Trung Quốc Bị Xếp Hạng Chót Thế Giới Về Tự Do Internet - VN Nhì Châu Á Về Kiểm Soát Mạng?

29 Tháng Mười 20159:00 SA(Xem: 915)

Trung Quốc bị xếp hạng chót thế giới về tự do Internet

Người sử dụng internet tại một quán cà phê internet ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc.
Người sử dụng internet tại một quán cà phê internet ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Richard GreenMột bản phúc trình mới được công bố cho thấy mạng Internet đã trở nên ít tự do hơn cho hàng triệu người trên khắp thế giới trong năm 2015. Thông tín viên Richard Green của đài VOA gửi về bài tường thuật.

Trong bản phúc trình thường niên lần thứ 6 về quyền tự do diễn đạt trên Internet, Freedom House, một tổ chức bất vụ lợi ở Mỹ, cho biết tự do Internet đã bị sút giảm tại 32 trong số 65 quốc gia được khảo sát.

Bà Laura Reed, một nhà nghiên cứu của Freedom House cho bản báo cáo "Tự do Mạng 2015," cho biết tình trạng này phát sinh phần lớn từ việc các cơ quan tình báo được dành cho nhiều quyền hạn hơn để thực hiện những hoạt động theo dõi điện tử nhắm vào công dân của họ.

Bà Reed cho biết: "Chúng tôi nhận thấy tình trạng này thông qua việc các chính phủ ban hành những luật lệ và chỉ thị mới để nới rộng khả năng pháp lý của họ để thực hiện hoạt động theo dõi, để lưu giữ các dữ liệu của người sử dụng. Chúng tôi cũng nhận thấy sự phổ biến của các loại kỹ thuật theo dõi trên khắp thế giới, cả ở những nước dân chủ hơn lẫn ở những nước mà chính phủ đã lạm dụng những kỹ thuật đó trong quá khứ và đã dùng chúng để đàn áp những nhân vật tranh đấu nhân quyền, những nhà báo phê phán chính quyền và những nhóm khác."

Bà Reed cho hay các chính phủ cũng tăng cường những nỗ lực để loại hẳn ra khỏi Internet những nội dung mà họ cho là không phù hợp, thay vì chỉ ngăn chặn những nội dung đó. Ngoài ra, các chính phủ cũng đòi hỏi chính những công ty cung cấp dịch vụ Internet phải thực hiện việc này.

Bà Reed nói: "Và giờ đây, vì chúng tôi nhận thấy các chính phủ thật sự nhắm vào nội dung ngay tại nguồn của nó, cho nên đó là một việc hết sức đáng lo. Một mặt vì nội dung đó sẽ bị xoá bỏ vĩnh viễn, không ai có thể truy cập nó ở trong nước hay ở nước ngoài. Mặt khác, có những áp lực đi kèm đối với các công ty truyền thông xã hội, đối với các cá nhân thông qua những vụ truy tố hay những thủ đoạn hăm doạ khác. Do đó tôi nghĩ rằng điều đáng chú ý trong bản báo cáo năm nay là sự thay đổi trong cách thức thực hiện việc kiểm duyệt."

Việt Nam cũng bị xếp vào danh sách các nước không có tự do Internet.
Việt Nam cũng bị xếp vào danh sách các nước không có tự do Internet.

​66 nước được khảo sát chiếm khoảng 88% số người sử dụng internet trên thế giới. 50 nước trong số đó bỏ tù những người sử dụng vì đã phổ biến trên mạng những ý kiến về các vấn đề chính trị, xã hội – tăng đáng kể so với con số 38 nước của năm ngoái.

Trung Quốc bị xếp hạng chót về tự do Internet. Kế đến là Syria và Iran. Việt Nam cũng bị xếp vào danh sách các nước không có tự do Internet.

Trung Đông là khu vực có tự do mạng ít nhất thế giới, vì Iran tiếp tục đàn áp những nhân vật bất đồng chính kiến trên mạng và Ả rập Xê út tuyên án đánh roi và thậm chí án tử hình cho một số người phê phán trên Internet.

Các tác giả của bản báo cáo ghi nhận rằng hoạt động tranh đấu tiếp tục là lực đẩy chính cho sự nới rộng của tự do Internet và tự do diễn đạt, chẳng hạn như phán quyết có tính chất dấu mốc của Toà án Âu châu trong vụ kiện về “quyền được lãng quên,” một vụ án thoạt đầu là do các nhân vật tranh đấu Internet khởi kiện.

Theo VOA

VN nhì châu Á về kiểm soát mạng?

blank
Việt Nam bị phê phán là có nhiều biện pháp ngăn chặn tự do thông tin trên mạng Internet

Việt Nam đứng thứ nhì châu Á, chỉ sau Trung Quốc trong bảng xếp hạng về mức độ thiếu tự do trên mạng Internet, theo Tổ chức Freedom House trong báo cáo năm 2015.

Cùng thời gian, một số ý kiến của giới chức tại Việt Nam cũng thừa nhận cần làm rõ quyền 'tự do báo chí cho công dân'.

Bảng xếp hạng của Freedom House đánh giá các nước theo tiêu chuẩn từ 0 đến 100 với 0 là tự do nhất, không có hạn chế, còn 100 là hà khắc nhất.

Freedom House, có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhìn vào ba tiêu chuẩn:

A. Ngăn chặn tiếp cận mạng Internet. B. Hạn chế nội dung. C. Vi phạm quyền của người dùng mạng.

Trong mục B có nói đến các hiện tượng như ngăn chặn trang tin tức, kiểm duyệt và tự kiểm duyệt, dùng thủ đoạn sửa tin tức, hạn chế tính đa dạng của nội dung tin trên mạng.

Các chính sách và biện pháp kỹ thuật nhằm cấm đoán các hoạt động dùng công nghệ kỹ thuật số để vận động xã hội và chính trị qua mạng cũng được xếp vào mục này.

Tại châu Á, Nhật Bản được 22 điểm, đứng cao nhất về tự do Internet, còn Trung Quốc đứng cuối bảng (88 điểm).

Việt Nam (76 điểm), chỉ đứng sau Trung Quốc tại châu Á.

Hàng nghìn nhà báo

blank
Freedom House xếp hạng các loại kiểm duyệt và tự kiểm duyệt, dùng thủ đoạn sửa tin tức, hạn chế tính đa dạng của nội dung tin trên mạng.

Chính quyền Việt Nam thường bác bỏ các chỉ trích liên quan đến tự do báo chí các tổ chức nước ngoài nêu ra.

Một báo cáo tương tự hồi 2012 của Freedom House bị bác bỏ là "thiếu thiện chí bịa đặt, xuyên tạc, cho rằng Việt Nam 'bóp nghẹt' tự do ngôn luận, tự do báo chí, hạn chế và ngăn cấm sử dụng mạng internet", theo trang VOV của chính phủ.

Bài báo cũng nói Việt Nam, cho đến thời điểm đó có "17.000 nhà báo được cấp thẻ hành nghề... hàng nghìn phóng viên khác đang hoạt động báo chí chuẩn bị đến thời hạn được cấp thẻ nhà báo; 786 cơ quan báo chí in với 1.016 ấn phẩm, 67 đài phát thanh-truyền hình Trung ương và cấp tỉnh..."

"Việt Nam là một quốc gia có tốc độ phát triển công nghệ thông tin rất mạnh, trong đó Internet đã về tận thôn bản. Điều này đã được các nước trên thế giới thừa nhận."

Nhưng gần đây, một cuộc thảo luận nhằm thúc đẩy hệ thống luật pháp ở Việt Nam làm rõ hơn về tự tự do báo chí đã nêu ra nhu cầu nhìn nhận rộng hơn về 'quyền tự do báo chí cho công dân'.

Một số chuyên gia trong nước đã thừa nhận dự luật báo chí đang bàn thảo "phân biệt quyền tự do báo chí dành cho cơ quan báo chí và nhà báo, còn quyền tự do ngôn luận trên báo chí thì dành cho công dân".

Và "đây là bất cập cần được tiếp tục nghiên cứu", theo GS Đào Trọng Thi từ Việt Nam được trang Người Lao Động trích thuật hôm 17/09/2015.

Giới chức Việt Nam cũng nêu rằng "cơ quan quản lý cần tránh can thiệp quá sâu vào báo chí".

blankBản đồ thế giới của Freedom House năm 2014 đặt các 'vùng tối' về tự do báo chí
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa Trọng tài quốc tế hôm 29/10 phán quyết rằng họ có đủ thẩm quyền để xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới Biển Đông. Tòa Trọng tài Thường trực đặt tại The Hague, Hà Lan, đã bác luận điểm của Trung Quốc rằng đây là tranh chấp về chủ quyền và vượt ra ngoài thẩm quyền của tòa
Vào lúc Hoa Kỳ đưa chiến hạm áp sát các đảo nhân tạo của Trung Quốc trong khu vực Trường Sa, giới chuyên gia Nhật Bản dự báo Tokyo sẽ không tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đông vì đây không thực sự là vùng chiến lược của Nhật.
Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm nay 29/10/2015 bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng sau việc Hoa Kỳ cho chiến hạm đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp tại Biển Đông. Bà Merkel đề nghị Bắc Kinh nên nhờ các tòa án quốc tế giúp giải quyết tranh chấp.
Trong số quy định mới có: chủ tiệm móng tay phải trả lương cơ bản và giờ làm thêm, cung cấp bảo hộ mắt, khẩu trang và găng tay cho những người tiếp xúc với chất hóa học. Thợ làm móng phải có chứng chỉ của bang và loại giấy phép mới "Bill of Rights for Nail Workers" [Giấy phép về quyền cho người làm móng tay] phải được trưng ở chỗ dễ thấy trong các tiệm.
Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cay nghiệt công kích Mỹ vì đã đưa một tàu chiến đến gần các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trong vùng biển tranh chấp.
WASHINGTON, DC (NV) - Hai vị tư lệnh Hải Quân của Mỹ và của Trung Quốc sẽ thảo luận với nhau về tình hình Biển Đông sau sự kiện chiến hạm USS Lassen tuần tiễu bên trong 12 hải lý gần đảo nhân tạo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.
Các viên chức hoạch định quốc phòng Úc dự tính sẽ đưa tầu chiến vào khu vực 12 hải lý sát các đảo do Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông, tương tự như điều Hoa Kỳ mới làm cách đây 48 giờ đồng hồ. Tin này được báo Mỹ The Wall Street Journal loan tải trong bản tin phổ biến trên mạng, cho biết được tiết lộ từ các giới chức quốc phòng Úc ngay sau khi khu trục hạm USS Lassen của Mỹ tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh bãi đá Subi và Vành Khăn, nơi Trung Quốc tự nhận là có chủ quyền, đồng thời cũng nằm trong khu vực đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Trường Sa.
Báo chí Trung Quốc hôm nay 28/10/2015 tố cáo nhưng với lời lẽ kềm chế việc Hoa Kỳ cho chiến hạm áp sát đảo nhân tạo do Bắc Kinh đào đắp ở quần đảo Trường Sa hôm qua. Trong khi đó nhiều cư dân mạng kêu gọi phải có sự đáp trả mạnh mẽ.
Một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng có phần chắc Hải quân Mỹ sẽ thực hiện thêm các cuộc tuần tiễu gần những hòn đảo ở Biển Đông mà Trung Quốc và một số nước khác tuyên bố có chủ quyền. Thông tín viên Carla Babb của đài VOA tường trình.
Tuần Dương Hạm USS Antietam (CG-54) vừa rời khỏi Yokosuka, Japan cách đây hơn vài giờ trong cuộc hành trình tuần tra Western Pacific bao gồm từ Trường Sa cho tới Úc. Mặc dù Bộ Quốc Phòng Mỹ chưa lên tiếng về mục đích tuần tra của Tuần Dương Hạm tên lửa dẫn đường USS Antietam (CG-54), nhưng chúng ta có thể đoán biết được là hỗ trợ cho Khu Trục Hạm USS Lassen.
Bảo Trợ