Báo Đảng Trung Quốc : Ngăn Mỹ « Xâm Nhập » Trường Sa

18 Tháng Mười 201510:51 CH(Xem: 854)

Báo đảng Trung Quốc : Ngăn Mỹ « xâm nhập » Trường sa

mediaMáy bay trinh sát Northrop Grumman E-2 Hawkeye của hải quân Mỹ hạ cánh xuống tàu sân bay USS George Washington trong lần ghé qua Biển Đông ngày 7/11/2013.REUTERS/Tyrone Siu/Files

Vào lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố « cứng rắn » tại Biển Đông, Hoàn Cầu Thời Báo kêu gọi quân đội Trung Quốc « chuẩn bị đối đầu » với kế hoạch của hải quân Mỹ áp sát 12 hải lý các « tiền đồn » của Trung Quốc trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền truyền thống của Việt Nam và Philippines.

Báo mạng Đài Loan Want China Times ngày 18/10/2015 cho biết trong một động thái “võ mồm”, Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc kêu gọi hải quân và không quân phải chuẩn bị «đương đầu với hành động gây chiến » của Mỹ.

Trong những ngày qua, truyền thông quốc tế loan báo là hải quân Mỹ sẽ áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng tại Biển Đông để « phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc ». Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương Harry B Harris Jr cũng cho biết đề nghị cho chiến hạm tiến sát 12 hải lý đã được đệ trình Bộ Quốc phòng và Tổng thống Obama.

Theo tờ báo thuộc xu hướng diều hâu của đảng Cộng sản Trung Quốc thì những quyết định này là hành động « khiêu khích ». Dưới danh nghĩa bảo vệ « quyền tự do lưu thông » tại biển Nam Trung Hoa, Hoa Kỳ gây sự để áp đặt vị thế siêu cường. Do vậy, theo Hoàn Cầu Thời báo, Trung Quốc phải ngăn chận không cho tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ « tự do » hoạt động trên biển và trên không gần các tiền đồn của Trung Quốc.

Dường như để tìm cách biện minh trước cho trường hợp khai chiến, Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng Trung Quốc phải « quân sự hóa » các đảo nhân tạo, gửi chiến hạm phòng vệ. Trong trường hợp « Mỹ gia tăng nhịp độ xâm nhập » thì phải đưa thêm đại pháo và tên lửa chiến lược ra đối đầu.
Theo RFI


Tập Cận Bình : Chủ quyền bất khả xâm phạm của Trung Quốc tại Biển Đông

mediaBản đồ yêu sách lãnh hải tại Biển Đông, trong đó có yêu sách của Trung Quốc mang tên gọi "đường lưỡi bò", hay hình chữ U.eia.doe.gov

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Reuters trước chuyến công du Anh Quốc 4 ngày, kể từ ngày 19/10/2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định lại chủ quyền của Bắc Kinh đối với các quần đảo và bãi đá tại Biển Đông.

Vào lúc Trung Quốc liên tục bị tố quân sự hóa các đảo nhân tạo thuộc khu vực đang tranh chấp ở quần đảo Trường Sa, với mục đích bành trướng tại Biển Đông, biến vùng biển này thành « của riêng », hay « tước đoạt quyền tự do lưu thông » trên vùng biển mà Bắc Kinh gọi là « Biển Nam Trung Hoa », trong một cuộc trả lời dành riêng cho Reuters, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố :

« Các đảo và bãi đá ở biển Nam Trung Hoa là thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ lâu đời do tổ tiên của người Trung Quốc để lại. Nhân dân Trung Quốc sẽ không cho phép bất kỳ một ai vi phạm chủ quyền, quyền và quyền lợi của Trung Quốc trong vùng biển này. Hành động của Trung Quốc tại vùng biển Nam Trung Hoa là chính đáng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ».

Lãnh đạo Trung Quốc nói thêm Bắc Kinh chưa bao giờ có những hành vi bành trướng, lấn chiếm hải đảo, do đó, những cáo buộc Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ và các vùng biển của các quốc gia láng giềng, là « không có cơ sở ».

Trung Quốc khẳng định chủ quyền với hơn 80 % diện tích Biển Đông. Bắc Kinh đang ráo riết xây dựng các đảo nhân tạo ở khu vực Trường Sa. Các hành vi này không chỉ gây lo ngại cho các nước trong khu vực, đứng đầu là Philippines, Việt Nam, mà còn khiến Hoa Kỳ bực mình vì đe dọa trực tiếp đến những lợi ích cốt lõi của Mỹ tại Châu Á.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Iliescu là một trong những nhân vật cộng sản còn lưu lại sau khi cuộc cách mạng năm 1989 lật đổ chế độ độc tài Nicolas Ceaucescu. Ông đã từng hai lần lên lãnh đạo Rumani, từ năm 1990 đến 1996 và từ năm 2000 đến 2004.
Các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông là hành vi « khiêu khích phi lý ». Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Malaysia, tướng Zulkefli Mohd Zin tuyên bố như trên trong khuôn khổ một diễn đàn an ninh được tổ chức tại Bắc Kinh ngày 18/10/2015.
Trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông, hải quân Mỹ cùng với Ấn Độ và Nhật Bản tổ chức một cuộc tập trận thường niên kéo dài sáu ngày kể từ 14/10/2015 tại vịnh Bengal, Ấn Độ Dương. Tổng cộng 10 tàu chiến và hai máy bay trinh sát tham gia chiến dịch « Malabar », trong số này có chiến hạm USS Forth Worth, cánh nay bốn tháng nay đã có cơ hội xuyên ngang quần đảo Trường Sa nơi Trung Quốc xây dựng một loạt căn cứ tiền phương
-Giáo sư người Anh đoạt giải Nobel Kinh tế 2015 về “nghiên cứu mức tiêu thụ, nghèo khó và hạnh phúc” -Mỹ-Ấn-Nhật tập trận, mục tiêu giả định là truy diệt “một kẻ thù chung."
Tin của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ hôm 14/7 cho biết hai tàu chiến của Mỹ vừa hoàn tất cuộc tuần tra phối hợp ở Biển Đông. Trang mạng ABS-CBNnews tường thuật rằng đây là lần đầu tiên tàu tác chiến cận duyên USS Fort Worth phối hợp tuần tra vùng biển tranh chấp ở Biển Đông với tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen
Các nhà lập pháp Mỹ bày tỏ phẫn nộ trước cái chết của một vị cao tăng Tây Tạng trong nhà tù Trung Quốc và thúc giục Bắc Kinh ngưng ngay các chính sách đàn áp ở Tây Tạng. Theo tường thuật do thông tín viên Yang Chen của đài VOA gởi về từ Điện Capitol, nữ dân biểu Zoe Lonfgren còn tố cáo Bắc Kinh phạm tội diệt chủng ở Tây Tạng.
Bản án xét xử đầu tiên một cựu quản ngục cộng sản đã được đưa ra hôm qua, 14/07/2015. Viện Kiểm sát Rumani đã yêu cầu án tù 25 năm đối với một cựu lãnh đạo nhà tù cộng sản, Alexandru Visinescu, vì đã thi hành một « chế độ cai quản mang tính hủy diệt » đối với các tù chính trị tại thành phố Ramnicu Sarat.
Bảo Trợ