Nhật 'không có quyền' nói về Biển Đông?

16 Tháng Mười Một 20152:09 CH(Xem: 851)

Nhật 'không có quyền' nói về Biển Đông?

blank
Người phát ngôn Trung Quốc Hồng Lỗi

Trung Quốc tỏ ra giận dữ vì ý định của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mang việc Bắc Kinh xây đảo nhân tạo ra các diễn đàn quốc tế.

Tuần trước ông Abe cho hay sẽ nêu vấn đề này ra các cuộc họp quốc tế sắp tới như Hội nghị Cấp cao G20, Hội nghị Cấp cao Apec và Hội nghị Cấp cao Đông Á.

Ngay lập tức, phía Trung Quốc bày tỏ bất bình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố hồi cuối tuần tại Bắc Kinh rằng "hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên một số đảo và bãi đá ở quần đảo Nam Sa (Việt Nam gọi là Trường Sa), hoàn toàn là công việc trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc, không nhằm vào, không ảnh hưởng tới bất cứ nước nào, không có gì phải chê trách".

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Hồng nói: "Nhật không phải nước đương sự vấn đề Nam Hải (Biển Đông), Nhật không có quyền nói này nói nọ trên vấn đề chủ quyền quần đảo Nam Sa (Trường Sa)".

Người phát ngôn Trung Quốc cũng cảnh báo Nhật Bản phải "tuân theo cam kết không đứng về bên nào trên vấn đề tranh chấp lãnh thổ, có những lời nói và việc làm thận trọng, tránh đưa ra tín hiệu sau lầm, khuyến khích cá biệt nước áp dụng nhiều biện pháp khiêu khích hơn, gây nguy hại đến hòa bình và ổn định trong khu vực".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình theo dự kiến sẽ tham dự hội nghị Apec cùng lãnh đạo gần 20 quốc gia trong có Hoa Kỳ và Nhật Bản ở Philippines vào tuần tới.

Trung Quốc nói họ không nghe nói về bất kỳ kế hoạch nào nhằm bàn thảo chủ đề Biển Đông tại đây.

Tuy nhiên Hoa Kỳ nói không loại trừ chủ đề "nóng" này sẽ được thảo luận song phương bên lề.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIỆT NAM (NV) – Việt Nam và Trung Quốc cùng phản ứng ngay lập tức sau khi USS Dewey của Hải quân Hoa Kỳ tiến vào bên trong phạm vi 12 hải lý của bãi đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa. Sự kiện vừa kể diễn ra vào ngày 24 tháng 5. Một viên chức của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ bảo với Reuters rằng, USS Dewey tiếp tục thực hiện quyền tự do lưu thông. Còn ông Jeff Davis, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thì nói với CNN là Hoa Kỳ các hoạt động của Hoa Kỳ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương “diễn ra mỗi ngày”. Phi cơ và chiến hạm Hoa Kỳ sẽ đến mọi nơi mà luật pháp quốc tế cho phép.
VATICAN (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư kêu gọi Tổng Thống Mỹ Donald Trump hãy dùng quyền hạn của ông để giúp có hòa bình trên khắp thế giới, trong cuộc hội kiến lần đầu, tại Tòa Thánh Vatican.
Cảnh sát Anh nói rằng họ bắt thêm ba người nữa trong cuộc điều tra vụ đánh bom đại nhạc hội tối thứ Hai 22/5 tại thành phố Manchester. Thông báo của Sở Cảnh sát hôm thứ Tư 24/5 nói rằng cảnh sát bắt ba người này theo trát bắt của chính quyền Nam Manchester. Không có thông tin nào về ba người vừa bị bắt giữ,
WASHINGTON, DC (NV) – Có khoảng chừng 629,000 người ngoại quốc đến Hoa Kỳ, nhưng không trở về nước sau khi visa của họ hết hạn, trong năm 2016. Nhật báo New York Times trích lời giới chức Bộ Nội An nói rằng, mặc dù số người ngoại quốc ở nán chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong khoảng 50 triệu khách đến Hoa Kỳ với du học, lao động hoặc du lịch, nhưng việc họ không chịu về nước khi visa hết hạn tạo nguy hiểm cho an ninh quốc gia.
Anh Quốc một lần nữa bị khủng bố tấn công. Đa số nạn nhân là thanh thiếu niên, trẻ em tham dự buổi trình diễn của nữ ca sĩ nhạc pop Mỹ Ariana Grande, ở Manchester. Thủ phạm chết tại chỗ. Thủ tướng Anh Theresa May lên án « vụ khủng bố kinh hoàng ». Chiến dịch vận động bầu cử Quốc Hội bị đình hoãn. Đây là vụ khủng bố đẫm máu nhất tại Anh Quốc từ 12 năm qua.
Dù cho chính quyền Bắc Hàn đang làm mọi chuyện để đàn áp Kitô giáo, nhưng đức tin vẫn lan rộng. Đây là lời chứng của một người đã tìm cách thoát được khỏi Bắc Hàn cho biết, và ông kêu gọi mọi người cầu nguyện và hành động cho tự do tôn giáo ở đất nước này.
Khu vực có tranh chấp, Đá Subi thuộc Quần đảo Trường Sa, là nơi Trung Quốc đang chiếm đóng. Hình chụp hôm 21/4/2017 Trung Quốc hôm thứ Hai đã tránh nhắc tới các tuyên bố của Tổng thống Philippines liên quan tới 'chiến tranh ở Biển Đông', hãng tin AFP nói.
Dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông ( COC ) giữa Trung Quốc và ASEAN đánh dấu một bước quan trọng trong việc làm dịu căng thẳng trên vùng biển chiến lược này, theo nhận định của các nhà phân tích được hãng tin AP trích dẫn ngày 19/05/2017.
Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Philippines kêu gọi chính phủ đệ đơn kiện Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc sau khi tổng thống Rodrigo Duterte tiết lộ bị chủ tịch Tập Cận Bình « dọa đánh » nếu Manila thực thi phán quyết của Tòa Trọng Tài La Haye về chủ quyền biển đảo.
BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Giới chức chính quyền tại tỉnh Tứ Xuyên nằm về phía Tây Nam Trung Quốc đang trục xuất các tín đồ Phật Giáo Tây Tạng và đập phá hàng trăm căn nhà ở nơi được coi là một trong những địa điểm tu tập lớn nhất thế giới của Phật Giáo Tây Tạng.
Bảo Trợ