ tầng cơ sở quân sự trên ba đảo nhân tạo tại Trường Sa, sẵn sàng cho việc triển khai tên lửa. Trên đây là thông tin do Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Á Châu (AMTI), có trụ sở tại Washington, cung cấp hôm qua, 29/06/2017.
HỒNG KÔNG (NV) – Cảnh sát Hồng Kông hôm Thứ Tư bắt giữ người biểu tình đòi tự do dân chủ nơi này, gồm cả những người tràn lên một đài kỷ niệm việc Anh giao trả vùng đất này lại cho Trung Quốc, một ngày trước khi Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến để chủ tọa các buổi lễ chào mừng.
Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris, tố cáo Bắc Kinh là đang nâng cao khả năng chiến đấu và lợi thế về vị trí với mục đích khẳng định chủ quyền trên thực tế của mình tại các vùng biển đang trong vòng tranh chấp trong biển Đông.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa cho Trung Quốc vào danh sách đen các nước dung dưỡng cho nạn buôn người, đồng hạng với Syria và Bắc Triều Tiên. Trong báo cáo công bố hôm qua 27/06/2017, Trung Quốc bị xếp vào hạng ba tức hạng nghiêm trọng nhất.
Ngay phiên họp đầu tiên của cuộc đối thoại cấp bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng Mỹ-Trung mở ra hôm 21/06/2017, hai bộ trưởng Mỹ đã khẳng định trở lại quan điểm phản đối « mọi thay đổi nguyên trạng » tại Biển Đông và « cácđòi hỏi chủ quyền quá đáng không phù hợp với luật pháp quốc tế ». Trước đó, ngày 06/06, Mỹ đã cho hai oanh tạc cơ chiến lược hiện đại B-1B bay đến vùng Biển Đông, hai tuần sau khi một tàu khu trục của Hạm Đội 3 tiến vào bên trong vùng 12 hải lý của Đá Vành Khăn, một hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp tại vùng Trường Sa.
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc mới đây lên tiếng cáo buộc Ấn Độ là đưa quân xâm phạm biên giới, giữa vùng Sikkim và Tây Tạng, cảnh cáo rằng điều này có thể “đe dọa hòa bình” nơi biên giới. Bản tin của BBC News cho hay Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, loan tin lính Ấn Độ vượt biên giới, cản trở việc xây con đường dẫn vào khu vực mà Bắc Kinh nói là của mình.
Ngày 01/07/2017 tới đây là đúng 20 năm Hồng Kông trải nghiệm chính sách « một quốc gia, hai chế độ », theo đề xuất của Đặng Tiểu Bình khi đàm phán với Luân Đôn và sẽ kéo dài đến 50 năm. Thực tế cho thấy hệ thống này đang bị sụp đổ từng mảng lớn. Vì sao Bắc Kinh không tôn trọng lời hứa ?
Tối cao Pháp viện Mỹ ngày 26/6 phục hồi một phần sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump cấm nhập cảnh người tị nạn và người từ 6 nước có đa số theo Hồi Giáo. Tòa đồng ý trong năm nay sẽ quyết định tính hợp pháp của sắc lệnh ông Trump ban ra.
Liệu có phải một số dự án dầu khí của Việt Nam được thúc đẩy mạnh gần đây khiến Trung Quốc phật lòng, dẫn tới việc Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc, cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam? Sau khi Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc rời Hà Nội hôm 18/6, hai nước cũng hủy giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới.
Một số nhà dân chủ Hồng Kông phủ vải đen lên tượng đài « hoa lan Hồng Kông », biểu tượng nhượng địa được Anh Quốc trao trả cho Trung Quốc ngày 01/07/1997 . Đây là một trong những phản ứng của phong trào dân chủ trong bối cảnh có tin chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sang Hồng Kông trong ba ngày, vào cuối tuần.
Bảo Trợ