Trung Quốc Phản Pháo Đề Nghị Của Đài Loan

06 Tháng Sáu 20178:15 SA(Xem: 1009)

CHÂU Á Đáp đề nghị của nhà lãnh đạo Đài Loan, Thái Anh Văn, muốn giúp Bắc Kinh chuyển tiếp sang dân chủ, Trung Quốc nói “những giá trị và những tư tưởng” do đảng của bà Thái thúc đẩy đã gây nên xáo trộn trên hòn đảo tự trị Đài Loan.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đến một khách sạn tại Houston, Texas ngày 7/1/2017 trên đường đi thăm các nước Trung Mỹ..

Văn phòng Đài Loan Sự vụ của Trung Quốc nói chỉ những người dân Hoa lục mới có quyền nói đến những vấn đề của Hoa lục, đồng thời khuyến cáo bà Thái nên bỏ thì giờ suy gẫm về “những bất bình sâu rộng” tại Đài Loan và “những lý do khiến cho các mối quan hệ xuyên eo biển Đài Loan bị bế tắc.”

Bắc Kinh không tin tưởng bà Thái và Đảng Dân tiến đương quyền vì lập trường truyền thống muốn Đài Loan độc lập. Bắc Kinh nói đảo này là một phần của Trung Quốc và chưa bao giờ từ bỏ sử dụng vũ lực để Đài Loan chịu sự kiểm soát của Trung Quốc.

“Chúng ta ngày càng gần hơn bất cứ thời điểm nào trong lịch sử về mục tiêu vĩ đại hóa nhân dân Trung Quốc,” phát ngôn viên Ma Xiaoguang của Văn phòng nói trong một tuyên bố gởi Reuters.

“Nhà cầm quyền Đài Loan không nên làm chệch hướng sự chú ý và né tránh trách nhiệm trong khi làm tăng thêm đối kháng qua eo biển.”

Phát biểu hôm 4/6 kỷ niệm 28 năm cuộc đàn áp tàn bạo những cuộc biểu tình đòi dân chủ do sinh viên lãnh đạo tại Quảng trường Thiên An Môn, bà Thái nói cách biệt lớn nhất giữa Đài Loan và Trung Quốc là dân chủ và tự do, chọc tức Bắc Kinh vào lúc quan hệ giữa hai bên xuống đến mức thấp nhất.

Bà Thái nói trên truyền thông xã hội “Nói về dân chủ, một số quốc gia đến sớm, những quốc gia khác đến chậm, nhưng chúng ta tất cả đều đi đến đích.”

“Mượn kinh nghiệm Đài Loan, tôi tin Trung Quốc có thể thu ngắn những khó khăn trong việc cải cách dân chủ.”

Sau gần 40 năm thiết quân luật do Quốc dân đảng thiết lập tại Đài Loan, đảo này vào cuối những năm 1980 bắt đầu chuyển tiếp sang dân chủ và tổ chức bầu cử Tổng thống trực tiếp kề từ năm 1996.

Trong khi hàng ngàn người tập họp thắp nền cầu nguyện tại Hong Kong hôm 4/6, kỷ niệm Thiên An Môn vẫn còn là điều cấm kỵ tại Hoa lục, nơi những lễ kỷ niệm công cộng bị cấm.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hải quân Trung Quốc đón các kiều dân được di tản từ Yemen đến căn cứ ở Djibouti hồi tháng 3 năm 2015. Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng quân sự trên khắp thế giới sẽ khiến tranh chấp chủ quyền ở biển Đông trở thành nan giải hơn. (Hình: Tân Hoa Xã)
Trong hai tuần qua, quân đội Philippines đã giao chiến với các dân quân Hồi giáo tại thành phố Marawi ở miền nam nước này. Cho tới nay cuộc xung đột đã làm ít nhất 170 người thiệt mạng, trong đó có 20 thường dân và hơn 180.000 người dân đã rời bỏ thành phố. Phóng viên BBC ở Nam Á Jonathan Head tường thuật từ Marawi.
WHĐ (06.06.2017) – Khi quân chính phủ đẩy lùi lực lượng tự xưng là “Nhà Nước Hồi giáo” đã chiếm đóng Mosul suốt 3 năm, các tín hữu Hồi giáo và Kitô giáo đã cùng nhau bắt tay tái thiết một tu viện tại đây. Một trang Facebook có tên gọi “Đây là Iraq của Kitô giáo” – nhằm nối kết các Kitô hữu Iraq và nuôi dưỡng đức tin trong thời gian bị ISIS đe dọa – mới đây đã đăng nhiều hình ảnh cho thấy nỗ lực chung của các tín hữu của hai tôn giáo.
Theo báo cáo của bộ Quốc Phòng Mỹ gởi Quốc Hội hôm qua, 06/06/2017, Trung Quốc đang xây các nhà chứa chiến đấu cơ và các vị trí đặt vũ khí cố định, cùng với nhiều cơ sở quân sự khác trên ba đảo chính mà Bắc Kinh kiểm soát ở Biển Đông.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc chớ cho phép quốc gia nào vi phạm nhân quyền tham gia Hội đồng.
Chính phủ địa phương ở Scotland bị phê phán đã cho chặt nhiều cây để dựng các trạm phong điện mà không bắt các công ty năng lượng trồng đủ để bù lại Nhân tin về kế hoạch chặt cây để xây đường tại Hà Nội, mời các bạn tìm hiểu các lý do khác nhau khiến hàng triệu cây xanh bị đốn hạ trên thế giới.
Dù mới nhậm chức không được bao lâu, tân bộ trưởng Quốc Phòng Pháp, giờ gọi là bộ Quân Lực, bà Sylvie Goulard, đã đến ngay Singapore để tham dự Đối Thoại Shangri-La
Cả bảy quốc gia giàu nhất thế giới hồi tháng rồi đã cảnh báo bằng văn bản về tình trạng quân sự hóa Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang xây các đảo nhỏ dành cho chiến đấu cơ và hệ thống radar. Nhưng các nhà phân tích cho rằng chính Nhật Bản đã thúc đẩy nhóm G7 lên tiếng cảnh báo trong bối cảnh nước này đang cạnh tranh với Trung Quốc về ảnh hưởng chính trị ở châu Á.
Hôm nay, 05/06/2017, Trung Quốc cực lực bác bỏ những tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis chỉ trích Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông tại hội nghị an ninh Shanghri-la cuối tuần qua.
“Mỹ hiện cho thấy rõ qua lời nói và hành động rằng tất cả mọi giải pháp đều được xét tới. Tôi hoàn toàn ủng hộ lập trường của Mỹ trong việc này,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Tomomi Inada cho hay trong bài diễn văn đọc tại một hội nghị về an ninh khu vực ở Singapore, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.
Bảo Trợ