Biểu Tình Chống Luật Hồi Giáo Sharia Diễn Ra Khắp Nước Mỹ

11 Tháng Sáu 20179:13 CH(Xem: 1393)

Biểu tình chống luật Hồi Giáo Sharia diễn ra khắp nước Mỹ

blank
Tranh cãi trong cuộc biểu tình chống luật Hồi Giáo Sharia ở Seattle, Washington (Hình: AP Photo/Ted S. Warren)

SEATTLE, Washington (AP) – Các cuộc biểu tình chống luật Hồi Giáo diễn ra khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy tạo ra các cuộc phản biểu tình khác từ những người cho rằng điều này gây ra sự sợ hãi vô căn cứ và tạo ra hình ảnh sai lạc về Hồi Giáo.

Hàng trăm người tuần hành qua trung tâm thành phố Seattle ở tiểu bang Washington, đánh trống, lắc chuông, cùng mang các biểu ngữ nói rằng “Seattle đứng cùng các bạn láng giềng Hồi Giáo.”

Người biểu tình hô khẩu hiệu: “không hận thù, không sợ hãi, người Hồi Giáo được chào đón nơi này” khi trên đường tuần hành tới tòa thị chánh, nơi hàng rào cảnh sát viên đi xe đạp ngăn cản họ không đến gần một nhóm biểu tình chống luật Sharia của Hồi Giáo gồm mấy chục người.

Trước cửa tòa cao ốc Trump ở trung tâm thành phố Chicago, khoảng 30 người biểu tình chống luật Hồi Giáo Sharia và bày tỏ sự ủng hộ dành cho Tổng Thống Donald Trump.

Họ hô khẩu hiệu và đưa cao các biểu ngữ như “Cấm Sharia” và “Sharia hành hạ phụ nữ.” Bên kia đường, có đám đông khoảng gấp đôi, tuần hành và hô khẩu hiệu ngược lại.

Hình ảnh tương tự cũng được nhìn thấy trước một tòa án ở New York, nơi người phản biểu tình dùng kèn hơi và đập nồi xoong để làm im tiếng cuộc biểu tình chống Sharia.

“Mục tiêu của chúng tôi ngày hôm nay là ngăn chặn kỳ thị chủng tộc,” theo lời người tham dự phía phản biểu tình, Tony Murphy. “Phía kỳ thị càng xuất hiện nhiều bao nhiêu, thì càng có thêm nhiều người bị tấn công.”

Các cuộc biểu tình chống luật Sharia, được tổ chức tại hơn 20 thành phố trên khắp nước Mỹ, do nhóm “ACT for America” thực hiện. Nhóm này nói rằng luật Hồi Giáo không phù hợp với nền dân chủ Tây Phương.

Ban tổ chức biểu tình nói rằng họ cũng chống kỳ thị và ủng hộ quyền chính đáng của những người sống theo luật Sharia. Tuy nhiên, Southern Poverty Law Center, một tổ chức theo dõi hoạt động của các nhóm kỳ thị, gọi ACT for America là nhóm chống Hồi Giáo lớn nhất ở Mỹ.

“Tôi không tin rằng Hồi Giáo có thể sống chung hòa bình với bản Hiến Pháp Mỹ,” theo lời Aaron Bassford, 29 tuổi, một người biểu tình chống Sharia ở Seattle. “Tôi sẽ không để họ tước quyền tự do võ trang của tôi.”

Liyakat Takim, một giáo sư về Hồi Giáo tại đại học McMaster University ở Hamilton, Ontario, Canada, nói rằng đại đa số người Hồi Giáo ở Mỹ không muốn thay thế luật Mỹ bằng luật Sharia trong cộng đồng của họ, và chỉ có “thành phần cực đoan quá khích” mới kêu gọi việc này.

Giáo sư Takim cho hay Sharia chỉ là những hướng dẫn căn bản về cách sống của người theo Hồi Giáo và không phải là những luật lệ rõ ràng.

Tuy việc căn cứ vào luật Sharia trước tòa Mỹ là điều rất khó xảy ra, một số các tiểu bang Mỹ như Alabama, Arkansas, Arizona, Louisiana, Kansas, Mississippi, North Carolina, Oklahoma, South Dakota và Tennessee đã đưa ra luật nói rõ ràng rằng cấm sử dụng luật ngoại quốc trước tòa án tiểu bang.

Tại thành phố St. Paul, tiểu bang Minnesota, cuộc biểu tình phần lớn ôn hòa, cho tới khi có người rời khỏi khu vực tập trung bên trong sân tòa nhà quốc hội và ra ngoài đối đầu với phía phản biểu tình.

Trong cuộc đối đầu sau đó xảy ra đấm đá, xô đẩy, theo tờ báo địa phương The Star Tribune. Cảnh sát tiểu bang Minnesota phải can thiệp để tách hai nhóm này ra và bắt giữ ít nhất một người.

Tại California, có các cuộc biểu tình nhỏ nhưng ồn ào tại một số thành phố, gồm cả San Bernardino.

Nữ phát ngôn viên sở cảnh sát San Bernardino, Eileen Hards, nói rằng không ai bị bắt trong biểu tình ở nơi này, nhưng có nhiều nhóm với thông điệp khác nhau, nên chính bà không biết rõ “ai là ai, và muốn điều gì.” (V.Giang)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tàu USS Coronado (LCS 4) của Hoa Kỳ đang thực hiện bảo dưỡng dự phòng viễn chinh trong khuôn khổ chuyến thăm kỹ thuật tại Cảng Quốc tế Cam Ranh, Việt Nam từ ngày 11-15/6. Tin từ Đại sứ quán Mỹ dẫn lời chuẩn Đô đốc Donald Gabrielson, Tư lệnh Nhóm Hậu cần Tây Thái Bình Dương/Lực lượng đặc nhiệm 73, cho biết các chuyến thăm kỹ thuật như thế mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và đẩy mạnh tính linh hoạt về mặt địa lý trong việc sửa chữa tàu.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Hai kêu gọi đẩy nhanh tiến trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở biển Đông mà không có sự can thiệp từ bên ngoài. Ông Vương đưa ra lời kêu gọi này tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp từ phía Singapore Vivian Balakrishman ở Bắc Kinh.
BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Tuần qua, ở một ngã tư đông đảo xe cộ cũng như khách bộ hành ở thành phố Zhumadian, thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, một chiếc xe tắc xi chạy quá tốc lực ủi vào một người bộ hành, làm cô này bắn tung lên, rồi rớt xuống, nằm co quắp trên mặt đất.
Bắc Kinh ngày 09/06/2017 cho biết đang theo dõi các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trên Biển Đông. Thông báo này được đưa ra sau việc Mỹ điều hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B từ đảo Guam đến vùng biển đang tranh chấp để tập huấn.
Hôm thứ Ba 06/06/2017, Mỹ đã điều hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B từ căn cứ quân sự Guam tới khu vực Biển Đông đang có tranh chấp. Chuyến bay kéo dài 10 giờ, trong khuôn khổ chương trình đào tạo chung với một tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Hải Quân.
Theo tạp chí Crux, quân đội Hoa Kỳ sắp sửa có vị thánh của họ. Thực vậy, hồ sơ phong thánh cho “Ông Cha Bộ Binh” (“Grunt Padre”, grunt vốn là chữ thân mật để chỉ bộ binh Hoa Kỳ, cũng áp dụng cho thủy quân lục chiến) Vincent R. Capodanno, thuộc Dòng Truyền Giáo Maryknoll và là tuyên úy trong quân đội Hoa Kỳ hy sinh tại chiến trường Việt Nam, đã hoàn tất ở cấp giáo phận quân đội và đã được đệ trình Bộ Phong Thánh ở Rôma xem xét.
Cả bảy quốc gia giàu nhất thế giới hồi tháng rồi đã cảnh báo bằng văn bản về tình trạng quân sự hóa Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang xây các đảo nhỏ dành cho chiến đấu cơ và hệ thống radar. Nhưng các nhà phân tích cho rằng chính Nhật Bản đã thúc đẩy nhóm G7 lên tiếng cảnh báo trong bối cảnh nước này đang cạnh tranh với Trung Quốc về ảnh hưởng chính trị ở châu Á.
Trong buổi họp ngày 07/06/2017, tại Paris, Hội Đồng Quốc Phòng Pháp đã phê chuẩn sắc lệnh thành lập một Trung tâm quốc gia chống khủng bố, nằm trong Trung tâm điều phối thông tin tình báo. Quyết định của phủ tổng thống Pháp Elysée được đưa ra chỉ một ngày sau vụ tấn công khủng bố bằng búa nhắm vào cảnh sát trước Nhà thờ Đức Bà Paris.
Biển Đông vừa là kho tài nguyên thiên nhiên dầu hỏa, khí đốt, hải sản, vừa chiếm địa thế chiến lược quan trọng trên mọi lãnh vực, cho nên, Trung Quốc quyết tâm xâm chiếm và các nước khác thì cũng không bỏ qua, mà cụ thể là khi thấy Mỹ có mòi lơ là thì Nhật Bản và cả Pháp nữa đang muốn nhảy vào thế chân để đóng vai trò lãnh đạo hay chia phần quyền lợi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) và Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) hôm Thứ Ba cho biết.
Hải quân Trung Quốc đón các kiều dân được di tản từ Yemen đến căn cứ ở Djibouti hồi tháng 3 năm 2015. Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng quân sự trên khắp thế giới sẽ khiến tranh chấp chủ quyền ở biển Đông trở thành nan giải hơn. (Hình: Tân Hoa Xã)
Bảo Trợ