Tình Trạng Suy Đồi Đạo Đức Ở Trung Quốc Ngày Càng Trầm Trọng

12 Tháng Sáu 20179:49 CH(Xem: 1573)

Tình trạng suy đồi đạo đức ở Trung Quốc ngày càng trầm trọng

blank
Ngày càng có nhiều người dân Trung Quốc lo ngại về sự suy đồi đạo đức xã hội. (Hình minh họa: AP Photo/Mark Schiefelbein)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Tuần qua, ở một ngã tư đông đảo xe cộ cũng như khách bộ hành ở thành phố Zhumadian, thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, một chiếc xe tắc xi chạy quá tốc lực ủi vào một người bộ hành, làm cô này bắn tung lên, rồi rớt xuống, nằm co quắp trên mặt đất.

Hàng chục người đứng nhìn hoặc thản nhiên đi ngang qua. Chừng một phút sau đó, một xe khác, lần này là một chiếc xe SUV, phóng qua, các bánh xe to lớn cán đè lên người nạn nhân.

Sau khi hình ảnh video về tai nạn giao thông này được phổ biến trên trang mạng xã hội ở Trung Quốc tuần qua, phản ứng đầu tiên của dư luận là sự căm phẫn nhắm vào hơn 40 khách bộ hành và người lái xe, đi sát ngang qua thi thể của nạn nhân, mà không ai ngừng lại để giúp đỡ.

Tuy nhiên, đối với nhiều người dân Trung Quốc khác, đoạn video dài 94 giây nhắc nhở cho họ thấy về tình trạng suy đồi đạo đức quá trầm trọng trong xã hội quốc gia này.

Trong khi nhà nước Trung Quốc tự hào là một cường quốc thịnh vượng đang vượt lên hàng đầu thế giới, người dân nước này lại bày tỏ sự bất mãn về tình trạng không còn có sự phân biệt phải trái rõ ràng chung quanh họ.

Người ta than phiền về một quốc gia mà nhiều người sẵn sàng làm bậy, nơi mà các nhà sản xuất cố ý bán sữa trẻ em có chất độc, các nhà hàng chiên đồ ăn bằng dầu tái chế từ dầu thải ở cống, chợ bán trứng giả, trái cây giả, và ngay cả gạo giả.

Nhiều người Trung Quốc nói rằng họ không muốn giúp người khác trên đường phố vì nhiều câu chuyện về tình trạng giả bị thương tích và đòi bồi thường từ những người giúp họ.

Tian You, một tiểu thuyết gia ở Thẩm Quyến, nói rằng “đây là vấn đề cho cả nước chúng tôi: đạo đức của chúng tôi nay xuống quá thấp. Thành thật mà nói, tôi cũng không biết là chính cá nhân tôi có ngừng lại giúp thiếu nữ kia hay không.”

Sau khi vụ này xảy ra, Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Trung Quốc đưa vấn đề này lên mạng Weibo, kêu gọi 5 triệu đoàn viên hãy chấm dứt tình trạng “vô cảm.” Các cơ quan truyền thông khác của nhà nước Trung Quốc kêu gọi dân chúng hãy suy nghiệm về thảm kịch này.

Tiểu thuyết gia Tian cho rằng chính cuộc Cách Mạng Văn Hóa do Mao Trạch Đông khởi xướng trong thập niên 1960, trong đó người trong gia đình và hàng xóm tố giác, rình rập lẫn nhau, để tồn tại, phá vỡ những nền tảng đạo đức trong quốc gia này. (V.Giang)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tàu USS Coronado (LCS 4) của Hoa Kỳ đang thực hiện bảo dưỡng dự phòng viễn chinh trong khuôn khổ chuyến thăm kỹ thuật tại Cảng Quốc tế Cam Ranh, Việt Nam từ ngày 11-15/6. Tin từ Đại sứ quán Mỹ dẫn lời chuẩn Đô đốc Donald Gabrielson, Tư lệnh Nhóm Hậu cần Tây Thái Bình Dương/Lực lượng đặc nhiệm 73, cho biết các chuyến thăm kỹ thuật như thế mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và đẩy mạnh tính linh hoạt về mặt địa lý trong việc sửa chữa tàu.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Hai kêu gọi đẩy nhanh tiến trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở biển Đông mà không có sự can thiệp từ bên ngoài. Ông Vương đưa ra lời kêu gọi này tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp từ phía Singapore Vivian Balakrishman ở Bắc Kinh.
SEATTLE, Washington (AP) – Các cuộc biểu tình chống luật Hồi Giáo diễn ra khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy tạo ra các cuộc phản biểu tình khác từ những người cho rằng điều này gây ra sự sợ hãi vô căn cứ và tạo ra hình ảnh sai lạc về Hồi Giáo.
Bắc Kinh ngày 09/06/2017 cho biết đang theo dõi các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trên Biển Đông. Thông báo này được đưa ra sau việc Mỹ điều hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B từ đảo Guam đến vùng biển đang tranh chấp để tập huấn.
Hôm thứ Ba 06/06/2017, Mỹ đã điều hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B từ căn cứ quân sự Guam tới khu vực Biển Đông đang có tranh chấp. Chuyến bay kéo dài 10 giờ, trong khuôn khổ chương trình đào tạo chung với một tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Hải Quân.
Theo tạp chí Crux, quân đội Hoa Kỳ sắp sửa có vị thánh của họ. Thực vậy, hồ sơ phong thánh cho “Ông Cha Bộ Binh” (“Grunt Padre”, grunt vốn là chữ thân mật để chỉ bộ binh Hoa Kỳ, cũng áp dụng cho thủy quân lục chiến) Vincent R. Capodanno, thuộc Dòng Truyền Giáo Maryknoll và là tuyên úy trong quân đội Hoa Kỳ hy sinh tại chiến trường Việt Nam, đã hoàn tất ở cấp giáo phận quân đội và đã được đệ trình Bộ Phong Thánh ở Rôma xem xét.
Cả bảy quốc gia giàu nhất thế giới hồi tháng rồi đã cảnh báo bằng văn bản về tình trạng quân sự hóa Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang xây các đảo nhỏ dành cho chiến đấu cơ và hệ thống radar. Nhưng các nhà phân tích cho rằng chính Nhật Bản đã thúc đẩy nhóm G7 lên tiếng cảnh báo trong bối cảnh nước này đang cạnh tranh với Trung Quốc về ảnh hưởng chính trị ở châu Á.
Trong buổi họp ngày 07/06/2017, tại Paris, Hội Đồng Quốc Phòng Pháp đã phê chuẩn sắc lệnh thành lập một Trung tâm quốc gia chống khủng bố, nằm trong Trung tâm điều phối thông tin tình báo. Quyết định của phủ tổng thống Pháp Elysée được đưa ra chỉ một ngày sau vụ tấn công khủng bố bằng búa nhắm vào cảnh sát trước Nhà thờ Đức Bà Paris.
Biển Đông vừa là kho tài nguyên thiên nhiên dầu hỏa, khí đốt, hải sản, vừa chiếm địa thế chiến lược quan trọng trên mọi lãnh vực, cho nên, Trung Quốc quyết tâm xâm chiếm và các nước khác thì cũng không bỏ qua, mà cụ thể là khi thấy Mỹ có mòi lơ là thì Nhật Bản và cả Pháp nữa đang muốn nhảy vào thế chân để đóng vai trò lãnh đạo hay chia phần quyền lợi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) và Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) hôm Thứ Ba cho biết.
Hải quân Trung Quốc đón các kiều dân được di tản từ Yemen đến căn cứ ở Djibouti hồi tháng 3 năm 2015. Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng quân sự trên khắp thế giới sẽ khiến tranh chấp chủ quyền ở biển Đông trở thành nan giải hơn. (Hình: Tân Hoa Xã)
Bảo Trợ