Người Hồi Giáo Và Kitô Hữu Cùng Nhau Tái Thiết Tu Viện Mosul

07 Tháng Sáu 201710:34 CH(Xem: 930)

Người Hồi giáo và Kitô hữu cùng nhau tái thiết tu viện Mosul

blank


WHĐ (06.06.2017) – Khi quân chính phủ đẩy lùi lực lượng tự xưng là “Nhà Nước Hồi giáo” đã chiếm đóng Mosul suốt  3 năm, các tín hữu Hồi giáo và Kitô giáo đã cùng nhau bắt tay tái thiết một tu viện tại đây.

Một trang Facebook có tên gọi “Đây là Iraq của Kitô giáo” – nhằm nối kết các Kitô hữu Iraq và nuôi dưỡng đức tin trong thời gian bị ISIS đe dọa – mới đây đã đăng nhiều hình ảnh cho thấy nỗ lực chung của các tín hữu của hai tôn giáo.

Một bài đăng ngày 27 tháng Năm trên trang này cho biết những người Hồi giáo trẻ ở khu vực phía bắc đã cộng tác với các Kitô hữu trong việc dọn dẹp và sửa chữa Tu viện Thánh Georges.

Tu viện này của Giáo hội Công giáo Đông phương theo nghi lễ Calđê, hiệp thông với Toà Thánh. Các chiến binh ISIS đã đập phá tu viện, phá các cửa sổ, mái vòm, và triệt hạ cây thánh giá.

Theo tờ Irish Times, mặc dù còn phải sửa chữa, Tu viện có từ thế kỷ 17 này vẫn quy tụ người Canđê vào dịp lễ Phục Sinh năm nay. Một Kitô hữu dự lễ Phục sinh tại đây bày tỏ rằng: “Nếu Chúa muốn, việc mừng lễ Chúa phục sinh cũng sẽ đánh dấu sự trở lại và hồi sinh của các Kitô hữu ở Iraq”.

Một cây thánh giá mới đã được thay thế, và sự kiện cả người Kitô hữu và người Hồi giáo cùng đến đây đánh dấu một giai đoạn đầy hứa hẹn cho cả hai tôn giáo, khi các tin tức tường thuật cho biết cuối cùng những kẻ khủng bố Hồi giáo đã  bị đẩy lui.

Các cư dân đã chứng kiến ​​lực lượng Iraq được Hoa Kỳ hậu thuẫn tập trung quanh thánh đường Hồi giáo Grand al-Nuri ở địa phương trong 48 giờ cho tới ngày 31 tháng Năm, trong sự kiện mà Reuters gọi là “cuộc đụng độ cuối cùng”.

Lá cờ màu đen của quân khủng bố đã tung bay trên nóc ngôi thánh đường Hồi giáo gần 1000 năm tuổi này kể từ khi ISIS chiếm được thủ đô vào năm 2014. Đây là nơi mà Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập Đế chế Hồi giáo với một nhà lãnh đạo Hồi giáo mới.

Ba năm trước, “Nhà nước Hồi giáo” đã tiến vào Cánh đồng Nineveh của Iraq, và kể từ đó hơn 3,3 triệu người Iraq phải tản cư. Người Kitô hữu và cả người Hồi giáo ôn hoà đều bị bức hại. Họ thường bị buộc phải nộp những khoản thuế rất nặng hoặc thậm chí còn phải chọn lựa cải đạo hay bị giết.

Đến năm 2016, các lực lượng trong nước và quốc tế đã chiếm lại nhiều phần của thành phố, và Đông Mosul đã được tái chiếm hồi đầu tháng Giêng năm nay.

Các lực lượng chính phủ hiện đang tập trung vào Tây Mosul, nơi có thánh đường Hồi giáo tọa lạc tại trung tâm Thành phố cổ, và ba quận gần bờ Tây của sông Tigris.

(Theo CNA)


Các Giám mục miền nam Mexico bị các tổ chức tội phạm đe dọa

blank

Đức cha Maximino Miranda Martinez - AP

Mexico City - Các giám mục ở miền nam bang Guerrero của Mexico, nơi  có nhiều hoạt động buôn bán ma túy và các giáo xứ nằm trong các cộng đồng địa phương nghèo nàn, dân chúng sống nhờ trồng cây thuốc phiện, đã phải chịu những mối đe doạ từ các nhóm tội phạm có tổ chức.

Đức cha Maximino Miranda Martinez của  Ciudad Altamirano đã bị cướp xe khi ngài đi vào con đường bị chặn bởi một nhóm có vũ khí tại miền bạo loạn Tierra Caliente. Đức cha Dagoberto Sosa Arriaga của Tlapa thì bị tống tiền nhưng đã tránh được khi các tên tống tiền bị các đối thủ cản trở.

Trong cuộc họp báo hôm 27/05, Đức cha Salvador Rangel Mendoza của  Chilpancingo-Chilapa cho biết có 3 linh mục bị đe dọa. Ngài chia sẻ rằng các giám mục và linh mục đã can thiệp vào những xung đột giữa các nhóm tội phạm nhỏ đang ngày càng gia tăng, đụng độ nhau trong việc trồng trọt và buôn lậu chất ma tuý từ Guerrero tới Hoa Kỳ. Chính Đức Rangel đã nói về việc thiết lập các liên lạc với các ông chủ ma túy để tạo an bình cho một trong những bang có bạo lực nhất Mexico. Đức cha nói về cố gắng dập tắt xung đột giữa các băng đảng ma túy: “Không phải nhiệm vụ của tôi nói điều đó. Tôi đã xin trợ giúp từ chính quyền bang và họ đã gửi cảnh sát bang đến. Nhưng các cảnh sát này bị các tội phạm cướp vũ khí và họ đã rời đi.”

Bạo lực đã làm cho tình hình tại Mexico tệ đi trong 2 năm vừa qua và thống kê tội phạm cho thấy đất nước này đang đạt kỷ lục về số các vụ giết người trong vòng 20 năm. Tại bang Guerrero, tỉ số vụ giết người trong năm 2016 là 61/100,000 dân, cao nhất nước. Từ năm 2009, có it nhất có 4 linh mục và 2 chủng sinh bị giết tại bang này. (CNS 31/05/2017)

Hồng Thủy


Tổng thống Hàn quốc cho phép viện trợ nhân đạo cho Bắc hàn

blank

Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in - REUTERS

Seul – Đức cha Hyginus Kim Hee-joong, đặc sứ của tổng thống Moon Jae-in, đến Vatican kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Hàn quốc và Tòa thánh đã trở về nước và báo cáo với tổng thống các tin tức về cuộc yết kiến Đức Thánh Cha Phanxicô.

Hôm thứ tư, 24/05, trong cuộc yết kiên, Đức cha Kim đã trao cho Đức Thánh Cha Phanxicô lá thư của tổng thống Hàn quốc, trong đó tổng thống khẳng định ý muốn đối thoại với Bắc hàn bất chấp những hành động khiêu khích liên tục của ông Kim Jong-un, lãnh đạo Bắc hàn. Ông cũng xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Nam hàn để những liên hệ với cộng sản Bắc hàn được tốt hơn.

Đức cha Kim cho biết Đức Thánh Cha bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đối với Hàn Quốc và Giáo Hội tại nước này. Đức Thánh Cha mời tổng thống Hàn quốc sang thăm Vatican, là nơi mà ông sẽ luôn được chào đón.

Tổng thống Moon đã dấn thân cho việc mở lại kênh ngoại giao với Bắc hàn. Trong cuộc tìm kiếm đối thoại với Bình Nhưỡng, tổng thống đã quyết định đảm bảo sự hợp tác của các tổ chức nhân đạo và tôn giáo, cho phép họ thực hiện các dự án viện trợ miền Bắc.

Các liên lạc trái phép với Bắc hàn hoặc các cuộc thăm viếng có thể bị phạt tù. Tuy nhiên, những ngày này, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn quốc đã bật đèn xanh cho các dự án viện trợ nhân đạo đầu tiên. Điều duy nhất giới hạn là các dự án cứu trợ nhân đạo này không thể không tôn trọng các biện pháp trừng phạt quốc tế chống lại Bắc hàn. (Asia News 30/05/2017)

Hồng Thủy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hải quân Trung Quốc đón các kiều dân được di tản từ Yemen đến căn cứ ở Djibouti hồi tháng 3 năm 2015. Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng quân sự trên khắp thế giới sẽ khiến tranh chấp chủ quyền ở biển Đông trở thành nan giải hơn. (Hình: Tân Hoa Xã)
Trong hai tuần qua, quân đội Philippines đã giao chiến với các dân quân Hồi giáo tại thành phố Marawi ở miền nam nước này. Cho tới nay cuộc xung đột đã làm ít nhất 170 người thiệt mạng, trong đó có 20 thường dân và hơn 180.000 người dân đã rời bỏ thành phố. Phóng viên BBC ở Nam Á Jonathan Head tường thuật từ Marawi.
Theo báo cáo của bộ Quốc Phòng Mỹ gởi Quốc Hội hôm qua, 06/06/2017, Trung Quốc đang xây các nhà chứa chiến đấu cơ và các vị trí đặt vũ khí cố định, cùng với nhiều cơ sở quân sự khác trên ba đảo chính mà Bắc Kinh kiểm soát ở Biển Đông.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc chớ cho phép quốc gia nào vi phạm nhân quyền tham gia Hội đồng.
Chính phủ địa phương ở Scotland bị phê phán đã cho chặt nhiều cây để dựng các trạm phong điện mà không bắt các công ty năng lượng trồng đủ để bù lại Nhân tin về kế hoạch chặt cây để xây đường tại Hà Nội, mời các bạn tìm hiểu các lý do khác nhau khiến hàng triệu cây xanh bị đốn hạ trên thế giới.
Dù mới nhậm chức không được bao lâu, tân bộ trưởng Quốc Phòng Pháp, giờ gọi là bộ Quân Lực, bà Sylvie Goulard, đã đến ngay Singapore để tham dự Đối Thoại Shangri-La
Đáp đề nghị của nhà lãnh đạo Đài Loan, Thái Anh Văn, muốn giúp Bắc Kinh chuyển tiếp sang dân chủ, Trung Quốc nói “những giá trị và những tư tưởng” do đảng của bà Thái thúc đẩy đã gây nên xáo trộn trên hòn đảo tự trị Đài Loan.
Cả bảy quốc gia giàu nhất thế giới hồi tháng rồi đã cảnh báo bằng văn bản về tình trạng quân sự hóa Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang xây các đảo nhỏ dành cho chiến đấu cơ và hệ thống radar. Nhưng các nhà phân tích cho rằng chính Nhật Bản đã thúc đẩy nhóm G7 lên tiếng cảnh báo trong bối cảnh nước này đang cạnh tranh với Trung Quốc về ảnh hưởng chính trị ở châu Á.
Hôm nay, 05/06/2017, Trung Quốc cực lực bác bỏ những tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis chỉ trích Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông tại hội nghị an ninh Shanghri-la cuối tuần qua.
“Mỹ hiện cho thấy rõ qua lời nói và hành động rằng tất cả mọi giải pháp đều được xét tới. Tôi hoàn toàn ủng hộ lập trường của Mỹ trong việc này,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Tomomi Inada cho hay trong bài diễn văn đọc tại một hội nghị về an ninh khu vực ở Singapore, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.
Bảo Trợ