Mỹ Khẳng Định Phản Đối Thay Đổi Nguyên Trạng Tại Biển Đông T

24 Tháng Sáu 20179:20 CH(Xem: 1314)

Mỹ khẳng định phản đối thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông

mediaHội đàm cấp cao Quốc Phòng, Ngoại Giao, giữa Mỹ (trái) và Trung Quốc tại Washington ngày 21/06/2017.REUTERS/Kevin Lamarque

Hoa Kỳ khẳng định không thay đổi lập trường về Biển Đông. Tuyên bố được ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis đưa ra trong phiên họp đầu tiên của hội nghị cấp cao Quốc Phòng và Ngoại Giao Mỹ-Trung khai mạc ngày 21/06/2017 tại Washington.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ Tillerson và Mattis đã tiếp đón ông Dương Khiết Trì (Yang Jiechi), Ủy viên Quốc vụ phụ trách đối ngoại và tướng Phòng Phong Huy (Fang Fenghui), tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc.

Theo trang tin Philstar ngày 24/06/2017, trước báo giới, ngoại trưởng Mỹ cho biết phía Mỹ đã trao đổi thẳng thắn các quan điểm của mình liên quan đến tranh chấp tại Biển Đông với các quan chức Trung Quốc.

Ông Tillerson nhấn mạnh : « Chúng tôi phản đối mọi thay đổi nguyên trạng bằng cách quân sự hóa các tiền đồn tại Biển Đông và đưa ra đòi hỏi chủ quyền quá đáng không phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi bảo vệ quyền tự do lưu thông hàng hải và hàng không trong khu vực ».

Về phần mình, bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis tuyên bố đã thảo luận về tầm quan trọng của quyền tự do lưu thông hàng hải, giải pháp hòa bình trong tranh chấp hàng hải và các biện pháp nhằm giảm căng thẳng tại Biển Đông. Ông cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ tiếp tục tuần tra trên không, trên biển và hoạt động tại những khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cho biết : « Về vấn đề Biển Đông, đây là một cuộc đối thoại mà chúng tôi nêu lên những lĩnh vực mà hai bên có thể cùng làm ». Tuy nhiên, theo ông, đây mới chỉ là bước đầu của quá trình đối thoại mà hai bên sẽ còn duy trì trong tương lai.

Vài tuần trước, ngoại trưởng Mỹ Tillerson cáo buộc Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế để lẩn tránh nhiều vấn đề, như tranh chấp tại Biển Đông. Bất bình trước những lời chỉ trích của ngoại trưởng Mỹ, bộ Ngoại Giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh và các nước Đông Nam Á đang nỗ lực để duy trì hòa bình và ổn định ở các vùng biển có tranh chấp.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến dịch tuần tra vì quyền tự do hàng hải tại Biển Đông nhằm phủ nhận yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại Trường Sa như vậy đã được Mỹ khởi động vào sáng nay 27/10/2015. Có hai câu hỏi được đặt ra là vì sao Mỹ lại chọn khu trục hạm USS Lassen làm tiên phong, và chọn đá Xu Bi – và Vành Khăn để thị uy.
Cần có giải pháp hòa bình với các tranh chấp trên Biển Đông đó là quan điểm của Đài Loan đưa ra sau khi Hoa Kỳ đưa tàu chiến tuần hành tại khu vực Trường Sa đang có tranh chấp trên Biển Đông. Trong khi đó, Trung Quốc coi động thái của tàu chiến Mỹ là một hành động 'khiêu khích' và một 'trò chơi nguy hiểm' đối với 'ổn định ở khu vực', một bài báo trên trang mạng của Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, cho hay.
Được đón tiếp trọng thị trong ánh hào quang của nghi lễ hoàng gia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã từ Anh về nước để đối mặt với một cuộc đấu đá khốc liệt trong giới lãnh đạo Đảng Cộng sản và sự chống cự lại thẩm quyền của ông đối với Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA). - See more at: http://thanhnienconggiao.blogspot.com/2015/10/tap-can-binh-ve-nuoc-oi-mat-voi-tin-on.html#more
WASHINGTON (NV) - Sự hiện diện của các tàu ngầm cũng như các tàu do thám Nga gần những dây cáp ngầm chuyển tải các dữ kiện tối quan trọng cho hệ thống Internet toàn cầu đang khiến chính phủ Mỹ hết sức lo ngại vì Nga có thể phá hoại các dây cáp ngầm này khi có chiến tranh.
Nhật Bản và Úc chuẩn bị hội nghị 2+2 giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước tại thủ đô Canberra vào cuối tháng 11/2015 hay trễ nhất là vào thượng tuần tháng 12/2015. Đẩy mạnh hợp tác phòng thủ là một trong những trọng tâm của cuộc họp. Đây cũng là cơ hội để Tokyo thúc đẩy dự án đóng tàu ngầm cho Canberra.
Thân nhân hai miền Nam, Bắc nắm chặt tay nhau lúc chia tay sau cuộc đoàn tụ gia đình tại Núi Kim Cương, ngày 22/10/2015.
Một vị giáo sư kinh tế học ở Trung Quốc mới đây đã gây một vụ tranh luận lớn trên mạng sau khi ông đề nghị những người chồng nghèo nên để cho những người đàn ông ế vợ “dùng chung” vợ của mình. ...Các dữ liệu thống kê cho thấy sự mất cân bằng làm cho khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc bị ế vợ.
Tương lai sông Mêkông quả là u ám với Trung Quốc góp phần không nhỏ vào công việc phá hoại. Tác hại to lớn của những con đập do chính Bắc Kinh xây dựng trên thượng nguồn chưa được thẩm định đủ, thì mới đây, Trung Quốc lại trực tiếp tung tiền giúp Lào xây dựng thêm một con đập thứ ba ở vùng hạ nguồn sông Mêkông,
LOS ANGELES, California (AP) - Vì lý do an toàn của người tiêu dùng, chính phủ Hoa Kỳ cho hay đang bố ráp thành phần bán contact lens bất hợp pháp, đặc biệt là thời gian trước ngày lễ Halloween tới đây, khi nhiều người muốn có các tròng mắt ghê rợn bằng cách đeo contact lens.
Chủ tịch Tập Cận Bình không tổ chức họp báo tại quê nhà và không bao giờ có bất kỳ phỏng vấn nào với truyền thông phương Tây trừ các cuộc phỏng vấn bằng văn bản. Do đó, thật thú vị khi phóng viên có cơ hội tiếp cận ông ở cự ly gần.
Bảo Trợ