HRW : Tổng thống Mỹ cần thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam

20 Tháng Năm 201611:33 CH(Xem: 616)

HRW : Tổng thống Mỹ cần thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam

mediaHàng trăm người bị bắt bớ khi tham gia vào 2 cuộc biểu tình ôn hòa ngày 08 và 15/05/2016, trong đó nhiều người bị đánh đập dã man. Trong ảnh, biểu tình tại Sài Gòn ngày 01/05/2016.Reuters/Kham

Thông cáo của tổ chức Human Rights Watch (HRW) đề ngày hôm nay, 20/05/2016, đòi hỏi tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gây sức ép, buộc Việt Nam phải chấm dứt đàn áp các nhà hoạt động ôn hòa, tiến tới bầu cử tự do và công bằng.

HRW nhận định, chuyến thăm từ ngày 23 đến 25/05 là chuyến công du Việt Nam đầu tiên trong hai nhiệm kỳ của tổng thống Obama, diễn ra ngay sau cuộc bầu cử Quốc Hội Việt Nam vào ngày 22/05. Kỳ bầu cử này do đảng Cộng Sản điều khiển - chọn lọc những ai được ứng cử, ấn định số ghế dành cho các đại biểu không phải là đảng viên.

Ông Brad Adams, giám đốc phụ trách châu Á của HRW tuyên bố, tổng thống Obama đi thăm Việt Nam để tăng cường mối quan hệ, nhưng cần đặt trên nền tảng tôn trọng các quyền cơ bản của con người. Ông Obama nên khởi đầu với lời kêu gọi cho mọi người dân được ứng cử, phê phán chính quyền, được lập hội và tự do chọn ứng cử viên.

Tổ chức nhân quyền có trụ sở tại New York nhận định, trong những tuần lễ gần đây, những người biểu tình vì môi trường sau vụ cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh đã bị đánh đập và bắt giữ. Báo chí nhà nước tiếp tay bằng cách nêu đích danh một số người, quy kết họ là nhận tiền của các « thế lực phản động nước ngoài ». Chính quyền cũng ngăn chận các nhà hoạt động trước khi diễn ra các cuộc biểu tình, và HRW lo ngại tình hình này sẽ tái diễn trong chuyến thăm của tổng thống Hoa Kỳ.

Theo ông Brad Adams, nhân dịp này ông Obama nên yêu cầu phóng thích ông Trần Huỳnh Duy Thức và các nhà hoạt động ôn hòa khác, chấm dứt việc ép buộc các tù nhân chính trị phải đi lưu vong.

Tương tự như ở Trung Quốc và Cuba, tổng thống Obama dự kiến gặp gỡ các nhà bất đồng chính kiến và có buổi diễn thuyết công khai, trả lời các câu hỏi của cử tọa. HRW cho rằng ông Obama nên đứng cạnh các lãnh đạo Việt Nam trong các sự kiện công khai, đề nghị cam kết thực hiện các cải cách tận gốc, mà theo HRW, thì « không có dấu ấn nào ý nghĩa hơn » việc này.

Trước đó trong lá thư gởi tổng thống Obama vào tháng Tư, HRW nhấn mạnh các vấn đề cốt lõi về nhân quyền tại Việt Nam, trong đó có vấn đề tù nhân chính trị ; tình trạng đánh đập, sách nhiễu các nhà hoạt động ; cải cách luật pháp ; quyền của người lao động và dân chủ trong quản lý đất nước.
Theo RFI


Quan hệ chiến lược Mỹ-Việt tiếp tục gặp cản lực nhân quyền

mediaTrợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ về Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel trong một cuộc họp báo, Hà Nội, 10/05/2016.HOANG DINH NAM / AFP

Trong vài tuần lễ gần đây, nhiều cuộc biểu tình tại Việt Nam đòi chính quyền trả lời về thảm họa môi trường vừa bị phát hiện ở vùng biển miền Trung, đã bị lực lượng an ninh dùng biện pháp mạnh dập tắt. Theo các nhà quan sát, các diễn biến kể trên quả là không thuận lợi chút nào cho tổng thống Mỹ Barack Obama, vốn mong muốn tranh thủ chuyến công du Việt Nam, bắt đầu từ ngày 23/05/2016, để đẩy mạnh quan hệ với một đối tác có tầm quan trọng chiến lược trong chính sách châu Á mới của Mỹ.

Biểu tượng rõ nhất của bước tiến trong quan hệ chiến lược Mỹ-Việt là việc Washington giải tỏa hoàn toàn cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, một lệnh cấm tồn tại từ hàng chục năm nay, và luôn được được Hà Nội kêu gọi dỡ bỏ.

Vấn đề là trong thời gian gần đây, chính quyền Mỹ lúc nào cũng nói rõ là việc bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam chỉ có thể được thực hiện nếu Hà Nội cho thấy có tiến bộ trong lãnh vực nhân quyền.

Trong một bài phân tích công bố vào hôm nay, 20/05, hãng tin Anh Reuters nhận định là Việt Nam rất muốn được quyền tiếp cận công nghệ quốc phòng và thắt chặt thêm quan hệ quân sự với Mỹ để có đối trọng chống lại các hành vi bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông, trực tiếp đe dọa chủ quyền Việt Nam.

Mong muốn của Việt Nam cũng phù hợp với lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ, được cho là muốn tìm thêm đồng minh và đối tác trong khu vực để ngăn không cho Trung Quốc áp đặt quy luật của họ trong toàn vùng.

Trả lời hãng tin Mỹ AP, ông Marvin Ott, nguyên giảng viên tại trường Hải Chiến Mỹ, đã nêu bật tầm quan trọng chiến lược của Việt Nam trong chính sách xoay trục của Mỹ qua châu Á, đặc biệt là về mặt quân sự tại khu vực Biển Đông.

Đối với chuyên gia này, trong số các quốc gia ven Biển Đông có thể trở thành đối tác quân sự của Mỹ và không chạy theo Trung Quốc, Việt Nam là nước có năng lực nhất. Indonesia tuy lớn nhưng không có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, cho dù hai bên có yêu sách biển chồng chéo trên biển; Philippines là một đồng minh của Mỹ, nhưng quân đội lại rất yếu kém ; Malaysia và Brunei thì lại không sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc.

Chuyên gia này kết luận : « Nhìn từ Lầu Năm Góc thì chỉ có một đất nước thực sự có thể là một đối tác quân sự và một nhân tố (có trọng lượng) tại vùng Biển Đông, và đó là Việt Nam ».

Thế nhưng việc Việt Nam còn thiếu tôn trọng nhân quyền, vẫn đe dọa và giam giữ những người bất đồng chính kiến, tiếp tục gây trở ngại cho việc thúc đẩy quan hệ quốc phòng và chiến lược Mỹ-Việt.

Theo hãng Reuters, ông Daniel Kritenbrink, một cố vấn hàng đầu về châu Á của tổng thống Obama, hôm 18/05 vừa qua đã tuyên bố công khai với báo chí rằng « nhân quyền sẽ là một yếu tố quan trọng trong bất cứ quyết định nào liên quan đến việc bán hay không bán vũ khí ».

Quan chức Mỹ này xác nhận là nhân chuyến thăm Việt Nam, tổng thống Mỹ sẽ không né tránh vấn đề và sẽ tiếp xúc với một số nhà ly khai, cũng như nêu bật hồ sơ nhân quyền, cả một cách công khai lẫn trong những cuộc tiếp xúc riêng.

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ