Pháp: Kẻ Chủ Mưu Vụ Tấn Công Paris Đã Bị Hạ Sát

20 Tháng Mười Một 201512:53 SA(Xem: 519)

Pháp: Kẻ chủ mưu vụ tấn công Paris đã bị hạ sát

Hình Abdelhamid Abaaoud trên tạp chí trực tuyến của các Nhà nước Hồi giáo.
Hình Abdelhamid Abaaoud trên tạp chí trực tuyến của các Nhà nước Hồi giáo.

Pháp xác nhận rằng nghi can chủ mưu các vụ tấn công tuần trước ở Paris, Adbelhamid Abaaoud, đã bị hạ sát trong vụ bố ráp của cảnh sát hôm qua và các giới chức nói Abaaoud đã dính líu tới 4 trong 6 vụ tấn công bất thành ở Pháp trong năm nay.

Văn phòng công tố Paris cho biết xác ghim đầy đạn của Adbelhamid Abaaoud, một người Marốc mang quốc tịch Bỉ, được phát hiện bên trong căn hộ đã bị nhắm làm mục tiêu của cuộc bố ráp cảnh sát kéo dài 7 tiếng đồng hồ ở Saint Denis, một vùng ngoại ô phía bắc Paris.

Abaaout, 27 hay 28 tuổi, được nhận diện bằng dấu vân tay.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nói trước các vụ tấn công tuần trước, Pháp không biết rằng Abaaoud có mặt ở châu Âu. Ông cũng kêu gọi các bộ trưởng trong Liên hiệp châu Âu phải hành động nhanh và quyết liệt nhằm khai triển một kế hoạch chống khủng bố khi họ họp tại Brussels vào ngày mai.

Họ cần phải bảo vệ “Châu Âu mà chúng ta yêu mến và đã xây dựng.” Ông Cazeneuve nói như thế với các phóng viên hôm nay và thêm  rằng EU cần phải khai triển một kế hoạch củng cố và tăng cường biên giới.

Ít nhất 8 người đã bị bắt trong vụ bố ráp ở Saint-Denis, trong đó có một phụ nữ được xác định là chị em họ của Abaaoud, đã chết khi kích nổ bom chất đầy trong áo khoác. 3 cảnh sát viên bị thương và một chú chó nghiệp vụ bị giết chết

Sau vụ bố ráp của cảnh sát hôm qua, công tố viên Paris Francois Molins nói: “Một toán khủng bố mới đã bị vô hiệu hóa, và tất cả các dấu hiệu cho thấy, với vũ khí, cơ chế tổ chức và quyết tâm của bọn chúng, các tay biệt kích này đã có thể tấn công một lần nữa.”

Chiến dịch diễn ra cách 2 kilomet sân bóng đá đã bị tấn công tuần trước khi đang diễn ra trận đấu được Tổng thống Francois Hollande đến xem.

Tình trạng khẩn trương

Binh sĩ Pháp tuần tra tại Nanterre gần Paris, ngày 19/11/2015. Các nhà lập pháp Pháp hôm nay biểu quyết gia hạn tình trạng khẩn trương thêm 3 tháng.
Binh sĩ Pháp tuần tra tại Nanterre gần Paris, ngày 19/11/2015. Các nhà lập pháp Pháp hôm nay biểu quyết gia hạn tình trạng khẩn trương thêm 3 tháng.

Các nhà lập pháp Pháp hôm nay biểu quyết gia hạn tình trạng khẩn trương thêm 3 tháng sau những vụ tấn công hôm thứ sáu. Quốc hội Pháp phê chuẩn dự luật, và Thượng viện dự trù sẽ biểu quyết vào ngày mai.

Thủ tướng Manuel Valls tuyên bố các luật lệ về tình trạng khẩn trương là cần tiết bởi vì nguy cơ rộng lớn về những vụ tấn công khủng bố - kể cả việc có thể sử dụng về vũ khí sinh học và hóa học.

Các luật lệ khẩn trương cho phép nhân viên ngoài giờ công tác vẫn được phép mang vũ khí.

Tổng thống Francois Hollande hôm qua tuyên bố biện pháp này bao gồm một điều khoản cho phép nhà chức trách đóng cửa “mọi cuộc hội họp hay tụ tập,” bao gồm cả các đền thờ Hồi giáo và các nhóm cộng đồng, nơi mọi người “tôn thờ khủng bố” hay khuyến khích dân chúng thực hiện các hành vi khủng bố.

Dự luật đã châm ngòi cho những lời chỉ trích từ phía những người ủng hộ nhân quyền.

Người đứng đầu cơ quan phối hợp cảnh sát của Liên hiệp Âu châu, ông Rob Wainright, cũng nêu bật quy mô của các vụ tấn công ở Paris trong các nhận định hôm nay, và nói rằng chúng đánh dấu “một sự leo thang rất trầm trọng” của chủ nghĩa khủng bố ở châu Âu và là một “phát biểu rõ ràng” ý đồ của Nhà nước Hồi giáo muốn đưa nhãn hiệu khủng bố dã man của họ vào châu lục này.

Ông Wainwright cũng nói cơ sở dữ liệu EU xác nhận và theo dõi các nghi can chiến binh nước ngoài đii lại giữa châu Âu và Syria và Iraq đã tăng gấp đôi về tầm cỡ trong năm ngoái, và nay chứa khoảng 10.000 tên – 2.000 trong đó đã được xác nhận chắc chắn là chiến binh nước ngoài. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nhiều người tin rằng con số chiến binh nước ngoài có phần chắc lên đến gần 5000.

Tại một cuộc điều trần trước Nghị viện châu Âu tại Brussels hôm nay, ông Wainwright nói, “Điều hợp lý là giả thiết sẽ có thêm các vụ tấn công nữa.”

Một trang web có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về những vụ tấn công tuần trước là do các tay đánh bom tự sát và những người khác vũ trang bằng vũ khí tự động.

Vụ bố ráp ở Bỉ

Cảnh sát Bỉ trên đường phố ở Brussels.
Cảnh sát Bỉ trên đường phố ở Brussels.

Nhà chức trách Bỉ đã mở các cuộc bố ráp riêng trong ngày hôm nay ở nhiều nơi tại Brussels có liên hệ với Bilal Hadfi, người đã thực hiện vụ nổ bom tự sát bên ngoài sân vận động. Các giới chức nói chiến dịch tập trung vào gia đình, bạn bè và những người có liên hệ với Hadfi.

Những kẻ tấn công và nghi can vụ khủng bố Paris

Ba toán chủ chiến đã mở các cuộc tấn công phối hợp ở Paris đêm thứ sáu 13/11 ở 6 địa điểm, gồm một hí viện, một sân vận động bóng đá, và 2 nhà hàng ăn, theo các giới chức ở Paris.

7 kẻ tấn công đã chết, 6 tên do kích nổ áo khoác tự sát, và 1 tên trong một vụ nổ súng với cảnh sát. Không phải tất cả 7 nghi can đều được cảnh sát nhận diện

Tên: Abdelhamid Abaaoud
Tuổi: 27
Lai lịch: Người Bỉ gốc Maroc
Tình trạng: Đã chết

Tên: Salah Abdelslam
Tuổi: 26
Lai lịch: Quốc tịch Pháp, sinh ở Bỉ
Tình trạng: Còn đang tại đào, cực kỳ nguy hiểm
Điều tra: Bị coi là kẻ tấn công thứ 8, là kẻ lái xe bên ngoài hí viện Bataclan.

Tên: Ibrahim Abdelslam
Tuổi: 31
Tình trạng: đã chết
Lai lịch: Quốc tịch Pháp
Điều tra: Đánh bom tự sát tại quán cà phê trên Đại lộ Voltaire; anh của Salah Abdelslam, đang bị truy lùng

Tên: Samy Amimour
Tuổi: 28
Tình trạng: Đã chết
Lai lịch: Sinh ở Paris
Điều tra: Một trong 3 tay đánh bom tự sát tại hí viện Bataclan; y cùng gia đình đã đi Syria vào năm 2013; 3 thành viên trong gia đình đang bị cảnh sát câu lưu

Tên: Bilal Hadfi
Tuổi: 20
Tình trạng: đã chết
Lai lịch: Quốc tịch không rõ, sống ở Bỉ trước khi xảy ra những vụ tấn công
Điều tra: Một trong 3 tay đánh bom tự sát ở sân vận động bóng đá; bị cho là giả dân di trú nhập cảnh châu Âu


Tên: 
Ismail Omar Mostefai

Tuổi: 29
Tình trạng: Đã chết
Lai lịch: Chartres, Pháp
Điều tra: Đánh bom tự sát tại hí viện Bataclan; còn mang theo súng trường tấn công


Tên:
 Ahmad al Muhammad (tên giả)

Tuổi: không rõ
Tình trạng: Đã chết
Lai lịch: Không rõ; hộ chiếu khẩn cấp nói y xuất xứ từ Syria
Điều tra: Đánh bom tự sát tại sân bóng đá; tìm thấy hộ chiếu trên thi thể; được cho là giả dạng di dân nhập cảnh châu Âu


Tên: 
Không rõ

Tuổi: Không rõ
Tình trạng: Đã chết
Lai lịch: Không rõ
Điều tra: Đánh bom tự sát tại sân bóng đá; mang theo hộ chiếu giả của Thổ Nhĩ Kỳ


Tên:
 Không rõ

Tuổi: Không rõ
Tình trạng: Đã chết
Lai lịch: Không rõ
Điều tra: Đánh bom tự sát tại hí viện Bataclan; chưa nhận diện được

*Cảnh sát Pháp tin có tới 20 tên tham gia vào việc hoạch định các vụ tấn công hôm thứ sáu ở Paris.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel cũng loan báo chương trình dành 427 triệu đôla cho các biện pháp an ninh mới, trong đó có những kế hoạch bỏ tù các phần tử chủ chiến từ Syria trở về, cấm những giáo sĩ rao giảng thù hận và đóng cửa những nơi thờ phượng không có đăng ký hoạt động.

Ông Michel đã chống trả những chỉ trích nhắm vào dịch vụ an ninh nước ông sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande nói các vụ tấn công Paris được hoạch định ở Bỉ.

Trong một bài phát biểu trước quốc hội, ông nói: “Tôi không chấp nhận lời chỉ trích tìm cách bêu xấu dịch vụ an ninh của chúng tôi, đang đảm nhận một công tác khó khăn và gay go.”

'Tuyên chiến' với Khủng bố

Ngay sau khi cuộc vây hãm hôm qua kết thúc, Tổng thống Hollande tuyên bố nước Pháp đang ở trong tình trạng chiến tranh với khủng bố, nhưng ông cảnh báo về những hành động quá đáng. Ông nói, “Không nên dung thứ một hành vi bài ngoại, bài Do Thái, bài Hồi giáo nào.”

Ông Hollande hối thúc dân chúng thách thức những kẻ khủng bố bằng cách tiếp tục sinh hoạt đầy đủ và hứa sẽ tăng cường an ninh để đảm bảo những địa điểm công cộng có thể mở cửa lại. Ông nói nước Pháp “sẽ vẫn là một nước của các quyền tự do.”

Phát biểu trước một cuộc họp của các thị trưởng Pháp, ông Hollande nói ông muốn xây dựng một liên minh lớn nhắm mục tiêu vào các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo, và ông phác thảo một loạt các biện pháp chống lại nhóm này.

Theo dự kiến, ông Hollande sẽ thảo luận các phương cách tăng cường chiến dịch nhắm vào IS với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào tuần tới tại Washington, và ngày 26 tháng 11 sẽ hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow.

Cảnh sát cho hay tay khủng bố đang bị truy nã Salah Abdeslam và người anh em Ibrabim đã chết trong những vụ tấn công, đã thuê 3 chiếc xe hơi từ Bỉ để thực hiện chiến dịch ở Paris. Họ đã tìm ra những chiếc xe ở các địa điểm khác nhau quanh thủ đô và vùng ngoại thành, với một lô vũ khí tấn công.

Họ cũng phát hiện một máy điện thoại di động trong một thùng rác gần nhà hát Bataclan, nơi vụ tấn công đẫm máu nhất đã xảy ra với tin nhắn nói là “Hãy bắt đầu”.

Bố ráp, bắt giữ

Cảnh sát Pháp hôm 18/11 đã tiến hành 414 vụ bố ráp và bắt giữ 60 người, trong khi tịch thu 75 vũ khí kể từ hôm thứ sáu tuần trước.

Ngoài ra, 118 người khác đã bị đặt trong tình trạng quản thúc tại gia, là một trong các biện pháp mới được phép áp dụng trong tình trạng khẩn trương mà Pháp ban hành hôm thứ bảy.

Hôm qua, các giới chức nói tất cả 129 nạn nhân trong các vụ tấn công hôm thứ sáu tuần trước đã được nhận diện.

Các cuộc không kích ở Syria

Phát ngôn viên quân đội Pháp Đại tá Gilles Jaron hôm nay cho biết các vụ không kích của Pháp ở Syria đã triệt hạ ít nhất 35 mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Ông Jaron nói máy bay Pháp đã thả khoảng 60 quả bom xuống 6 địa điểm, và tất cả các mục tiêu đều là các trung tâm chỉ huy hay huấn luyện của Nhà nước Hồi giáo. Theo ông, mục tiêu là làm suy yếu và phá vỡ tổ chức của nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Các cuộc không kích bắt đầu hôm chủ nhật để đáp lại những vụ tấn công gây chết người tuần trước ở Paris.

Theo VOA


Pháp tiêu diệt kẻ đầu não vụ khủng bố tại Paris

mediaBộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve (thứ hai bên phải) và Chưởng lý Paris Francois Molins (thứ hai bên trái) tới hiện trường vụ tấn công ở Saint-Denis, ngoại ô phía bắc Paris, ngày 18/11/2015REUTERS/Benoit Tessier

Hôm nay 19/11/2015, Chưởng lý Paris đã chính thức thông báo, Abdehamid Abaaoud quốc tịch Bỉ, kẻ bị tình nghi là đầu não của các vụ khủng bố tại Paris đã bị tiêu diệt trong cuộc tập kích của đặc nhiệm vào căn hộ ở Saint-Denis, ngoại ô Paris sáng sớm hôm qua. 
 

Thông cáo của Chưởng lý Paris, François Molins cho biết : « Abdelhamid Abaaoud vừa mới chính thức được nhận diện » sau khi đã so sánh, phân tích các mẫu xét nghiệm trên tử thi tại hiện trường vụ tấn công.

Cuộc tập kích vào căn hộ giữa Saint-Denis sáng qua (18/11) đã kéo dài 7 giờ với mức độ khốc liệt chưa từng thấy. Trong cuộc họp báo hôm qua Chưởng lý Paris cho biết, lực lượng đặc nhiệm đã sử dụng tới 5.000 viên đạn và 86 quả lựu đạn trong vụ tấn công. Kết quả, có ít nhất 2 kẻ khủng bố cố thủ trong căn hộ đã bị chết, cảnh sát bắt giữ 8 người. Danh tính các đối tượng bị bắt giữ không được công bố.

Trong vụ tấn công vào nhà hát Bataclan trước đó, cảnh sát đã tìm được một điện thoại di dộng của kẻ khủng bố vứt trong thùng rác. Phân tích dữ liệu trong điện thoại, trong đó là một tin nhắn phát lệnh hành động, cảnh sát đã xác định được địa điểm căn hộ tại Saint-Denis. Kết hợp nguồn tin nói Abaaoud đang có mặt ở Pháp, cảnh sát đã ngay lập tức mở cuộc đột kích vào sáng sớm ngày 18/11.

Dựa trên các nguồn tin của một nhân chứng giấu tên và hai quan chức tình báo của châu Âu, nhật báo Mỹ Washington Post ngày hôm qua đã khẳng định Abaaoud nằm trong những kẻ bị tiêu diệt tại Saint-Denis. Bên cạnh đó Abdeslam Sala, một nghi phạm tham gia các vụ tấn công Paris đang được truy tìm gắt gao ở Pháp và Bỉ.

Trong khi đó truyền thông Pháp dẫn các nguồn tin riêng cho biết nhóm khủng bố bị tiêu diệt tại Saint-Denis đã lên kế hoạch tấn công khu La Défense nơi tập trung các văn phòng công ty lớn của Paris và sân bay Charles de Gaulle.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một số nhà dân chủ Hồng Kông phủ vải đen lên tượng đài « hoa lan Hồng Kông », biểu tượng nhượng địa được Anh Quốc trao trả cho Trung Quốc ngày 01/07/1997 . Đây là một trong những phản ứng của phong trào dân chủ trong bối cảnh có tin chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sang Hồng Kông trong ba ngày, vào cuối tuần.
Bốn tàu tuần duyên Trung Quốc thâm nhập hải phận Nhật Bản, gần khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong vùng biển Hoa Đông ngày hôm qua 24/06/2017. Lập tức bộ Ngoại Giao Nhật triệu đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để phản đối.
Tokyo đã lên tiếng phản đối bốn tàu của hải giám Trung Quốc “vi phạm lãnh hải” của nước này gần quần đảo đang tranh chấp trên Biển Hoa Đông hôm 24/6. Vụ việc xảy ra một tuần sau khi hải quân Nhật Bản điều một tàu chiến tới gần Biển Đông, vùng lãnh hải mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, theo RT.
Trung Quốc lại điều dàn khoan Hải Dương HD-981 từ huyện Lăng Thuỷ, tỉnh Hải Nam đi xuống phía nam 76 hải lý, thuộc vùng biển ngoài khơi cửa vịnh Bắc Bộ, nơi chưa phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Hoa Kỳ khẳng định không thay đổi lập trường về Biển Đông. Tuyên bố được ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis đưa ra trong phiên họp đầu tiên của hội nghị cấp cao Quốc Phòng và Ngoại Giao Mỹ-Trung khai mạc ngày 21/06/2017 tại Washington.
Trung Quốc và Hong Kong là những trung tâm vận chuyển lớn nhất của đại đa số hàng giả bán khắp thế giới, cơ quan cảnh sát Châu Âu cho biết hôm thứ Năm. Năm 2015, hai lãnh thổ này là "nơi xuất xứ của 86 phần trăm hoạt động làm hàng giả toàn cầu và 396,5 tỉ đôla trị giá hàng giả," Europol cho biết trong bản báo cáo chi tiết dài 74 trang, nói thêm rằng việc đánh cắp tài sản trí tuệ là "một trong những hoạt động tội phạm béo bở nhất."
WASHINGTON DC (NV) – Thời gian khách nước ngoài muốn xin visa vào Mỹ có thể sẽ lâu hơn, sau khi Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao hôm Thứ Năm nói rằng Tổng Thống Donald Trump vừa ban hành một sắc lệnh mới, bãi bỏ thủ tục làm visa tại các tòa lãnh sự có từ thời cựu Tổng Thống Barack Obamay
Tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản đã đi vào Biển Đông trong tuần này trong một hành động nhằm thách thức sự quyết đoán của Trung Quốc, với các quan khách quân sự Châu Á trên tàu chứng kiến máy bay trực thăng lượn vòng bên trên và pháo thủ nhắm bắn những phao mục tiêu.
Trước khi đến, ông Hagel đã nói "không nước nào có thể tự ý đi khắp thế giới rồi sửa lại biên giới, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước khác bằng vũ lực, áp chế và đe dọa, dù cho đó là chuyện mấy hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương hay chuyện các quốc gia lớn tại châu Âu".
Việc đoàn đại biểu quân sự cấp cao Trung Quốc do Thượng tướng Phạm Trường Long, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, bất ngờ rút ngắn chuyến thăm dự kiến hai ngày (18-19/6/2017) và về nước phản ánh việc Việt Nam và Trung Quốc đã 'không xử lý' và 'không kiểm soát được' những 'bất đồng cơ bản', theo ý kiến nhà quan sát, bình luận chính trị từ Việt Nam
Bảo Trợ