Mỹ Điều Hai Máy Bay Ném Bom B-1B Tới Biển Đông

09 Tháng Sáu 201710:54 CH(Xem: 1750)

Mỹ điều hai máy bay ném bom B-1B tới Biển Đông

mediaMáy bay ném bom chiến lược B-1B của không quân Hoa Kỳ.Wikimedia

Hôm thứ Ba 06/06/2017, Mỹ đã điều hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B từ căn cứ quân sự Guam tới khu vực Biển Đông đang có tranh chấp. Chuyến bay kéo dài 10 giờ, trong khuôn khổ chương trình đào tạo chung với một tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Hải Quân.

Tờ The Japantimes News, ngày hôm nay, 09/06, trích thông cáo của Không Lực Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương cho biết hoạt động luyện tập chung nằm trong chương trình « Sự hiện diện liên tục của các máy bay ném bom » do Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương tổ chức. Mục đích là tăng cường khả năng phối hợp tác chiến của hải quân và không quân, phát triển các chiến thuật, kỹ thuật và quy trình phối hợp chung.

Chuyến bay của hai máy bay ném bom B-1B diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động của hải quân và không quân trong khu vực chiến lược ở Biển Đông, điều máy bay ném bom và máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ « tuần tra chiến đấu » mà Bắc Kinh gọi là các « hoạt động thông thường ».

Cũng liên quan tới khu vực Đông Nam Á, theo website The Diplomat, Hải Quân Hoa Kỳ có kế hoạch triển khai đồng thời hai tàu cận chiến duyên hải tới Singapore vào năm 2018. Hiện nay, Hải Quân Hoa Kỳ đang tiến hành các hoạt động duy tu, bảo dưỡng, hậu cần, huấn luyện để có thể triển khai đồng thời hai tàu chiến trên. Cho tới giờ, các tàu cận chiến duyên hải của Mỹ mới chỉ được triển khai riêng lẻ ở Singapore.
Theo RFI


Ngũ Giác Đài: Trung Quốc ào ạt quân sự hóa Biển Đông

blank
Hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancers thuộc phi đội số 9 bay đến tập trận phối hợp với khu trục hạm USS Sterett trên Biển Đông ngày 8/6/2017. (Hình : U.S. Air Force)

WASHINGTON 9-6 (NV) – Trung Quốc mở rộng sự hiện diện quân sự trên Biển Đông khi xây dựng các căn cứ trên các đảo đang có tranh chấp chủ quyền ở khu vực, theo bản khảo sát của Ngũ Giác Đài vừa công bố.

Bản khảo sát của Ngũ Giác Đài gửi Quốc Hội công bố vào ngày có tin hai chiếc phi cơ ném bom chiến lược tầm xa B-1B Lancer đã cất cánh từ căn cứ trên đảo Guam bay đến Biển Đông tập trận phối hợp với khu trục hạm trang bị hỏa tiễn tấn công USS Sterett (DDG 104) đang có mặt hoạt động trên biển ngày 8/6/2017.

Bản tin của Không quân Hoa Kỳ nói rằng cuộc tập trận hỗn hợp do Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương thực hiệp nhằm giúp tăng cường sự phối hợp giữa hải quân và không quân về các mặt từ chiến thuật, kỹ thuật đến các quy tắc phải tuân theo khi các lực lượng khác nhau được điều động thực hiện cùng một nhiệm vụ trên biển.

Tài liệu khảo cứu của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc đã xây dựng thêm các phi đạo dài 8,800 feet (2,682 mét) tại các phi trường mới làm trên 3 đảo nhân tạo ở Trường Sa sau khi đã bồi đắp đến 3,200 ha đất bồi mới từ các bãi đá ngầm ở Đá Chữ Thập, Vành Khăn và Subi.

“Trung Quốc đã xây dựng nhà để chứa 24 máy bay chiến đấu, các vị trí võ khí cố định , các doanh trại quân sĩ, các tòa nhà điều hành chỉ huy, các cơ sở truyền tin viễn thông tại các đảo nhân tạo vừa kể”, bản khảo sát của Ngũ Giác Đài viết. Ba trung đoàn phi cơ chiến đấu có thể được điều động đến các cơ sở vừa xây dựng này.

Mục đích của việc phát triển các cơ sở hạ tầng lưỡng dụng cho cả quân sự và dân sự của Trung Quốc trên Biển Đông là “củng cố sự kiểm soát thực tế” (dù bất hợp pháp) vùng biển, theo bản nghiên cứu Ngũ Giác Đài nhận định.

Hải quân Trung Quốc từ năm 2002 đến nay đã đóng 10 tàu ngầm nguyên tử. Bốn chiếc tàu ngầm nguyên tử lớp Tấn 094 có thể được trang bị hỏa tiễn tấn công tầm xa và hiện đang được chế tạo thêm.

Tàu ngầm nguyên tử thế hệ mới hơn 096 trang bị hỏa tiễn tấn công tầm xa nhiều phần sẽ được sản xuất từ những năm đầu thập niên 2020 và sẽ được trang bị các loại hỏa tiễn chiến lược J-3 tối tân hơn. Hiện Trung Quốc đang có 63 tàu ngầm tấn công gồm cả loại chạy diesel-điện và được trang bị các loại hỏa tiễn điều khiển chống tàu biển, theo bản nghiên cứu.

Từ nay đến năm 2020, số lượng tàu ngầm của Trung Quốc sẽ lên đến con số 80 và tới khoảng thời gian đó thì mẫu hạm Liêu Ninh sẽ dự trù đạt “khả năng khởi sự hoạt động” sau nhiều năm huấn luyện.

Điều khiến cho Ngũ Giác Đài quan tâm nhiều nhất , theo bảo nghiên cứu trên, là việc Trung Quốc ào ạt và gấp rút quân sự hóa khu vực Biển Đông, một vùng biển từ trước tới giờ vẫn được coi là vùng biển quốc tế.

Đầu Tháng Sáu, phát biểu tại Diễn Đàn An Ninh Khu Vực Shangri-La tại Singapore, Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis lên án Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự và quân sự hóa ở các khu vực tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông là làm suy giảm an ninh của khu vực. Ông cũng lên án Bắc Kinh bất chấp phán quyết của Tòa Quốc Tế tại The Hague, Hòa Lan, không tôn trọng quyền lợi của các nước khác.

“Chúng tôi chống các nước quân sự hóa các đảo nhân tạo và thực thi quá độ tuyên bố chủ quyền trên vùng biển không được luật lệ quốc tế hậu thuẫn. Chúng ta không thể và sẽ không cho phép đơn phương thay đổi hiện trạng do cậy sức mạnh bắt nạt mà có,” ông Mattis phát biểu ở Shangri-La ngày 3/6/2017.

Theo bản khảo sát của Ngũ Giác Đài gửi báo cáo đến Quốc Hội, “Trung Quốc tiếp tục dùng sức ép của nước lớn để tiến hành từ từ các hành động lấn chiếm nhằm tránh chiến tranh nhưng giúp họ kiểm soát trên thực tế hậu thuẫn cho tuyên bố chủ quyền cả ở hai khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông.

Khi đến Hoa Thịnh Đốn hồi Tháng 9-2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố với báo chí là Bắc Kinh không quân sự hóa Biển Đông. Bây giờ, những gì người ta nhìn thấy các bằng chứng cụ thể về sự dối trá của ông ta ngày một rõ hơn. (TN)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tàu USS Coronado (LCS 4) của Hoa Kỳ đang thực hiện bảo dưỡng dự phòng viễn chinh trong khuôn khổ chuyến thăm kỹ thuật tại Cảng Quốc tế Cam Ranh, Việt Nam từ ngày 11-15/6. Tin từ Đại sứ quán Mỹ dẫn lời chuẩn Đô đốc Donald Gabrielson, Tư lệnh Nhóm Hậu cần Tây Thái Bình Dương/Lực lượng đặc nhiệm 73, cho biết các chuyến thăm kỹ thuật như thế mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và đẩy mạnh tính linh hoạt về mặt địa lý trong việc sửa chữa tàu.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Hai kêu gọi đẩy nhanh tiến trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở biển Đông mà không có sự can thiệp từ bên ngoài. Ông Vương đưa ra lời kêu gọi này tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp từ phía Singapore Vivian Balakrishman ở Bắc Kinh.
BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Tuần qua, ở một ngã tư đông đảo xe cộ cũng như khách bộ hành ở thành phố Zhumadian, thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, một chiếc xe tắc xi chạy quá tốc lực ủi vào một người bộ hành, làm cô này bắn tung lên, rồi rớt xuống, nằm co quắp trên mặt đất.
SEATTLE, Washington (AP) – Các cuộc biểu tình chống luật Hồi Giáo diễn ra khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy tạo ra các cuộc phản biểu tình khác từ những người cho rằng điều này gây ra sự sợ hãi vô căn cứ và tạo ra hình ảnh sai lạc về Hồi Giáo.
Bắc Kinh ngày 09/06/2017 cho biết đang theo dõi các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trên Biển Đông. Thông báo này được đưa ra sau việc Mỹ điều hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B từ đảo Guam đến vùng biển đang tranh chấp để tập huấn.
Theo tạp chí Crux, quân đội Hoa Kỳ sắp sửa có vị thánh của họ. Thực vậy, hồ sơ phong thánh cho “Ông Cha Bộ Binh” (“Grunt Padre”, grunt vốn là chữ thân mật để chỉ bộ binh Hoa Kỳ, cũng áp dụng cho thủy quân lục chiến) Vincent R. Capodanno, thuộc Dòng Truyền Giáo Maryknoll và là tuyên úy trong quân đội Hoa Kỳ hy sinh tại chiến trường Việt Nam, đã hoàn tất ở cấp giáo phận quân đội và đã được đệ trình Bộ Phong Thánh ở Rôma xem xét.
Cả bảy quốc gia giàu nhất thế giới hồi tháng rồi đã cảnh báo bằng văn bản về tình trạng quân sự hóa Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang xây các đảo nhỏ dành cho chiến đấu cơ và hệ thống radar. Nhưng các nhà phân tích cho rằng chính Nhật Bản đã thúc đẩy nhóm G7 lên tiếng cảnh báo trong bối cảnh nước này đang cạnh tranh với Trung Quốc về ảnh hưởng chính trị ở châu Á.
Trong buổi họp ngày 07/06/2017, tại Paris, Hội Đồng Quốc Phòng Pháp đã phê chuẩn sắc lệnh thành lập một Trung tâm quốc gia chống khủng bố, nằm trong Trung tâm điều phối thông tin tình báo. Quyết định của phủ tổng thống Pháp Elysée được đưa ra chỉ một ngày sau vụ tấn công khủng bố bằng búa nhắm vào cảnh sát trước Nhà thờ Đức Bà Paris.
Biển Đông vừa là kho tài nguyên thiên nhiên dầu hỏa, khí đốt, hải sản, vừa chiếm địa thế chiến lược quan trọng trên mọi lãnh vực, cho nên, Trung Quốc quyết tâm xâm chiếm và các nước khác thì cũng không bỏ qua, mà cụ thể là khi thấy Mỹ có mòi lơ là thì Nhật Bản và cả Pháp nữa đang muốn nhảy vào thế chân để đóng vai trò lãnh đạo hay chia phần quyền lợi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) và Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) hôm Thứ Ba cho biết.
Hải quân Trung Quốc đón các kiều dân được di tản từ Yemen đến căn cứ ở Djibouti hồi tháng 3 năm 2015. Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng quân sự trên khắp thế giới sẽ khiến tranh chấp chủ quyền ở biển Đông trở thành nan giải hơn. (Hình: Tân Hoa Xã)
Bảo Trợ