Tâm Trí Bình An : Lợi Ích Trước Hết Của Yoga

22 Tháng Sáu 20172:23 SA(Xem: 856)

Tâm trí bình an : Lợi ích trước hết của yoga

mediaThế giới tôn vinh ngày Yoga Quốc Tế. Châm ngôn trong hình : Sống hết mình !RFI : Ảnh chụp màn hình

Hôm nay, 21/06/2017, là Ngày Yoga Quốc Tế lần thứ ba. Khắp nơi trên Trái đất, không chỉ Ấn Độ, quê hương của yoga, mà từ trung tâm thương mại ở New York đến Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc), từ các thành phố châu Âu đến non cao hẻo lánh vùng Nam Mỹ, rất nhiều người tập hợp biểu dương yoga, không phân biệt tôn giáo, dân tộc, chủng tộc, hay địa vị xã hội. Truyền thống Yoga hàng nghìn năm được tôn vinh bởi mang lại không chỉ sức khỏe thể chất, mà còn giúp cho tâm hồn bình an, hướng thượng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham gia vào một buổi tập yoga cùng 51.000 người nhân dịp này. Ông chia sẻ : Yoga không chỉ làm làm cơ thể cường tráng, mà còn làm tỏa sáng tâm hồn. Một giờ luyện tập mỗi ngày có thể mang lại sự hài hòa giữa cơ thể, tinh thần, trí tuệ, và nếu đông đảo mọi người đạt được trạng thái này, thì nhân loại có thể tháo gỡ được nhiều vấn đề nan giải.

Năm nay, ngày Yoga được tổ chức trọng thể tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, với tiêu điểm là nghi thức rải nước lên hành tinh, cầu nguyện cho tất cả thế giới có nước sạch, ngợi ca tính thiêng liêng của nước, tính trường tồn của sự sống và sự đoàn kết của nhân loại. Nghi thức do hai nhà tu hành từ tu viện Ấn Độ nổi tiếng Parmarth Niketan, Himalaya, thực hiện. Chánh văn phòng của tổng thư ký LHQ, bà Luiza Ribeiro Viotti, nhận xét : việc hàng triệu người thực hành yoga đóng góp cho phát triển bền vững và hòa bình.

blankTập yoga trên quảng trường Times Square, New York, ngày 21/06/2017.REUTERS/Lucas Jackson

Yoga là phương thức rèn luyện sức khỏe và phát triển tinh thần, đã được người Việt Nam biết từ khá lâu, đặc biệt với những huyền thoại như bác sĩ Nguyễn Khắc Viện hay nhà yoga Nguyễn Thế Trường. Đối với công chúng Việt Nam hiện nay, yoga có thể mang lại những lợi ích gì ? Sau đây mời quí vị theo dõi cuộc phỏng vấn của RFI tiếng Việt, với nhà yoga Trần Lan Anh (từ Hà Nội), huy chương vàng một giải quốc tế về yoga thể thao tại Ấn Độ năm 2016.

Phỏng vấn nhà yoga Trần Lan Anh (Hà Nội)21/06/2017Nghe

Yoga : Cách nhìn tích cực về cuộc sống

RFI Xin chị cho biết ý nghĩa của môn yoga ?

Trần Lan Anh : Tôi nhận thấy yoga không chỉ là một bộ môn thể dục, thể thao, mà còn là lối sống và lối suy nghĩ, để giúp cho con người có những suy nghĩ tích cực hơn, giúp cho cuộc sống được tốt đẹp hơn.

Về lợi ích thể chất của yoga, thì mọi người có thể biết là yoga rất tốt cho xương khớp, cho tim mạch, các cơ quan nội tạng. Ngoài ra yoga còn giúp cho chúng ta xả street rất hiệu quả. Đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống yoga giúp cho chúng ta có những nhìn nhận tích cực hơn.

RFI Về việc môn yoga giúp cho nhìn nhận tích cực hơn về cuộc sống, xin chị cho biết thêm.

Trần Lan Anh : Trong yoga, ngoài những bài tập về thể chất, còn kết hợp với bộ môn thiền. Thiền sẽ giúp chúng ta xoa dịu được tâm trí, giúp tâm trí mình luôn được bình an, hiểu được thế nào là đủ trong cuộc sống. Vì vậy, khi chúng ta có những vấn đề khó khăn gặp phải, về tài chính, hôn nhân gia đình, chẳng hạn, chúng ta sẽ không nhìn nhận nó ở mặt tiêu cực nữa, mà yoga sẽ giúp cho chúng ta nhìn thoáng hơn, hiểu thế nào là hạnh phúc trong cuộc sống.

Kiên trì, kết quả sẽ đến tự nhiên

RFI : Xin chị cho biết cách thực hành cụ thể như thế nào để có thể có những phẩm chất hay lối suy nghĩ tích cực ấy.

Trần Lan Anh : Thực ra thì những điều này chúng ta sẽ đạt được sau nhiều năm kiên trì…. Sau khi kiên trì nhiều năm trời, nghiêm khắc với bản thân, nghiêm khắc từ thiền, hơi thở, hay tư thế, dần dần yoga sẽ giúp chúng ta cải thiện các suy nghĩ. 

blankNhà yoga Trần Lan Anh (giữa, phía dưới) cùng các bạnRFI : Ảnh chụp màn hình

Những cái yoga đem đến là những cái rất tự nhiên thôi, thậm chí chính bản thân mình cũng không nhận ra được là mình thay đổi từ lúc nào. Qua việc tập luyện, yoga còn giúp chúng ta thay đổi cách ăn uống nữa. Sau nhiều năm tập luyện cơ thể không muốn ăn thịt nữa, chẳng hơn như tôi có xu hướng muốn ăn chay nhiều hơn, ăn những thực phẩm bổ dưỡng, tránh những thứ không tốt cho sức khỏe. Đó là một trong những lối sống mà yoga đem lại.

Sống trọn vẹn

RFI : Để đạt được kết quả như thế, thì cần phải đào tạo như thế nào ?

Trần Lan Anh : Thực ra người thầy giỏi nhất không ai khác chính là bản thân mình. Chính vì vậy, không nhất thiết là bạn phải theo trường phái cơ bản nhất là hatha, hay nhẹ nhàng như tantra, hay mạnh mẽ như ashtanga. Bạn có thể theo bất kỳ trường phái nào, điều quan trọng là bạn cảm thấy khi tập yoga, cơ thể chúng ta được sống trọn vẹn, khi chúng ta tập. Sống trọn vẹn trong hiện tại đó. Từ từ, dần dần, chúng ta sẽ tự khắc điều chỉnh được bản thân của mình.

Điều quan trọng hơn là giai đoạn đầu khi bạn mới biết yoga, thì vẫn nên tìm đến một trung tâm tốt, một giáo viên giỏi, để người thầy đó dẫn dắt hướng đi tốt cho mình.

Tâm tính của người yogi

RFI : Ở Việt Nam hiện nay, có những trở ngại gì cho việc phát triển yoga ?

Trần Lan Anh : Hiện nay, yoga đang rất phát triển ở Việt Nam, và có lẽ là thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Thế nhưng bên cạnh đó, bắt đầu có rất nhiều trở ngại, ví dụ như có nhiều trung tâm không đủ chất lượng, hay giáo viên bây giờ dạy yoga vì mục đích kiếm tiền, thì họ sẽ gạt qua rất nhiều những tâm tính tốt đẹp của yoga.

Việc giáo viên yoga tràn lan quá thì dẫn đến chất lượng việc tập yoga không đạt được hiệu quả tốt nhất, thậm chí có nhiều người tập yoga vài tháng hay nhiều năm, thì bị những chấn thương không đáng có. Trở ngại đối với giáo viên yoga là việc đào tạo tốt còn rất thiếu ở Việt Nam.

… Khi bạn khởi đầu môn này, khi chưa biết gì, bạn nên tham khảo, học thử ở nhiều trung tâm, bạn sẽ cảm nhận được trung tâm nào, thầy cô giáo này dạy tốt.

Hãy là bác sĩ tốt nhất cho mình !

Lời chia tay của nhà yoga : Chúng ta hãy là những người bác sĩ tốt nhất cho bản thân mình. Yoga có rất nhiều trường phái để có thể lựa chọn. Nếu như bạn mới tập hoặc chưa quen tập, thì nên chọn những trường phái nhẹ nhàng, đi sâu vào thiền, thở, với những dòng như tantra. Còn khi sức khỏe của bạn tốt, dẻo dai hơn, bạn có thể theo hatha, hoặc những dòng mạnh hơn như ashtanga. Hãy thử trải nghiệm những trường phái mà bạn cảm thấy phù hợp nhất !

Không phải trường phái nào của yoga cũng khó. Kể cả bạn là người có cơ địa cứng, tuổi cao hay đang mang bầu, ta vẫn có thể tập yoga. Với những người đang bị bệnh, chúng ta hãy theo những dòng yoga thiên về trị liệu.

----Thành lập Liên đoàn yoga thể thao Việt Nam----

Kể từ khi Liên Hiệp Quốc tôn vinh môn yoga với một ngày quốc tế hàng năm, chính quyền Việt Nam đẩy mạnh phát triển yoga theo hướng thể thao, hướng đến các cuộc tranh tài quốc tế. Cuối năm 2016, Liên đoàn Yoga Việt Nam được thành lập, đặt trụ sở tại Tổng Cục Thể Dục, Thể Thao, và trở thành thành viên Ủy ban Olympic Việt Nam.

Nhân dịp Ngày Quốc Tế Yoga, các hoạt động quảng bá được tổ chức suốt trong một tháng tại nhiều tỉnh thành Việt Nam. Trả lời RFI tiếng Việt, ông Nguyễn Tiến Phi, Trưởng ban Quốc Tế của Liên Đoàn Yoga Việt Nam cho biết Ngày Yoga Quốc Tế là một cơ hội tốt để truyền bá môn này đến toàn thể cộng đồng, đồng bào cả nước, để ngày càng nhân rộng việc luyện tập yoga.

Ông Nguyễn Tiến Phi cũng nhấn mạnh đến tính chất đa dạng của các con đường khác nhau trong yoga, phù hợp với mọi thể trạng của người tập, đặc biệt là thiền, luyện thở, và "mặc dù ở Việt Nam, đây là một môn thể thao, nhưng Liên đoàn luôn (nỗ lực để) chuyển tải cái gốc của môn yoga đến với cộng đồng".

RFI xin chân thành cảm ơn ông Nguyễn Tiến Phi và bà Trần Lan Anh.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các hình ảnh vệ tinh chụp trong tháng 5 vừa qua cho thấy là chiếc máy bay săn tàu ngầm mới nhất của Trung Quốc đã được triển khai đến đảo Hải Nam ở vùng Biển Đông, theo tin của trang mạng Defense News của Mỹ hôm qua, 22/06/2017.
Tranh cãi đã nổ ra trong cuộc họp kín khiến Trung Quốc đột ngột hủy cuộc họp quân sự cấp cao với Việt Nam. Giới phân tích đưa ra hai nguyên nhân làm cho Trung Quốc giận dữ dẫn đến việc hủy bỏ cuộc gặp giữa các giới chức quân sự này.
Trong khi quân Iraq tiến vào khu vực Cổ Thành để hoàn thành giai đoạn sau cùng của chiến dịch giải phóng Mosul, chiều tối ngày thứ Tư 21 tháng Sáu, bọn khủng bố Hồi Giáo IS đã cho nổ bom đánh sập tan tành đền thờ Hồi Giáo al-Nuri.
Báo Trung Quốc, Hoàn cầu Thời báo, hôm 21/6 đã xác nhận giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc bị hủy bỏ. Tờ báo cũng xác nhận Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc, cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam tuần này.
Dường như vừa có căng thẳng mới giữa Việt Nam và Trung Quốc sau khi tướng cao cấp của Trung Quốc cắt ngắn chuyến thăm Hà Nội, và chương trình giao lưu quốc phòng hai nước bị hủy, theo các nguồn quốc tế.
Các sĩ quan 10 quốc gia thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) có chuyến thăm Biển Đông trên chiếc tàu chiến hiện đại nhất của Nhật Bản, tàu chở trực thăng Izumo. Đây là một dấu hiệu mới cho thấy Tokyo sẵn sàng đóng vai trò hậu thuẫn các nước ASEAN, đối trọng lại tham vọng của Bắc Kinh.
Đây là trò chơi ngây thơ mà chúng ta vẫn thường thấy ở một nhóm du khách trẻ tuổi. Otto quay sang phải, miệng mở to, cười lớn. "Đó chính là Otto mà tôi biết và yêu quý. Đó là anh trai tôi," Austin Warmbier, người tải đoạn video được quay trong chuyến du lịch ba đêm ở Bắc Triều Tiên vào cuối năm 2015.
Kể từ tháng 10/2015, Hải quân Mỹ có nhiều cuộc tuần tra hải quân để bảo vệ quyền tự do hàng hải (gọi tắt là FONOP) ở Biển Đông, chống lại tham vọng của Bắc Kinh độc chiếm vùng biển này. Bắc Kinh phản ứng dữ dội trước mỗi cuộc tuần tra áp sát một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp và kiểm soát, vốn thường được đưa tin rộng rãi.
Bắc Kinh đạt được một đỉnh cao mới trong việc kiểm soát Biển Đông có nhiều tranh chấp sau khi trấn an các đối thủ, đẩy Washington ra xa và xây các đảo nhân tạo để thiết lập cơ sở quân sự.
Ngày 6 tháng 6 năm 2017, một báo cáo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho hay Trung Quốc đã hoàn thành các cơ sở quân sự tại quần đảo Trường Sa và có thể triển khai ba trung đoàn máy bay chiến đấu tại đó. Trước đó, vào đầu tháng 3 nhóm làm việc giữa Trung Quốc và ASEAN đã đưa ra bản thảo đầu tiên bộ khung cho bộ qui tắc ứng xử trên biển Đông, gọi tắt theo tiếng Anh là COC.
Bảo Trợ