Trường Sa : “ Quần đảo không có đảo ”

17 Tháng Bảy 20161:10 SA(Xem: 212)

Trường Sa : “ Quần đảo không có đảo ”

mediaĐá Su Bi, Trường Sa, Biển Đông (ảnh vệ tinh ngày 03/09/2015)Handout via Reuters

Báo trên mạng Asiaone, ngày 13/07/2016 có bài giải thích rõ hơn về chiến thuật của Philippines khi ra điều trần tại Tòa Trọng Tài liên quan đến các thực thể tại Trường Sa, Biển Đông, dưới hàng tựa “ Quần đảo Trường Sa ” : Không hề có đảo nào cả.

Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye, hôm thứ Ba 12/07/2016, đã phán quyết rằng không một thực thể nào trong quần đảo Trường Sa là đảo.

Trong số nhiều vấn đề đệ trình lên Tòa, Philippines muốn có được một phán quyết về việc liệu một số thực thể ở Biển Đông mà cả Trung Quốc và Philippines đều đòi hỏi có phải là đảo, là bãi đá hay chỉ là thực thể nửa chìm nửa nổi, chiểu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển – UNCLOS.

Việc phân định này là quan trọng bởi vì quy chế của thực thể giúp xác định xem thực thể đó có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ) và thềm lục địa của nó, có lãnh hải 12 hải lý hoặc không có vùng biển xung quanh.

Trong phán quyết, Tòa Trọng Tài cho biết, trước tiên, đã tiến hành đánh giá kỹ thuật để xem một số bãi san hô mà Trung Quốc đòi hỏi có hay không nhô lên khỏi mặt nước khi thủy triều lên cao. Công việc này cũng dựa nhiều vào các tài liệu lưu trữ và khảo sát lịch sử thủy văn.

Nêu ra Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển phân loại các thực thể trên cơ sở « điều kiện tự nhiên », Tòa nhận định là « nhiều bãi đá ở Biển Đông đã bị thay đổi mạnh mẽ qua các hoạt động bồi đắp và xây dựng gần đây ».

Theo các điều 13 và 121 của Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, các thực thể trồi lên trên mặt nước khi thủy triều lên cao thì sẽ có ít nhất là vùng lãnh hải 12 hải lý trong khi các thực thể bị ngập chìm khi thủy triều lên cao thì không có lãnh hải.

Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, chỉ có « vùng lãnh thổ được hình thành một cách tự nhiên và trồi lên trên mặt nước khi thủy triều lên cao và nuôi sống con người hoặc có đời sống kinh tế riêng – thì có thể coi là đảo, có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa riêng ».

Tòa Án nói rằng nhiều thực thể ở quần đảo Trường Sa hiện nay do nước này hoặc nước khác ở vùng duyên hải kiểm soát và xây dựng trên đó những cấu trúc và duy trì nhân sự. Sự hiện diện vào lúc này của con người trên nhiều thực thể phụ thuộc vào « các nguồn cung ứng và hỗ trợ từ bên ngoài » và nhiều thực thể đã bị thay đổi nhằm nâng cao khả năng sinh sống của con người.

Do vậy, Tòa kết luận rằng tất cả các thực thể nổi lên trên mặt nước khi thủy triều lên cao, ở Trường Sa, kể cả Itu Aba, về mặt pháp lý, là « bãi đá » và chỉ có lãnh hải 12 hải lý.

Tuy không đề nghị Tòa phân xử trong tài liệu đệ trình lên, phía Philippines, trong phần tranh luận tại Tòa, đã nói rằng Itu Aba do Đài Loan chiếm giữ không thể giúp duy trì hoạt động kinh tế và do vậy, không có vùng đặc quyền kinh tế. Nước cờ của Manila là nếu như Itu Aba rộng 48 ha – thực thể lớn nhất ở Trường Sa – không thể coi là đảo thì không một thực thể nào ở đây được coi là đảo.

Tòa đồng ý với Philippines là Đá Gạc Ma (Johnson Reef), Đá Châu Viên (Cuarteron Reef), và Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) là những thực thể nổi, còn Đá Su Bi (Subi Reef), Đá Vành Khăn (Mischief Reef), và Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal), trong điều kiện tự nhiên, là những thực thể chìm khi thủy triều lên. Tuy nhiên, Tòa không đồng ý với Philippines về Đá Ga Ven (Bắc), McKennan và kết luận cả hai đều là thực thể nổi.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ