Nghi Phạm Chính Vụ Paris: Abdelhamid Abaaoud

17 Tháng Mười Một 20155:07 SA(Xem: 842)

Nghi phạm chính vụ Paris: Abdelhamid Abaaoud

blank
Abdelhamid Abaaoud được cho là hiện đang ở Syria cùng IS

Các nhà điều tra Pháp tin rằng một kẻ thánh chiến người Bỉ gốc Morocco chính là chủ mưu trong các vụ tấn công Paris khiến ít nhất 129 người thiệt mạng.

Abdelhamid Abaaoud được cho là hiện đang ở Syria cùng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nghi phạm năm nay 27 tuổi, lớn lên tại Molenbeek, một quận ngoại vi Brussels nổi tiếng là đông người nhập cư Ả rập, có tỷ lệ thất nghiệp cao và điều kiện ăn ở chật chội, đông đúc.

Nghi phạm cũng là cộng sự của Salah Abdeslam, kẻ hiện đang lẩn trốn và có em trai Brahim đã tự nổ tung mình tại Paris.

Brahim chết tại quán bar Comptoir Voltaire mà không sát hại được ai, trong lúc sáu kẻ thánh chiến khác đã tiến hành các vụ tấn công tự sát đẫm máu tại các địa điểm khác. Người ta tin rằng tất cả những đối tượng này đều được IS tuyển mộ.

Abaaoud và Salah Abdeslam đều từng phải vào tù ở Bỉ hồi 2010 với tội danh cướp có vũ trang.

Abaaoud, tức Abu Umar al-Baljiki, gia nhập IS vào hồi đầu 2013.

blankHồi tháng hai, tạp chí online của IS Dabiq xác định người đàn ông trong ảnh là Abaaoud (không rõ ngày chụp hình này)

Hiện chưa rõ nghi phạm trở nên cực đoan từ khi nào. Hãng thông tấn Associated Press nói ông ta đã theo học một trong những trường trung học hàng đầu của Bỉ, Saint-Pierre d'Uccle.

Ông ta đã giữ liên lạc với Mehdi Nemmouche, kẻ thánh chiến người gốc Pháp-Algeria đã bắn chết bốn người tại Bảo tàng Do thái ở Brussels hồi tháng Năm 2014.

Nemmouche cũng đã có thời gian ở Molenbeek, nơi mà giới chức Bì thừa nhận là lý tưởng Salafi cực đoan đã phát triển mạnh mẽ trong một số thanh thiếu niên Hồi giáo.

Trong những năm gần đây, Molenbeek đã là nơi "tập trung đông nhất các chiến binh khủng bố người nước ngoài tại châu Âu", theo Liesbeth van der Heide từ Trung tâm Nghiên cứu Khủng bố và Chống khủng bố thuộc Đại học Leiden ở Hà Lan.

Số những kẻ thánh chiến từ Bỉ tới Iraq và Syria để tham chiến đông hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia EU nào khác, nếu tính bình quân đầu người.

Giới chức Bỉ nghi là Abaaoud đã giúp tổ chức và tài trợ cho một chi bộ khủng bố tại Verviers ở miền đông nước Bỉ. Chi bộ này đã bị phá vỡ trong một cuộc bố ráp của cảnh sát hồi tháng Giêng.

Hai kẻ thánh chiến đã bị giết tại Verviers, là những kẻ sau đó được IS xác nhận là Khalid Ben Larbbi (tức Abu Zubayr, 23 tuổi) và Soufiane Amghar (tức Abu Khalid, 26 tuổi).

blank
Abaaoud lớn lên tại Molenbeek, nơi có đông người nhập cư Ả rập, tỷ lệ thất nghiệp cao và điều kiện ăn ở chật chội, đông đúc

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Hai do tạp chí Dabiq (tiếng Anh) của IS thực hiện, Abaaoud đã nói về vụ Verviers.

Ông ta nói ông ta đã bí mật trở về Bỉ cùng hai người nữa, và họ đã "thiết lập một ngôi nhà an toàn trong lúc chúng tôi lên kế hoạch thực hiện các chiến dịch chống lại những kẻ thập tự chinh".

"Bên tình báo biết tôi từ trước đó bởi tôi đã bị họ bỏ tù," ông ta nói, và cho biết thêm là ông ta vẫn tìm cách thoát được sau vụ bố ráp Verviers.

"Tôi thậm chí còn bị một nhân viên chặn lại, so sánh tôi với ảnh chụp, nhưng mà ông ta cho tôi đi qua bởi thấy người không giống hình! Quả là một món quà từ Thượng Đế!"

Một video tuyên truyền của IS hồi 2014 cho thấy Abaaoud ngồi trong một chiếc xe kéo theo nhiều thi thể phía sau.

Abaaoud cũng bị liên hệ tới một vụ khủng bố đã được phá vỡ, định thực hiện trên một chuyến tàu Thalys hồi tháng Tám vừa rồi.

Một tay súng, Ayoub El-Khazzani, đã bị các hành khách trên tàu khống chế ở miến bắc nước Pháp.

Trong vụ đó, và trong một vụ tấn công định nhắm vào một nhà thờ ở Villejuif, Pháp nhưng bị phá vỡ, các điều tra viên đưa Abaaoud vào danh sách nghi phạm.

Abaaoud nhiệt thành với việc tiến hành thánh chiến tới mức đã tìm cách thuyết phục người em trai 13 tuổi hãy tới Syria cùng.

Theo BBC


Pháp Xác Định Kẻ Chủ Mưu Vụ Tấn Công Paris, Bắt Giữ 23 Người
Cảnh sát Bỉ trong cuộc đột kích ở ngoại ô Brussel để truy lùng nghi can tấn công Paris, ngày 16/11/2015.
Cảnh sát Bỉ trong cuộc đột kích ở ngoại ô Brussel để truy lùng nghi can tấn công Paris, ngày 16/11/2015.
Lisa Bryant
Giới hữu trách Pháp đã câu lưu 23 người trong những vụ đột kích trên khắp nước sau vụ tấn công khủng bố ở Paris hôm thứ 6. Họ cũng xác định kẻ chủ mưu vụ tấn công gây nhiều chết chóc này. Thông tín viên Lisa Bryant của đài VOA gởi về từ Paris

Một người Bỉ gốc Marốc, tên Abdelhamid Abaaoud, đã được nêu tên như nghi can hàng đầu của những vụ tấn công giết chết 129 người. Giới hữu trách Bỉ hồi đầu năm nay đã truy lùng nghi can này vì một âm mưu tấn công cảnh sát.

Tại Pháp, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve hôm nay cho biết gần 170 vụ lục soát của cảnh sát đã được thực hiện trong đêm vừa qua. Bên cạnh những người bị câu lưu còn có hơn 100 người bị quản chế tại gia.

Trong những vụ đột kích, diễn ra ở Toulouse, Grenoble, Jeumont, Lyon và khu Bobigny ở ngoại ô Paris, giới hữu trách đã tịch thu một số vũ khí, trong đó có một khẩu súng phóng lựu, một khẩu AK và những chiếc áo giáp.

Đột kích ở Bỉ

Cảnh sát Pháp và Bỉ đang truy lùng nghi can Salah Abdeslam, 26 tuổi, mà họ tin là tay khủng bố thứ 8 trong vụ tấn công giết chết 129 người ở Paris
Cảnh sát Pháp và Bỉ đang truy lùng nghi can Salah Abdeslam, 26 tuổi, mà họ tin là tay khủng bố thứ 8 trong vụ tấn công giết chết 129 người ở Paris

Những vụ đột kích cũng được thực hiện tại khu Molenbeek của thành phố Brussels ở Bỉ, nơi giới hữu trách đang truy lùng Salah Abdeslam, là người mà họ tin là đã cùng với hai người anh em của y tiếp tay cho việc thực hiện những vụ tấn công ở Paris.

Cảnh sát Pháp hôm qua công bố một tấm hình của Abdelslam. Tin tức báo chí cho biết các giới chức Pháp đã chặn Abdelslam lại vài giờ sau vụ tấn công tối thứ 6. Họ chặn xe của nghi can này, trên đó có hai người khác, trên một con đường gần biên giới Bỉ, thẩm vấn ba người này rồi thả ra.

Người anh em của Abdelslam, tên Salah Ibrahim, đã nổ bom tự sát tại hí viện Bataclan trong vụ tấn công giết chết hơn 80 người. Giới hữu trách Bỉ đang câu lưu người anh em thứ ba của nghi can này.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết Pháp “đã tránh được vài vụ tấn công”, nhưng có thể sẽ có thêm những vụ tấn công “trong những ngày sắp tới, trong những tuần sắp tới.” Ông nói ông không muốn làm cho dân chúng sợ hãi, nhưng ông nói thêm rằng “chúng ta đang sống với, và sẽ sống trong một thời gian dài, với mối đe dọa khủng bố này và chúng ta cần chuẩn bị để ứng phó với những vụ tấn công khác nữa.”

Cũng trong ngày hôm nay, Pháp đã cử hành phút mặc niệm vào giữa trưa để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố tại 6 địa điểm ở Paris, gây tử vong cho 129 người.

'Hành vi chiến tranh'

Chiến đấu cơ Pháp đã không kích phá huỷ nhiều địa điểm của Nhà nước Hồi giáo tại thành phố Raqaa ở Syria tối chủ nhật.
Chiến đấu cơ Pháp đã không kích phá huỷ nhiều địa điểm của Nhà nước Hồi giáo tại thành phố Raqaa ở Syria tối chủ nhật.

Hôm qua, chiến đấu cơ Pháp đã thực hiện một cuộc không kích qui mô lớn nhắm vào Raqqa, cứ địa của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Syria, phá huỷ một cơ sở chỉ huy và một trại huấn luyện.

Các chiến đấu cơ Pháp cất cánh từ Jordan và Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập và phối hợp hoạt động với các lực lượng Hoa Kỳ.

Một thông cáo của quân đội Pháp cho biết 10 chiến đấu cơ đã được dùng để thả 20 quả bom xuống các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo. Đây là vụ không kích lớn nhất của Pháp nhắm vào Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Tổng thống Pháp Francois Hollande gọi vụ tấn công hôm thứ 6 ở Paris là 'một hành vi chiến tranh'.

Điều tra

Tổng thống Pháp Francois Hollande gọi vụ tấn công Paris là 'hành vi chiến tranh'.
Tổng thống Pháp Francois Hollande gọi vụ tấn công Paris là 'hành vi chiến tranh'.

Tuy giới hữu trách tin là chỉ có 8 kẻ tấn công thực sự, họ nghĩ rằng vụ này có sự dính líu của khoảng 20 người. Các công tố viên Pháp hôm nay nói rằng một kẻ nổ bom tự sát đã được nhận diện là Samy Amkimour, một công dân Pháp 28 tuổi bị truy tố trong một cuộc điều tra khủng bố năm 2012. Nghi can này được đặt trong tình trạng giám sát tư pháp, nhưng đã mất dạng và một trát tróc nã quốc tế đã được đưa ra để bắt giữ y.

Các công tố viên nói 3 người trong gia đình của Amkimour đã bị câu lưu sáng sớm hôm nay.

Các công tố viên cho biết một kẻ nổ bom tự sát khác được phát giác với một hộ chiếu Syria mang tên Ahmad Ali Mohammad, một người 25 tuổi, sinh ra ở thành phố Idlib. Văn phòng công tố nói rằng dấu tay của kẻ tấn công này trùng với một người đã đi qua Hy Lạp hồi tháng 10.

Một kẻ tấn công khác được xác định là Bila Hafdi, người Bỉ. Tay khủng bố này nằm trong số những kẻ nổ bom tự sát tại sân vận động.

Cảnh sát Pháp hôm qua đã thẩm vấn những người bà con gần của Omar Ismail Mostefai, tay khủng bố đầu tiên được nhận diện trong vụ tấn công.

Cha của Mostefai, cùng với người anh em và chị em dâu của y, nằm trong số 6 người bị giới hữu trách câu lưu. Mostefai là một trong 7 kẻ tấn công, tất cả đều mặc áo gắn bom tự sát. 6 kẻ tấn công tự kích nổ bom trên người và tay khủng bố thứ 7 bị bắn chết trong vụ chạm súng với cảnh sát.

Công tố viên Pháp, ông Francois Molins, nói Mostefai được cảnh sát biết tới như một kẻ phạm tội vặt, nhưng chưa bị cho là thủ phạm trong một cuộc điều tra hoặc dính líu tới khủng bố. Mostefai, 29 tuổi, sống ở Chartres, gần Paris.

Nhận trách nhiệm

Các giới chức Pháp cho biết xác định kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố ở Paris là Abdelhamid Abaaoud, công dân Bỉ gốc Ma Rốc
Các giới chức Pháp cho biết xác định kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố ở Paris là Abdelhamid Abaaoud, công dân Bỉ gốc Ma Rốc

Trong tuyên bố nhận trách nhiệm, nhóm Nhà nước Hồi giáo đã chỉ trích các nước tìm cách chống lại kế hoạch của nhóm này nhằm thành lập “một quốc gia Hồi giáo” ở Syria và Iraq, và cho biết Pháp tiếp tục “nằm ở hàng đầu” trong danh sách các mục tiêu mà nhóm này muốn tấn công.

Một thông cáo của Nhà nước Hồi giáo phổ biến trên mạng hôm thứ bảy nói rằng những vụ tấn công ở Paris là để đáp lại những vụ không kích của Mỹ và liên minh nhắm vào chiến binh của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria trong hơn một năm nay.

Trong thông cáo này, nhóm Nhà nước Hồi giáo đã nêu rõ tên nước Pháp và nói rằng “mùi hôi của chết chóc sẽ không rời khỏi mũi” của các nhà lãnh đạo nước này.​
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông là hành vi « khiêu khích phi lý ». Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Malaysia, tướng Zulkefli Mohd Zin tuyên bố như trên trong khuôn khổ một diễn đàn an ninh được tổ chức tại Bắc Kinh ngày 18/10/2015.
Vào lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố « cứng rắn » tại Biển Đông, Hoàn Cầu Thời Báo kêu gọi quân đội Trung Quốc « chuẩn bị đối đầu » với kế hoạch của hải quân Mỹ áp sát 12 hải lý các « tiền đồn » của Trung Quốc trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền truyền thống của Việt Nam và Philippines
Trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông, hải quân Mỹ cùng với Ấn Độ và Nhật Bản tổ chức một cuộc tập trận thường niên kéo dài sáu ngày kể từ 14/10/2015 tại vịnh Bengal, Ấn Độ Dương. Tổng cộng 10 tàu chiến và hai máy bay trinh sát tham gia chiến dịch « Malabar », trong số này có chiến hạm USS Forth Worth, cánh nay bốn tháng nay đã có cơ hội xuyên ngang quần đảo Trường Sa nơi Trung Quốc xây dựng một loạt căn cứ tiền phương
-Giáo sư người Anh đoạt giải Nobel Kinh tế 2015 về “nghiên cứu mức tiêu thụ, nghèo khó và hạnh phúc” -Mỹ-Ấn-Nhật tập trận, mục tiêu giả định là truy diệt “một kẻ thù chung."
Tin của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ hôm 14/7 cho biết hai tàu chiến của Mỹ vừa hoàn tất cuộc tuần tra phối hợp ở Biển Đông. Trang mạng ABS-CBNnews tường thuật rằng đây là lần đầu tiên tàu tác chiến cận duyên USS Fort Worth phối hợp tuần tra vùng biển tranh chấp ở Biển Đông với tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen
Các nhà lập pháp Mỹ bày tỏ phẫn nộ trước cái chết của một vị cao tăng Tây Tạng trong nhà tù Trung Quốc và thúc giục Bắc Kinh ngưng ngay các chính sách đàn áp ở Tây Tạng. Theo tường thuật do thông tín viên Yang Chen của đài VOA gởi về từ Điện Capitol, nữ dân biểu Zoe Lonfgren còn tố cáo Bắc Kinh phạm tội diệt chủng ở Tây Tạng.
Bản án xét xử đầu tiên một cựu quản ngục cộng sản đã được đưa ra hôm qua, 14/07/2015. Viện Kiểm sát Rumani đã yêu cầu án tù 25 năm đối với một cựu lãnh đạo nhà tù cộng sản, Alexandru Visinescu, vì đã thi hành một « chế độ cai quản mang tính hủy diệt » đối với các tù chính trị tại thành phố Ramnicu Sarat.
Bảo Trợ