Malaysia Tố Cáo Trung Quốc Khiêu Khích Ở Biển Đông

19 Tháng Mười 20151:55 SA(Xem: 855)

Malaysia tố cáo Trung Quốc khiêu khích ở Biển Đông

mediaMalaysia xem các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông là hành vi « khiêu khích phi lý ». Ảnh vệ tinh của CICS ngày 03/09/2015 cho thấy Trung Quốc đã xây đường băng thứ ba trên Đá Xu Bi ở Trường Sa.Handout via Reuters

Các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông là hành vi « khiêu khích phi lý ». Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Malaysia, tướng Zulkefli Mohd Zin tuyên bố như trên trong khuôn khổ một diễn đàn an ninh được tổ chức tại Bắc Kinh ngày 18/10/2015.

Bản tin của hãng thông tấn Anh Reuters nhắc lại Bắc Kinh luôn giải thích rằng các hoạt động bồi đắp đảo ở Biển Đông nhằm phục vụ mục tiêu dân sự, đóng góp cho các công trình nghiên cứu về hàng hải, nâng cao mức độ an toàn trong khu vực.

Tuy nhiên Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Malaysia tỏ ra hoài nghi về những tuyên bố chính thức đó từ phía Trung Quốc. Tướng Zulkefli Mohd Zin cho rằng, « thời gian sẽ cho thấy Trung Quốc muốn gì ». Trong khi chờ đợi, các nước láng giềng « chỉ có thể chấp nhận những lời giải thích của phía Trung Quốc và hy vọng là Bắc Kinh thực sự có thiện chí đóng góp vào cho hòa bình ».

Reuters lưu ý : khác với Philippines hay Việt Nam, tới nay Malaysia luôn tỏ thái độ thận trọng trên hồ sơ tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Tuy nhiên Kuala Lumpur đã thay đổi thái độ kể từ khi Hải quân Trung Quốc vào năm 2014 đã hai lần đưa tàu vào sát khu vực bãi đá James, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.
Theo RFI


Hải quân Nhật Bản biểu dương lực lượng

mediaTàu trục hạm Kurama thuộc lực lượng hải quân Nhật Bản diễn binh trên vịnh Sagami, vùng Yokosuka, nam Nhật Bản, ngày 18/10/2015REUTERS/Toru Hanai

Nhật Bản chuẩn bị tham gia hoạt động quân sự ở vùng Tây Thái Bình dương với đồng minh Hoa Kỳ. Sau khi Quốc hội thông qua đạo luật an ninh quốc phòng, Hải quân Nhật phô trương lực lượng hùng hậu có sự tham gia của hải quân Mỹ, Úc, Ấn, Hàn và Pháp, tổng cộng 50 chiến hạm và 61 máy bay đủ loại gần Tokyo.

Theo bản tin của Reuters và Kyodo, ngày Chủ Nhật 18/10/2015, một hạm đội hùng hậu gồm quân vận hạm, tuần dương hạm, thiết giáp hạm, hàng không mẫu hạm và tầu ngầm của nhiều nước tập hợp ngoài khơi Tokyo trong một cuộc biểu dương sức mạnh nhân dịp Nhật Bản giới thiệu những chiến hạm hiện đại nhất.

Năm nay, cuộc diễn binh ba năm một lần, được xem là tín hiệu quân Nhật mở rộng hoạt động trong vùng Tây Thái Bình dương với đồng minh Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên từ sau Thế Chiến Thứ Hai, quân đội Nhật được phép tham gia hành quân cùng với kẻ thù cũ mà nay là đồng minh chiến lược. Để đối trọng với sức mạnh quân sự của Trung Quốc, Tokyo thay đổi chiến lược an ninh, trao cho quân đội vai trò tham chiến rộng rãi hơn trong khu vực. Trong bài diễn văn chào mừng, Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi sĩ quan, binh sĩ hải quân Nhật Bản gánh vác trọng trách « bảo vệ hòa bình và đất nước ».

Truyền thông quốc tế nhấn mạnh đến nhiều sự kiện có ý nghĩa chiến lược trong ngày biểu dương lực lượng của hải quân Nhật. Một là sự tham gia của tàu chiến các nước Ấn Độ, Úc, Pháp, Hàn Quốc và Hoa Kỳ kể cả hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, chủ lực của hạm đội 7 tại Thái Bình dương, đóng tại căn cứ Yokosuka. Trong số các chiến hạm tối tân nhất của Nhật được chú ý là khu trục hạm trực thăng Izumo.

Thứ hai, trong động thái báo hiệu vai trò mới của hải quân Nhật tại Châu Á, Hoa Kỳ đã gửi trung tướng Nora Tyson, tư lệnh hạm đội 3, tức hạm đội Đông Thái Bình Dương của Mỹ đến gặp Thủ tướng Shinzo Abe trên chiến hạm của Nhật. Theo Reuters, sự kiện tư lệnh hạm đội 3 của Mỹ đến Nhật Bản đáng được chú ý. Trong chiến lược tái định vị, Hoa Kỳ vừa ấn định lại vùng trách nhiệm của hạm đội 7 và 3, trung tướng Tyson của hạm đội Đông Thái Bình Dương chỉ huy luôn phía Tây Thái Bình Dương. Sự thay đổi này cho phép Mỹ có thể điều hải thuyền một cách nhanh chóng tăng viện cho các « điểm nóng ».

Theo RFI

Screenshot_20210322-223740_Messages

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Iliescu là một trong những nhân vật cộng sản còn lưu lại sau khi cuộc cách mạng năm 1989 lật đổ chế độ độc tài Nicolas Ceaucescu. Ông đã từng hai lần lên lãnh đạo Rumani, từ năm 1990 đến 1996 và từ năm 2000 đến 2004.
Vào lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố « cứng rắn » tại Biển Đông, Hoàn Cầu Thời Báo kêu gọi quân đội Trung Quốc « chuẩn bị đối đầu » với kế hoạch của hải quân Mỹ áp sát 12 hải lý các « tiền đồn » của Trung Quốc trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền truyền thống của Việt Nam và Philippines
Trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông, hải quân Mỹ cùng với Ấn Độ và Nhật Bản tổ chức một cuộc tập trận thường niên kéo dài sáu ngày kể từ 14/10/2015 tại vịnh Bengal, Ấn Độ Dương. Tổng cộng 10 tàu chiến và hai máy bay trinh sát tham gia chiến dịch « Malabar », trong số này có chiến hạm USS Forth Worth, cánh nay bốn tháng nay đã có cơ hội xuyên ngang quần đảo Trường Sa nơi Trung Quốc xây dựng một loạt căn cứ tiền phương
-Giáo sư người Anh đoạt giải Nobel Kinh tế 2015 về “nghiên cứu mức tiêu thụ, nghèo khó và hạnh phúc” -Mỹ-Ấn-Nhật tập trận, mục tiêu giả định là truy diệt “một kẻ thù chung."
Tin của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ hôm 14/7 cho biết hai tàu chiến của Mỹ vừa hoàn tất cuộc tuần tra phối hợp ở Biển Đông. Trang mạng ABS-CBNnews tường thuật rằng đây là lần đầu tiên tàu tác chiến cận duyên USS Fort Worth phối hợp tuần tra vùng biển tranh chấp ở Biển Đông với tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen
Các nhà lập pháp Mỹ bày tỏ phẫn nộ trước cái chết của một vị cao tăng Tây Tạng trong nhà tù Trung Quốc và thúc giục Bắc Kinh ngưng ngay các chính sách đàn áp ở Tây Tạng. Theo tường thuật do thông tín viên Yang Chen của đài VOA gởi về từ Điện Capitol, nữ dân biểu Zoe Lonfgren còn tố cáo Bắc Kinh phạm tội diệt chủng ở Tây Tạng.
Bản án xét xử đầu tiên một cựu quản ngục cộng sản đã được đưa ra hôm qua, 14/07/2015. Viện Kiểm sát Rumani đã yêu cầu án tù 25 năm đối với một cựu lãnh đạo nhà tù cộng sản, Alexandru Visinescu, vì đã thi hành một « chế độ cai quản mang tính hủy diệt » đối với các tù chính trị tại thành phố Ramnicu Sarat.
Bảo Trợ