Trung Quốc tiếp tục ‘nhe nanh, múa vuốt’

08 Tháng Sáu 201711:49 SA(Xem: 1326)

Trung Quốc tiếp tục ‘nhe nanh, múa vuốt’

blank
Hải quân Trung Quốc đón các kiều dân được di tản từ Yemen đến căn cứ ở Djibouti hồi tháng 3 năm 2015. Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng quân sự trên khắp thế giới sẽ khiến tranh chấp chủ quyền ở biển Đông trở thành nan giải hơn. (Hình: Tân Hoa Xã)

VIỆT NAM (NV) – Trong báo cáo mới nhất về hoạt động quân sự của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhận định, Trung Quốc có thể điều động ba trung đoàn trấn giữ Trường Sa nhưng không chỉ có vậy…

Theo lược thuật của AP thì Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết, Trung Quốc tiếp tục biến các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa thành những cơ sở hỗn hợp về quân sự và dân sự để vừa củng cố sự hiện diện tại biển Đông, vừa gia tăng khả năng kiểm soát cả vùng biển lẫn vùng trời tại đó.

Sau khi bồi đắp ba bãi đá: Chữ Thập, Subi, Vành Khăn thành đảo nhân tạo, Trung Quốc đã xây dựng ba phi trường trên ba đảo nhân tạo này, mỗi phi trường có một phi đạo mà chiều dài tối thiểu là 2.600 mét. Tại ba đảo nhân tạo vừa kể, Trung Quốc đã xây dựng 24 hangar (nhà chứa phi cơ), các cụm hỏa lực phòng không, doanh trại, hạ tầng viễn thông. Quanh Chữ Thập, Subi, Vành Khăn, Trung Quốc đã bồi đắp và thiết lập xong bốn tiền đồn với các cụm hỏa lực phòng không và hệ thống liên lạc.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tin rằng, Trung Quốc sẽ điều động ba trung đoàn không quân trấn giữ quần đảo Trường Sa.

Cũng theo báo cáo vừa kể, ngoài biển Đông, Trung Quốc còn muốn mở rộng sự hiện diện về quân sự của mình trên toàn thế giới, trước mắt là ở châu Phi.

Vào lúc này, Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ quân sự ở Djibouti (một tiểu quốc ở vùng sừng châu Phi, diện tích chỉ chừng 14.000 dặm vuông, dân số chỉ khoảng 875 ngàn người). Căn cứ này của Trung Quốc rất gần Camp Lemonnier (một căn cứ của lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp thuộc Bộ Chỉ huy khu vực châu Phi của quân đội Hoa Kỳ, nơi thường trú của một đơn vị hải quân viễn chinh, một trung tâm điều hành các phi vụ tuần thám bằng drone – giám sát châu Phi, không yểm cho khu vực vịnh Persian, trung tâm điều hành các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo và chống khủng bố ở châu Phi) cũng tọa lạc tại Djibouti.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết thêm rằng Trung Quốc đang nỗ lực thiết lập thêm các căn cứ quân sự tương tự trên lãnh thổ của các quốc gia vốn có quan hệ gần gũi với Trung Quốc và nay có cùng lợi ích chiến lược như Pakistan.

Việc thiết lập các căn cứ quân sự bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, điều động các chiến hạm thăm nhiều nơi được xem là những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang cố gắng gia tăng ảnh hưởng quân sự của mình để hỗ trợ nỗ lực mở “con đường tơ lụa mới” xuyên qua nhiều quốc gia châu Á, châu Phi, châu Âu bằng hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, hải cảng. Hứa hẹn việc mở rộng giao thương sẽ giúp những quốc gia Trung Đông như Pakistan, Afghanistan thoát khỏi đói nghèo.

Tuy Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ bảo rằng, họ chưa thấy mối đe dọa nào từ việc Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở Djibouti nhưng hai chuyên gia làm việc tại Viện Nghiên cứu chính sách ngoại quốc của Hoa Kỳ là Joseph Braude và Tyler Jiang không nghĩ như vậy. Trong một bài viết vừa được Huffington Post đưa lên Internet, Braude và Jiang trích dẫn cảnh báo của Lai Yueqian, chuyên gia Đài Loan, theo đó, căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Djibouti có thể sẽ được dùng để khóa tay Hoa Kỳ cũng như các tổ chức do Hoa Kỳ dẫn đầu. Trong tương lai, Hoa Kỳ sẽ phải đắn đo nhiều hơn khi muốn can thiệp vào bất kỳ vấn đề nào ảnh hưởng đến lợi ích của Trung Quốc vì Trung Quốc có thể dùng đến thế mạnh quân sự của họ. Braude và Jiang nhấn mạnh, nhiều chuyên gia từ Hoa Kỳ đến châu Á nghĩ như vậy. (G.Đ)
Theo Nguoi-viet.com


Việt Nam nhờ Nhật ‘bồi dưỡng’ cho ‘lãnh đạo cấp chiến lược’

blank
Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe (phải) tiếp đồng nhiệm Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Tokyo ngày 6 Tháng Sáu. (Hình: Kim Kyung-Hoon/AP)

VIỆT NAM (NV) – Đó có lẽ là thông tin đáng chú ý nhất về cuộc họp báo diễn ra sau khi ông Shinzo Abe, Thủ tướng Nhật hội đàm với ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Việt Nam, tại Tokyo, hôm 6 tháng 6.

Trước đây, việc “bồi dưỡng” cho viên chức lãnh đạo, đặc biệt là “lãnh đạo cấp chiến lược” luôn do hệ thống các trường Đảng tại Việt Nam đảm trách. Thỉnh thoảng, Việt Nam gom các viên chức lãnh đạo, kể cả lãnh đạo quân đội, công an thành đoàn, gửi cho Trung Quốc “bồi dưỡng”.

Bồi dưỡng các viên chức lãnh đạo, đặc biệt là “lãnh đạo cấp chiến lược” về quản lý giờ là một trong những thỏa thuận liên quan đến hợp tác Việt – Nhật và thuộc lĩnh vực “phát triển nguồn nhân lực”.

Tường thuật về cuộc họp báo vừa kể, báo chí Việt Nam và quốc tế chỉ chú trọng đến chuyện, trong năm tài khóa 2016, Nhật sẽ dành cho Việt Nam khoản vay ưu đãi để thực hiện các dự án phát triển (ODA) trị giá 100,3 tỉ Yên, tương đương 912 triệu Mỹ kim và yếu tố thỏa thuận vay đã được hai bên ký kết trong cùng ngày.

Việt Nam sẽ dùng khoản vay vừa kể thực hiện bốn dự án: (1) Bảo đảm an toàn và an ninh hàng hải. (2) Quản lý nước ở Bến Tre. (3) Cải tạo hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Biên Hòa giai đoạn 1. (4) Phát triển hạ tầng của Khu công nghệ cao Hòa Lạc giai đoạn 2.

Nếu đối chiếu thông tin về ODA mà ông Abe và ông Phúc công bố sau cuộc hội đàm ngày 6 tháng 6, với thông tin về ODA mà ông Abe từng loan báo khi thăm Việt Nam hồi giữa tháng 1 năm nay thì khoản ODA mà Nhật hứa sẽ cho Việt Nam vay trong năm tài khóa 2016, với mức Nhật vừa chính thức cho vay giảm khoảng 23 tỉ Yên.

Cách nay khoảng sáu tháng, sau khi hội đàm với Thủ tướng Việt Nam tại Hà Nội, Thủ tướng Nhật hứa sẽ cho Việt Nam vay đến 123 tỉ Yên (xấp xỉ 1,05 tỉ Mỹ kim).

Nhật và Việt Nam không cho biết tại sao số tiền Việt Nam được vay thấp hơn mức Nhật đã hứa hẹn cách nay nửa năm.

Cần nhắc lại rằng, Nhật hiện là một trong ba chủ nợ lớn nhất của Việt Nam. Từ 2001 đến 2015, nợ của Việt Nam đối với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tăng 20,3 lần (từ 7,5 ngàn tỉ thành 151,1 ngàn tỉ), nợ Ngân hàng Thế giới (WB) tăng 11,5 lần (từ 23,9 ngàn tỉ tăng thàng 274,2 ngàn tỉ ), nợ Nhật tăng 6,8 lần (từ 35,9 ngàn tỉ tăng thành 243,9 ngàn tỉ).

Thông tấn xã Việt Nam tường thuật thêm, trong năm tài khóa 2016, ngoài cho vay ưu đãi, Nhật còn viện trợ 2,93 tỉ Yên, tương đương 26,6 triệu Mỹ kim để Việt Nam thực hiện các dự án liên quan đến phòng chống thiên tai và phát triển nguồn nhân lực: Vận hành các hồ chứa nước khi xảy ra tình huống khẩn cấp. Quản lý lũ bằng hệ thống thông tin quản lý thiên tai toàn diện. Học bổng Phát triển nguồn nhân lực (JDS) 2017 và JDS 2018.

Cũng theo Thông tấn xã Việt Nam, hai quốc gia sẽ ưu tiên cho hợp tác phát triển hạ tầng chất lượng cao (Nhật hỗ trợ Việt Nam xây dựng quy chuẩn cho cảng biển cho Việt Nam giai đoạn 2017-2020. Hợp tác thực hiện dự án cao tốc theo hình thức hợp tác đối tác công tư – PPP), năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và đào tạo nhân lực (Nhật giúp Việt Nam đào tạo 800 thạc sĩ, tiến sĩ trong vòng 5 năm). Hợp tác phát triển kinh tế, thương mại…

Trong hàng loạt nội dung liên quan đến hợp tác – phát triển đó, lần đầu tiên người ta thấy Việt Nam chính thức đề nghị một quốc gia tư bản “bồi dưỡng” cho viên chức lãnh đạo các cấp về quản lý, đặc biệt là viên chức cấp chiến lược.

Nhật và Việt Nam còn tái khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn đa phương như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), APEC, Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM), Liên Hiệp Quốc.  Đối với vấn đề biển Đông, hai bên khẳng định sẽ cùng theo đuổi việc bảo vệ hòa bình, an ninh, an toàn và tự do lưu thông, chống những hành động đơn phương (quân sự hóa, thay đổi nguyên trạng) tạo thêm phức tạp trong tranh chấp chủ quyền tại biển Đông. Thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các giải pháp ôn hòa, tôn trọng, tuân thủ luật pháp quốc tế. (G.Đ)

Chú thích ảnh

nv_170608_quanhevietnhat: Hội đàm Nhật – Việt tại Tokyo. (Hình: TTXVN)
Theo Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tàu USS Coronado (LCS 4) của Hoa Kỳ đang thực hiện bảo dưỡng dự phòng viễn chinh trong khuôn khổ chuyến thăm kỹ thuật tại Cảng Quốc tế Cam Ranh, Việt Nam từ ngày 11-15/6. Tin từ Đại sứ quán Mỹ dẫn lời chuẩn Đô đốc Donald Gabrielson, Tư lệnh Nhóm Hậu cần Tây Thái Bình Dương/Lực lượng đặc nhiệm 73, cho biết các chuyến thăm kỹ thuật như thế mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và đẩy mạnh tính linh hoạt về mặt địa lý trong việc sửa chữa tàu.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Hai kêu gọi đẩy nhanh tiến trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở biển Đông mà không có sự can thiệp từ bên ngoài. Ông Vương đưa ra lời kêu gọi này tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp từ phía Singapore Vivian Balakrishman ở Bắc Kinh.
BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Tuần qua, ở một ngã tư đông đảo xe cộ cũng như khách bộ hành ở thành phố Zhumadian, thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, một chiếc xe tắc xi chạy quá tốc lực ủi vào một người bộ hành, làm cô này bắn tung lên, rồi rớt xuống, nằm co quắp trên mặt đất.
SEATTLE, Washington (AP) – Các cuộc biểu tình chống luật Hồi Giáo diễn ra khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy tạo ra các cuộc phản biểu tình khác từ những người cho rằng điều này gây ra sự sợ hãi vô căn cứ và tạo ra hình ảnh sai lạc về Hồi Giáo.
Bắc Kinh ngày 09/06/2017 cho biết đang theo dõi các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trên Biển Đông. Thông báo này được đưa ra sau việc Mỹ điều hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B từ đảo Guam đến vùng biển đang tranh chấp để tập huấn.
Hôm thứ Ba 06/06/2017, Mỹ đã điều hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B từ căn cứ quân sự Guam tới khu vực Biển Đông đang có tranh chấp. Chuyến bay kéo dài 10 giờ, trong khuôn khổ chương trình đào tạo chung với một tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Hải Quân.
Theo tạp chí Crux, quân đội Hoa Kỳ sắp sửa có vị thánh của họ. Thực vậy, hồ sơ phong thánh cho “Ông Cha Bộ Binh” (“Grunt Padre”, grunt vốn là chữ thân mật để chỉ bộ binh Hoa Kỳ, cũng áp dụng cho thủy quân lục chiến) Vincent R. Capodanno, thuộc Dòng Truyền Giáo Maryknoll và là tuyên úy trong quân đội Hoa Kỳ hy sinh tại chiến trường Việt Nam, đã hoàn tất ở cấp giáo phận quân đội và đã được đệ trình Bộ Phong Thánh ở Rôma xem xét.
Cả bảy quốc gia giàu nhất thế giới hồi tháng rồi đã cảnh báo bằng văn bản về tình trạng quân sự hóa Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang xây các đảo nhỏ dành cho chiến đấu cơ và hệ thống radar. Nhưng các nhà phân tích cho rằng chính Nhật Bản đã thúc đẩy nhóm G7 lên tiếng cảnh báo trong bối cảnh nước này đang cạnh tranh với Trung Quốc về ảnh hưởng chính trị ở châu Á.
Trong buổi họp ngày 07/06/2017, tại Paris, Hội Đồng Quốc Phòng Pháp đã phê chuẩn sắc lệnh thành lập một Trung tâm quốc gia chống khủng bố, nằm trong Trung tâm điều phối thông tin tình báo. Quyết định của phủ tổng thống Pháp Elysée được đưa ra chỉ một ngày sau vụ tấn công khủng bố bằng búa nhắm vào cảnh sát trước Nhà thờ Đức Bà Paris.
Biển Đông vừa là kho tài nguyên thiên nhiên dầu hỏa, khí đốt, hải sản, vừa chiếm địa thế chiến lược quan trọng trên mọi lãnh vực, cho nên, Trung Quốc quyết tâm xâm chiếm và các nước khác thì cũng không bỏ qua, mà cụ thể là khi thấy Mỹ có mòi lơ là thì Nhật Bản và cả Pháp nữa đang muốn nhảy vào thế chân để đóng vai trò lãnh đạo hay chia phần quyền lợi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) và Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) hôm Thứ Ba cho biết.
Bảo Trợ