Hàng Triệu Cây Bị Chặt Ra Sao Trên Thế Giới?

07 Tháng Sáu 20175:08 SA(Xem: 1157)
  • Tác giả :

Hàng triệu cây bị chặt ra sao trên thế giới?

Trạm điện gió ở ScotlandChính phủ địa phương ở Scotland bị phê phán đã cho chặt nhiều cây để dựng các trạm phong điện mà không bắt các công ty năng lượng trồng đủ để bù lại

Nhân tin về kế hoạch chặt cây để xây đường tại Hà Nội, mời các bạn tìm hiểu các lý do khác nhau khiến hàng triệu cây xanh bị đốn hạ trên thế giới.

Scotland:

Theo báo Telegraph, tính từ 2007 đến 2014, hàng triệu cây bị đốn hạ để xây các trạm điện gió ở vùng nông thôn Scotland. Ủy ban Lâm nghiệp công bố số liệu nói 2510 hectare cây xanh ở Scotland bị chặt.

Con số cây trồng bù lại mới chỉ đạt diện tích ¼ số bị chặt.

Tính ra, 3,4 triệu cây bị chặt và không được trồng đủ để bù lại dù chính phủ Scotland từng hứa sẽ buộc các công ty xây trạm điện gió phải có biện pháp trồng thế vào số bị mất.

Madagascar- Trung Quốc:

The Guardian năm 2015 viết rằng tại Madagascar có nạn chặt gỗ hồng (rosewood) để cung cấp cho thị trường Trung Quốc.

 

Nạn chặt cây phá rừng lan cả vào đô thị và các rặng cây hồng trong phố ở Antanandavehely cũng bị đốn để chuyển thẳng về thị trấn mới xây là Xianyou, có một triệu dân, ở tỉnh Phúc Kiến.

Chỉ trong năm 2012, Trung Quốc chính thức nhập về 757 nghìn mét khối gỗ hồng, đa số từ châu Phi.

Sức ép quốc tế khiến quốc gia này ra lệnh giảm nhập khẩu nhưng vào thời điểm các nhà báo của tờ The Guardian từ Anh tới Madagascar thì họ vẫn chứng kiến chỉ trong một điểm có 400 khối gỗ nằm chờ xuất khẩu.

Chặt câynCây gỗ hồng bị đốn tại Madagascar để xuất khẩu sang châu Á

Phải cần 40 năm cây mới to đủ cỡ như các khối gỗ bị đốn hạ.

Một tàu mang cờ Singapore cũng bị cáo buộc vận tải 420 tấn gỗ hồng rời hòn đảo.

Con tàu rời Zanzibar trên đường đi Hong Kong đã bị Interpol báo động cho hải quan ở Mombassa chặn lại và thu được số gỗ trị giá 13 triệu USD.

Được biết lãnh đạo Madagascar sau đó đã nêu cao cam kết chống lâm tặc chặt gỗ hồng để xuất khẩu lậu.

Hong Kong:

Tạp chí TIME năm 2016 có phóng sự về nạn chặt gỗ trộm nhắm vào cây gỗ hương để bán.

Năm 2013, chính quyền Hong Kong ghi nhận 96 vụ đốn trộm, phá hoại 168 cây. Họ cũng thu về 133 kg gỗ hương và bắt 41 người.

Các vùng rừng giáp đường biên với Quảng Đông bị lâm tặc và xã hội đen chuyên buôn gỗ quý tấn công mạnh. Họ bán một kilogram gỗ hương (agarwood) với giá 13 nghìn đô la Hong Hong.

Ba Lan:

Cây bị chặtCây bị đốn trên đường gần Gdansk, Ba Lan

Một luật mới của chính phủ Ba Lan nới lỏng chính sách bảo vệ cây đã dẫn đến tình trạng đốn gỗ vô tội vạ, trang trang Fakt24.pl.

Bị những người phản đối đặt tên là Luật Szyszko - theo họ của Bộ trưởng Jan Szyszko - quy định này cho phép chủ đất đốn bất cứ cây nào trên đất của họ, kể cả cây có 2000 tuổi, vốn trước đó được chính quyền bảo vệ

Phong trào bảo vệ cây 'Mẹ Ba Lan bị chặt phá' (Matka Polka na wyrębie) đã sang tận Rome để đề nghị Đức Giáo hoàng Francis lên tiếng bảo vệ cây ở Ba Lan.

Luật này có một lỗ hổng lớn khiến cách đốn gỗ trở nên dễ dàng: luật cấm các doanh nghiệp không được phá rừng nhưng lại cho phép chủ tư nhân muốn làm gì với cây xanh trên đất của mình cũng được.

Phụ nữ Ba LanPhản đối chặt cây ở Ba Lan: các bà mẹ ngồi trên nền rừng cho con bú để nêu ra thông điệp vì tương lai của môi trường xanh

Theo các báo Anh, cách làm ăn của người Ba Lan là sau khi mua một khoảng rừng có nhiều cây trên đó, công ty xây dựng bán trên giấy cả miếng đất cho một cá nhân, với giá rẻ bất ngờ

Người chủ dùng quyền chủ sở hữu tư nhân để chặt cây và bán lại gỗ cho công ty.

Sau đó người đó "bán lại" cả mảnh đất đã không còn cây cho công ty xây dựng để dựng nhà một cách hợp pháp.

Theo các nhà vận động, từ khi luật Szyszko có hiệu lực từ 1/01/2017, tính đến tháng 6/2017, chừng hai triệu cây to đã bị đốn ở Ba Lan

Báo chí châu Âu gọi đây là các vụ 'thảm sát cây xanh' và một phong trào 'Cây ở đâu?' (Gdzie jest Drzewo?) đã ra đời để vận động sửa đổi luật này.

Việt Nam:

Trang The Diplomat hồi 2015 viết về kế hoạch chặt cây của thành phố Hà Nội, gây phản đối của dân cư đô thị này.

Tác giả Helen Clark viết

"Người Hà Nội yêu quý di sản của họ. Và không phải chỉ có họ mà những ai đến thăm thành phố đều nói nó thật đáng yêu. Các con phố cổ xưa, có hàng cây hai bên, những hồ nước, chùa chiền, nhà cửa từ thời thuộc địa đảm bảo đẳng cấp cao nhất thu hút du khách liên miên đến thành phố như các trang web và tạp chí lữ hành phải viết ra."

Cưa cây
Cưa cây đổ sau bão ở Hà Nội: chính quyền thường nêu lý do chặt cây đang xanh tươi là để tránh cây lâu năm bị đổ vì thời tiết

"Vào thời đại nhiều thành phố châu Á có vẻ như chạy theo tốc độ phát triển chóng mặt và mọi thứ đều cứ cố như là Bangkok...Hà Nội với nét đẹp cổ quả là thành phố châu Á "cuối cùng" còn đứng đó."

"Vì thế, kế hoạch chặt 6700 cây trên tổng số 29 nghìn 600 (theo chính quyền) đã nhanh chóng bị phê phán và tạo ra các đợt phản đối..."
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hải quân Trung Quốc đón các kiều dân được di tản từ Yemen đến căn cứ ở Djibouti hồi tháng 3 năm 2015. Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng quân sự trên khắp thế giới sẽ khiến tranh chấp chủ quyền ở biển Đông trở thành nan giải hơn. (Hình: Tân Hoa Xã)
Trong hai tuần qua, quân đội Philippines đã giao chiến với các dân quân Hồi giáo tại thành phố Marawi ở miền nam nước này. Cho tới nay cuộc xung đột đã làm ít nhất 170 người thiệt mạng, trong đó có 20 thường dân và hơn 180.000 người dân đã rời bỏ thành phố. Phóng viên BBC ở Nam Á Jonathan Head tường thuật từ Marawi.
WHĐ (06.06.2017) – Khi quân chính phủ đẩy lùi lực lượng tự xưng là “Nhà Nước Hồi giáo” đã chiếm đóng Mosul suốt 3 năm, các tín hữu Hồi giáo và Kitô giáo đã cùng nhau bắt tay tái thiết một tu viện tại đây. Một trang Facebook có tên gọi “Đây là Iraq của Kitô giáo” – nhằm nối kết các Kitô hữu Iraq và nuôi dưỡng đức tin trong thời gian bị ISIS đe dọa – mới đây đã đăng nhiều hình ảnh cho thấy nỗ lực chung của các tín hữu của hai tôn giáo.
Theo báo cáo của bộ Quốc Phòng Mỹ gởi Quốc Hội hôm qua, 06/06/2017, Trung Quốc đang xây các nhà chứa chiến đấu cơ và các vị trí đặt vũ khí cố định, cùng với nhiều cơ sở quân sự khác trên ba đảo chính mà Bắc Kinh kiểm soát ở Biển Đông.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc chớ cho phép quốc gia nào vi phạm nhân quyền tham gia Hội đồng.
Dù mới nhậm chức không được bao lâu, tân bộ trưởng Quốc Phòng Pháp, giờ gọi là bộ Quân Lực, bà Sylvie Goulard, đã đến ngay Singapore để tham dự Đối Thoại Shangri-La
Đáp đề nghị của nhà lãnh đạo Đài Loan, Thái Anh Văn, muốn giúp Bắc Kinh chuyển tiếp sang dân chủ, Trung Quốc nói “những giá trị và những tư tưởng” do đảng của bà Thái thúc đẩy đã gây nên xáo trộn trên hòn đảo tự trị Đài Loan.
Cả bảy quốc gia giàu nhất thế giới hồi tháng rồi đã cảnh báo bằng văn bản về tình trạng quân sự hóa Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang xây các đảo nhỏ dành cho chiến đấu cơ và hệ thống radar. Nhưng các nhà phân tích cho rằng chính Nhật Bản đã thúc đẩy nhóm G7 lên tiếng cảnh báo trong bối cảnh nước này đang cạnh tranh với Trung Quốc về ảnh hưởng chính trị ở châu Á.
Hôm nay, 05/06/2017, Trung Quốc cực lực bác bỏ những tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis chỉ trích Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông tại hội nghị an ninh Shanghri-la cuối tuần qua.
“Mỹ hiện cho thấy rõ qua lời nói và hành động rằng tất cả mọi giải pháp đều được xét tới. Tôi hoàn toàn ủng hộ lập trường của Mỹ trong việc này,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Tomomi Inada cho hay trong bài diễn văn đọc tại một hội nghị về an ninh khu vực ở Singapore, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.
Bảo Trợ