TQ không muốn thượng đỉnh ASEAN đề cập đến tranh chấp Biển Đông

18 Tháng Mười Một 20154:25 SA(Xem: 442)

TQ không muốn thượng đỉnh ASEAN đề cập đến tranh chấp Biển Đông

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc  Lưu Chấn Dân.
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ phản đối nỗ lực đẩy các hoạt động xây đảo nhân tạo ở Biển Đông lên làm trọng tâm thảo luận tại cuộc họp thượng đỉnh ASEAN tại thủ đô Malaysia trong tuần này.

Phát biểu với báo giới hôm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh cuộc họp của các nhà lãnh đạo ASEAN không phải là chỗ để nêu lên các tranh chấp chủ quyền.

Ông Lưu Chấn Dân nói dù Bắc Kinh không muốn thượng đỉnh Đông Á thổi phồng vấn đề Biển Đông, nhưng khó tránh việc các nước sẽ nêu vấn đề và Trung Quốc sẽ phản ứng.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng đoan chắc rằng Bắc Kinh đã hết sức kiềm chế trong các vùng biển tranh chấp, không tiến tới việc thu hồi các đảo và bãi đá mà Bắc Kinh tố cáo là đang bị các nước láng giềng chiếm đóng bất hợp pháp.

Hoa Kỳ, Việt Nam, Philippines và các nước khác đã lên tiếng báo động trước việc Trung Quốc khẩn trương xây đảo nhân tạo ở Biển Đông với lập luận rằng Bắc Kinh đang nỗ lực xác quyết các tuyên bố chủ quyền gây tranh cãi mà không cần bàn thảo tại các diễn đàn quốc tế như các cuộc họp của ASEAN.

Một thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho hay trong các cuộc gặp tại ASEAN, Tổng thống Mỹ Barack Obama ‘sẽ tiếp tục kêu gọi tất cả các bên tranh chấp ở Biển Đông ngưng cải tạo đất đai, xây dựng thêm các cơ sở mới, và quân sự hóa các khu vực chiếm đóng nhằm giảm căng thẳng và tạo ra không gian ngoại giao cho các giải pháp ôn hòa, lâu bền, và hợp pháp được lộ diện.  

Trung Quốc, trước đây trong tháng, đã ngăn chặn thành công một tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN giữa những bất đồng về cách đề cập tới tranh chấp hàng hải.

Trung Quốc nhắc lại sự xác quyết cho rằng Washington đang ‘kéo phe’ trong vấn đề Biển Đông sau khi một cặp máy bay ném bom của Không quân Mỹ bay gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trong các vùng biển tranh chấp.

Các chuyến bay này được thực hiện sau khi tàu khu trục có phi đạn dẫn đường USS Lassen của Hải quân Hoa Kỳ tiến hành tuần tra khu vực quần đảo Trường Sa, một hành động bị Bắc Kinh lên án là ‘bất hợp pháp’ và ‘cực kỳ vô trách nhiệm.’

Các nước thành viên ASEAN bao gồm Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền một phần ở Biển Đông.

Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 tại Kuala Lumpur khai diễn ngày mai 18/11 kéo dài tới chủ Nhật quy tụ các đối tác đối thoại nổi bật nhất là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Theo VOA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hải quân Trung Quốc đón các kiều dân được di tản từ Yemen đến căn cứ ở Djibouti hồi tháng 3 năm 2015. Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng quân sự trên khắp thế giới sẽ khiến tranh chấp chủ quyền ở biển Đông trở thành nan giải hơn. (Hình: Tân Hoa Xã)
Trong hai tuần qua, quân đội Philippines đã giao chiến với các dân quân Hồi giáo tại thành phố Marawi ở miền nam nước này. Cho tới nay cuộc xung đột đã làm ít nhất 170 người thiệt mạng, trong đó có 20 thường dân và hơn 180.000 người dân đã rời bỏ thành phố. Phóng viên BBC ở Nam Á Jonathan Head tường thuật từ Marawi.
WHĐ (06.06.2017) – Khi quân chính phủ đẩy lùi lực lượng tự xưng là “Nhà Nước Hồi giáo” đã chiếm đóng Mosul suốt 3 năm, các tín hữu Hồi giáo và Kitô giáo đã cùng nhau bắt tay tái thiết một tu viện tại đây. Một trang Facebook có tên gọi “Đây là Iraq của Kitô giáo” – nhằm nối kết các Kitô hữu Iraq và nuôi dưỡng đức tin trong thời gian bị ISIS đe dọa – mới đây đã đăng nhiều hình ảnh cho thấy nỗ lực chung của các tín hữu của hai tôn giáo.
Theo báo cáo của bộ Quốc Phòng Mỹ gởi Quốc Hội hôm qua, 06/06/2017, Trung Quốc đang xây các nhà chứa chiến đấu cơ và các vị trí đặt vũ khí cố định, cùng với nhiều cơ sở quân sự khác trên ba đảo chính mà Bắc Kinh kiểm soát ở Biển Đông.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc chớ cho phép quốc gia nào vi phạm nhân quyền tham gia Hội đồng.
Chính phủ địa phương ở Scotland bị phê phán đã cho chặt nhiều cây để dựng các trạm phong điện mà không bắt các công ty năng lượng trồng đủ để bù lại Nhân tin về kế hoạch chặt cây để xây đường tại Hà Nội, mời các bạn tìm hiểu các lý do khác nhau khiến hàng triệu cây xanh bị đốn hạ trên thế giới.
Dù mới nhậm chức không được bao lâu, tân bộ trưởng Quốc Phòng Pháp, giờ gọi là bộ Quân Lực, bà Sylvie Goulard, đã đến ngay Singapore để tham dự Đối Thoại Shangri-La
Đáp đề nghị của nhà lãnh đạo Đài Loan, Thái Anh Văn, muốn giúp Bắc Kinh chuyển tiếp sang dân chủ, Trung Quốc nói “những giá trị và những tư tưởng” do đảng của bà Thái thúc đẩy đã gây nên xáo trộn trên hòn đảo tự trị Đài Loan.
Cả bảy quốc gia giàu nhất thế giới hồi tháng rồi đã cảnh báo bằng văn bản về tình trạng quân sự hóa Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang xây các đảo nhỏ dành cho chiến đấu cơ và hệ thống radar. Nhưng các nhà phân tích cho rằng chính Nhật Bản đã thúc đẩy nhóm G7 lên tiếng cảnh báo trong bối cảnh nước này đang cạnh tranh với Trung Quốc về ảnh hưởng chính trị ở châu Á.
Hôm nay, 05/06/2017, Trung Quốc cực lực bác bỏ những tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis chỉ trích Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông tại hội nghị an ninh Shanghri-la cuối tuần qua.
Bảo Trợ